LASTEST NEWS

10 ก.พ. 2568ด่วนที่สุด! กรมส่งเสริมการเรียนรู้ กระทรวงศึกษาธิการ สำรวจกลุ่มวิชา / สาขาวิชาเอก เปิดสอบครูผู้ช่วย ปี พ.ศ. 2568 10 ก.พ. 2568สพฐ. เดินหน้าหลักสูตรใหม่! เริ่มใช้หลักสูตรปฐมวัย-ประถมต้น 2568 นำร่องโรงเรียนสมัครใจ 16 พ.ค. 68 นี้ 10 ก.พ. 2568“ธนุ” เผย เตรียมเสนอครม.อนุมัติงบเฉพาะขั้นพื้นฐาน แก้ปัญหารร.เล็กภายในก.พ.นี้ 10 ก.พ. 2568เปิดแนวทางใหม่! หลักเกณฑ์ย้ายพนักงานราชการทั่วไป ที่ต้องรู้ !!! 10 ก.พ. 2568ข่าวดี! ก.พ. ออกแนวทางใหม่ ให้พนักงานราชการประเภททั่วไปย้ายได้แล้ว เช็กแนวปฏิบัติและหลักเกณฑ์การย้ายได้ที่นี่ 09 ก.พ. 2568ลูกจ้าง ท้องถิ่น เฮ!! อนุโครงสร้าง ก.ท.เตรียมพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ การคัดเลือกพนักงานจ้าง เป็นข้าราชการในอปท. เป็นกรณีพิเศษโดย ไม่ต้องสอบแข่งขัน 08 ก.พ. 2568สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 11 ตำแหน่ง 145 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้ - 28 กุมภาพันธ์ 2568 08 ก.พ. 2568กรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดรับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิชาการสหกรณ์ ตั้งแต่วันที่ 10 - 17 กุมภาพันธ์ 2568 08 ก.พ. 2568กรมอนามัย เปิดรับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งนักรังสีการแพทย์  ตั้งแต่บัดนี้ - 14 กุมภาพันธ์ 2568   07 ก.พ. 2568ศูนย์การศึกษาพิเศษมหาจักรีสิรินธร รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 10 กุมภาพันธ์ 2568

ข่าวดีได้เฮ!! สพฐ.เปิดสอบครูธุรการ 16,000 อัตรา วุฒิ ปวช./ปวส.ไม่ต้องมีวุฒิครู

  • 20 ก.ย. 2561 เวลา 21:06 น.
  • 34,252
ข่าวดีได้เฮ!! สพฐ.เปิดสอบครูธุรการ 16,000 อัตรา วุฒิ ปวช./ปวส.ไม่ต้องมีวุฒิครู

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวดีได้เฮ!! สพฐ.เปิดสอบครูธุรการ 16,000 อัตรา วุฒิ ปวช./ปวส.ไม่ต้องมีวุฒิครู

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของ สนง.คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการบริหารอัตรากำลังทดแทนข้าราชการครู หลังเกษียณอายุราชการ
เนื่องจากปีที่ผ่านมา เราพบปัญหาโรงเรียนหนึ่ง มีการเกษียณอายุราชการจำนวนมาก ทำให้เหลือผอ.โรงเรียนคนเดียว จนต้องให้พระสงฆ์มาช่วยจัดการเรียนการสอน ดังนั้นในปีการศึกษา 2561 สนง.คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีการตั้งหลักการใหม่ว่า หลังจากในวันที่ 1 ต.ค.    จะมีครูเกษียณอายุราชการ จำนวน 20,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้ เรามีตัวเลขชัดเจนว่าครูเหล่านี้เกษียณอายุราชการในพื้นที่ไหนโรงเรียนใดบ้าง ดังนั้นระหว่างนี้ สพฐ.จะประสานความร่วมมือกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ให้มีการโยกย้ายข้าราชการครูอีกรอบหนึ่งก่อน เพื่อไปทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการดังกล่าว


เพื่อดำเนินการโยกย้ายข้าราชการทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการ ตามที่ครูยื่นความประสงค์ขอย้ายให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 1 ต.ค.2561 โดยเมื่อการดำเนินการโยกย้ายทดแทนเสร็จสิ้น ก็ยังขาดครูอยู่นั้น ก็จะมีการบรรจุแต่งตั้งข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2561 ที่สอบได้ ประมาณ 40,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้ จะมีครูผู้ช่วยที่ได้บรรจุรอบแรก จำนวน 5,000 คน ตามตำแหน่งสาขาวิชาที่ สพฐ.ประกาศไว้ จากนั้นรอบ 2 ภายในต้นเดือน พ.ย.ก็จะมีการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยที่ประกาศขึ้นบัญชีไว้เข้าสู่ระบบต่อไป ซึ่งตรงนี้จะทำให้เราแก้ปัญหาขาดแคลนครูได้
ทั้งนี้แม้จะแก้ไขปัญหาขาดแคลนครูได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็จะมีประเด็นอื่นๆตาม เพราะบางโรงเรียนไม่มีการเขียนคำขอย้าย หรือบางโรงเรียนแทนที่จะบรรจุข้าราชการได้เลย แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่อง จากคณะกรรมการกำหนดเป้าหมาย และนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ยังไม่อนุญาตให้คืนอัตรากำลังให้กับโรงเรียนที่มีเด็กต่ำกว่า 250 คน


ซึ่งขณะนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้ทำหนังสือไปถึง คปร.แล้วว่า ให้ขอยก เว้นหลักเกณฑ์ดังกล่าว และสามารถบรรจุแต่งตั้งครูได้ แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับมา แต่ระหว่างนี้ก็ยังเป็นประเด็นว่าโรงเรียนที่มีเด็กต่ำกว่า 250 คน จะมีครูไม่พบหรือไม่มีครูเลย ผมก็ยังตอบไม่ได้ จึงได้ให้สำนักงานระบบพัฒนางานบุคคลและนิติการ (สพร.) และ สนง.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ทำแผนรองรับเรื่องนี้ทันที โดยหลังจากมีการเกษียณอายุราชการ ย้ายข้าราชการ และบรรจุข้าราชการ ในวันที่ 1 ต.ค.นี้แล้ว ให้สำรวจว่ามีโรงเรียนใดบ้าง ที่ยังขาดแคลนครูแบบวิกฤต
จากนั้นให้รายงานให้ผมรับทราบทันที ก่อนวันที่ 20 ก.ย.นี้ เพื่อจะได้จัดสรรครูอัตราจ้างและพนักงานราช การลงไปทดแทน ซึ่งจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวออกไปได้ เลขา กพฐ.กล่าวและว่า ทั้งนี้ในส่วนของลดภาระงานครูนั้น เราได้มีการจ้างครูธุรการทั่วประเทศ ประมาณ 15,000 คน โดยมีอัตราเงินเดือนละ 15,000 บาทโดยทำหน้าที่คนละ 2 โรงเรียน และจากการสำรวจพบว่าโรงเรียน ยังขาดแคลนตำแหน่งอีกกว่า 16,000 คน ซึ่งสพฐ.ได้หาแนวทางในการแก้ไขปัญหา โดยวิธีอัตราจ้างเหมาบริการโดยมีอัตราเงินเดือนๆละ 9,000 บาท แต่ในอัตรานี้จะให้ทำงานเพียงโรงเรียนเดียว แต่ทั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะใช้แนว ทางใดในการแก้ไขปัญหา โดยจะเลือกแนวทางที่ดีที่สุด ในการลดภาระงานของครูต่อไป อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.obec.go.th/

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561
  • 20 ก.ย. 2561 เวลา 21:06 น.
  • 34,252

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^