LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2561อบจ.กระบี่ เปิดสอบผู้ช่วยครู 16 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-1ก.ค.2561 23 มิ.ย. 2561หนุ่มสอบเข้า ราชการ ได้คะแนนอันดับ 1 แต่ไม่ได้รับบรรจุ เจ็บจี๊ด ‘คนไม่ใช่ ยังไงก็ไม่ใช่’ 23 มิ.ย. 2561กศน.จังหวัดนครราชสีมา เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ 23 มิ.ย. 2561คู่มือ "การขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา" 23 มิ.ย. 2561ชื่นชม! ครูเกณฑ์เด็กเล็กล้อมวง สอนวิธีเอาตัวรอด หากติดในรถ 23 มิ.ย. 2561สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สมัคร 2-20 กรกฎาคม 2561 22 มิ.ย. 2561ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้ 22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา

พบทุจริตสอบท้องถิ่นของ สถ. ใช้สิทธิ์ทับซ้อน อ้างถูกจ้างให้สอบจดข้อสอบออกมาดู

  • 29 เม.ย. 2557 เวลา 12:00 น.
  • 4,981 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พบทุจริตสอบท้องถิ่นของ สถ. ใช้สิทธิ์ทับซ้อน อ้างถูกจ้างให้สอบจดข้อสอบออกมาดู
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

พบทุจริตสอบท้องถิ่นของ สถ. ใช้สิทธิ์ทับซ้อน อ้างถูกจ้างให้สอบจดข้อสอบออกมาดู
 
มหาสารคาม - เจ้าหน้าที่คุมสอบพบทุจริตสอบท้องถิ่นของ สถ. หลังมีชื่อเดียวแต่มาแสดงสิทธิ์สอบ 2 ราย อีกฝ่ายยอมรับใช้บัตรปลอม อ้างถูกว่าจ้างให้เข้าสอบเพื่อให้จดข้อสอบออกมาให้ได้มากที่สุด 
       
       วันนี้ (28 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่โรงเรียนบรบือวิทยาคาร อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นสนามสอบแข่งขันบรรจุบุคคลเข้าเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2556 พบผู้ทุจริตสอบกรณีผู้มีสิทธิ์เข้าสอบชื่อเดียว แต่มาแสดงตัวเข้าสอบ 2 คน คือ นางอชิรญาณ์ สังข์ต้อง คณะกรรมการควบคุมสอบจึงได้แจ้งคณะกรรมการกลางให้ทราบ พร้อมนำตัวไปสอบสวน
       
       เบื้องต้นทราบเพียงว่าบุคคลทั้งสองมีชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และที่อยู่เหมือนกันทั้งหมด ต่างกันที่หน้าตาและคำนำหน้านาม โดยคนหนึ่งใช้นาง อีกคนใช้นางสาว จึงเชื่อได้ว่าคนใดคนหนึ่งสร้างหลักฐานเท็จเพื่อใช้ในการทุจริตการสอบ
       
       ต่อมาคณะกรรมการกลางการสอบได้เชิญ พ.ต.ท.นภาเดช ศิริสาขา พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.บรบือ ซึ่งเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยสถานที่สอบที่โรงเรียนบรบือวิทยาคาร มาร่วมทำการสอบสวน
       
       จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าบุคคลทั้งสองมีหมายเลขผู้เข้าสอบเหมือนกัน คือ 3330101021 โดยยื่นบัตรประชาชนแสดงตัวเข้าสอบชื่อ นางอชิรญาณ์ สังข์ต้อง และ น.ส.อชิรญาณ์ สังข์ต้อง จากการสอบปากคำผู้เข้าสอบทั้งสองพบว่าบุคคลที่ใช้บัตรประชาชนแสดงตนว่าคือ น.ส.อชิรญาณ์ สังข์ต้อง ท่าทางมีพิรุธ ให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง ส่วนบุคคลที่ใช้บัตรประชาชนแสดงตนว่าคือ นางอชิรญาณ์ สังข์ต้อง ให้ข้อมูลค่อนข้างชัดเจน จึงอนุญาตให้นางอชิรญาณ์เข้าสอบต่อ
       
       ส่วนบุคคลที่ใช้ชื่อ น.ส.อชิรญาณ์ สังข์ต้อง ได้สอบปากคำต่อ และคณะกรรมการได้บันทึกถ้อยคำไว้ ซึ่งต่อมาได้ยอมรับว่าตนไม่ได้ชื่อ น.ส.อชิรญาณ์ สังข์ต้อง แต่ชื่อ น.ส.วนิดา ดวงพรม อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 5 ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม ใช้บัตรประชาชนที่มีคนทำปลอมให้ชื่อ น.ส.อชิรญาณ์ สังข์ต้อง มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าสอบจริง
       
       โดยอ้างว่าได้รับการว่าจ้างให้เข้าสอบเพื่อจดข้อสอบออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งได้รับการติดต่อกับผู้ว่าจ้างทางโทรศัพท์ และได้ส่งรูปภาพตนเองให้กับผู้ว่าจ้าง ซึ่งผู้ว่าจ้างได้นำบัตรมาฝากไว้กับแฟนของตนเอง ต่อมาแฟนได้นำบัตรมาให้ที่สนามสอบก่อนเข้าห้องสอบ จนมาถูกจับได้ในที่สุด เจ้าหน้าที่จึงนำตัว น.ส.วนิดา ส่ง ร.ต.ท.พิรุณ สีบุดดี พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
       
       ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อ น.ส.วนิดาว่าแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย และปลอมเอกสารราชการ ใช้เอกสารราชการปลอมในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต่อมามีทนายความมาขอรับทราบข้อเท็จจริงและรับฟังการสอบสวน ก่อนยื่นขอประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 100,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ประกันตัว และให้มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนในวันที่ 10 พฤษภาคม
       
       ด้านนายนพวัชร สิงห์ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ในฐานะประธานอนุกรรมการประสานการสอบแข่งขันระดับจังหวัด การสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น ได้รับหนังสือด่วนที่สุดจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ฉบับที่ มท 0809.5/664 ลงวันที่ 27 เมษายน 2557 ลงนามโดยนายอัษฏางค์ ปาณิกบุตร ประธานกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น เรื่องมอบอำนาจในการร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีอาญา ซึ่งตามที่คณะกรรมการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นได้มีประกาศกำหนดให้มีการสอบแข่งขันบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ภาคความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) และภาคความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง (ภาค ข.) พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 27 เมษายน 2557 โดยกำหนดสถานที่สอบใน 30 จังหวัด
       
       คณะกรรมการการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นได้รับรายงานจากจังหวัดมหาสารคามว่ามีการทุจริตการสอบแข่งขัน อาศัยอำนาจตามประกาศ ก.จ. เรื่องมาตรฐานทั่วไปเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการคัดเลือก โดยการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ. 2555 ประกาศ ก.ท. เรื่อง มาตรฐานทั่วไปเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการคัดเลือกโดยการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นพนักงานเทศบาล พ.ศ. 2555 ประกาศ ก.อบต. เรื่องมาตรฐานทั่วไปเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการคัดเลือกโดยการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นพนักงานส่วนตำบล พ.ศ. 2555 ซึ่งกำหนดให้คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นมีอำนาจหน้าที่ดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
       
       ดังนั้น จึงมอบอำนาจให้ท้องถิ่นจังหวัดมหาสารคามดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีอาญา กรณีมีผู้กระทำการทุจริตเกี่ยวกับการสอบแข่งขันในครั้งนี้
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พบทุจริตสอบท้องถิ่นของ สถ. ใช้สิทธิ์ทับซ้อน อ้างถูกจ้างให้สอบจดข้อสอบออกมาดู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^