LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

สอบครูไม่มีทุจริต บรรจุชุดแรก1,888คน

  • 28 เม.ย. 2557 เวลา 12:15 น.
  • 3,982 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบครูไม่มีทุจริต บรรจุชุดแรก1,888คน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอบครูไม่มีทุจริต บรรจุชุดแรก1,888คน
 
เลขาธิการ กพฐ.ปลื้ม สอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วยราบรื่น จี้เขตพื้นที่เรียกผู้ที่บรรจุลอตแรก 1,888 คน เลือกโรงเรียนก่อนเปิดเทอม เอื้อโรงเรียนเอกชนหาครูทดแทนได้ทัน พร้อมแก้เกณฑ์เรียกใช้บัญชีข้ามเขตยึดตามภูมิศาสตร์ หวังสกัดบรรจุข้ามภาคและเรียกร้องเงิน ขณะที่การสืบข้อเท็จจริงกรณี ผอ.โรงเรียนในบุรีรัมย์โผล่สอบยังไม่คืบ แต่คาด 29 เม.ย.นี้ รู้ผลเบื้องต้น ยันผิดวินัยแน่นอนเพราะให้ข้อมูลเท็จ แถมรูปที่ใช้ยังใส่แค่เชิ้ตธรรมดา
 
เสร็จสิ้นไปเรียบร้อยสำหรับการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป ครั้งที่ 1 ประจำปี 2557 ซึ่งเมื่อวันที่ 27 เม.ย. เป็นการสอบภาค ค หรือการสอบสัมภาษณ์ สำหรับมีผู้ผ่านเกณฑ์คะแนนร้อยละ 60 ในการสอบภาค ก และ ข เข้าสอบสัมภาษณ์จำนวน 23,511 คน ใน 90 สนามสอบทั่วประเทศ โดยนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์หลังตรวจเยี่ยมดูความเรียบร้อยสนามสอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) พระนครศรีอยุธยา เขต 1 ว่าการสอบครูผู้ช่วยถือว่าเสร็จสิ้นลงด้วยดี ในภาพรวมไม่มีการรายงานว่าพบการทุจริต เนื่องจากการสอบสัมภาษณ์ในครั้งนี้ สพฐ.อุดช่องโหว่อย่างรอบคอบรัดกุม โดยมีกรรมการสอบสัมภาษณ์ถึง 5 คน และใช้วิธีตัดคะแนนสูงสุดและต่ำสุดออกจากนั้นจะนำคะแนนที่เหลือจากกรรมการ 3 คนมาหาค่าเฉลี่ยเป็นคะแนนสอบสัมภาษณ์ ทำให้เชื่อได้ว่าจะมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่สามารถช่วยเหลือกันได้ตามที่หลายฝ่ายเป็นห่วง
 
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ผู้ที่สอบผ่านภาค ค จะได้รับการขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี โดยจะเรียกบรรจุครั้งแรกตามอัตราว่าง 1,888 อัตรา จากนั้นหากมีอัตราว่างจะทยอยเรียก โดยตนให้นโยบายว่าหลังการประกาศผลให้เรียกผู้ที่ได้รับการบรรจุลอตแรกมาเลือกโรงเรียนก่อนที่จะบรรจุในวันที่ 17 พ.ค.นี้ เพื่อให้โรงเรียนเอกชนมีเวลาเตรียมตัวหาครูมาทดแทนได้ทัน กรณีมีครูมาสอบและได้รับการบรรจุเป็นครูผู้ช่วย ส่วนปัญหาที่มีเขตพื้นที่การศึกษาไม่ยอมเปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย แต่รอใช้บัญชีของเขตพื้นที่อื่น ซึ่งที่ผ่านมาก็เกิดกรณีเรียกบรรจุข้ามภาคจากภาคใต้ไปภาคอีสานมาแล้ว และอยู่ได้ไม่นานก็ขอย้ายกลับ รวมทั้งมีการร้องเรียนมายังคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่ามีการเรียกรับเงินทั้งต้นทางและปลายทาง ดังนั้นที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาวิสามัญพัฒนาระบบทำหน้าที่แทน ก.ค.ศ. ซึ่งมีตนเป็นประธานได้แก้ปัญหาด้วยการแก้ไขเกณฑ์การขอใช้บัญชีผู้สอบแข่งขันได้โดยให้ยึดตามเขตภูมิศาสตร์หรือเขตพื้นที่ใกล้เคียงก่อน นอกจากนี้ ต้องทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ ก.ค.ศ.ด้วย เพื่อเร่งรัดเขตพื้นที่ที่ขอใช้บัญชี
 
นายอภิชาติยังกล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริงของ สพฐ. กรณีผู้อำนวยการโรงเรียนและครูอีก 2 คนไปสอบด้วยว่า ขณะนี้คณะกรรมการฯ ยังไม่กลับมารายงาน เพราะการสืบครอบคลุมเขตพื้นที่ถึง 4 เขต ได้แก่ สพป. สมุทรสาคร สพป. กาญจนบุรี เขต 1 สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา (สพม.) 32 จ.บุรีรัมย์ คาดว่าภายในวันที่ 29 เม.ย. จะกลับมารายงานความคืบหน้า อย่างไรก็ตาม กรณีผู้อำนวยการโรงเรียนต้องมีความผิดทางวินัย เนื่องจากไปสอบโดยไม่ได้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชา และให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยระบุว่าประกอบอาชีพอื่น รูปที่ใช้ก็เป็นรูปที่ใส่เสื้อเชิ้ตธรรมดา แต่โทษจะอยู่ในระดับใดนั้นต้องรอผลสรุปจากคณะกรรมการก่อน ส่วนครูหากไม่มีวิทยฐานะ สามารถไปสอบได้โดยไม่มีความผิด เพราะไม่ได้ทำให้เสียประโยชน์อะไร แต่ครูที่มีวิทยฐานะสูงๆหรือเป็นติวเตอร์มาสอบ สพฐ.จะเสนอปัญหาเพื่อให้ ก.ค.ศ.หาทางออก นอกจากนี้ยังมีปัญหาการตรวจสอบข้อมูลรายบุคคลของเขตพื้นที่ เพราะส่วนใหญ่ไม่ยอมส่งข้อมูลมาเชื่อมระบบการตรวจสอบรับรองข้อมูลทะเบียน ประวัติ (ก.พ.7) อิเล็กทรอนิกส์ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ล่วงหน้า ดังนั้น การสอบครั้งต่อไปต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้
 
วันเดียวกันที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย ตรวจเยี่ยมสนามสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการหรือพนักงานท้องถิ่น ประจำปี 2556 โดยนายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดี มสด.ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ นายประชากล่าวว่า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นร่วมกับ มสด.จัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2556 สอบภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไปและภาค ข ความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 27 เม.ย. ใน 378 สนามสอบ การสอบในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีอัตราว่างบรรจุได้ 7,374 อัตรา มีผู้มีสิทธิสอบ 511,374 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้พิการทางการมองเห็นและผู้พิการซ้ำซ้อน 107 คน จึงให้ มสด.ดูแลอำนวยความสะดวกในการสอบให้เป็นพิเศษ
 
ด้านนายสุขุมกล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีผู้ขาดสอบกว่าร้อยละ 50 อันเนื่องมาจากการเลื่อนสอบหลายครั้ง ประกอบกับการเดินทางที่ไม่สะดวก ทั้งนี้ ได้ป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด เนื่องจากมีข่าวการแอบอ้างชื่อนักการเมืองผู้ใหญ่ว่าสามารถช่วยเหลือให้สอบได้ ทำให้ มสด.ต้องระมัดระวังเป็น พิเศษ โดยให้ผู้เข้าสอบแต่งกายด้วยเสื้อยืด ไม่มีปก ไม่มีกระดุม ไม่มีกระเป๋า สวมกางเกงวอร์มขายาว และไม่สวมรองเท้าและถุงเท้า ไม่อนุญาตให้สวมนาฬิกา หรือเครื่องประดับใดๆ ห้ามนำกระเป๋าสิ่งของต่างๆ ตลอดจน หนังสือ ตำรา โทรศัพท์มือถือ เครื่องมือและ อุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด เข้าห้องสอบเด็ดขาด หากมีผู้ใดทุจริตหรือมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต กรรมการหรือเจ้าหน้าที่คุมสอบจะรายงานคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วน ท้องถิ่น เพื่อพิจารณาปรับตก รวมทั้งถูกตัดสิทธิ์ในการสอบเข้ารับราชการในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตลอดไป และจะดำเนินคดีอาญาแก่ผู้ทุจริต หากผู้ ทุจริตเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น จะแจ้ง ต้นสังกัดเพื่อดำเนินการทางวินัยอย่างร้ายแรงด้วย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอบครูไม่มีทุจริต บรรจุชุดแรก1,888คน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^