LASTEST NEWS

21 พ.ค. 2561องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เปิดสอบแข่งขันเข้าเป็นพนักงาน 50 อัตรา 20 พ.ค. 2561แนวข้อสอบครูผู้ช่วย ปี2561 ดาวน์โหลดฟรี มีเฉลย จาก..คัมภีร์เทวดา..4.0 19 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบตร.455อัตรา สมัครผ่านเว็บไซต์ 1-22 มิ.ย. 2561 19 พ.ค. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครู 3 ตำแหน่ง 19 พ.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 12 อัตรา สมัคร 21-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561เปิด 35 สาขาวิชาเอก โครงการครูคืนถิ่น(เพิ่มเติม) 2,244 อัตรา สมัคร19-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561วิธีการสืบค้นและพิมพ์ใบรับรองคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง เพื่อใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย สพฐ. ปี 2561 18 พ.ค. 2561ด่วน! สกอ.เปิดรับเพิ่ม! ครูคืนถิ่น 2,244 อัตรา เรียนจบบรรจุเป็นครูทันที สมัคร19-25พ.ค.2561 18 พ.ค. 2561สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง(ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 3 อัตรา 18 พ.ค. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัครนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2561

อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57

  • 01 พ.ค. 2557 เวลา 10:46 น.
  • 1,814 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มสด.ยังข้องใจผอ.รร.ลดชั้นสอบชิงครูผู้ช่วย ด้าน"อภิชาติ"ร่อนหนังสือสั่งทุกเขตพื้นที่ส่งข้อสอบครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบ
 
วันนี้ (30เม.ย.) ดร.สวงค์ บุญปลูก ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ซึ่งเป็นสถาบันจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่1 ปี2557ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ใน 28เขตพื้นที่การศึกษา กล่าวถึงกรณีที่มีผู้อำนวยการโรงเรียนและข้าราชการครูร่วมการสอบแข่งขันครั้งนี้ ว่า สนามสอบที่พบข้อพิรุธดังกล่าวเป็นสนามสอบที่มสด.ดำเนินการจัดสอบให้ ส่วนตัวตนคิดว่าอยู่ดีๆคนเป็นผอ.โรงเรียนซึ่งมีประสบการณ์ในการเป็นผู้บริหารอยู่แล้ว ไม่น่าจะย้อนกลับมาสอบแข่งขัน เพื่อเป็นครูผู้ช่วย ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก อย่างไรก็ตามถึงแม้เรื่องนี้จะไม่ใช่จรรยาบรรณ แต่ก็เป็นเรื่องจริยธรรม และความเหมาะสม ส่วนที่อ้างว่ามาสอบเพราะต้องการโอนย้ายนั้น ถ้ามองในแง่ของระบบการขอย้ายของ สพฐ. ก็น่าจะทำได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาสอบลงในตำแหน่งที่ต่ำกว่าตำแหน่งปัจจุบัน เพื่อโอนย้ายก็ได้ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล
 
ดร.สวงค์ กล่าวต่อไปว่า ปีนี้ถือเป็นปีพิเศษที่ สพฐ. มีนโยบายให้มีการกำหนดสัดส่วนเนื้อหาข้อสอบ ว่า แต่ละวิชาให้เน้นอะไร เช่น วิชาความสามารถทั่วไปก็กำหนดมาว่าใหัออกหลักการและเหตุผลคณิตศาสตร์และภาษาไทย และให้เน้นภาษาไทยมากหน่อย โดยให้เหตุผลกำกับมาด้วยว่า เนื่องจากครูต้องสอนและมีความสามารถด้านการสื่อสารภาษาไทย เป็นต้น ขณะที่ปีที่ผ่านมาสพฐ.จะบอกเฉพาะกรอบเนื้อหา แต่ไม่ได้บอกให้เน้นอะไร แต่ขอให้มีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา ซึ่งทุกสถาบันที่รับทำข้อสอบและเขตพื้นที่ที่ออกขัอสอบเอง ก็ต้องดำเนินการตามกรอบที่กำหนดมา ทั้งนี้ สพฐ.ได้ประกาศให้ผู้เข้าสอบทราบเนื้อหาของข้อสอบเป็นการล่วงหน้าอยู่แล้ว แต่จะไม่ประกาศว่าสัดส่วนเท่าใด
 
ด้าน นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)กำหนดให้ส่วนราชการที่จะจัดสอบแข่งขันไปหารือกัน ว่า เนื้อหาของข้อสอบจะมีสัดส่วนอย่างไร สพฐ.จึงมอบให้นักวัดผล ผู้บริหารโรงเรียนและครูหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดว่าจะให้น้ำหนักเนื้อหาใด อย่างไร ออกข้อสอบกี่ข้อ ซึ่งสัดส่วนนี้ก็คงใช้ครั้งเดียว การจัดสอบครั้งต่อไปก็ต้องหารือปรับสัดส่วนกันใหม่ครั้งนี้ถือเป็นปีแรกที่มีการกำหนดสัดส่วนเนื้อหาข้อสอบที่ชัดเจน เพราะที่ผ่านไม่มีการกำหนดทำให้น้ำหนักไปหนักที่ส่วนใดส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดของกรรมการออกข้อสอบ
 
" หลังจากประกาศผลสอบแล้วจะมีการวิเคราะห์ข้อสอบ โดยนักวัดผลจะนำข้อสอบที่ทั้งสถาบันออกข้อสอบและเขตพื้นที่สอบเองมาดูอีกครั้ง เพราะการสอบครั้งนี้มีบางเขตมีผู้ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 จำนวนน้อยมาก ผ่านเพียง 30 คน ก็มีขณะที่บางเขตมีคนสอบผ่านเกณฑ์มากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งผมได้ออกหนังสือให้ทุกเขตส่งข้อสอบมายังก.ค.ศ.เพื่อตรวจสอบ เนื่องจากมีมีติให้ตั้งอ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้เพื่อดูมาตรฐานข้อสอบ" เลขาธิการ กพฐ.กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^