LASTEST NEWS

08 มิ.ย. 2566ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การแบ่งส่วนราชการภายในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 07 มิ.ย. 2566โรงเรียนบ้านคลองลาน รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 6,000.-บาท 07 มิ.ย. 2566กรมการจัดหางาน รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 12 อัตรา วุฒิ ปวส.ทุกสาขา - ป.ตรีทุกสาขา ตั้งแต่บัดนี้ - 20 มิ.ย 07 มิ.ย. 2566โรงเรียนบ้านห้วยถั่วใต้ รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีไม่จำกัดสาขา เงินเดือน 6,000.-บาท 07 มิ.ย. 2566โรงเรียนสถาพรศึกษา รับสมัครครูผู้สอน วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 25,000-30,000.-บาท 07 มิ.ย. 2566สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 10 รายงานตัว 16 มิ.ย.2566 07 มิ.ย. 2566แห่สมัครสอบ“ครูผู้ช่วย” 171,954 คน อัตราว่าง“บรรจุแต่งตั้ง”ได้ 7,813 อัตรา 63 กลุ่มวิชา 06 มิ.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ ภาค ก และ ภาค ข ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปีพ.ศ.2566 ทั่วประเทศ 06 มิ.ย. 2566สพม.เชียงราย ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ ภาค ก และ ภาค ข ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปีพ.ศ.2566 06 มิ.ย. 2566สพป.เชียงราย เเขต 4 ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ ภาค ก และ ภาค ข ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปีพ.ศ.2566

5 วิธีใช้จ่ายให้ประหยัดในเทศกาลหยุดยาว

  • 12 เม.ย. 2558 เวลา 14:12 น.
  • 2,321
5 วิธีใช้จ่ายให้ประหยัดในเทศกาลหยุดยาว

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

โย่วๆๆๆๆๆ วันหยุดยาวกำลังจะถึงแล้ววววว ^_^

วันที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยมักจะเป็นเทศกาลหยุดยาว มันเป็นวันแห่งอิสรภาพที่จะได้ปลดปล่อยตนเองออกจากความเครียดมาพักผ่อนต่อเนื่องติดต่อกันนานหลายวันและเป็นการหยุดเพื่อเติมพลังก่อนที่จะกลับไปต่อสู้กับการทำงานอันแสนหนักหน่วงต่อไป แต่ว่าเมื่อเราได้พักในวันที่คนอื่นก็ได้พักเหมือนกัน มันเป็นอะไรที่ดุเดือดไม่แพ้วันทำงานจริงๆ เพราะมันเป็นการรวมตัวกันของมวลมหาประชาชนชาวไทยที่กำลังจะไปขอคืนพื้นที่ท่องเที่ยวพักผ่อนจากนักท่องเที่ยวชาวจีน!!

อุ๊ต๊ะ!! ถ้าเป็นแบบนี้จะมีอะไรจะเกิดขึ้นบ้างหนะหรอ….

กรุงเทพฯถนนโล่งเพราะคนออกไปผจญภัยตามหัวเมืองต่างจังหวัด

แหล่งที่พักตากอากาศจะมีรถติดยาวเหยียดเป็นกิโล

ปรากฎการณ์แย่งชิงร้านอาหารที่เนื่องแน่นไปด้วยผู้คน

ราคาอาหารต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างถิ่นด้วยราคาที่แพงกว่าปกติ

หามุมถ่ายรูปยากมากเพราะหันไปทางไหนก็มีแต่คลื่นฝูงชน

ที่พักแบบธรรมดาแต่ราคาระดับพรีเมี่ยม ให้มันได้แบบนี้ซิ

เรื่องราวเหล่านี้ล้วนสร้างความหงุดหงิดใจและลำบากเงินในกระเป๋าเราไม่ใช่น้อย มันเป็นเทศกาลแห่งการจับจ่ายใช้สอยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ แต่ถ้าเราจ่ายมากเกินไปจนกระเป๋าฉีกก็จะทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะจากหนี้สินได้เหมือนกัน ทางที่ดีที่สุดเราควรหาเส้นตรงกลางของคำว่า “พอดี” ให้ได้ว่าไม่ควรจะทำมากหรือน้อยจนเกินไป เพื่อให้วันหยุดยาวเป็นวันพิเศษที่ทิ้งไว้แต่ความทรงจำดีๆที่ไม่ใช่คราบน้ำตาจากภาระหนี้สินจากการท่องเที่ยวนะจ๊ะ


5 วิธีใช้จ่ายให้ประหยัดในเทศกาลหยุดยาว

1.ตั้งงบควบคุมรายจ่าย
ในเทศกาลวันหยุดยาวเราจะใช้จ่ายเงินมากกว่าปกติ ซึ่งส่วนใหญ่จะหมดไปกับการซื้อของไปฝากคนที่บ้าน รายจ่ายการเลี้ยงฉลองในวันที่ได้อยู่พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว ค่าเดินทางท่องเที่ยวและอีกสารพัดรายจ่ายที่จะทำให้วันหยุดนี้เป็นปีที่วิเศษสุดๆๆๆ รายจ่ายสะพัดอย่างไม่รู้ตัวแบบนี้ ถ้าเราไม่ตั้งงบรายจ่ายไว้ล่วงหน้ารับรองได้ว่าหลังวันหยุดเราอาจจะต้องนั่งกินแกลบแน่ๆ เพราะเราใช้จ่ายอย่างเพลิดเพลินบันเทิงใจ มารู้ตัวอีกทีเงินหมดกระเป๋าไปแล้ว

วิธีที่จะทำให้เรียกสติจ่ายกระจายกลับมาได้นั้น คือ การตั้งงบรายจ่าย เราสามารถประมาณได้คร่าวๆว่าจะใช้เงินกับการกิน เที่ยว ช็อปเท่าไหร่กับวันหยุดยาวนี้ เมื่อกำหนดตัวเลขขึ้นมาแล้วเราก็ต้องทำตามวินัยอย่างเคร่งครัดโดยห้ามใช้เกินงบที่ตั้งไว้อย่างเด็ดขาด ถ้าทำได้แบบนี้ก็จะบรรเทาอาการกระเป๋าฉีกลงได้บ้าง อย่างน้อยเงินก็เหลือใช้ก่อนที่เงินเดือนงวดใหม่จะออก

2. ทำอาหารทานกันเอง
ในวันพิเศษที่นานๆจะได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา เราก็อยากจะหาร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆพาครอบครัวไปนั่งพักผ่อนชิลๆให้อิ่มหน่ำสำราญใจ แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องเข้าใจด้วยว่าวันดีๆแบบนี้หลายครอบครัวก็จะคิดเหมือนเรา จึงทำให้ร้านอาหารอัดแน่นไปด้วยผู้คนที่แทบจะขี่คอดื่มด่ำบรรยากาศพิเศษนี้ร่วมกัน ในบางครั้งเราอาจจะได้รับของขวัญต้อนรับเป็นราคาอาหารที่แพงมากเป็นพิเศษเป็นของแถมอีกด้วย

วิธีสร้างบรรยากาศพิเศษเพื่อให้คนในครอบครัวประทับใจนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเกิดขึ้นที่ร้านอาหารเสมอไป แต่เกิดขึ้นง่ายๆในบ้านเราเองนี่แหละ การทำอาหารทานเองในครอบครัวเป็นกิจกรรมที่เราจะได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน ใกล้ชิดกันมากขึ้น ความสนุกและความประทับใจในช่วงเวลาจัดสถานที่ เตรียมอาหาร ทานอาหารร้องเพลงกันเองในครอบครัวโดยไม่ต้องเกรงใจใคร ที่สำคัญมันเป็นมื้อที่อบอุ่นและประหยัดรายจ่ายมากๆ

3.ตรวจสอบสภาพรถก่อนเดินทางไกล
ช่วงเทศกาลหยุดยาวหลายคนเลือกที่จะใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางเพราะสะดวกสบาย จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นกองทัพรถยนต์อยู่เต็มถนนที่มุ่งสู่แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเพราะคนต้องการไปพักผ่อนในวันหยุดยาวเช่นเดียวกัน แต่มันคงไม่สนุกแน่ๆถ้าหากรถยนต์เกิดเสียกลางทางจนต้องหารถมาลากไปซ่อมที่อู่ แต่ไม่รู้ว่าจะซ่อมเสร็จตอนไหนเพราะช่างเครื่องก็หยุดงานเหมือกนัน บางครั้งอาจจะโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุจนสร้างความเสียหายให้ตนเองและรถคันข้างเคียง

ดังนั้น การนำรถยนต์ไปตรวจสภาพให้พร้อมใช้งานก่อนการเดินทางไกลนั้นมีความสำคัญมากๆ แม้ว่าอาจจะเสียเวลานำรถเข้าศูนย์ฯ ก็ยังดีกว่าเสียเวลาหามาลากรถเราเข้าอู่ เหตุเพราะรถเสียกลางทาง ถ้าเป็นแบบนี้มันจะได้ไม่คุ้มเสีย นอกจากเสียเงิน เสียเวลาแล้วยังให้เสียอารมณ์อีกด้วย ซึ่งสภาพรถยนต์นั้นมีความสำคัญไม่แพ้ความพร้อมของคนขับรถที่จะพาเราไปถึงเป้าหมายอย่างปลอดภัย

4.เมาไม่ขับ ถ้าจะหลับให้แวะปั๊ม
ความพร้อมของร่างกายคนขับรถนั้นสำคัญมากๆ เพราะรถเสียยังซ่อมได้ แต่ถ้าร่างกายเสียแล้วก็ยากที่จะมีอะไหล่มาเปลี่ยน หากการเลี้ยงฉลองวันหยุดยาวต้องมีแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้องเราก็ควรรู้ตัวเองว่าดื่มได้แค่ไหนที่จะไม่สร้างความลำบากให้ตนเองและผู้ร่วมทาง หากเกิดอุบัติเหตุเพียงครั้งเดียวอาจจะทำให้จ่ายกระเป๋าฉีกและเปลี่ยนโชคชะตาเราไปทั้งชีวิตก็ได้

หากขับรถระยะทางไกลก็ควรแวะปั๊มน้ำมันเพื่อพักผ่อนระหว่างทาง โดยออกจากรถมายืดเส้นยืดสาย เข้าห้องน้ำ หาอะไรกินระหว่างทางแก้ง่วง การรีบร้อนเพื่อมาให้ถึงที่หมายเร็วๆในขณะที่ร่างกายไม่พร้อมเพราะอ่อนเพลียนั้นอาจจะทำให้เกิดความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน ดังนั้น อย่าประมาทนะจ๊ะ

5.ใช้แอปให้เป็นประโยชน์
เทคโนโลยีทำให้ชีวิตเราง่ายและประหยัดมากขึ้น การบริโภคข่าวสารในยุคนี้จึงเน้นไปที่ความรวดเร็วและถูกต้องเป็นหลัก การสื่อสารผ่านแอปก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สะดวกมากๆ เช่น หาสถานีเติมน้ำมัน การตรวจดูสภาพการจราจรก่อนออกเดินทางเพื่อที่เราจะได้ไม่เสียเงินค่าน้ำมันรถไปฟรีๆ รวมถึงเสียเวลาไปหลงอยู่ในเส้นทางที่รถติด รวมถึงช่องทางการแจ้งเหตุฉุกเฉินต่างๆ


การที่จะทำให้วันเทศกาลหยุดยาวเป็นวันพิเศษที่น่าจดจำนั้น
ไม่จำเป็นจะต้องจ่ายแพงเสมอไป
ความสุขราคาประหยัดเกิดขึ้นได้
เพียงเราปรับวิธีคิดการใช้ชีวิตให้เข้ากับเงินในกระเป๋านะจ๊ะ


ขอบคุณภาพและเนื้อหาที่มาจาก : http://www.aommoney.com/
  • 12 เม.ย. 2558 เวลา 14:12 น.
  • 2,321

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 5 วิธีใช้จ่ายให้ประหยัดในเทศกาลหยุดยาว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <