LASTEST NEWS

25 ต.ค. 2559รับครูอัตราจ้าง เงินเดือน 20,000บาท (เงินเดือน+ค่าสอนนอกเวลา) 25 ต.ค. 2559โรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา 25 ต.ค. 2559โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 35 รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา 25 ต.ค. 2559กศจ.พระนครศรีอยุธยา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ2/2559 จำนวน 26 อัตรา 25 ต.ค. 2559ศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง รับสมัครครูอัตราจ้าง สาขาปฐมวัย 25 ต.ค. 2559วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี รับสมัครครูอัตราจ้างและเจ้าหน้าที่ 2 อัตรา 25 ต.ค. 2559คปภ.รุกคืบค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ 25 ต.ค. 2559ด่วนที่สุด สำรวจข้อมูลมาตรฐานครูตามสาขาวิชาเอกในโรงเรียนดีใกล้บ้าน (โรงเรียนแม่เหล็ก) 25 ต.ค. 2559หวั่นตั้งผอ.รร.2พันแห่งไม่ทันเปิดเทอม กศจ.53 จว.ยังไม่ตั้ง"อกศจ." เหตุผู้ว่าฯติดภารกิจ 25 ต.ค. 2559“เล่าสู่หลานฟัง” เวอร์ชั่น “ไผ่ พงศธร”

วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!

  • 10 พ.ค. 2557 เวลา 20:11 น.
  • 1,026 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!
       วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่ เลื่อนสอบแค่ซื้อเวลา ติง สทศ.ไม่รู้จักบทบาทตนเองคืออะไร แนะทบทวนผลงานที่ทำพร้อมสร้างมาตรฐานให้ได้ก่อน ขณะที่หากจะจัดสอบในอนาคตต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ ด้าน แอดมินเพจต้าน U-NET สทศ. แจงไม่ยื่น 5 หมื่นรายชื่อให้ สทศ.หรือ ศธ.ย้ำรายชื่อที่ได้ไม่สูญเปล่าเพราะช่วยสร้างแรงกดดันจนการสอบเลื่อนไม่มีกำหนด ยันจับตาดูต่อไป 
       
       วันนี้ (10 พ.ค.) ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดเสวนาเรื่อง "ถอดบทเรียน U-NET กับอนาคตประเทศไทย" โดยมีนักวิชาการจาก มธ. นักศึกษาและผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมประมาณ 30 คน โดย นางทวิดา กมลเวช อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มธ. หนึ่งในผู้ร่วมเสวนา กล่าวตอนหนึ่งว่า เชื่อว่าการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ระดับอุดมศึกษาหรือ U-NET กลับมาแน่นอน เห็นได้จากเหตุผลที่สทศ.บอกว่าเลื่อนสอบU-NETอย่างไม่มีกำหนด เพราะสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ยังไม่ต้องการใช้ ซึ่งหาก สทศ.จะกลับมาจัดสอบ U-NET อีกต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ อาทิ สอบเพื่ออะไร และจะวัดคุณภาพนักศึกษาได้ตรงจริงหรือไม่
       
       นายวัชระ สินธุประมา อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มธ. ผู้ศึกษาเกี่ยวกับ U-NET กล่าวว่า ตนเชื่อว่าสทศ.ไม่สนใจเสียงค้านและกระแสต่อต้านของนิสิต นักศึกษา จนทำให้ต้องยกเลิกการจัดสอบU-NET แต่เสียงที่ทำให้ความสนใจจริง ๆ คือ สมศ. สกอ. และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่บอกว่ายังไม่ต้องการใช้U-NET ดังนั้นหากสทศ.เดินสายคุยกับกลุ่มดังกล่าวได้ U-NETก็จะกลับมา
       
       "การที่U-NETจะกลับมาได้ สทศ.ก็ต้องทำตัวเองให้เองให้มีน้ำยา ให้มหาวิทยาลัยหรือคณะที่จะต้องสอบเห็นความจำเป็น เช่น เด็กที่จบด้านศิลปศาสตร์ จะสามารถนำคะแนนU-NETไปใช้ทำอะไรได้บ้าง"นายวัชระ กล่าว
       
       นายยุกติ มุกดาวิจิตร ผู้เชี่ยวชาญการศึกษาไทยอาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา มธ. กล่าวว่า การจัดสอบU-NETยังไม่จบแน่ เป็นเพียงการเลื่อนไปเท่านั้น กลุ่มที่คัดค้านคงต้องเตรียมตั้งรับต่อ เพราะเท่าที่ดูจากการออกมาชี้แจงของ ศ.(กิตติคุณ) ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ. ก็ทำให้รู้ทัศนคติที่คิดว่า สทศ.มีอำนาจในการจัดสอบ แต่ตนคิดว่าสทศ. ยังไม่รู้ว่าหน้าที่ของตนเองคืออะไร สิ่งที่สทศ.ต้องทำคือไปทบทวนการจัดสอบที่ผ่านมาทั้งการจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET และการจัดสอบอื่น ๆ ที่จัดอยู่ให้มีคุณภาพก่อน เพราะก็ยังมีข้อผิดพลาดอยู่
       
       "สทศ.ควรจะหาอะไรที่สร้างสรรค์ทำ ไม่ใช่บอกว่าจะต้องทำการทดสอบระดับอุดมศึกษาตามมกฎหมาย โดยหากจำเป็นต้องมีการวัด ก็ต้องเลือกว่าควรจะวัดอะไร เช่น ทำการทดสอบภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ แต่ต้องไม่ใช่การบังคับ และทำให้ได้มาตรฐาน มหาวิทยาลัยบางแห่งหรือบางหน่วยงานก็อาาจเลือกนำคะแนนสอบจากสทศ.ไปใช้ หากสทศ.ทำแบบนี้จะมีที่ยืนในสังคม เพราะเชื่อว่าอนาคตบทบาทของสทศ.จะลดลงเรื่อย ๆ อย่างโอเน็ต ตอนนี้ในคณะของผมก็เลือกใช้รับนักเรียนเข้าศึกษาต่อแค่ในบางสาขาวิชาเท่านั้น"นายยุกติกล่าว
       
       ขณะที่ ผู้ดูแลเพจหรือแอดมิน กลุ่มต่อต้าน U-NET จากสทศ. กล่าวว่า ทางกลุ่มคงไม่เสนอรายชื่อ 50,000 ชื่อเพื่อคัดค้านการสอบU-NETต่อสทศ. และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะการที่สทศ.หยุดจัดสอบU-NET แสดงว่ารับฟังเสียงกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยระดับหนึ่ง และไม่คิดว่าการรวบรวมรายชื่อเสียเปล่าอย่างน้อยก็เป็นแรงกดดันนสทศ. โดยจากนี้จะจับตาและพยายามให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะคิดว่าสทศ. จะต้องจัดสอบU-NETต่อแน่นอน
       
       ด้าน นายชัยวัฒน์ มีสันฐาน อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาในอาเซียน กล่าวว่า เหตุการณ์คัดค้านการสอบ U-NET ที่เกิดขึ้น ทำให้มีคำถามว่าทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อโดยตรงทั้ง สมศ. สกอ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่คุยกัน หรือวิพากษ์วิจารณ์ก่อนจัดสอบ ขณะเดียวกันตัวสทศ.เองก็ไม่สามารถตอบคำถามถึงความจำเป็นที่ต้องจัดสอบกับใครได้เลย ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่สทศ.จะดื้อทำต่อไป
 
        
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^