LASTEST NEWS

15 ก.ค. 2567กาญจนาภิเษกวิทยาลัยช่างทองหลวง รับสมัครพนักงานราชการครู เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 15-19 ก.ค.2567 15 ก.ค. 2567วิทยาลัยเทคนิคบางนรา รับสมัครพนักงานราชการครู เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค. - 5 ส.ค.2567 15 ก.ค. 2567วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุบลราชธานี รับสมัครพนักงานราชการครู เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 23-30 ก.ค.2567 15 ก.ค. 2567วิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด รับสมัครพนักงานราชการครู เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. - 2 ส.ค.2567 15 ก.ค. 2567ศธ.ไม่หวั่นโดนเฉือนงบฯแท็บเล็ต ลุยแจกโรงเรียน 1,808 แห่ง 14 ก.ค. 2567โรงเรียนบ้านซับไทรทอง รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 17-23 ก.ค.2567 14 ก.ค. 2567สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียน เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่ 15-19 ก.ค.2567 14 ก.ค. 256710 เหตุผลที่ครูไทยเบื่อ ITA 14 ก.ค. 2567สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 49 อัตรา - รายงานตัว 18 ก.ค.2567 14 ก.ค. 2567เพจศูนย์สอบธรรมศาสตร์ เผยสถิติสอบครูผู้ช่วย ปี 2567 สถาบันที่มีจำนวนผู้สอบผ่านได้ขึ้นบัญชีมากที่สุด แยกตามสาขาวิชาที่มีการแข่งขันสูง

สิว (Acne) สิวอักเสบ สิวหัวดำ เกิดจากอะไร วิธีรักษา

usericon

สิว (Acne) เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งนำไปสู่การเกิดสิว สิวหัวดำ และสิวหัวขาว สิวสามารถเกิดได้บนใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย แม้ว่าสิวจะไม่ใช่อาการทางการแพทย์ที่ร้ายแรง แต่ก็สามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อความภาคภูมิใจในตนเองและคุณภาพชีวิตของบุคคลนั้น

สาเหตุของการเกิดสิว:
สิวมีสาเหตุหลักมาจากการผลิตน้ำมัน (ซีบัม) มากเกินไปโดยต่อมไขมันในผิวหนัง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ที่เกิดขึ้นในช่วงวัยแรกรุ่น การตั้งครรภ์ หรือวัยหมดประจำเดือน สามารถเพิ่มการผลิตน้ำมันได้ ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจนำไปสู่การเกิดสิว ได้แก่ พันธุกรรม ความเครียด ยาบางชนิด และอาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารแปรรูป

ประเภทของสิว:
สิวมีได้หลายรูปแบบตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง ประเภทของสิวที่พบบ่อย ได้แก่ :

สิวหัวดำ: เป็นตุ่มเล็กๆ สีเข้มที่เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เรียกว่าสิวหัวดำเพราะพื้นผิวของตุ่มเปลี่ยนเป็นสีดำเนื่องจากการสัมผัสกับอากาศ

สิวหัวขาว: คล้ายกับสิวหัวดำ แต่พื้นผิวของตุ่มยังคงปิดอยู่ ทำให้มีลักษณะเป็นสีขาว

papules: เป็นตุ่มเล็กๆ สีแดงที่สัมผัสได้

ตุ่มหนอง: คล้ายกับตุ่มหนอง แต่มีหนอง ซึ่งทำให้ดูเหมือนสิวหัวขาวที่มีวงแหวนสีแดงล้อมรอบ

Nodule (ตุ่มใหญ่): ก้อนเหล่านี้มีขนาดใหญ่และเจ็บปวดซึ่งก่อตัวขึ้นลึกลงไปใต้พื้นผิวของผิวหนัง

Cyst (สิวหัวช้าง) หรือ ซีสต์: สิวซีสต์ คือสิวหัวช้าง เป็นรูปแบบที่รุนแรงที่สุด โดยมีลักษณะเป็นตุ่มขนาดใหญ่และเจ็บปวดซึ่งมีหนองและอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้

การรักษาสิว:
มีการรักษามากมายสำหรับสิว ตั้งแต่ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ไปจนถึงยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ การรักษาโดยทั่วไป ได้แก่

ครีมและเจลเฉพาะที่: ใช้กับผิวหนังโดยตรงและสามารถช่วยลดการอักเสบและเปิดรูขุมขน

ยาปฏิชีวนะในช่องปาก: กำหนดไว้สำหรับสิวปานกลางถึงรุนแรงและทำงานโดยลดจำนวนแบคทีเรียบนผิวหนัง

การรักษาด้วยฮอร์โมน: สิ่งเหล่านี้กำหนดไว้สำหรับผู้หญิงที่เป็นสิวจากฮอร์โมนและทำงานโดยควบคุมระดับฮอร์โมน

Isotretinoin: เป็นยาที่ทรงพลังที่ใช้ในการรักษาสิวที่รุนแรง ทำงานโดยการลดปริมาณน้ำมันที่ผิวหนังผลิตขึ้นและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

วิธีการป้องกันสิว:

ล้างหน้าวันละสองครั้งด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยน

หลีกเลี่ยงการแกะหรือบีบสิว เพราะจะทำให้เกิดแผลเป็นได้

ให้ผมของคุณสะอาดและห่างจากใบหน้าของคุณ

หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ เพราะอาจทำให้แบคทีเรียแพร่กระจายสู่ผิวหนังได้

กินอาหารเพื่อสุขภาพที่มีน้ำตาลและอาหารแปรรูปต่ำ

โดยสรุป วิธีการป้องกันการเป็นสิวที่ดีที่สุดคือ การดูแลผิวด้วยวิธีการรักษาที่ถูกต้องและพฤติกรรมการดูแลผิว จึงสามารถป้องกันและจัดการกับสิวได้

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/what-is-acne/
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^