LASTEST NEWS

14 ก.ค. 2567โรงเรียนบ้านซับไทรทอง รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 17-23 ก.ค.2567 14 ก.ค. 2567สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียน เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่ 15-19 ก.ค.2567 14 ก.ค. 256710 เหตุผลที่ครูไทยเบื่อ ITA 14 ก.ค. 2567สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 49 อัตรา - รายงานตัว 18 ก.ค.2567 14 ก.ค. 2567เพจศูนย์สอบธรรมศาสตร์ เผยสถิติสอบครูผู้ช่วย ปี 2567 สถาบันที่มีจำนวนผู้สอบผ่านได้ขึ้นบัญชีมากที่สุด แยกตามสาขาวิชาที่มีการแข่งขันสูง 14 ก.ค. 2567สพป.สุพรรณบุรี เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 12 อัตรา - รายงานตัว 16 กรกฎาคม 2567 14 ก.ค. 2567สพม.ตรัง กระบี่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 3 อัตรา - รายงานตัว 19 กรกฎาคม 2567 13 ก.ค. 2567อาชีพเสริมยอดนิยมสำหรับคุณครู 13 ก.ค. 2567(( ไม่ต้องมีวุฒิครู )) สพป.อุดรธานี เขต 1 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานช่วยสอน สมัครตั้งแต่วันที่ 17 - 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 13 ก.ค. 2567โรงเรียนมัธยมตระการพืชผล รับสมัครครูอัตราจ้าง 4 อัตรา เงินเดือน 9,140 บาท สมัครตั้งแต่วันที่ 15 - 19 กรกฎาคม 2567

ยาคุมฉุกเฉิน หรือ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน กินอย่างไรให้ปลอดภัย

usericon

ยาคุมฉุกเฉิน หรือ ยาคุมกำเนิด หรือการคุมกำเนิดหลังการมีเพศสัมพันธ์เป็นการคุมกำเนิดประเภทหนึ่งที่สามารถใช้หลังจากการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ แต่ก็ไม่ควรใช้เป็นการคุมกำเนิดตามปกติ

ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินมี 2 ประเภท ได้แก่ ยาเม็ดที่มีโปรเจสตินอย่างเดียวและยาเม็ดรวม ยาเม็ดที่มีโปรเจสตินเพียงอย่างเดียวหรือที่เรียกว่ายาเม็ดเล็กประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสตินเพียงตัวเดียวและมีจำหน่ายที่เคาน์เตอร์โดยไม่ต้องใช้ใบสั่งยา ยาเม็ดรวมมีทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสตินและต้องมีใบสั่งยาจากผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ทำงานโดยป้องกันหรือชะลอการตกไข่ ซึ่งเป็นช่วงที่ไข่ออกจากรังไข่และอสุจิสามารถปฏิสนธิได้ หากการตกไข่เกิดขึ้นแล้ว ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไปขัดขวางการปฏิสนธิด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมของระบบสืบพันธุ์ ทำให้สเปิร์มเข้าถึงไข่ได้ยากขึ้น อีกทั้งยังสามารถป้องกันการฝังตัวของไข่ที่ปฏิสนธิเข้าไปในเยื่อบุมดลูก

ดังนั้นควรกิน ยาคุมฉุกเฉิน ให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน แต่สามารถออกฤทธิ์ได้นานถึง 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพของยาจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรับประทานให้เร็วที่สุด ยาเม็ดที่มีโปรเจสตินอย่างเดียวมีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาเม็ดรวมเล็กน้อย

ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินโดยทั่วไปมีความปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงใดๆ ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หรือเวียนศีรษะหลังจากรับประทานยา ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะหายไปภายในสองสามวัน ข้อควรระวัง สตรีที่มีประวัติลิ่มเลือด มะเร็งเต้านม หรือโรคตับ ไม่ควรรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STIs) หากคุณกังวลเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สิ่งสำคัญคือต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบกั้น เช่น ถุงยางอนามัย

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน มีจำหน่ายที่ร้านขายยาส่วนใหญ่และสามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ในหลายประเทศ เป็นทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และ สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจได้ อย่างไรก็ตาม ในการรับประทานยาคุมฉุกเฉินควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนการรับประทานทุกครั้ง

แหล่งที่มา: https://biocian.com/medicine/emergency-contraceptive-pill/
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^