LASTEST NEWS

16 ธ.ค. 2560สพป.ปราจีนบุรี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครูพี่เลี้ยง วุฒิม.6 เงินเเดือน 10,340 บาท 16 ธ.ค. 2560กรุงเทพมหานคร เปิดสอบครูผู้ช่วย 13 วิชาเอก 229 อัตรา สมัคร 19-25 ธันวาคม 2560 16 ธ.ค. 2560อบจ.สงขลา เปิดสอบผู้ช่วยครูและพนักงานจ้าง 61 อัตรา สมัคร26ธ.ค.60-4ม.ค.61 15 ธ.ค. 2560ที่ ศธ 04009/8061 ขอให้ไปรายงานตัวเพื่อเข้ารับการบรรจุเข้ารับราชการ 15 ธ.ค. 2560กรมป่าไม้ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 46 อัตรา สมัคร 27 ธ.ค 60 - 8 ม.ค 61 15 ธ.ค. 2560​โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา (เอกชน) รับสมัครครูฟิสิกส์ เงินเดือน 15,000+ค่าสอนพิเศษ2,500บาท 14 ธ.ค. 2560เล็งทบทวนเงินอุดหนุนรายหัวเด็กทั้งระบบ 14 ธ.ค. 2560บอร์ด ก.ค.ศ.จี้ สพฐ.ปรับตัวชี้วัดย้ายครู 14 ธ.ค. 2560สพม.40 เปิดสอบครูอัตราจ้างขาดแคลนขั้นวิกฤต 2 อัตรา สมัคร 25ธ.ค.60-4ม.ค.61 14 ธ.ค. 2560หลายคนอยากเรียน ป.โท บริหารการศึกษา ถามมาว่า ที่นั่นเรียนได้มั้ย ที่นี่เรียนได้มั้ย

เรียนอิงลิชแบบเคลื่อนไหวที่ 'ศรีเทพประชาสรรค์'

  • 10 พ.ค. 2557 เวลา 01:08 น.
  • 1,897 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เรียนอิงลิชแบบเคลื่อนไหวที่ 'ศรีเทพประชาสรรค์'
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เรียนอิงลิชแบบเคลื่อนไหวที่ "ศรีเทพประชาสรรค์" : โดย... หทัยรัตน์ ดีประเสริฐ
 
          "เราจะให้เด็กเรียนภาษาอังกฤษ 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ส่วนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติ ซึ่งเป็นวิชาเพิ่มก็จะให้เรียน 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เช่นกัน เน้นการสื่อสาร บทสนทนาทั่วๆ ไป มีเกม มีกิจกรรมให้เล่น ซึ่งอย่างหลังถือว่าสำคัญมาก สอนๆ อย่างเดียว เด็กไม่ฟังต้องให้พวกเขาได้เคลื่อนไหวบ้าง เช่น กิจกรรมกลุ่ม จับคู่สนทนา หรือมีโครงงานให้เด็กทำ เช่น ออกไปถ่ายรูปเมืองเก่าศรีเทพ แล้วบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาอังกฤษส่งเป็นการบ้าน เป็นการสอบเขียนไปโดยปริยาย เด็กก็จะได้ทักษะการเขียน รู้จักการเรียบเรียงประโยค และการใช้หลักไวยากรณ์"ครูวัชรินทร์  อุไรพันธุ์ หัวหน้ากลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ โรงเรียนศรีเทพประชาสรรค์ จังหวัดเพชรบูรณ์ อธิบายการสอนภาษาอังกฤษแบบเคลื่อนไหวที่ช่วยให้สนุกและจำเนื้อหาได้
 
          นอกจากนี้ ยังให้เด็กทำ "ทำเนียบรุ่น" ซึ่งเป็นงานใหญ่ของนักเรียนชั้นม.6 โดยจะให้สัมภาษณ์ ออกแบบสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้เด็กคุ้นชินกับภาษาอังกฤษก่อนที่จะจบออกไปศึกษาต่อ และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน หรือชีวิตการทำงานได้
 
          "เด็กบ้านนอก ด้อยในเรื่องความพร้อม บางคนที่จะต้องช่วยพ่อแม่ทำงาน จึงไม่ค่อยมีเวลาทบทวน ครูก็พยายามสอนพวกเขาอย่างเต็มความสามารถ เริ่มจากสรรหาสื่อการสอนดีๆ จากการไปอบรมกับโรงเรียนอื่นๆ มาให้เด็กใช้ หรือย่อยบทเรียนให้เข้าใจ และเรียนอย่างสนุกผ่านสื่อไอซีทีต่างๆ หรือมีเกมผสมคำสร้างความสนุก ไปจนถึงหลักการเรียนแกรมม่าง่ายๆ ทำให้เด็กรู้สึกว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยาก"
 
          โรงเรียนนำโปรแกรมสอนภาษาในรูปแบบมัลติมีเดีย อิงลิช ดิสคัฟเวอรี่ ซึ่งผู้เรียนในทุกระดับชั้นจะได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษ และประเมินผลการเรียนด้วยตนเอง จากการเลือกใช้บทเรียน 4 ด้าน ได้แก่ ฟัง พูด อ่าน เขียน ที่เด็กๆ สามารถโต้ตอบกับโปรแกรมภาษาได้ เช่น ฝึกทักษะการพูด การใช้คำศัพท์ ทำแบบทดสอบพร้อมคำเฉลย ช่วยให้ครูและนักเรียนมีส่วนร่วมปฏิบัติการเรียนรู้ร่วมกัน รวมไปถึงโปรแกรมสอนภาษา "เทลมีมอร์" ที่จะนำมาใช้ควบคู่กันไปด้วย
 

 
          ไม่เพียงแต่กิจกรรมเสริมทักษะตามหลักสูตรการเรียนการสอนในชั้นเรียนเท่านั้น ทางกลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ ยังเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้คิด และสร้างสรรค์นอกชั้นเรียนผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมในวันคริสต์มาส วันวาเลนไทน์ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ ปีการศึกษา นอกจากนั้น ยังได้จัดสอนภาษาจีนให้แก่เด็กทุกคนด้วย เนื่องจากเป็นภาษาที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการทำงาน สัปดาห์ละครั้งต่อ 1 ห้อง โดยจะมีครูจีนมาเทอมละ 2 คน แบ่งเป็นสอนระดับชั้นม.ต้น 1 คน และระดับชั้นม.ปลาย 1 คน
 
          หันมาคุยกับเด็กนักเรียนกันบ้าง "น้องมายด์" สุดารัตน์ เพ็ชรคุ้ม อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6/2 โรงเรียนศรีเทพประชาสรรค์ เธอบอกว่า ชอบเรียนภาษาอังกฤษแบบเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าที่จะนั่งเรียนอยู่แต่ในห้องเรียนเฉยๆ ประกอบกับมีสื่อการเรียนรู้อย่างหลากหลายเข้ามาช่วยสอน ทำให้รู้สึกว่า ภาษาเป็นเรื่องสนุก ไม่น่าเบื่อ
 
          "ครูที่นี่จะสอนแบบประยุกต์ มากกว่าสอนตามบทเรียน  มีให้เด็กได้เคลื่อนไหวด้วยการจับคู่สนทนา โต้ตอบ หรือออกไปเรียนรู้นอกชั้นเรียนผ่านการทำโครงงาน เช่น ออกไปถ่ายรูป หรือไปเก็บข้อมูลต่างๆ ส่วนเวลาเรียนกับครูต่างชาติ ครูจะเป็นกันเอง มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เน้นการพูดคุย เล่นเกม ช่วยให้สนุก และเข้าใจภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น เพราะส่วนตัวชอบเรียนเป็นกันเอง ไม่กดดัน" น้องมายด์บอก
 
          ส่วน "น้องยุ" วายุ ละบุตร อายุ 18 ปี เพื่อนร่วมชั้น บอกว่า ส่วนตัวไม่ค่อยมีพื้นฐานการเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะการฟัง และการอ่านที่จะมีปัญหา ทำให้เข้าใจช้ากว่าเพื่อนๆ แต่โชคดีที่ครูพยายามหาสื่อ และสร้างกิจกรรมการเรียนให้เกิดความเข้าใจ และเห็นภาพโดยนำเกม และโปรแกรมสอนภาษามาให้เด็กได้ใช้ ช่วยพัฒนาทักษะการฟัง พูด อ่าน และเขียน เนื่องจากสามารถโต้ตอบกับโปรแกรมได้ทันที 

 
          โรงเรียนศรีเทพประชาสรรค์เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำอำเภอศรีเทพ สอนเเบบสหศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้นเเละตอนปลาย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 40 สนใจเยี่ยมชมสอบถามได้ที่ โทร.056-799-333
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เรียนอิงลิชแบบเคลื่อนไหวที่ 'ศรีเทพประชาสรรค์'

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^