LASTEST NEWS

27 ก.พ. 2560ศธ.มั่นใจเก็บตกจัดอนุบาล 3 ขวบ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส

'บิ๊กศธ.'เอี่ยวโกงสอบครูผู้ช่วย

  • 01 พ.ค. 2557 เวลา 10:09 น.
  • 1,845 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'บิ๊กศธ.'เอี่ยวโกงสอบครูผู้ช่วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

'บิ๊กศธ.'เอี่ยว โกงสอบครูผู้ช่วย : กมลทิพย์ ใบเงินรายงานแฉ!กลโกงสอบครู(ตอน2) 
 
ถึงนาทีนี้เชื่อว่าสังคมไทยคงแปลกใจ ว่าทุกครั้งที่มีข่าวการทุจริตคอร์รัปชั่นในการสอบครูผู้ช่วย เมื่อสิ้นสุดขั้นตอนการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงแล้ว ทำไมเรื่องเงียบไป สุดท้ายไม่สามารถหา "คนผิด" มาลงโทษได้ หรือถ้ามีการลงโทษ ก็แค่ "เชือดไก่ให้ลิงดู" 
 
คมเทพ ประภายนต์ นายกสมาคมผู้ปกครองเครือข่ายแห่งชาติ และคณะกรรมการภาคีเครือข่ายผู้ปกครองเพื่อความเป็นธรรมทางการศึกษา เปิดเผย "คม ชัด ลึก" ว่า กลโกงสอบครูเริ่มตั้งแต่การออกใบปริญญาบัณฑิตครูแล้วไล่มาถึงการจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วย เมื่อลูกค้าสอบผ่านข้อเขียนผ่านมือปืนรับจ้างสอบ ก็เข้าสู่ขั้นตอนการสอบสัมภาษณ์ คณะกรรมการเรียกรับประเมินต้องส่งเอกสารประกอบ ในขั้นตอนนี้ จะมีการเรียกเก็บเงินค่าดูเอกสารครั้งแรก 4 หมื่นบาท เรียกดูเอกสารครั้งที่สอง อีก 6 หมื่นบาท และครั้งที่สามเมื่อคณะกรรมการให้ผ่าน ต้องจ่ายเงินอีก 1.2 แสนบาท รวมเบ็ดเสร็จขั้นตอนนี้ 2-3 แสนบาท 
 
ว่ากันว่ากระบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ประจำปีการศึกษา 2557 มี "บิ๊กศธ." เข้ามาเกี่ยวข้องในทุกขั้นตอน 
 
มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ(ภตช.) เปิดเผย "คม ชัด ลึก" ว่า ขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย มีบิ๊กศธ.เป็นผู้บริหารระดับ 10 เกี่ยวข้องและเป็นผู้บัญชาการ ทั้งหมดทำงานกันเป็นทีม ร่วมมือกับนักการเมืองระดับชาติ/นักการเมืองระดับท้องถิ่น ผู้อำนวยการโรงเรียน(ผอ.ร.ร.) ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(ผอ.สพม.) ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(ผอ.สพป.) และคณะกรรมการดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วย รวมถึงคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ที่มีคนของบิ๊กศธ.เข้าไปนั่งเป็นคณะกรรมการสอบวินัยด้วย โดยดึงเรื่องให้ช้าลงเพื่อหาทางช่วยเหลือให้หลุดพ้นจากความผิด 
 
"ผอ.ร.ร. หรือ ผอ.สพม. หรือ ผอ.สพป. ที่เข้าร่วมขบวนการสอบครูผู้ช่วย ส่วนมากจะรับเด็กฝากที่เป็นหัวคะแนนของนักการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่น หรือที่เขาเรียกันว่าลูกหลานหัวคะแนนเข้ามาเป็นครูอัตราจ้างในโรงเรียน มีผลต่างตอบแทนกันบนเงื่อนไขเด็กนักการเมืองต้องสอบติดบรรจุเป็นครูผู้ช่วยได้ ขณะที่บิ๊กศธ.จะมีสัญญาใจกับนักการเมืองแลกกับตำแหน่งราชการที่สูงขึ้นหรือได้รับการจัดสรรงบประมาณพิเศษจากนักการเมือง เป็นงบพิเศษที่ไม่ต้องส่งให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบ เม็ดเงินหลักล้านขึ้นไป" เลขาธิการ ภตช. ระบุ 
 
ว่ากันว่า เมื่อลูกค้าเหล่านี้เข้ารับราชการครู ไต่เต้าขึ้นสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นก็กลับเข้าสู่วังวนเหมือนเดิม ด้วยสำนึกในบุญคุณที่นักการเมืองหรือบิ๊กศธ.เคยช่วยเหลือ 
 
"เมื่อคนเก่งจริงๆ สอบติดครูด้วยความรู้ ความสามารถ ต้องปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับครูที่ผ่านการทุจริตสอบ เส้นทางความก้าวหน้าในวิชาชีพจะต่างกัน ในบางครั้งถึงเกิดการร้องเรียนเรื่องความไม่เป็นธรรมในการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ครูเก่งและดีมีร้อยละ 95 แต่แนวโน้มครูที่ทุจริตการสอบเริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้ครูดีๆ หมดกำลังใจทำงาน บางคนลาออกเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้าย" มงคลกิตติ์ ระบุ 
 
การทุจริตสอบครูผู้ช่วย กลายเป็น "มะเร็งร้าย" กัดกร่อนสังคมไทย เปรียบเหมือนการใส่เสื้อ เมื่อกระดุมเม็ดแรกติดไม่ดี กระดุมเม็ดสุดท้ายก็จะปิดเสื้อไม่ได้เต็มตัว สังคมไทยก็เลยบิดเบี้ยวมาจนถึงทุกวันนี้ สังเกตได้ว่าปัจจุบัน การทุจริตคอร์รัปชั่นเยอะมาก ส่วนหนึ่งเพราะสังคมไทยได้ "ครูโกง" มาสอนหนังสือเด็กและเยาวชนไทย 
 
เลขาธิการ ภตช. เสนอว่า หากครู อาจารย์ที่คิดจะเอาดีด้วยการสอนกวดวิชาค้าความรู้ ความสามารถเต็มที่ ควรจะลาออกจากราชการ อย่าเอาเวลาราชการมาหาผลประโยชน์ ตัวอย่างก็มีให้เห็น ครูเก่ง ที่ลาออกจากราชการแล้วมาเปิด ร.ร.กวดวิชา เช่น อาจารย์อุ๊-เคมี 
 
"ครูที่โกงเวลาราชการมาสอนกวดวิชา นับวันเพิ่มมากขึ้น มีการกั๊กความรู้ กดดันให้เด็กมาเรียนกวดวิชา ไม่เช่นนั้นจะได้เกรดต่ำ นับเป็นการทุจริตเชิงระบบของการศึกษาที่ฝังรากลึกมานานร่วม 15 ปี โดยเฉพาะข้าราชการครูในโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง ตอนนี้แยกตัวเองไม่ได้ว่าหน้าที่ของครูต้องตั้งใจสอนในห้องเรียนเต็มที่ การเป็นครูไม่ใช่เป็นแค่ 8 โมงเช้าเลิก 4 โมงครึ่ง เราเป็นครูตลอด 24 ชั่วโมง และเป็นครูทุกๆ วัน ไม่มีวันใดที่ลูกศิษย์จะไปเรียกเป็นอย่างอื่นได้ ปัจจุบันครู/อาจารย์กำลังหาผลประโยชน์ส่วนตัวจนละทิ้งหน้าที่หลักไปหรือเปล่า" เลขาธิการ ภตช. ตั้งข้อสังเกต 
 
ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการรับราชการครูได้รับสิทธิประโยชน์สูงมาก ถ้าเป็นครูซี 7 ได้รับค่าตอบแทนกว่า 5 หมื่นบาทต่อเดือน ครูซี 8 ได้รับเดือนละ 6.2-6.5 หมื่นบาท มีสิทธิกู้เงินดอกเบี้ยต่ำวงเงินสูงถึง 3 ล้านบาท แถมยังใช้รถหลวงฟรี น้ำมันหลวงฟรี เดินทางก็ใช้เงินหลวง ค่าน้ำ ค่าไฟ เงินช่วยงานบวช เงินช่วยงานแต่ง ก็เงินหลวง กลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่เลวร้ายมาก !! 
 
"ครูผู้น้อยที่ซื่อสัตย์ ไม่กล้าพูดความจริง เพราะกลัวผู้บริหารมองพฤติกรรมทุจริตเหล่านี้ด้วยความเฉยชา ครูเห็นเพื่อนครูทุจริตก็ไม่ตักเตือน เอาตัวรอดแต่ชาติเสียหาย กลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรครู ครูไม่ควรนิ่งเฉยต่อไป ถ้าครูทำหน้าที่เต็มภาคภูมิ ผมเชื่อว่านักเรียนได้ความรู้ สามารถแยกดี-ชั่ว ออกจากกัน รู้หน้าที่ของตัวเอง สุดท้ายก็เป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพในอนาคต แต่หากสังคมไทยยังนิ่งเฉยเห็นคนทำผิดเป็นเรื่องปกติ ไม่มีทางขับเคลื่อนประเทศได้" มงคลกิตติ์ กล่าว 
 
บ้านเมืองไทยจะเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าไปมากกว่านี้ หากข้าราชการไทยรู้จักหน้าที่ และนักการเมืองรู้จักหน้าที่ มีความรักชาติให้ถูกทางให้ได้ครึ่งหนึ่งของทุกวันนี้ และเจริญรอยตามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่คิดถึงประโยชน์สุขของมหาชนชาวไทยมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตัว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 'บิ๊กศธ.'เอี่ยวโกงสอบครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^