LASTEST NEWS

19 ก.ย. 2561ด่วน! ธนาคารแห่งประเทศไทย รับสมัครพนักงานหลายอัตรา วุฒิป.ตรีเริ่มต้น 28,500 บาท ++ 19 ก.ย. 2561(วุฒิป.ตรี เงินเดือน 18,000.- บาท) สอศ. เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา 19 ก.ย. 2561"หมอธี"เห็นใจครูตรวจการบ้านผิด ชี้บวกลบผิดบ่อยก็ไม่สมควรเป็นครู 19 ก.ย. 2561สอบครูผู้ช่วย 61 คนสอบได้ไม่ถึงครึ่ง - สพฐ.เร่งบรรจุ ภายใน 1 ต.ค.นี้ 19 ก.ย. 2561มาแล้ว! ธนาคาร “เซเว่น” - เริ่มใช้บริการตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมนี้ 19 ก.ย. 2561ผลสอบครูผู้ช่วยล่าสุด สมัครเกือบ 2 แสน ผ่าน 5.8 หมื่น 19 ก.ย. 2561นักวิชาการ ชี้ ปัจจุบันครูเอกประถมศึกษาน้อยทำให้อาจขาดความรู้เฉพาะทาง 19 ก.ย. 2561โรงเรียนสันติวนา รับสมัครครูอัตราจ้าง ทุกสาขาวิชาเอก 19 ก.ย. 2561กรณีประเมินครูผู้ช่วยไม่ผ่าน และผอ.จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการ 19 ก.ย. 2561ครูยอมรับไม่ทันระวัง ทำให้ตรวจการบ้านนักเรียนผิด

ไม่สนเสียงค้านเดินหน้าสอบยูเน็ต

  • 26 เม.ย. 2557 เวลา 21:49 น.
  • 812 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไม่สนเสียงค้านเดินหน้าสอบยูเน็ต
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ไม่สนเสียงค้านเดินหน้าสอบยูเน็ต
 
สทศ.ยืนยันเดินหน้าสอบยูเน็ต อ้างทำตามหน้าที่ แม้สังคมออนไลน์ตั้งแฟนเพจ”ชาวเน็ตต้านสอบU-NET”ตั้งเป้ากดไลค์ 50,000คน จี้สทศ.ยกเลิกสอบ
 
วันนี้( 25 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)หรือ บอร์ด สทศ. มีมติให้จัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษาหรือ ยูเน็ต ในปีการศึกษา 2557 โดยจะเริ่มนำร่องทดสอบนิสิต นักศึกษา ระดับปริญญาตรีชั้นปีสุดท้ายของทุกสาขาวิชาในมหาวิทยาลัยที่มีความสมัครใจ และสทศ.จะประสานไปยังสถานประกอบการต่างๆ เพื่อขอให้ใช้ผลการทดสอบยูเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือกพนักงานด้วยนั้น ล่าสุดชาวสังคมออนไลน์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านการสอบยูเน็ต และตั้งแฟนเพจ “ชาวเน็ต ต้านสอบ U-NET” เพื่อติดตามโครงการดังกล่าวและร่วมต่อต้านการสอบหลังจากตั้งแฟนเฟจไม่กี่ชั่วโมงมีคนกดไลค์มากถึง36,000 กว่าคน โดยตั้งเป้าว่าจะให้ได้50,000คน เพื่อเสนอต่อสทศ.ให้ยกเลิกการสอบยูเน็ต
 
ผู้สื่อข่าวรายงานอีก สำหรับเหตุผลการต่อต้านการจัดสอบยูเน็ต เพราะเห็นว่าจะทำให้ระบบการศึกษาไทย กลายเป็นระบบเรียน เพื่อสอบมากยิ่งขึ้น สุดท้ายแล้วคะแนนสอบก็เอาไปใช้ได้ทุกอย่าง โดยไม่สนว่าเด็กอาจจะมีดีอย่างอื่น ขณะที่แต่ละวิชาชีพมีการสอบวัดระดับ สอบใบอนุญาต เยอะแยะอยู่แล้ว แต่ก็ยังทำให้หลายคนไม่สามารถทำได้ เพราะมีระบบอุปถัมภ์ การเลือกคนทำงานควรจะเลือกที่ “คุณภาพ” ไม่ใช่ “เส้นสาย” หรือ “ตัวเลข” และยังมีผู้แสดงความคิดเห็นว่าในยุคสมัยนี้ จบมาหางานก็ยาก มาสอบวัดความรู้อีก ยิ่งหางานยากขึ้นไปอีก และมีข้อเสนอ สทศ.ว่า น่าจะเอาเวลาไปพัฒนาระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน อย่าใช้แต่วิธีสอบวัดผลเพียงอย่างเดียว
 
เรื่องนี้ ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธาน บอร์ด สทศ.ชี้แจงว่า การที่ สทศ.จัดสอบยูเน็ต เพราะทำตามพันธกิจและหน้าที่ที่กฏหมายกำหนดไว้ว่า สทศ.จะต้องดำเนินการเกี่ยวกับการจัดทำระบบ วิธีการทดสอบและพัฒนาเครื่องมือวัดและประเมินผลตามมาตรฐานการศึกษาในทุกระดับ และที่ผ่านมาสทศ.จัดทดสอบการศึกษาระดับขั้นพื้นฐาน สายอาชีพ เช่น แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษาหรือวีเน็ต การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติการศึกษานอกระบบโรงเรียนเอ็นเน็ต เป็นต้น ส่วนการประเมินผลระดับอุดมศึกษายังไม่เคยจัดสอบ และยูเน็ตจะเป็นการประเมินมาตรฐานบัณฑิตตามที่กฎหมายกำหนด โดยยึดกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือทีคิวเอฟ ดังนั้น สทศ.ยืนยันที่จะเดินหน้าจัดสอบยูเน็ตต่อไป
 
ศ.ดร.สมหวัง กล่าวต่อไปว่า สำหรับการสอบจะมี 4 วิชาได้แก่ การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร การใช้สารสนเทศและเทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิต : การรู้เท่าทันสื่อ การคิดวิเคราะห์แก้ปัญหา และการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ส่วนปีการศึกษา 2558จะเพิ่มการทดสอบอีก 2 ด้าน ได้แก่ ด้านทักษะวิชาชีพ และด้านคุณธรรม จริยธรรม จากนั้นจะจัดทดสอบในระดับปริญญาโท และเอกต่อไป ส่วนที่เด็กอ้างว่าที่ผ่านมามีการจัดสอบมากอยู่แล้ว และถ้ามาจัดสอบอีกเป็นภาระกับเด็ก อีกทั้งในแต่ละวิชาชีพก็มีการจัดทดสอบความรู้อยู่แล้ว สทศ.ไม่จำเป็นต้องมาสอบอีก นั้นขณะนี้การจะเข้าเรียนต่อหรือทำงานจะมีการจัดสอบอยู่แล้ว แต่เครื่องมือที่นำมาใช้ในการวัดเป็นคนละตัวกัน แต่ถ้าให้ สทศ.ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางจัดสอบให้น่าจะดี เพราะเป็นการใช้เครื่องมือตัวเดียวกันมาวัดว่าบัณฑิตทั่วประเทศมีคุณภาพเป็นอย่างไร
 
ขณะนี้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)ก็จะนำผลยูเน็ตมาใช้ในการประเมินมหาวิทยาลัยด้วยว่าผลิตบัณฑิตออกมาเป็นอย่างไร ไม่ใช่มาดูแต่เพียงว่าบัณฑิตจบออกมาทำงานได้มากน้อยแค่ไหน เพราะการได้งานทำนั้นบางครั้งไม่สามารถบอกได้ว่าเด็กมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นจะทำให้รู้ด้วยว่าสถาบันอุดมศึกษาผลิตบัณฑิตออกมาเป็นอย่างไร ส่วนที่ว่าสทศ.ดึงภาคเอกชนให้นำผลสอบยูเน็ตไปใช้ในการคัดคนเข้าทำงานด้วย เป็นการบังคับให้เด็กต้องมาสอบทุกคน นั้นจริง ๆภาคเอกชนส่วนใหญ่จะมีการสอบเพื่อคัดคนเข้าทำงานอยู่แล้ว ถ้าสทศ.จัดสอบให้เองภาคเอกชนไม่จำเป็นจะต้องไปสอบอีก อาจจะแค่สอบสัมภาษณ์ก็เพียงพอ หรือจะไม่ใช้ผลสอบยูเน็ตก็ได้ เพราะสทศ.ไม่ได้ไปบังคับ” ศ.ดร.สมหวัง กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ไม่สนเสียงค้านเดินหน้าสอบยูเน็ต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^