LASTEST NEWS

10 ส.ค. 2565ลิงก์สำรอง...ประกาศผลสอบการแข่งขันฯ ผลสอบรับราชการ ตำแหน่งบุคลากร 38 ค.(2) ปีพ.ศ.2565 10 ส.ค. 2565ลิงก์ประกาศผลสอบการแข่งขันฯ ผลสอบรับราชการ ตำแหน่งบุคลากร 38 ค.(2) ปีพ.ศ.2565 10 ส.ค. 2565ประกาศจัดงานและเกณฑ์การแข่งขัน ศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2565 10 ส.ค. 2565สถาบันวิทยาลัยชุมชน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบฯ พนักงานราชการทั่วไป แล้ว! สอบวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 10 ส.ค. 2565ประกาศแล้ว!! เกณฑ์การประกวดภาพยนตร์สั้น งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 70 ปี 2565 10 ส.ค. 2565เลขาธิการ ก.ค.ศ. เน้นย้ำเขตพื้นที่ ว PA "ลดเอกสาร เลิกทำแฟ้ม ประเมินการสอนในห้องเรียน" 10 ส.ค. 2565โรงเรียนวัดราชาธิวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 13,500.-บาท ตั้งแต่บัดนี้-15 สิงหาคม 2565 09 ส.ค. 2565ด่วนที่สุด การรายงานข้อมูลรายชื่อสถานศึกษาเพื่อจัดทำ (ร่าง) หลักเกณฑ์ฯ ลดระยะเวลาขอมีและเลื่อนวิทยฐานะ 09 ส.ค. 2565สิ้นสุดการรอคอย! สพฐ.โอนค่าจ้างพี่เลี้ยงเด็กพิการฯ ครั้งที่ 3 (ก.ค.-ก.ย.2565) แล้ว 09 ส.ค. 2565สอศ.เรียกบรรจุครูผู้ช่วย อาชีวะ รอบที่ 5 จำนวน 447 อัตรา รายงานตัว 16-19 ส.ค.65 / บรรจุรับราชการ 29 ส.ค.65

5 ข้อต้องคิดก่อน เปลี่ยนงานใหม่

  • 13 ม.ค. 2559 เวลา 21:56 น.
  • 7,759
5 ข้อต้องคิดก่อน เปลี่ยนงานใหม่

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

5 ข้อต้องคิดก่อน เปลี่ยนงานใหม่

ในสมัยนี้ที่ราคาค่าครองชีพต่างๆพากันขึ้นราคาไม่เกรงใจเงินเดือนของเราในสมัยนี้สักนิด แถมงานที่มีก็แย่งกันจนคนตกงานมีมากขึ้นทุกๆปีแบบนี้ คุณคิดว่ามีกี่เหตุผลที่จะทำให้เราอยาก เปลี่ยนงาน จากงานเก่าที่ทำอยู่ไปเป็นงานใหม่


ซึ่งเราไม่แน่ใจว่าดีกว่างานเก่าหรือไม่ แถมยังไม่รู้อีกด้วยว่าหากออกจากงานเก่าแล้วที่ใหม่เขาจะรับเราเข้าทำงานหรือเปล่า สภาพแวดล้อมในการทำงานจะเป็นอย่างไร และเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่เราอาจจะนึกไม่ถึง และการตัดสินใจ เปลี่ยนงาน อย่างปุบปับอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีมากนัก ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าก่อนที่เราจะ เปลี่ยนงาน ในแต่ละครั้งนั้นมีเรื่องอะไรที่เราต้องคำนึงถึงบ้าง มาดูกัน


1.งานใหม่เป็นงานที่ชอบจริงๆหรือเปล่า


จำได้หรือไม่ว่าตอนที่เลือกมาทำงานที่ทำอยู่ปัจจุบันนั้น เราชอบมันมากแค่ไหน ถ้าไม่ได้ชอบและงานใหม่ที่อยากได้เป็นงานที่ชอบตรงตามความสามารถมากกว่า มาแบบนี้การ เปลี่ยนงาน อาจจะดีกว่าจริงๆ แต่ถ้าตอนแรกที่เลือกงานปัจจุบันนั้นเราก็บอกว่าชอบงานนี้มากๆ เราอาจจะต้องมานั่งคิดดูแล้วว่าอะไรคือเหตุผลจริงๆที่ทำให้งานปัจจุบันของเราไม่สนุกเหมือนเคย และมีโอกาสที่งานใหม่จะเกิดเหตุการณ์แบบงานในปัจจุบันหรือไม่

ถ้าหากว่ามีโอกาสแล้วล่ะก็ยิ่งต้องคิดหนักเลยทีเดียว เพราะถ้าเราแก้ไม่ตรงสาเหตุ ลงท้ายที่สุดก็อาจจะทำให้เราต้อง เปลี่ยนงาน ไปเรื่อยๆเช่นกัน ซึ่งผลกระทบจากการ เปลี่ยนงาน บ่อยๆ ก็จะทำให้เราไม่มีงานทำในที่สุด เพราะฉะนั้นหากงานที่คุณทำอยู่เป็นงานที่คุณชอบอยู่แล้ว แค่มีปัญหากับเพื่อนร่วมงานนิดหน่อยก็อย่าเพิ่งตัดสินใจ เปลี่ยนงาน นะคะ


2.รายได้พอดำรงชีวิตหรือไม่


ถ้าหากว่างานในปัจจุบันมีรายได้ที่ไม่พอเลี้ยงตัวเองและครอบครัวแล้วนั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ดีในการ เปลี่ยนงาน หรือถ้ามันพอแล้วแต่งานใหม่เป็นงานที่ชอบมากกว่า เราก็ต้องลองมาพิจารณาดูว่ารายได้จากงานใหม่ที่จะได้นั้นมันเพียงพอที่จะเลี้ยงตัวเองและครอบครัวหรือไม่ ถ้าหากว่าเพียงพอเช่นกันเราก็อาจจะตัดสินใจ เปลี่ยนงาน ได้เลย แต่ถ้าไม่ก็อาจจะต้องลองคิดเรื่อง เปลี่ยนงาน ดูอีกทีว่าจำเป็นมากแค่ไหนกันแน่ การจะ เปลี่ยนงาน ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ เพราะหากเรา เปลี่ยนงาน ไปแล้วเกิดไม่ชอบที่ใหม่ คิดอยากจะกลับมาทำที่เดิมต่อเขาก็คงจะไม่ให้คุณกลับไปแล้วล่ะ ดังนั้นอย่าลืมที่จะคิดให้ดีก่อนจะตัดสินใจ เปลี่ยนงาน นะ


3.พร้อมเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมใหม่หรือไม่


แน่นอนว่าการ เปลี่ยนงาน ใหม่ ก็เหมือนกับปลาเปลี่ยนน้ำ หากเรามีภูมิต้านทานต่อสิ่งแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆได้ เราก็จะสามารถใช้ชีวิตในที่ต่างๆได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือรับสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเองที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วได้แล้วล่ะก็ การ เปลี่ยนงาน อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะเราต้องเปลี่ยนทั้งเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน และวิธีการทำงาน เรียกง่ายๆว่าเราเปลี่ยนชีวิตการทำงานไปเลยนั่นเอง ซึ่งเมื่อเข้าไปยังที่ทำงานใหม่เราจะต้องเรียนรู้การทำงานใหม่ทั้งหมด เรียนรู้ที่จะปรับตัวอยู่กับเพื่อร่วมงานใหม่และสถานที่ใหม่ให้ได้ ซึ่งกว่าจะเกิดความคุ้นชินก็คงใช้เวลาพอสมควรกันเลยทีเดียว


4.ฟังคนรอบตัวบ้าง


การจะ เปลี่ยนงาน นั้นอาจจะไม่ส่งผลต่อคนรอบๆตัวเรามากนัก ยกเว้นแต่คนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวเดียวกับเรา ซึ่งมีส่วนร่วมในสังคมเดียวกับเรามากที่สุด และการ เปลี่ยนงาน ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงเราก็อาจจะส่งผลต่อคนเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะ เปลี่ยนงาน ทุกครั้งอย่าลืมสอบถามความคิดเห็นของคนรอบข้างที่ใกล้ชิดดูด้วย นอกจากจะได้รับคำแนะนำดีๆแล้วเรายังได้กำลังใจดีๆอีกด้วย อย่าเอาแต่ดื้อดึงไม่ยอมฟังเสียงคนข้างๆ เสียเลย เพราะนั่นไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดปัญหาในหน้าที่การงานแล้ว ยังอาจจะเกิดปัญหาครอบครัวได้อีกด้วย


5.เราต้องการอะไรจากการทำงานและชีวิต


แน่นอนว่าวันๆหนึ่งเราทำงานไปถึง 1 ใน 3 ของวันแล้ว ดังนั้นการเลือกงานและการใช้ชีวิตในการทำงาน ตลอดจนการใช้ชีวิตทั่วๆไปทั้งชีวิตของเราและสังคมรอบๆตัวเรานั้นจึงมีความสำคัญมาก และชีวิตแต่ละส่วนนี้ก็มีความสัมพันธ์กันเช่นกัน และเป้าหมายของชีวิตของเราจึงรวมเอาความสำเร็จของเป้าหมายในชีวิตแต่ละส่วนเข้าไปด้วย ดังนั้นการวางเป้าหมายหลักทัดเจนไว้ก่อนและวางเป้าหมายของชีวิตแต่ละส่วนที่น่าจะทำให้เราไปสู่เป้าหมายหลักและประสบความสำเร็จได้อย่างที่เราคาดหวังได้นั้น จึงจะช่วยให้ชีวิตในส่วนต่างๆของเราไม่สูญเปล่าไป ไม่เพียงแต่ชีวิตการทำงานเท่านั้น


สำหรับใครที่กำลังคิดจะ เปลี่ยนงาน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม อย่าลืมว่างานเดี๋ยวนี้ที่เงินเดือนนี้ รายได้ดีและเจ้านายเป็นกันเอง เพื่อนร่วมงานถูกใจนั้นไม่ได้หาได้ง่ายๆ นะ แถมบางครั้ง เปลี่ยนงาน ไปแล้วเจอปัญหาปรับตัวไม่ได้ก็ต้องทนทำงานไปย่างไม่มีทางเลือก


อย่างไรก็ตามก่อนจะ เปลี่ยนงาน คิดดูดีๆ นะคะ เพราะผลกระทบเกิดขึ้นได้เสมอ แถมยังอาจจะทำให้การเงินแย่ลงอีกด้วย ควรคำนึงให้ดีก่อนว่างานที่จะเปลี่ยนนั้นรายได้เพียงพอหรือเปล่าและที่สำคัญจะต้องเป็นงานที่ตัวเองชอบด้วย

สนับสนุนเนื้อหาโดย MoneyHub

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: เว็บไซต์สนุกดอทคอม วันที่ 13 ม.ค. 2559 เวลา 15:46 น.
 
  • 13 ม.ค. 2559 เวลา 21:56 น.
  • 7,759

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^