LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561ศธจ.บุรีรัมย์ ประสงค์สอบครูผู้ช่วย 2561 จำนวน 146 อัตรา 17สาขาวิชา 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการอบรมคูปองครู Credit ครูสุรีรัตน์ บุญหล้า 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มักออกสอบ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 เปิดรับสมัครสอบธุรการโรงเรียน (ครูธุรการ) วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัคร18-24มิ.ย.61

สทศ.-สกอ.ประกาศทิ้ง"ยูเน็ต"

  • 06 พ.ค. 2557 เวลา 01:26 น.
  • 544 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สทศ.-สกอ.ประกาศทิ้ง"ยูเน็ต"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สทศ.-สกอ.ประกาศทิ้ง"ยูเน็ต"
 
 บอร์ด สทศ.จับมือ สกอ. ประกาศคว่ำยูเน็ต ยันไม่มีหน่วยงานไหนต้องการใช้ ทั้ง สมศ.-สกอ.ต่างมีตัวชี้วัดประเมินแล้ว "สัมพันธ์" เผยแต่ สทศ.ยังไม่ทิ้งการประเมินระดับอุดมศึกษา เพราะเป็นหน้าที่ แต่จะทำในลักษณะไม่บังคับ 'สมหวัง' แจงต่อไปจะฟังความเห็นทุกฝ่าย
 
    เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ครั้งพิเศษ/2557 โดยมี ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการการบริหาร (บอร์ด) สำนักทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ร่วมด้วย รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ. และ ศ.พิเศษ ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. พิจารณาเรื่องการจัดสอบการทดสอบระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือยูเน็ต
 
    รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติให้ยกเลิกการจัดสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือยูเน็ต ที่เดิมกำหนดจัดสอบในปีการศึกษา 2557 ออกไปโดยไม่มีกำหนด เพราะเดิมการจัดสอบเป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้คือ สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) แต่ขณะนี้เมื่อทั้งสองหน่วยงานไม่ประสงค์จะนำผลสอบไปใช้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องจัดสอบ สำหรับการประเมินในระดับอุดมศึกษา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของ สทศ. ตามกฎหมายนั้น สทศ.จะพัฒนาระบบการประเมินและเตรียมกระบวนการดำเนินการต่อไป แต่ขอยืนยันว่าจะไม่มีการกำหนดให้บัณฑิตทุกคนต้องเข้าร่วมข้อสอบกลางใดๆ หากแต่จะเป็นการวัดคุณภาพตามความต้องการและความสมัครใจ ในลักษณะเดียวกับการสอบ TOEFL เป็นต้น
 
    ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมา สทศ.มีการทำวิจัยมาโดยตลอดหลายปี และผู้ใช้ยืนยันว่าจะใช้ แต่มีการเคลื่อนไหวของเด็กก็มีการยกเลิกสอบไป หากอนาคตมีการจัดสอบขึ้นมาและมีการเคลื่อนไหวอีก จะมีการยกเลิกหรือไม่ ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (บอร์ด สทศ.) กล่าวว่า สถานการณ์นี้มีความเข้าใจไม่สอดคล้องกันมาก สทศ.จำเป็นต้องทบทวน ซึ่งอนาคตในการจัดทดสอบ ถ้ามีเหตุการณ์ความไม่เข้าใจ ไม่เห็นด้วย ก็ต้องพิจารณาว่าจะยกเลิกหรือไม่ ว่ากันไปแต่ละเรื่อง แต่ละเหตุผล ไม่ใช่มีใครค้านแล้วจะยกเลิก อย่างไรก็ตาม ส่วนเรื่องการประเมินคุณภาพบัณฑิต ทุกฝ่ายเห็นด้วย แต่ว่าจะดำเนินการกันอย่างไรนั้น ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย และมีการพิจารณาต่อไปให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ใครมีความคิดเห็นอย่างไร สามารถเสนอมาที่ สทศ. ซึ่ง สทศ.พร้อมรับฟังและจะนำไปวิจัยและพัฒนาต่อ
 
    ศ.พิเศษ ดร.ทศพร กล่าวว่า ในส่วนของการประเมินคุณภายในของ สกอ.นั้น จะมีกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา (ทีคิวเอฟ) ของสาขาต่างๆ ที่ได้พัฒนาขึ้น และอยู่ที่มหาวิทยาลัยว่าจะจัดให้มีระบบประกันคุณภาพของตัวเองอย่างไร ซึ่ง สกอ.ไม่ได้จะใช้ยูเน็ตตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ทั้งนี้ สมศ.มองว่าอยากให้มีการทดสอบกลาง หรือที่เรียกว่ายูเน็ต ขึ้นมาเพื่อนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้ ทำให้ทาง สทศ.จัดทดสอบยูเน็ต แต่ตอนนี้ทาง สมศ.กำลังคิดใช้ตัวบ่งชี้อื่นแทนการจัดสอบยูเน็ต และเมื่อทาง สมศ.ใช้ตัวบ่งชี้อื่น และ สกอ.เองไม่ใช้ ทาง สทศ.เลยคิดว่าไม่ต้องจัดสอบอีกต่อไป ส่วนเรื่องที่จะมีการนำร่องยูเน็ตในการสอบครูมืออาชีพนั้น การจัดสอบครูมืออาชีพเป็นการบริการที่ สกอ.ร้องขอให้ สทศ.ช่วยจัดสอบ ซึ่งสำหรับที่จะนำยูเน็ตมาใช้ในการทดสอบคัดเลือกนิสิตนักศึกษาครูเข้าร่วมโครงการผลิตครูมืออาชีพประจำปี 2557 นั้น ไม่เกี่ยวกับการจัดสอบยูเน็ต เพราะข้อสอบที่ใช้ในการสอบครูมืออาชีพนั้นเป็นข้อสอบเฉพาะทางที่ใช้เพื่อคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการ ดังนั้นจะมีการออกแบบข้อสอบที่แตกต่างจากข้อสอบที่ใช้สอบแข่งขันทั่วไป
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประกาศของ สทศ.และ สกอ. ว่ายกเลิกการสอบยูเน็ต มีผลให้การสอบยูเน็ตวิชาภาษาอังกฤษ ที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่าจะมีการทดสอบเพียงวิชาเดียว ต้องยกเลิกไปด้วย.
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 6 พฤษภาคม 2557
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สทศ.-สกอ.ประกาศทิ้ง"ยูเน็ต"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^