LASTEST NEWS

24 เม.ย. 2561ครูท่านไหน??? ที่กำลังมองหาหลักสูตร Online สำหรับหลักสูตรคูปองครู 24 เม.ย. 2561( วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา ) ธนาคารแห่งประเทศไทย รับสมัครงาน อัตราเงินเดือน 28,500 บาท ++ 24 เม.ย. 2561โรงเรียนหนองไผ่ สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคอมพิวเตอร์ 3 อัตรา สมัคร30เม.ย.-7พ.ค.61 24 เม.ย. 2561โรงเรียนเคนเน็ตแม็คเคนซี จังหวัดลำปาง รับสมัครครูภาษาอังกฤษ ด่วน! 24 เม.ย. 2561โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี รับสมัครครูอัตราจ้าง 7 อัตรา สมัครบัดนี้-26เมษายน 2561 24 เม.ย. 2561เช็ครายชื่อ!! สถานพยาบาล1,316แห่ง ที่เข้าร่วมโครงการเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาลด้วยบัตรประชาชน (เริ่มใช้4พ.ค61) 24 เม.ย. 2561สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2 รับสมัครพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร26เม.ย.-4พ.ค.61 24 เม.ย. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 5 รับสมัครครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร24-30เม.ย.61 24 เม.ย. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา (สมัคร23-27เม.ย.2561) 24 เม.ย. 2561โรงเรียนระยองวิทยาคม นิคมอุตสาหกรรม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาภาษาอังกฤษ (สมัครออนไลน์)

วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!

  • 10 พ.ค. 2557 เวลา 20:11 น.
  • 1,104 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!
       วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่ เลื่อนสอบแค่ซื้อเวลา ติง สทศ.ไม่รู้จักบทบาทตนเองคืออะไร แนะทบทวนผลงานที่ทำพร้อมสร้างมาตรฐานให้ได้ก่อน ขณะที่หากจะจัดสอบในอนาคตต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ ด้าน แอดมินเพจต้าน U-NET สทศ. แจงไม่ยื่น 5 หมื่นรายชื่อให้ สทศ.หรือ ศธ.ย้ำรายชื่อที่ได้ไม่สูญเปล่าเพราะช่วยสร้างแรงกดดันจนการสอบเลื่อนไม่มีกำหนด ยันจับตาดูต่อไป 
       
       วันนี้ (10 พ.ค.) ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดเสวนาเรื่อง "ถอดบทเรียน U-NET กับอนาคตประเทศไทย" โดยมีนักวิชาการจาก มธ. นักศึกษาและผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมประมาณ 30 คน โดย นางทวิดา กมลเวช อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มธ. หนึ่งในผู้ร่วมเสวนา กล่าวตอนหนึ่งว่า เชื่อว่าการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ระดับอุดมศึกษาหรือ U-NET กลับมาแน่นอน เห็นได้จากเหตุผลที่สทศ.บอกว่าเลื่อนสอบU-NETอย่างไม่มีกำหนด เพราะสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ยังไม่ต้องการใช้ ซึ่งหาก สทศ.จะกลับมาจัดสอบ U-NET อีกต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ อาทิ สอบเพื่ออะไร และจะวัดคุณภาพนักศึกษาได้ตรงจริงหรือไม่
       
       นายวัชระ สินธุประมา อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มธ. ผู้ศึกษาเกี่ยวกับ U-NET กล่าวว่า ตนเชื่อว่าสทศ.ไม่สนใจเสียงค้านและกระแสต่อต้านของนิสิต นักศึกษา จนทำให้ต้องยกเลิกการจัดสอบU-NET แต่เสียงที่ทำให้ความสนใจจริง ๆ คือ สมศ. สกอ. และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่บอกว่ายังไม่ต้องการใช้U-NET ดังนั้นหากสทศ.เดินสายคุยกับกลุ่มดังกล่าวได้ U-NETก็จะกลับมา
       
       "การที่U-NETจะกลับมาได้ สทศ.ก็ต้องทำตัวเองให้เองให้มีน้ำยา ให้มหาวิทยาลัยหรือคณะที่จะต้องสอบเห็นความจำเป็น เช่น เด็กที่จบด้านศิลปศาสตร์ จะสามารถนำคะแนนU-NETไปใช้ทำอะไรได้บ้าง"นายวัชระ กล่าว
       
       นายยุกติ มุกดาวิจิตร ผู้เชี่ยวชาญการศึกษาไทยอาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา มธ. กล่าวว่า การจัดสอบU-NETยังไม่จบแน่ เป็นเพียงการเลื่อนไปเท่านั้น กลุ่มที่คัดค้านคงต้องเตรียมตั้งรับต่อ เพราะเท่าที่ดูจากการออกมาชี้แจงของ ศ.(กิตติคุณ) ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ. ก็ทำให้รู้ทัศนคติที่คิดว่า สทศ.มีอำนาจในการจัดสอบ แต่ตนคิดว่าสทศ. ยังไม่รู้ว่าหน้าที่ของตนเองคืออะไร สิ่งที่สทศ.ต้องทำคือไปทบทวนการจัดสอบที่ผ่านมาทั้งการจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET และการจัดสอบอื่น ๆ ที่จัดอยู่ให้มีคุณภาพก่อน เพราะก็ยังมีข้อผิดพลาดอยู่
       
       "สทศ.ควรจะหาอะไรที่สร้างสรรค์ทำ ไม่ใช่บอกว่าจะต้องทำการทดสอบระดับอุดมศึกษาตามมกฎหมาย โดยหากจำเป็นต้องมีการวัด ก็ต้องเลือกว่าควรจะวัดอะไร เช่น ทำการทดสอบภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ แต่ต้องไม่ใช่การบังคับ และทำให้ได้มาตรฐาน มหาวิทยาลัยบางแห่งหรือบางหน่วยงานก็อาาจเลือกนำคะแนนสอบจากสทศ.ไปใช้ หากสทศ.ทำแบบนี้จะมีที่ยืนในสังคม เพราะเชื่อว่าอนาคตบทบาทของสทศ.จะลดลงเรื่อย ๆ อย่างโอเน็ต ตอนนี้ในคณะของผมก็เลือกใช้รับนักเรียนเข้าศึกษาต่อแค่ในบางสาขาวิชาเท่านั้น"นายยุกติกล่าว
       
       ขณะที่ ผู้ดูแลเพจหรือแอดมิน กลุ่มต่อต้าน U-NET จากสทศ. กล่าวว่า ทางกลุ่มคงไม่เสนอรายชื่อ 50,000 ชื่อเพื่อคัดค้านการสอบU-NETต่อสทศ. และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะการที่สทศ.หยุดจัดสอบU-NET แสดงว่ารับฟังเสียงกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยระดับหนึ่ง และไม่คิดว่าการรวบรวมรายชื่อเสียเปล่าอย่างน้อยก็เป็นแรงกดดันนสทศ. โดยจากนี้จะจับตาและพยายามให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะคิดว่าสทศ. จะต้องจัดสอบU-NETต่อแน่นอน
       
       ด้าน นายชัยวัฒน์ มีสันฐาน อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาในอาเซียน กล่าวว่า เหตุการณ์คัดค้านการสอบ U-NET ที่เกิดขึ้น ทำให้มีคำถามว่าทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อโดยตรงทั้ง สมศ. สกอ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่คุยกัน หรือวิพากษ์วิจารณ์ก่อนจัดสอบ ขณะเดียวกันตัวสทศ.เองก็ไม่สามารถตอบคำถามถึงความจำเป็นที่ต้องจัดสอบกับใครได้เลย ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่สทศ.จะดื้อทำต่อไป
 
        
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^