LASTEST NEWS

26 พ.ค. 2567โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 26 จังหวัดลําพูน รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้ - 30 พ.ค.2567 25 พ.ค. 2567รวมหมายเลขโทรศัพท์ สำหรับติดต่อหน่วยงานรับสมัครสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป สังกัด สพฐ.ปี พ.ศ.2567 25 พ.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ภาค ก และ ภาค ข รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ (ต่อ) 25 พ.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ภาค ก และ ภาค ข รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 24 พ.ค. 2567สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 4 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค.2567 24 พ.ค. 2567สพฐ.แจ้งข่าว!!! ขอให้ผู้สอบแข่งขันได้ฯ ไปรายงานตัวเพื่อเข้ารับการบรรจุเข้ารับราชการ (ปี 2567) 23 พ.ค. 2567สพป.ตาก เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 5 วิชาเอก 41 อัตรา รายงานตัว 4 มิถุนายน 2567 23 พ.ค. 2567ด่วน!! กทม.เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 100 อัตรา สำรอง อีก 36 อัตรา - รายงานตัว 4 มิถุนายน 2567 23 พ.ค. 2567สพฐ. จับมือสถานีแก้หนี้ร่วมกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูทั่วประเทศทยอยลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ . 23 พ.ค. 2567ยินดีด้วยครับ ! สพป.สระแก้ว เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 50 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค.2567

ทดลองใช้หนังสืออ่านประกอบ สอน "ประวัติศาสตร์"

  • 23 มิ.ย. 2557 เวลา 11:10 น.
  • 1,521
ทดลองใช้หนังสืออ่านประกอบ สอน "ประวัติศาสตร์"

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทดลองใช้หนังสืออ่านประกอบ สอน "ประวัติศาสตร์"
 
สพฐ.-สอศ.เดินหน้าสนองนโยบาย "ประยุทธ์" สอนประวัติศาสตร์ นร. "อภิชาติ" เผยเตรียมใช้หนังสืออ่านประกอบมาให้เด็กได้อ่าน ก่อนเร่งหาข้อสรุปแนวทางทดลองจัดสอนเทอม 2 ฟาก "ชัยพฤกษ์" เตรียมคัด 20 วิทยาลัยนำร่องสอนหารูปแบบสอนและนัดระดมความเห็นเดือน ก.ย.นี้
 
       นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงการปรับการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมือง ว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เน้นย้ำกับกระทรวงศึกษาธิการเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองให้แก่เยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติอย่างเร่งด่วน โดยให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้สำนึกถึงวีรกรรมของบรรพบุรุษที่ได้ก่อตั้งประเทศไทยมาแต่อดีตและให้ประเทศชาติเกิดความสมานฉันท์ ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมือง ของ สพฐ.ที่มีนายวินัย รอดจ่าย เป็นประธานได้เสนอเบื้องต้นว่า ให้ทั้ง2วิชายังคงอยู่ในกลุ่มสาระสังคมศึกษาไม่ได้แยกออกมาเป็นวิชาต่างหาก แต่ให้เน้นการสอนหน้าที่พลเมืองมากขึ้น ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะฉะนั้น สพฐ.จึงต้องรอให้คณะกรรมการฯไปคิดและนำเสนอเนื้อหาและวิธีการจัดการเรียนการสอนที่เหมาะสม รวมถึงแบบเรียนที่จะใช้ในการจัดการเรียนการสอนกลับมาให้ สพฐ.พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง
       
       "ขณะนี้ยังไม่ถือเป็นข้อสรุป ต้องรอข้อมูลจากคณะกรรมการฯ พัฒนาการเรียนการสอนฯก่อน ซึ่งจะต้องเร่งนำเสนอให้สพฐ.พิจารณาเพื่อทดลองใช้ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ก่อนที่จะใช้จริงในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 ทั้งนี้ ตั้งใจว่าในการทดลองใช้นั้นจะใช้ในรูปของหนังสืออ่านประกอบ ซึ่งปัจจุบันสพฐ.มีบัญชีรายชื่อหนังสือแบบเรียนประวัติศาสตร์ระดับชั้นต่าง ๆอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งคณะกรรมการฯจะต้องไปพิจารณาทบทวนเนื้อหาหนังสือเหล่านั้นอีกครั้งว่า มีความเหมาะสมอย่างไรเพื่อจะได้แนะนำให้โรงเรียนเลือกใช้ต่อไป" เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
       
       ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) กล่าวว่า ในการจัดทำร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 สอศ.จะเน้นให้สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดการเรียนการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง โดยในส่วนวิชาประวัติศาสตร์จะให้ผู้เรียนได้เรียนรู้กระบวนการทางประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่ตัวเองเรียนอยู่ เพื่อให้ผู้เรียนได้วิเคราะห์ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ทางประวัติศาสตร์นั้น มีทั้งหมดกี่แหล่งข้อมูลและบอกเล่าประวัติศาสตร์อย่างไรบ้าง เบื้องต้น สอศ.จะเริ่มนำร่องจัดการเรียนการสอนใน 20 สถานศึกษาในสังกัดเพื่อหารูปแบบแนวทางแล้ว จากนั้นประมาณปลายเดือน ก.ย. สอศ.จะเชิญสถานศึกษานำร่องกลุ่มนี้มาประชุมเชิงปฏิบัติการกับนักประวัติศาสตร์การศึกษา เพื่อกำหนดว่าถ้าจะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และได้กระบวนการทางประวัติศาสตร์ที่ถูกต้อง ควรจัดกิจกรรมเรียนรู้อย่างไรบ้าง
       
       "ส่วนวิชาหน้าที่พลเมืองนั้นจะนำผลการศึกษาวิจัยของสภาการศึกษา เรื่องการการศึกษาเพื่อสร้างพลเมือง ที่มีนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล เป็นหัวหน้าทีมวิจัย มาเป็นกรอบพื้นฐานกำหนดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อมุ่งให้เด็กอาชีวะเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปในทางที่มีคุณค่า และพึงประสงค์สำหรับสังคมเป็นต้น"เลขาธิการ กอศ.กล่าว
 
 
  • 23 มิ.ย. 2557 เวลา 11:10 น.
  • 1,521

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทดลองใช้หนังสืออ่านประกอบ สอน "ประวัติศาสตร์"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^