LASTEST NEWS

29 มี.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 29 มี.ค. 2567อ.ก.ค.ศ.สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ รับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2567 จำนวน 62 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 5-11 เม.ย.2567 29 มี.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 29 มี.ค. 2567สพป.กำแพงเพชร เขต 1 รับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2567 จำนวน 14 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 5-11 เม.ย.2567 28 มี.ค. 2567สพม.นครราชสีมา รับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2567 จำนวน 20 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 5-11 เม.ย.2567 28 มี.ค. 2567สพป.นครราชสีมา เขต 6 รับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2567 จำนวน 27 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 5-11 เม.ย.2567 28 มี.ค. 2567สพป.นครราชสีมา เขต 5 รับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2567 จำนวน 32 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 5-11 เม.ย.2567 28 มี.ค. 2567สพป.นครราชสีมา เขต 4 รับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2567 จำนวน 15 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 5-11 เม.ย.2567 28 มี.ค. 2567สพป.นครราชสีมา เขต 3 รับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2567 จำนวน 25 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 5-11 เม.ย.2567 28 มี.ค. 2567สพป.นครราชสีมา เขต 2 รับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2567 จำนวน 19 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 5-11 เม.ย.2567

อาหารเป็นพิษ สาเหตู อาการ วิธีรักษา โรคยอดฮิตของคนยุคใหม่!!

usericon

อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) หรือที่เรียกว่าโรคที่เกิดจากอาหารเป็นปัญหาทั่วไปและอาจร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลกทุกปี เกิดขึ้นเมื่อบริโภคอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาอาการต่างๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และมีไข้ ในกรณีที่รุนแรง อาหารเป็นพิษอาจนำไปสู่การขาดน้ำ การรักษาตัวในโรงพยาบาล และอาจถึงแก่ชีวิตได้

สาเหตุของ อาหารเป็นพิษ
อาหารเป็นพิษ อาจเกิดจากหลายปัจจัย รวมทั้งแบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต และสารพิษ แบคทีเรียที่พบได้บ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ ได้แก่ ซัลโมเนลลา, อีโคไล, ลิสเทอเรีย และแคมพิโลแบคเตอร์ แบคทีเรียเหล่านี้มักพบในเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และไข่ที่ยังไม่สุก รวมถึงนมและชีสที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์

ไวรัส เช่น โนโรไวรัส และไวรัสตับอักเสบ เอ ยังสามารถทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ โดยมักจะผ่านทางอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน ปรสิตเช่น Giardia และ Cryptosporidium ยังสามารถทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งโดยปกติจะเกิดจากน้ำที่ปนเปื้อน

อาการอาหารเป็นพิษ
อาการของโรคอาหารเป็นพิษอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของแบคทีเรียหรือไวรัสที่ทำให้เกิดอาการป่วย ตลอดจนอายุและสุขภาพของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม อาการทั่วไป ได้แก่:

คลื่นไส้
อาเจียน
ท้องเสีย
ปวดท้องหรือเป็นตะคริว
ไข้
ภาวะขาดน้ำ

ในบางกรณี อาหารเป็นพิษ อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น เช่น ถ่ายเป็นเลือด มีไข้สูง และปวดท้องรุนแรง อาการเหล่านี้อาจต้องพบแพทย์ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

ป้องกันอาหารเป็นพิษ
มีมาตรการหลายอย่างที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษ ได้แก่ :

ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำก่อนหยิบจับอาหาร
ปรุงอาหารเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และไข่ให้สะอาดเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
เก็บแยกเนื้อสัตว์ เนื้อไก่ และไข่ดิบออกจากอาหารอื่น ๆ ระหว่างการเตรียม
ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน
หลีกเลี่ยงนมและชีสที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ
การเก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามสุขอนามัยด้านอาหารที่ดีเมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งรวมถึงการเลือกร้านอาหารที่มีชื่อเสียงและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำทิ้งไว้เป็นเวลานานหรือดูไม่สุก

การรักษาอาหารเป็นพิษ
ในกรณีส่วนใหญ่ อาการอาหารเป็นพิษ จะหายได้เองภายในสองสามวัน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะน้ำและเครื่องดื่มเกลือแร่ เช่น เกเตอเรด ในกรณีที่รุนแรง อาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อรับสารน้ำทางหลอดเลือดดำและการดูแลแบบประคับประคองอื่นๆ

ยาปฏิชีวนะโดยทั่วไปจะไม่ใช้รักษาอาการอาหารเป็นพิษ เนื่องจากไม่ได้ผลกับไวรัสและอาจทำให้อาการป่วยแย่ลงได้ในบางกรณี ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น ยาแก้ท้องร่วงและยาบรรเทาอาการปวดอาจช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราว แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากอาจทำให้อาการป่วยยืดเยื้อได้

โดยสรุปแล้ว โรคอาหารเป็นพิษ เป็นปัญหาที่พบบ่อยและอาจร้ายแรง ซึ่งอาจเกิดจากแบคทีเรีย ไวรัส และปรสิตหลายชนิด อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตนอย่างถูกสุขลักษณะด้านอาหารและการป้องกันอย่างเหมาะสม จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาหารเป็นพิษได้ หากมีอาการเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องดื่มน้ำให้เพียงพอและไปพบแพทย์หากจำเป็น

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/food-poisoning/
Dr. BIOCIAN 28 เม.ย. 2566 เวลา 14:43 น. 0 85
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^