LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560[วุฒิปวส.-ป.ตรีทุกสาขา] ห้ามพลาด!! เปิดสอบรับราชการ 1,117 อัตรา พนักงานราชการ-รัฐวิสาหกิจ 264 อัตรา 23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560

วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!

  • 10 พ.ค. 2557 เวลา 20:11 น.
  • 1,064 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!
       วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่ เลื่อนสอบแค่ซื้อเวลา ติง สทศ.ไม่รู้จักบทบาทตนเองคืออะไร แนะทบทวนผลงานที่ทำพร้อมสร้างมาตรฐานให้ได้ก่อน ขณะที่หากจะจัดสอบในอนาคตต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ ด้าน แอดมินเพจต้าน U-NET สทศ. แจงไม่ยื่น 5 หมื่นรายชื่อให้ สทศ.หรือ ศธ.ย้ำรายชื่อที่ได้ไม่สูญเปล่าเพราะช่วยสร้างแรงกดดันจนการสอบเลื่อนไม่มีกำหนด ยันจับตาดูต่อไป 
       
       วันนี้ (10 พ.ค.) ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดเสวนาเรื่อง "ถอดบทเรียน U-NET กับอนาคตประเทศไทย" โดยมีนักวิชาการจาก มธ. นักศึกษาและผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมประมาณ 30 คน โดย นางทวิดา กมลเวช อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มธ. หนึ่งในผู้ร่วมเสวนา กล่าวตอนหนึ่งว่า เชื่อว่าการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ระดับอุดมศึกษาหรือ U-NET กลับมาแน่นอน เห็นได้จากเหตุผลที่สทศ.บอกว่าเลื่อนสอบU-NETอย่างไม่มีกำหนด เพราะสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ยังไม่ต้องการใช้ ซึ่งหาก สทศ.จะกลับมาจัดสอบ U-NET อีกต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ อาทิ สอบเพื่ออะไร และจะวัดคุณภาพนักศึกษาได้ตรงจริงหรือไม่
       
       นายวัชระ สินธุประมา อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มธ. ผู้ศึกษาเกี่ยวกับ U-NET กล่าวว่า ตนเชื่อว่าสทศ.ไม่สนใจเสียงค้านและกระแสต่อต้านของนิสิต นักศึกษา จนทำให้ต้องยกเลิกการจัดสอบU-NET แต่เสียงที่ทำให้ความสนใจจริง ๆ คือ สมศ. สกอ. และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่บอกว่ายังไม่ต้องการใช้U-NET ดังนั้นหากสทศ.เดินสายคุยกับกลุ่มดังกล่าวได้ U-NETก็จะกลับมา
       
       "การที่U-NETจะกลับมาได้ สทศ.ก็ต้องทำตัวเองให้เองให้มีน้ำยา ให้มหาวิทยาลัยหรือคณะที่จะต้องสอบเห็นความจำเป็น เช่น เด็กที่จบด้านศิลปศาสตร์ จะสามารถนำคะแนนU-NETไปใช้ทำอะไรได้บ้าง"นายวัชระ กล่าว
       
       นายยุกติ มุกดาวิจิตร ผู้เชี่ยวชาญการศึกษาไทยอาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา มธ. กล่าวว่า การจัดสอบU-NETยังไม่จบแน่ เป็นเพียงการเลื่อนไปเท่านั้น กลุ่มที่คัดค้านคงต้องเตรียมตั้งรับต่อ เพราะเท่าที่ดูจากการออกมาชี้แจงของ ศ.(กิตติคุณ) ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ. ก็ทำให้รู้ทัศนคติที่คิดว่า สทศ.มีอำนาจในการจัดสอบ แต่ตนคิดว่าสทศ. ยังไม่รู้ว่าหน้าที่ของตนเองคืออะไร สิ่งที่สทศ.ต้องทำคือไปทบทวนการจัดสอบที่ผ่านมาทั้งการจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET และการจัดสอบอื่น ๆ ที่จัดอยู่ให้มีคุณภาพก่อน เพราะก็ยังมีข้อผิดพลาดอยู่
       
       "สทศ.ควรจะหาอะไรที่สร้างสรรค์ทำ ไม่ใช่บอกว่าจะต้องทำการทดสอบระดับอุดมศึกษาตามมกฎหมาย โดยหากจำเป็นต้องมีการวัด ก็ต้องเลือกว่าควรจะวัดอะไร เช่น ทำการทดสอบภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ แต่ต้องไม่ใช่การบังคับ และทำให้ได้มาตรฐาน มหาวิทยาลัยบางแห่งหรือบางหน่วยงานก็อาาจเลือกนำคะแนนสอบจากสทศ.ไปใช้ หากสทศ.ทำแบบนี้จะมีที่ยืนในสังคม เพราะเชื่อว่าอนาคตบทบาทของสทศ.จะลดลงเรื่อย ๆ อย่างโอเน็ต ตอนนี้ในคณะของผมก็เลือกใช้รับนักเรียนเข้าศึกษาต่อแค่ในบางสาขาวิชาเท่านั้น"นายยุกติกล่าว
       
       ขณะที่ ผู้ดูแลเพจหรือแอดมิน กลุ่มต่อต้าน U-NET จากสทศ. กล่าวว่า ทางกลุ่มคงไม่เสนอรายชื่อ 50,000 ชื่อเพื่อคัดค้านการสอบU-NETต่อสทศ. และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะการที่สทศ.หยุดจัดสอบU-NET แสดงว่ารับฟังเสียงกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยระดับหนึ่ง และไม่คิดว่าการรวบรวมรายชื่อเสียเปล่าอย่างน้อยก็เป็นแรงกดดันนสทศ. โดยจากนี้จะจับตาและพยายามให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะคิดว่าสทศ. จะต้องจัดสอบU-NETต่อแน่นอน
       
       ด้าน นายชัยวัฒน์ มีสันฐาน อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาในอาเซียน กล่าวว่า เหตุการณ์คัดค้านการสอบ U-NET ที่เกิดขึ้น ทำให้มีคำถามว่าทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อโดยตรงทั้ง สมศ. สกอ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่คุยกัน หรือวิพากษ์วิจารณ์ก่อนจัดสอบ ขณะเดียวกันตัวสทศ.เองก็ไม่สามารถตอบคำถามถึงความจำเป็นที่ต้องจัดสอบกับใครได้เลย ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่สทศ.จะดื้อทำต่อไป
 
        
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วงเสวนา มธ.มั่นใจ U-NET กลับมาแน่!!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^