LASTEST NEWS

26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 26 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.แพร่ เขต 2 - ผลย้ายครู 2566 สพป.แพร่ เขต 2 26 ก.ย. 2566สพม.หนองคาย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 รายงานตัว 2 ตุลาคม 2566 25 ก.ย. 2566นิด้าโพลเผย ข้าราชการ 71% ไม่เห็นด้วย ! แบ่งจ่ายเงินเดือน 2 รอบ 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.ยะลา - ผลย้ายครู 2566 สพม.ยะลา 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.สระแก้ว เขต 1 - ผลย้ายครู 2566 สพป.สระแก้ว เขต 1 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.สิงห์บุรี อ่างทอง - ผลย้ายครู 2566 สพม.สิงห์บุรี อ่างทอง 25 ก.ย. 2566ประกาศแล้ว!! ทุนโครงการ สควค. ปี 2567 รับวุฒิ ม.6 เรียน ป.ตรี-โท 75 อัตรา จบแล้วบรรจุทันที!

ยาละลายเสมหะเม็ดฟู่ สรรพคุณ วิธีการใช้ ยี่ห้อไหนดี

usericon

ยาละลายเสมหะ (Mucolytics) เป็นยาที่ช่วยสลายและคลายเสมหะในระบบทางเดินหายใจ โดยทั่วไปจะใช้เพื่อรักษาภาวะทางเดินหายใจ เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) หลอดลมอักเสบ และซิสติกไฟโบรซิส ในบทความนี้ เราจะพูดถึงยาละลายเสมหะประเภทต่างๆ กลไกการออกฤทธิ์ และผลข้างเคียงของยา

เอ็น-อะเซทิลซิสเทอีน (NAC)
N-acetylcysteine (NAC) เป็นยาละลายเสมหะที่ใช้กันทั่วไป ทำงานโดยการทำลายพันธะไดซัลไฟด์ในเสมหะ ทำให้มีความหนืดน้อยลงและไอได้ง่ายขึ้น NAC มีให้ในรูปแบบรับประทาน สูดดม และฉีดเข้าหลอดเลือดดำ

NAC อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่าง รวมถึงอาการคลื่นไส้ อาเจียน และอาการแพ้ นอกจากนี้ยังสามารถโต้ตอบกับยาอื่น ๆ รวมทั้งไนโตรกลีเซอรีนและยาปฏิชีวนะ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพก่อนรับ NAC

ดอร์นาส อัลฟ่า
Dornase Alfa เป็นยาละลายเสมหะที่ใช้ในการรักษาโรคซิสติกไฟโบรซิส ทำงานโดยการทำลาย DNA ในน้ำมูก ทำให้มีความหนืดน้อยลงและไอได้ง่ายขึ้น Dornase Alfa บริหารโดยการสูดดม

Dornase Alfa อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น อาการเจ็บหน้าอก อาการไอ และอาการแพ้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรึกษาผู้ให้บริการด้านสุขภาพก่อนรับประทาน Dornase Alfa

Bromhexine (บรอมเฮกซีน)
Bromhexine (บรอมเฮกซีน) เป็นยาละลายเสมหะที่ใช้ในการรักษาภาวะทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบและปอดอุดกั้นเรื้อรัง ทำงานโดยการทำลายเสมหะในระบบทางเดินหายใจและเพิ่มการผลิตสารลดแรงตึงผิวซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ทางเดินหายใจเปิด บรอมเฮกซีนมีให้ในรูปแบบรับประทานและสูดดม

Bromhexine (บรอมเฮกซีน) อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่างได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน และอาการแพ้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพก่อนใช้ยาบรอมเฮกซีน

บทสรุป
ยาละลายเสมหะ เป็นส่วนสำคัญในการรักษาภาวะทางเดินหายใจ เช่น ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หลอดลมอักเสบ และซิสติกไฟโบรซิส พวกมันทำงานโดยสลายเสมหะในระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีความหนืดน้อยลงและไอได้ง่ายขึ้น N-acetylcysteine, Dornase Alfa และ Bromhexine เป็นยาละลายเสมหะที่ใช้บ่อยที่สุด ยาเหล่านี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ และจำเป็นต้องปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพก่อนใช้ยา ด้วยการเฝ้าติดตามและการจัดการที่เหมาะสม ยาละลายเสมหะสามารถรักษาภาวะทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แหล่งที่มา: https://biocian.com/medicine/mucolytics/

Dr. BIOCIAN 20 เม.ย. 2566 เวลา 19:47 น. 0 49
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <