LASTEST NEWS

14 ธ.ค. 2561สาร นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส “วันเด็กแห่งชาติ” ประจําปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ 14 ธ.ค. 2561คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" 14 ธ.ค. 2561สพฐ. และ กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 63 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 14 ธ.ค. 2561แชร์วนไป !!! คัดตำแหน่งงานราชการ 3,539 อัตรา ที่กำลังเปิดรับสมัคร สมัครบัดนี้-ม.ค.2562 13 ธ.ค. 2561(วุฒิ ปวส.-ป.ตรี ทุกสาขา 165 อัตรา ) กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ สังกัดกรมราชทัณฑ์ 13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561 13 ธ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท กศน.หนองคาย รับพนักงานราชการ 3 อัตรา 13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี

"ยูเน็ต"คืออะไร... เพื่อใคร

  • 02 พ.ค. 2557 เวลา 10:16 น.
  • 1,593 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ยูเน็ต"คืออะไร... เพื่อใคร
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ยูเน็ต"คืออะไร... เพื่อใคร
 
ซึ่งทันทีที่มีข่าวการจะจัดสอบดังกล่าว เพียงชั่วข้ามคืนได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการจัดทดสอบยูเน็ต
 
ณ เวลานี้ ประเด็นที่ร้อนแรง และเป็นชนวนสำคัญให้ถูกโจมตีอย่างหนัก คงหนีไม่พ้นกรณีที่คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) หรือ บอร์ด สทศ. มีมติให้จัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษาหรือ ยูเน็ต ในปีการศึกษา 2557 โดยเริ่มนำร่องทดสอบกับนิสิต นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีสุดท้ายของทุกสาขาวิชาในมหาวิทยาลัยที่มีความสมัครใจ
 
ซึ่งทันทีที่มีข่าวการจะจัดสอบดังกล่าว เพียงชั่วข้ามคืนได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการจัดทดสอบยูเน็ต แต่ดูเหมือนเสียงฝั่งค้านการสอบจะดังกว่าเสียงสนับสนุน โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ถึงกับมี การตั้งแฟนเพจ “ต่อต้านการสอบ U-Net จาก สทศ.” กลุ่มเครือข่ายเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ ที่ตั้งเป้ารวบรวมรายชื่อ 10,000 ชื่อไปยื่นต่อศาลปกครอง เพื่อฟ้องผู้อำนวยการ สทศ. และคณะกรรมการ สทศ.ทุกคน และสำคัญที่สุดกลุ่มว่าที่บัณฑิตผู้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากการจัดสอบดังกล่าว ได้รวมตัวกันในนาม เครือข่ายผู้นำนิสิต-นักศึกษา 27 มหาวิทยาลัย ภายใต้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ออกมาแสดงท่าทีคัดค้านการสอบยูเน็ต และจะออกแถลงการณ์ร่วมกันในเร็ว ๆ นี้ พร้อมทั้งจะมีการกดดันให้ สทศ.ยกเลิกการจัดสอบยูเน็ต เพราะเห็นว่าขณะนี้ระบบการศึกษาไทยมีการจัดทดสอบกันมากอยู่แล้ว และยิ่งมี
 
การสอบมากเท่าไหร่ ความจำเป็นในการกวดวิชายิ่งมีมากเท่านั้น แล้วผลประโยชน์ก็จะไปตกอยู่กับธุรกิจกวดวิชานั่นเอง
 
การเคลื่อนไหวคัดค้านการจัดสอบยูเน็ตผ่านมาเกือบ  1 สัปดาห์ ประเด็นยังคงแรงไม่หยุด ล่าสุด นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ได้เรียกผู้บริหาร และประธานบอร์ด สทศ. มาไล่เรียงที่มาที่ไป เหตุผล ความจำเป็น ของการจัดสอบยูเน็ต และสุดท้ายก็ได้ข้อสรุปว่า ให้ สทศ.เดินหน้าจัดทดสอบยูเน็ตต่อไป โดยเห็นว่าการจัดให้มีการสอบยูเน็ตเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพียงแต่ ในปี 2557 ให้มีการนำร่องการสอบยูเน็ตเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษเพียงวิชาเดียวไปก่อน โดยจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลผลการทดสอบ และจะดำเนินการผ่านสถาบันการศึกษาโดยไม่มีการบังคับ และจะไม่มีการสร้างสภาพบังคับหรือกึ่งบังคับใด ๆ ทั้งสิ้น อาทิ ถ้าไม่สอบจะไม่จบการศึกษา หรือหากไม่สอบจะไม่สามารถไปสมัครงานได้ โดยจะมีผู้สอบเท่านั้นที่จะรู้ผลสอบของตนเอง แต่สถาบันที่ประเมินผลทั้งภายนอกและภายในจะรู้ผลโดยรวมเพื่อดูในเชิงคุณภาพเท่านั้น นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปช่วยกันดูถ้าสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) จะนำคะแนนยูเน็ตมาเป็นส่วนหนึ่งในตัวบ่งชี้การประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษารอบ 4 (พ.ศ.2559-2563) จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่าง ๆ และทำให้เกิดการยอมรับโดยเฉพาะจากสถาบันอุดมศึกษาก่อนที่จะไปต่อ เรามาทำความรู้จักกับยูเน็ตกันสักหน่อย
 
ยูเน็ต คือ การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา (University National Education Test : U-NET ) ที่มีวัตถุประสงค์การทดสอบและประเมินมาตรฐานบัณฑิตตามที่กฎหมายกำหนด โดยยึดตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือทีคิวเอฟ ใช้ในการประกันคุณภาพภายใน และการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษา และนำผลการทดสอบมาใช้ในการยกระดับคุณภาพการศึกษา
 
การทดสอบยูเน็ต เน้นการทดสอบความรู้ ความสามารถ และทักษะการปฏิบัติงานของบัณฑิต 3 ด้าน คือ
1. ด้านการวัดทักษะพื้นฐาน สำหรับบัณฑิตทุกสาขาวิชา 4 วิชา ได้แก่ การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร การใช้สารสนเทศและเทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิต : การรู้เท่าทันสื่อ (Media Literacy) และการคิดวิเคราะห์แก้ปัญหา และการคิดอย่างมีวิจารณญาณ (Critical Thinking)

2. ด้านคุณธรรม จริยธรรม ให้ความสำคัญกับการทดสอบเหตุผลเชิงจริยธรรม (Moral Reasoning) และ

3. ด้านทักษะวิชาชีพเฉพาะสาขาวิชา โดยจะเริ่มนำร่องทดสอบนิสิต นักศึกษา ระดับปริญญาตรีชั้นปีสุดท้ายของทุกสาขาวิชาในมหาวิทยาลัยที่มีความสมัครใจ ซึ่งช่วงแรกจะสอบด้านการวัดทักษะพื้นฐาน 4 วิชาก่อน จากนั้นจะเพิ่มการทดสอบ ด้านทักษะวิชาชีพ และด้านคุณธรรม จริยธรรม และจัดทดสอบในระดับปริญญาโท และเอกต่อไปในอนาคต
 
การนำยูเน็ตไปใช้ประโยชน์จะมี 3 ระดับ คือระดับผู้เรียนสามารถนำไปพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ได้ตามมาตรฐาน ตามความต้องการของตลาดแรงงานในอนาคต ระดับสถานศึกษาสามารถนำมาใช้ในด้านการประกันคุณภาพการศึกษา วางแผนระบบการจัดการเรียนการสอน เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาและ ระดับชาติมีผลต่อการประเมินคุณภาพภายในและภายนอกของสถานศึกษา ตามมาตรฐานทีคิวเอฟ ตลอดจนคุณภาพของบัณฑิตเทียบเคียงกับระดับนานาชาติ
 
ถึงตรงนี้คงพอจะเข้าใจการจัดสอบ “ยูเน็ต” กันบ้างแล้วว่า ยูเน็ตคืออะไร จัดสอบเพื่อใคร มีประโยชน์กันอย่างไร จากนี้เป็นหน้าที่ของว่าที่บัณฑิตที่จะช่วยกันตัดสินใจว่าจะหยุดคัดค้านหรือเดินหน้าต่อ และต้องการให้การอุดมศึกษาไทยไปในทิศทางใด ขณะเดียวกันก็ยังคงต้องติดตามต่อไปด้วยว่าฝ่ายที่คัดค้านหรือต่อต้านจะเดินต่ออย่างไร เรื่องนี้ละสายตาไม่ได้.    
 
พูนทรัพย์ ทองทาบ
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "ยูเน็ต"คืออะไร... เพื่อใคร

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^