LASTEST NEWS

21 ก.ย. 2566"แท็บเล็ต" ยุคยิ่งลักษณ์ถึงไอเดีย "เพิ่มพูน" ควรไปต่อหรือพอได้แล้ว 20 ก.ย. 2566‘เพิ่มพูน’มอบนโยบาย ผอ.สพท. ฝากการบ้านผู้บริหารเดินหน้า‘เรียนดี มีความสุข’ 20 ก.ย. 2566“รมว.ศธ.” แนะผอ.สพท.ใช้หลักอริยสัจสี่บริหารการศึกษา 19 ก.ย. 2566สพฐ.รับลูกลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา แจกแท็บเล็ต 19 ก.ย. 2566ผู้ปกครองไม่เห็นด้วยแจกแท็บเล็ต แนะนำงบจ้างครูเพิ่ม เน้นบุคลากรยังขาดแคลน 19 ก.ย. 2566สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการครู 48 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 18 ก.ย. 2566รอเรียกบรรจุ เฮ! ก.ค.ศ.แจ้งจัดสรรอัตราว่างฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 12,514 อัตรา 18 ก.ย. 2566“เสมา2” แจงคุมสพฐ.ลั่นเจอทุจริตถูกเชือดโทษวินัยแน่ 18 ก.ย. 2566สพฐ.พร้อมหนุนนโยบาย”เพิ่มพูน” เดินหน้าลดภาระครู 18 ก.ย. 2566ด่วน !! กรุงเทพมหานคร เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ครั้งที่ 1/2566 ทางอินเทอร์เน็ต

สิว (Acne) สิวอักเสบ สิวหัวดำ เกิดจากอะไร วิธีรักษา

usericon

สิว (Acne) เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งนำไปสู่การเกิดสิว สิวหัวดำ และสิวหัวขาว สิวสามารถเกิดได้บนใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย แม้ว่าสิวจะไม่ใช่อาการทางการแพทย์ที่ร้ายแรง แต่ก็สามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อความภาคภูมิใจในตนเองและคุณภาพชีวิตของบุคคลนั้น

สาเหตุของการเกิดสิว:
สิวมีสาเหตุหลักมาจากการผลิตน้ำมัน (ซีบัม) มากเกินไปโดยต่อมไขมันในผิวหนัง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ที่เกิดขึ้นในช่วงวัยแรกรุ่น การตั้งครรภ์ หรือวัยหมดประจำเดือน สามารถเพิ่มการผลิตน้ำมันได้ ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจนำไปสู่การเกิดสิว ได้แก่ พันธุกรรม ความเครียด ยาบางชนิด และอาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารแปรรูป

ประเภทของสิว:
สิวมีได้หลายรูปแบบตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง ประเภทของสิวที่พบบ่อย ได้แก่ :

สิวหัวดำ: เป็นตุ่มเล็กๆ สีเข้มที่เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เรียกว่าสิวหัวดำเพราะพื้นผิวของตุ่มเปลี่ยนเป็นสีดำเนื่องจากการสัมผัสกับอากาศ

สิวหัวขาว: คล้ายกับสิวหัวดำ แต่พื้นผิวของตุ่มยังคงปิดอยู่ ทำให้มีลักษณะเป็นสีขาว

papules: เป็นตุ่มเล็กๆ สีแดงที่สัมผัสได้

ตุ่มหนอง: คล้ายกับตุ่มหนอง แต่มีหนอง ซึ่งทำให้ดูเหมือนสิวหัวขาวที่มีวงแหวนสีแดงล้อมรอบ

Nodule (ตุ่มใหญ่): ก้อนเหล่านี้มีขนาดใหญ่และเจ็บปวดซึ่งก่อตัวขึ้นลึกลงไปใต้พื้นผิวของผิวหนัง

Cyst (สิวหัวช้าง) หรือ ซีสต์: สิวซีสต์ คือสิวหัวช้าง เป็นรูปแบบที่รุนแรงที่สุด โดยมีลักษณะเป็นตุ่มขนาดใหญ่และเจ็บปวดซึ่งมีหนองและอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้

การรักษาสิว:
มีการรักษามากมายสำหรับสิว ตั้งแต่ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ไปจนถึงยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ การรักษาโดยทั่วไป ได้แก่

ครีมและเจลเฉพาะที่: ใช้กับผิวหนังโดยตรงและสามารถช่วยลดการอักเสบและเปิดรูขุมขน

ยาปฏิชีวนะในช่องปาก: กำหนดไว้สำหรับสิวปานกลางถึงรุนแรงและทำงานโดยลดจำนวนแบคทีเรียบนผิวหนัง

การรักษาด้วยฮอร์โมน: สิ่งเหล่านี้กำหนดไว้สำหรับผู้หญิงที่เป็นสิวจากฮอร์โมนและทำงานโดยควบคุมระดับฮอร์โมน

Isotretinoin: เป็นยาที่ทรงพลังที่ใช้ในการรักษาสิวที่รุนแรง ทำงานโดยการลดปริมาณน้ำมันที่ผิวหนังผลิตขึ้นและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

วิธีการป้องกันสิว:

ล้างหน้าวันละสองครั้งด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยน

หลีกเลี่ยงการแกะหรือบีบสิว เพราะจะทำให้เกิดแผลเป็นได้

ให้ผมของคุณสะอาดและห่างจากใบหน้าของคุณ

หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ เพราะอาจทำให้แบคทีเรียแพร่กระจายสู่ผิวหนังได้

กินอาหารเพื่อสุขภาพที่มีน้ำตาลและอาหารแปรรูปต่ำ

โดยสรุป วิธีการป้องกันการเป็นสิวที่ดีที่สุดคือ การดูแลผิวด้วยวิธีการรักษาที่ถูกต้องและพฤติกรรมการดูแลผิว จึงสามารถป้องกันและจัดการกับสิวได้

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/what-is-acne/
Dr. BIOCIAN 22 เม.ย. 2566 เวลา 20:08 น. 0 36
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <