LASTEST NEWS

23 ม.ค. 2560สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้างแก้ปัญหาขาดแคลนขั้นวิกฤต สมัคร 25-31ม.ค.2560 23 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร 14-22กุมภาพันธ์2560 23 ม.ค. 2560เอามาฝากสำหรับหนูๆ ที่กำลังจะเข้าเรียนต่อ และสนใจที่จะเป็นครู รับตรงจุฬา 291คน 23 ม.ค. 2560สพม.13 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 8 วิชาเอก จำนวน 12 อัตรา 23 ม.ค. 2560สพม.20 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 10 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ม.ค. 2560ผลเทียบโอนความรู้ฯ ครั้งที่ 117 23 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม รับสมัครเจ้าหน้าที่้สำนักงาน วุฒิป.ตรี 15,000บาท 22 ม.ค. 2560เทศบาลตำบลศรีษะเกษ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร18-26ม.ค.60 22 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูธุรการ 5 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน15,000.- 22 ม.ค. 2560แนวปฏิบัติการดำเนินการทางวินัยพนักงานราชการ

อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57

  • 01 พ.ค. 2557 เวลา 10:46 น.
  • 1,760 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มสด.ยังข้องใจผอ.รร.ลดชั้นสอบชิงครูผู้ช่วย ด้าน"อภิชาติ"ร่อนหนังสือสั่งทุกเขตพื้นที่ส่งข้อสอบครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบ
 
วันนี้ (30เม.ย.) ดร.สวงค์ บุญปลูก ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ซึ่งเป็นสถาบันจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่1 ปี2557ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ใน 28เขตพื้นที่การศึกษา กล่าวถึงกรณีที่มีผู้อำนวยการโรงเรียนและข้าราชการครูร่วมการสอบแข่งขันครั้งนี้ ว่า สนามสอบที่พบข้อพิรุธดังกล่าวเป็นสนามสอบที่มสด.ดำเนินการจัดสอบให้ ส่วนตัวตนคิดว่าอยู่ดีๆคนเป็นผอ.โรงเรียนซึ่งมีประสบการณ์ในการเป็นผู้บริหารอยู่แล้ว ไม่น่าจะย้อนกลับมาสอบแข่งขัน เพื่อเป็นครูผู้ช่วย ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก อย่างไรก็ตามถึงแม้เรื่องนี้จะไม่ใช่จรรยาบรรณ แต่ก็เป็นเรื่องจริยธรรม และความเหมาะสม ส่วนที่อ้างว่ามาสอบเพราะต้องการโอนย้ายนั้น ถ้ามองในแง่ของระบบการขอย้ายของ สพฐ. ก็น่าจะทำได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาสอบลงในตำแหน่งที่ต่ำกว่าตำแหน่งปัจจุบัน เพื่อโอนย้ายก็ได้ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล
 
ดร.สวงค์ กล่าวต่อไปว่า ปีนี้ถือเป็นปีพิเศษที่ สพฐ. มีนโยบายให้มีการกำหนดสัดส่วนเนื้อหาข้อสอบ ว่า แต่ละวิชาให้เน้นอะไร เช่น วิชาความสามารถทั่วไปก็กำหนดมาว่าใหัออกหลักการและเหตุผลคณิตศาสตร์และภาษาไทย และให้เน้นภาษาไทยมากหน่อย โดยให้เหตุผลกำกับมาด้วยว่า เนื่องจากครูต้องสอนและมีความสามารถด้านการสื่อสารภาษาไทย เป็นต้น ขณะที่ปีที่ผ่านมาสพฐ.จะบอกเฉพาะกรอบเนื้อหา แต่ไม่ได้บอกให้เน้นอะไร แต่ขอให้มีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา ซึ่งทุกสถาบันที่รับทำข้อสอบและเขตพื้นที่ที่ออกขัอสอบเอง ก็ต้องดำเนินการตามกรอบที่กำหนดมา ทั้งนี้ สพฐ.ได้ประกาศให้ผู้เข้าสอบทราบเนื้อหาของข้อสอบเป็นการล่วงหน้าอยู่แล้ว แต่จะไม่ประกาศว่าสัดส่วนเท่าใด
 
ด้าน นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)กำหนดให้ส่วนราชการที่จะจัดสอบแข่งขันไปหารือกัน ว่า เนื้อหาของข้อสอบจะมีสัดส่วนอย่างไร สพฐ.จึงมอบให้นักวัดผล ผู้บริหารโรงเรียนและครูหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดว่าจะให้น้ำหนักเนื้อหาใด อย่างไร ออกข้อสอบกี่ข้อ ซึ่งสัดส่วนนี้ก็คงใช้ครั้งเดียว การจัดสอบครั้งต่อไปก็ต้องหารือปรับสัดส่วนกันใหม่ครั้งนี้ถือเป็นปีแรกที่มีการกำหนดสัดส่วนเนื้อหาข้อสอบที่ชัดเจน เพราะที่ผ่านไม่มีการกำหนดทำให้น้ำหนักไปหนักที่ส่วนใดส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดของกรรมการออกข้อสอบ
 
" หลังจากประกาศผลสอบแล้วจะมีการวิเคราะห์ข้อสอบ โดยนักวัดผลจะนำข้อสอบที่ทั้งสถาบันออกข้อสอบและเขตพื้นที่สอบเองมาดูอีกครั้ง เพราะการสอบครั้งนี้มีบางเขตมีผู้ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 จำนวนน้อยมาก ผ่านเพียง 30 คน ก็มีขณะที่บางเขตมีคนสอบผ่านเกณฑ์มากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งผมได้ออกหนังสือให้ทุกเขตส่งข้อสอบมายังก.ค.ศ.เพื่อตรวจสอบ เนื่องจากมีมีติให้ตั้งอ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้เพื่อดูมาตรฐานข้อสอบ" เลขาธิการ กพฐ.กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ.ก.ค.ศ.ตรวจมาตรฐานข้อสอบครูผู้ช่วย57

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^