LASTEST NEWS

22 ม.ค. 2568(( รวมลิงก์ )) ประกาศตำแหน่งว่างรับย้ายครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านระบบ TRS ประจำปี พ.ศ. 2568 ครั้งที่ 1 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 21 ม.ค. 256828 คำถามยอดฮิตเรื่องระบบย้าย TRS ที่ครูต้องรู้! 21 ม.ค. 2568เว็บไซต์ความรู้ เกี่ยวกับระบบ TRS /คลิป/อินโฟ/คู่มือ/หลักเกณฑ์/Q&A 21 ม.ค. 2568สนามแรก มาแล้ว !!! กรมส่งเสริมการเรียนรู้ มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ 07007/154 ลงวันที่ 20 มกราคม 2568 มีนโยบาย สอบบรรจุครูผู้ช่วย 21 ม.ค. 2568สพฐ. อาจเลื่อนเปิดเทอม 1 พ.ค. 68 หากทุกฝ่ายเห็นตรงกัน 21 ม.ค. 2568โรงเรียนพานทองสภาชนูปถัมภ์ รับสมัครครูภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 28 มกราคม 2568 21 ม.ค. 2568โรงเรียนวัดหนองยาวใต้ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกวิทยาศาสตร์ทั่วไป เงินเดือน 9,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 26 มกราคม 2568 21 ม.ค. 2568เสมา 1 ยกให้ “ศึกษานิเทศก์” เป็นครูของครู 20 ม.ค. 2568สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) รับสมัครพนักงานราชการ 32 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.- บาท 20 ม.ค. 2568สพป.เชียงราย เขต 1 รับสมัครพนักงานราชการครู เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่บัดนี้ - 21 มกราคม 2568 (ไม่เว้นวันหยุดราชการ)

สช.แจงสอนภาษาไทยเป็นเทคนิครร.เอกชน

  • 05 ก.ค. 2557 เวลา 11:01 น.
  • 2,944
สช.แจงสอนภาษาไทยเป็นเทคนิครร.เอกชน

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สช.ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการสอนภาษาไทยโรงเรียนในเครือสารสาสน์ ชี้สอนรูปแบบนี้ไม่ผิด ด้าน “กมล” แจงวิธีการสอนแจกลูกสะกดคำตามหลักการเดิม ช่วยเด็กอ่านออกเขียนคล่องมากกว่า
 
ากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพแบบเรียนวิชาภาษาไทยที่สอนเรื่องการสะกดคำ ของโรงเรียนในเครือสารสาสน์ ซึ่งมีการแชร์ต่อๆ กันอย่างรวดเร็วในโลกโซเชียลมีเดีย และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมากว่า เป็นแบบเรียนภาษาไทยที่สอนการสะกดคำแปลก และแตกต่างไปจากการเรียนภาษาไทยในยุคก่อนๆ อาทิ “เก” อ่านว่า “เอ-กอ” “จำ” อ่านว่า “จอ-อำ-อา” เป็นต้น และเป็นห่วงการใช้ภาษาไทยของเด็กนั้น
 
วันนี้ (4 ก.ค.) ดร.บัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ตนได้มอบให้เจ้าหน้าที่กลุ่มส่งเสริมสถานศึกษาเอกชน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ไปตรวจสอบการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยของโรงเรียนในเครือสารสาสน์ ว่า การสอนวิชาภาษาไทยในรูปแบบดังกล่าวดำเนินการมานานแล้วหรือยัง และมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กเป็นอย่างไร หรือยังอยู่ในช่วงทดลองสอนเท่านั้น อย่างไรก็ตามโดยหลักการไม่ถือว่าเป็นความผิด เพราะในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนเอกชนนั้น สช.จะดูเป้าหมายสุดท้ายว่าเด็กมีความรู้ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน อ่านออกเขียนได้หรือไม่ ส่วนเทคนิค และวิธีการสอนนั้น เป็นเรื่องที่สถานศึกษาดำเนินการเองได้ สำหรับแบบเรียนที่ใช้ในการเรียนการสอน รัฐบาลก็เปิดกว้างให้ทุกคนสามารถเขียนตำราขึ้นมาได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบ และหากนำมาใช้ต้องผ่านการตรวจสอบก่อน เพื่อให้เป็นที่น่าเชื่อถือ และยอมรับได้

 
ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนได้หารือกับสำนักวิชาการและมาตรฐานการเรียนรู้ และสถาบันการศึกษาภาษาไทย ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทราบว่าการสอนลักษณะดังกล่าวเป็นการสอนเพื่อการเขียน ไม่ใช่การสอนเพื่อการอ่านแบบแจกลูกสะกดคำอย่างที่สถานศึกษาในสังกัด สพฐ.ดำเนินการสอนกันอยู่ อย่างไรก็ตามรูปแบบและวิธีการที่โรงเรียนเอกชนดังกล่าวใช้นั้น ถือเป็นเทคนิคการสอนอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่ผิดแต่ก็ไม่ถูกหลักวิชาการ ทั้งนี้การสอนที่ถูกหลักควรสอนอ่าน และสอนเขียนเหมือนกัน เช่น คำว่า “เป็น” จะอ่านว่า ปอ-เอะ-นอ = เป็น และเมื่อสอนให้เด็กเขียนในคำเดียวกัน เด็กจะเรียนรู้ได้เองว่าต้องเอาสระมาไว้ข้างหน้าก่อน ทั้งนี้เท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า โรงเรียนของ สพฐ. ไม่มีโรงเรียนใดใช้วิธีการสอนในลักษณะเดียวกับที่มีการเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย และส่วนตัวเห็นว่าโรงเรียนไม่ควรใช้ และจะไม่ให้ใช้วิธีการนี้สอนนักเรียนของ สพฐ.ด้วย เพราะการสอนแจกลูกสะกดคำแบบเดิมที่ทำอยู่ในปัจจุบันมีความเหมาะสมแล้ว และช่วยให้เด็กอ่านคล่องเขียนคล่องได้มากกว่า
 
 
  • 05 ก.ค. 2557 เวลา 11:01 น.
  • 2,944

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สช.แจงสอนภาษาไทยเป็นเทคนิครร.เอกชน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^