LASTEST NEWS

29 มิ.ย. 2560โรงเรียนประสาทรัฐประชากิจ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 12,000 บาท สมัคร3-7ก.ค.2560 29 มิ.ย. 2560รับสมัครครูเอกคอมพิวเตอร์ 1 อัตราด่วนมาก 29 มิ.ย. 2560“ครู" จ่อถูกฟ้อง 87,000 คนเป็นหนี้ขั้นวิกฤติ 29 มิ.ย. 2560สกอ.ประกาศรับสมัครทุน สกอ. ปี2560 จำนวน 1,871 ทุน สมัคร1-3ก.ค.2560 29 มิ.ย. 2560สพป.นครราชสีมา เขต 3 เปิดสอบครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ 15 อัตรา สมัคร12-18ก.ค.60 29 มิ.ย. 2560สพป.นครราชสีมา เขต 7 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร29มิ.ย.-4ก.ค.60 29 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 329/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 27 มิถุนายน 2560 28 มิ.ย. 2560สพม.38 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน จำนวน 2 อัตรา สมัคร3-7ก.ค.2560 28 มิ.ย. 2560รับสมัคร 9 อัตรา สำนักงาน กศน.ตาก เปิดสอบครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียน 28 มิ.ย. 2560รับสมัครครูอัตราจ้าง 1 อัตรา ไม่จำเป็นต้องมีวุฒิครู เงินเดือน15,000บ. ที่พักฟรี+อาหารฟรี3มื้อ

อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57

  • 01 พ.ค. 2557 เวลา 10:46 น.
  • 1,777 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มสด.ยังข้องใจผอ.รร.ลดชั้นสอบชิงครูผู้ช่วย ด้าน"อภิชาติ"ร่อนหนังสือสั่งทุกเขตพื้นที่ส่งข้อสอบครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบ
 
วันนี้ (30เม.ย.) ดร.สวงค์ บุญปลูก ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ซึ่งเป็นสถาบันจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่1 ปี2557ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ใน 28เขตพื้นที่การศึกษา กล่าวถึงกรณีที่มีผู้อำนวยการโรงเรียนและข้าราชการครูร่วมการสอบแข่งขันครั้งนี้ ว่า สนามสอบที่พบข้อพิรุธดังกล่าวเป็นสนามสอบที่มสด.ดำเนินการจัดสอบให้ ส่วนตัวตนคิดว่าอยู่ดีๆคนเป็นผอ.โรงเรียนซึ่งมีประสบการณ์ในการเป็นผู้บริหารอยู่แล้ว ไม่น่าจะย้อนกลับมาสอบแข่งขัน เพื่อเป็นครูผู้ช่วย ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก อย่างไรก็ตามถึงแม้เรื่องนี้จะไม่ใช่จรรยาบรรณ แต่ก็เป็นเรื่องจริยธรรม และความเหมาะสม ส่วนที่อ้างว่ามาสอบเพราะต้องการโอนย้ายนั้น ถ้ามองในแง่ของระบบการขอย้ายของ สพฐ. ก็น่าจะทำได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาสอบลงในตำแหน่งที่ต่ำกว่าตำแหน่งปัจจุบัน เพื่อโอนย้ายก็ได้ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล
 
ดร.สวงค์ กล่าวต่อไปว่า ปีนี้ถือเป็นปีพิเศษที่ สพฐ. มีนโยบายให้มีการกำหนดสัดส่วนเนื้อหาข้อสอบ ว่า แต่ละวิชาให้เน้นอะไร เช่น วิชาความสามารถทั่วไปก็กำหนดมาว่าใหัออกหลักการและเหตุผลคณิตศาสตร์และภาษาไทย และให้เน้นภาษาไทยมากหน่อย โดยให้เหตุผลกำกับมาด้วยว่า เนื่องจากครูต้องสอนและมีความสามารถด้านการสื่อสารภาษาไทย เป็นต้น ขณะที่ปีที่ผ่านมาสพฐ.จะบอกเฉพาะกรอบเนื้อหา แต่ไม่ได้บอกให้เน้นอะไร แต่ขอให้มีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา ซึ่งทุกสถาบันที่รับทำข้อสอบและเขตพื้นที่ที่ออกขัอสอบเอง ก็ต้องดำเนินการตามกรอบที่กำหนดมา ทั้งนี้ สพฐ.ได้ประกาศให้ผู้เข้าสอบทราบเนื้อหาของข้อสอบเป็นการล่วงหน้าอยู่แล้ว แต่จะไม่ประกาศว่าสัดส่วนเท่าใด
 
ด้าน นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)กำหนดให้ส่วนราชการที่จะจัดสอบแข่งขันไปหารือกัน ว่า เนื้อหาของข้อสอบจะมีสัดส่วนอย่างไร สพฐ.จึงมอบให้นักวัดผล ผู้บริหารโรงเรียนและครูหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดว่าจะให้น้ำหนักเนื้อหาใด อย่างไร ออกข้อสอบกี่ข้อ ซึ่งสัดส่วนนี้ก็คงใช้ครั้งเดียว การจัดสอบครั้งต่อไปก็ต้องหารือปรับสัดส่วนกันใหม่ครั้งนี้ถือเป็นปีแรกที่มีการกำหนดสัดส่วนเนื้อหาข้อสอบที่ชัดเจน เพราะที่ผ่านไม่มีการกำหนดทำให้น้ำหนักไปหนักที่ส่วนใดส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดของกรรมการออกข้อสอบ
 
" หลังจากประกาศผลสอบแล้วจะมีการวิเคราะห์ข้อสอบ โดยนักวัดผลจะนำข้อสอบที่ทั้งสถาบันออกข้อสอบและเขตพื้นที่สอบเองมาดูอีกครั้ง เพราะการสอบครั้งนี้มีบางเขตมีผู้ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 จำนวนน้อยมาก ผ่านเพียง 30 คน ก็มีขณะที่บางเขตมีคนสอบผ่านเกณฑ์มากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งผมได้ออกหนังสือให้ทุกเขตส่งข้อสอบมายังก.ค.ศ.เพื่อตรวจสอบ เนื่องจากมีมีติให้ตั้งอ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้เพื่อดูมาตรฐานข้อสอบ" เลขาธิการ กพฐ.กล่าว.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^