LASTEST NEWS

31 พ.ค. 2566ขั้นตอนการกรอกใบสมัครสอบครูผู้ช่วย สังกัดสพฐ. ปีพ.ศ.2566 ผ่านระบบออนไลน์ 30 พ.ค. 2566เอกสาร/หลักฐาน ที่ใช้ในการสมัครสอบครูผู้ช่วย สังกัดสพฐ.ปี พ.ศ.2566 รับสมัคร 31 พ.ค.-6 มิ.ย.2566 30 พ.ค. 2566“คุรุสภา” พร้อมอบรม ผู้ได้รับยกเว้นไม่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว 30 พ.ค. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 30 พ.ค. 2566สพป.นครพนม เขต 2 ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2566 สมัคร 31 พ.ค. - 6 มิ.ย.2566 30 พ.ค. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 30 พ.ค. 2566สพป.สงขลา เขต 1 ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2566 สมัคร 31 พ.ค. - 6 มิ.ย.2566 30 พ.ค. 2566สพป.อุบลราชธานี เขต 2 ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2566 สมัคร 31 พ.ค. - 6 มิ.ย.2566 30 พ.ค. 2566สพป.อุทัยธานี เขต 2 ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2566 สมัคร 31 พ.ค. - 6 มิ.ย.2566 30 พ.ค. 2566สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2566 สมัคร 31 พ.ค. - 6 มิ.ย.2566

"ประยุทธ์" เสนอยึดใบขับขี่ตลอดชีวิตพวกผิดซ้ำซาก ลั่นเลิกขายลอตเตอรีชั่วคราวหากแก้ราคาแพงล้มเหลว

  • 09 พ.ค. 2558 เวลา 19:49 น.
  • 4,152
"ประยุทธ์" เสนอยึดใบขับขี่ตลอดชีวิตพวกผิดซ้ำซาก ลั่นเลิกขายลอตเตอรีชั่วคราวหากแก้ราคาแพงล้มเหลว

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ประยุทธ์" เสนอยึดใบขับขี่ตลอดชีวิตพวกขับรถยนต์ที่ทำผิดซ้ำซาก ซัดคนที่เคยเป็นรัฐบาลอย่าวิจารณ์รัฐธรรมนูญ เพราะตอนมีอำนาจไม่ทำอะไรจึงมีปัญหาถึงวันนี้ ยังอุบเรื่องประชามติ บอกขอพิจารณาอีกครั้ง พร้อมลั่นลอตเตอรี่งวด มิ.ย. ต้อง 80 บาท ราคาเดียว ขู่แก้ไม่สำเร็จเลิกขายชั่วคราว เพื่อจัดระเบียบใหม่ทั้งหมด

       วันนี้ (8 พ.ค.) เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันฉัตรมงคล 5 พ.ค. ที่ผ่านมา ว่า นับเป็นมหามงคลของปวงชนชาวไทย ที่มีโอกาสเฝ้ารอรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ในการเสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกพระองค์ จากโรงพยาบาลศิริราช ไปยังพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ภายในพระบรมมหาราชวัง เพื่อประกอบพระราชพิธีฉัตรมงคล โดยตลอดระยะเวลา 70 ปี ตั้งแต่ 2489 ถึง 2558 นั้นพระองค์ทรงครองราชย์ ได้ยึดมั่นในพระปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ยังความสงบสุขแก่พสกนิกรชาวไทยตลอดมา ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ สิ่งที่เราชาวไทย ยึดถือและปฏิบัติสืบต่อกันมานอกจากการประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือนและสถานที่ราชการ การร่วมทำบุญตักบาตร ประกอบพิธีทางศาสนาถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพรชัย อย่างพร้อมเพรียงกันแล้วนั้น ขอเชิญชวนพี่น้อง ประชาชนชาวไทยทุกท่าน ร่วมกันทำความดี เพื่อพ่อตลอดปี และตลอดไป
       
       พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงมาตรการจัดระเบียบสังคมด้วยว่า นอกเหนือจากการจัดระเบียบสังคมที่ คสช. ได้ดำเนินการมาเกือบ 1 ปีแล้วนั้น ยังต้องมีการสร้างจิตสำนึกทางสังคมในเรื่องของการใช้รถใช้ถนน วินัยการจราจรควบคู่ไปด้วย เนื่องจากปัจจุบันอุบัติเหตุบนท้องถนนมีเป็นจำนวนมาก เกิดจากการไม่เคารพกฎหมาย และดื่มสุรา ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พยายามกวดขันอยู่ ทั้งนี้อาจมีการเพิ่มมาตรการกำหนดจำนวนใบสั่งกี่ครั้งต่อปีจะต้องเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ เป็นต้น สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้ขับขี่รถจักรยาน จนบาดเจ็บเสียชีวิต ในช่วงนี้หลายรายด้วยกันนั้น ผู้กระทำผิดอาจจะต้องยึดใบอนุญาต และห้ามการขับรถไประยะเวลาหนึ่ง หากไม่เข็ดหลาบกันก็เพิกถอนตลอดชีวิต
       
       สำหรับการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย และปัญหาการค้ามนุษย์นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่า เป็นคนละส่วนกัน แต่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกัน โดยเรื่องการภาคทัณฑ์ หรือใบเหลืองการทำประมงผิดกฎหมาย (IUU) ของสหภาพยุโรป (EU) นั้น ขณะนี้ได้เร่งดำเนินการในส่วนของการปรับปรุงกฎหมายหลายเรื่อง โดย พ.ร.บ.การประมงได้ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว และจะมีผลใช้บังคับ 27 มิ.ย. 58 ต่อไปก็จะเร่งรัดกฎหมายลูกอีกหลายฉบับ นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายแก้ไขปัญหา และศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เป็นศูนย์เฉพาะกิจขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหา IUU ในทันที ไม่ต้องรอ พ.ร.บ.การประมงฯ และกฎหมายลูกอื่นๆ ซี่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการอีกระยะหนึ่ง รวมทั้งได้จัดคณะทำงานเดินสายชี้แจงเชิงรุกกับ EU และต่างประเทศด้วย
       
       นายกฯ กล่าวอีกว่า กรณีการพบหลุมฝังศพชาวโรฮิงญาในพื้นที่ จ.สงขลา นั้น นายกกล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่บูรณาการงานทั้งระบบ เพื่อแก้ไขและปราบปรามขบวนการค้าแรงงานข้ามชาติ เรื่องนี้มีเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะมีทั้งคนในประเทศต้นทาง คนไทยที่เข้าไปร่วมกลางทาง และปลายทางประเทศที่ 3 ร่วมกันเป็นขบวนการ แล้วก็มีเจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมด้วย ล่าสุดทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้สั่งไปทั้งสิ้น 38 ราย ในส่วนของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยก็กำลังดำเนินการอยู่ เพราะเจ้าหน้าที่จะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้ เนื่องจากเกิดขึ้นมานานแล้ว และหากผลสอบสวนถึงใคร ก็ลงโทษทั้งหมด ทั้งวินัยและทางอาญา
       
       พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อถึงความคืบหน้าของกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญว่า วันนี้มีความก้าวหน้าไปตามโรดแมป และอยู่ในขั้นตอนที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) และ คสช. รวบรวมประเด็นที่เสนอให้แก้ไขเพื่อให้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างฯพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง เช่นเดียวกับสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่ดำเนินการไปแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับ กมธ.ยกร่างฯจะแก้ไขอย่างไร โดยต้องดำเนินการแก้ไขปรับปรุงภายในเดือน ส.ค. นี้ แล้วก็ให้ สปช.ลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ หากไม่เห็นชอบก็ไปร่างกันใหม่ ส่วนเรื่องการทำประชามติจะพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง ยังไม่สามารถตอบได้ในเวลานี้ ทั้งนี้ไม่ควรออกมาพูดวิจารณ์รัฐธรรมนูญให้เกิดความเสียหายในเวลานี้ โดยเฉพาะผู้ที่เคยอยู่ในรัฐบาลต่างๆ เพราะตัวเองก็ไม่ได้ทำอย่างนี้ จึงต้องเขียนกฎกติกามามากขึ้น พอมากขึ้นก็ขัดแย้ง ท่านก็อยากจะกลับมาแบบเดิมๆ มีอำนาจ อ้างอำนาจประชาธิปไตยเป็นของปวงชน ประชาชนเลือกมา อ้างอยู่แค่นี้ แต่ท่านไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมด จึงมีปัญหาวันนี้
       
       “รัฐธรรมนูญเป็นกรอบเดินของยุทธศาสตร์ชาติ การปฏิรูปประเทศ เป็นเข็มทิศให้ประเทศ เป้าหมายที่ชัดเจนร่วมกัน แล้วก็ส่งผลกระทบต่อทุกชีวิต รวมทั้งบทบาทของไทยในเวทีโลก ในทุกมิติของพลังอำนาจของชาติอีกด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
       
       พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลนี้แม้ไม่ได้จะมาจากการเลือกตั้ง แต่เรามีเอกภาพ ทุ่มเท เสียสละ พยายามทำทุกอย่าง จึงไม่ค่อยทันใจ ทุกคนใจร้อน พยายามเต็มที่แล้ว วันนี้เข้ามา 6 เดือนแล้ว ถ้าเป็นไปตามโรดแมป เหลืออีกไม่เท่าไหร่ จะทำได้แค่ไหนก็อยู่กับเวลาที่เราทำ ก็เต็มที่แล้วกัน จึงอยากให้แก้ไขปัญหาในอดีตให้ได้ก่อน วางรากฐานอันมั่นคง แนวทางปฏิรูปเอาไว้ แล้วใครได้มีโอกาสทำต่อก็ทำไป ถ้ามากดดันตอนนี้ มันยิ่งไปไม่ได้ใหญ่ ในการปฏิรูปประเทศต้องมีการกำหนดยุทธศาสตร์ ระยะยาว 10 - 50 ปี ว่าประเทศไทยจะเดินแต่ละช่วงอย่างไร ในส่วนของการวิจารณ์รัฐธรรมนูญขอให้พอแล้ว เราก็เพียงแต่ว่าอยากให้ประเทศชาติสุขสงบ มีเสถียรภาพเหมือนวันนี้
       
       นายกฯกล่าวไปถึงแนวทางแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา ว่า สิ่งสำคัญประการหนึ่งคือเราต้องเป็นไปตามกฎหมาย เมื่อตัวลอตเตอรี่เขียนไว้ 80 บาท ก็ต้อง 80 บาท ถ้าจะขาย 90 บาทก็ต้องพิมพ์ 90 บาท วันนี้มันพิมพ์ 80 บาทก็ต้องขาย 80 บาท วันนี้ต้องมาดูตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง โควต้าต่างๆต้องมาเกลี่ยดูใหม่ให้เกิดความยุติธรรมมากขึ้น และต่อจากนี้สามารถรับสลากได้ 2 ที่ คือที่กองสลากฯและที่ว่าการจังหวัดต่าง ๆ โดยต้องป้องกันการนำโควตาไปขายต่อให้ขาใหญ่ต่างๆ เพื่อไม่ให้มีการบวกราคาหลายขั้น มีการรวมเล่ม การจัดชุด ที่เป็นบ่อเกิดของการทุจริต
       
       “การนำส่งโน่น ส่งนี่ ผมบอกแล้วว่า ไม่ให้มีโดยเด็ดขาด จะจ่ายใคร ผมไม่สนใจ อย่าให้ผมต้องสอบว่าที่ผ่านมาจ่ายใครบ้าง ผมไม่ได้ไปล้วงลึกอะไรขนาดนั้น วันนี้ต้องแก้วันหน้าให้ได้ก่อน เรื่องเก่าเดี๋ยวก็ว่ากันไปทีหลัง การแก้ปัญหาการขายสลากไม่ใช่เรื่องง่าย ผมให้เวลามา 8 เดือนเต็ม ๆ แก้ปัญหาด้วยกฎหมายปกติ ด้วยระเบียบ ข้อบังคบปกติ ก็แก้ไม่ได้ วันนี้ผมใช้มาตรา 44 ในการตั้งกรรมการใหม่ เพื่อจะทำงานให้ได้ ถ้าแก้กันไม่ได้ครั้งนี้ ผมคงต้องเด็ดขาด อาจจะยกเลิกการออกสลากชั่วคราว เพื่อจะจัดระเบียบใหม่ทั้งหมด” นายกฯระบุ
       
       จากนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีในกลุ่มกระทรวงกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ได้ร่วมกันรายงานผลงาน และแนวทางดำเนินนโยบายต่างๆของกลุ่มกระทรวง
       
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 9 พฤษภาคม 2558
  • 09 พ.ค. 2558 เวลา 19:49 น.
  • 4,152

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^ <