LASTEST NEWS

12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดแพร่ รับสมัครพนักงานราชการครู และพนักงานราชการทั่วไป รวม 4 อัตรา เงินเดือน 18,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 2 มีนาคม 2568 12 ก.พ. 2568จะสอบครูผู้ช่วย ดูข้อมูลนี้ !! สพฐ. เผยตารางอัตราทดแทนครูเกษียณ ปี 2568 แยกตามวิชาเอก 12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 18 กุมภาพันธ์ 2568 12 ก.พ. 2568สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รับสมัครพนักงานราชการครู จำนวน 5 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 18 กุมภาพันธ์ 2568 12 ก.พ. 2568ศธ.ตั้งเป้าสอบ PISA ปีนี้เพิ่มแน่ 5 คะแนน 12 ก.พ. 2568สพป.ลพบุรี เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย (ขอใช้บัญชีเขตอื่น) จำนวน 15 อัตรา - รายงานตัว 14 กุมภาพันธ์ 2568 12 ก.พ. 2568สพป.ลำพูน เขต 1 เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี 2568 จำนวน 8 อัตรา 12 ก.พ. 2568สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 83 อัตรา - รายงานตัว วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 12 ก.พ. 2568ตำแหน่งว่าง 287 อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย สกร. ปี พ.ศ.2568 (กรณีพิเศษ) ทั่วประเทศ 11 ก.พ. 2568สพฐ.หนุนก.ค.ศ.ทำระบบย้ายครูTRS ประหยัดงบกว่า 30 ล้าน

ศธ.ขยายห้องเรียนภาษาจีน

  • 08 พ.ย. 2561 เวลา 06:05 น.
  • 1,865
ศธ.ขยายห้องเรียนภาษาจีน

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.ขยายห้องเรียนภาษาจีน
"หมอธี" ถก โครงการห้องเรียนภาษาจีน หนุนขยายห้องเรียนสองภาษา เพิ่มอีก 7 จังหวัดครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจและท่องเที่ยว เตรียมหารือ สทศ.ปลดล็อคการออกข้อสอบ ชี้ ผู้เรียนสองภาษาจะต้องมีข้อสอบเฉพาะไม่ใช้ภาษาไทย 

วันนี้ (7 พ.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานโครงการห้องเรียนภาษาจีน ว่า  ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เดินหน้าโรงเรียนภาษาจีนขึ้น คือ ห้องเรียนสองภาษา นำร่อง 5 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนในกรุงเทพมหานคร ขอนแก่น ชลบุรี สุราษฎร์ธานี และลำปาง โดยจัดการเรียนการสอนต่างๆด้วยภาษาจีน โดยในปีการศึกษา 2562 เราจะเพิ่มการดำเนินการห้องเรียนภาษาจีน อีก 7 แห่ง ซึ่งจะเป็นจังหวัดของพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) หรือที่มีอุตสาหกรรมจีน หรือการท่องเที่ยว ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต เชียงใหม่ พระนคาศรีอยุธยา นครราชสีมา อุดรธานี และมหาสารคาม ซึ่งตนอยากให้เริ่มห้องเรียนภาษาจีนในกลุ่มนี้ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาก่อน เพื่อเป็นการส่งต่อเด็กในสายอาชีพได้ รวมถึงหากเด็กจะไปเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาก็กำลังดูว่าอาจจะมีการให้ทุนการศึกษาได้รับการเรียนต่อที่ประเทศจีน หรือ มหาวิทยาลัยไทยที่มีศักยภาพการสอนภาษาจีน 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีผลตอบรับดีมากหลังจากที่มีการนำร่องไปแล้ว ดังนั้นตนจึงมีแนวทางการบริหารงานเรื่องภาษาจีน ตนคิดว่าจะให้สถาบันภาษาจีนเหมือนกับที่มีสถาบันภาษาอังกฤษ ในหน่วยงานสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รวมถึงการจัดสอบต่างๆ โดยจะหารือกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ด้วยว่า หากเด็กที่เรียนสองภาษา อย่างภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ถ้าเด็กเรียนวิชาไหน เช่น คณิตศาสตร์ เป็ฯต้น ก็ให้ทำข้อสอบออกมาเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาจีน ไม่ใช่ทำข้อสอบออกมาเป็นภาษาไทย ส่วนเรื่องครูสอนภาษาจีนก็มอบสพฐ.ไปดูว่าจะมีการจ้างด้วยอัตราพิเศษได้หรือไม่หรือจะเป็นรูปแบบไหน เพราะทราบมาว่าครูสอนภาษาจีนมาสอนไม่นานแล้วก็ไป ดังนั้นเราจะต้องวางแนวทางในระยะยาวให้แก่ครูสอนภาษาด้วย  อย่างไรก็ตามการดำเนินการเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากอนาคตภาคอุตสาหกรรมจะขยายการเติบโตในอนาคต 
  
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16.45 น.
  • 08 พ.ย. 2561 เวลา 06:05 น.
  • 1,865

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^