LASTEST NEWS

22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านหนองยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก 21 มิ.ย. 2560(วุฒิม.6 ขึ้นไป) ไม่ต้องมีวุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บาท

จับตา"กลุ่มติวเตอร์อีสาน"แอบสอบโดยไม่ได้ขออนุญาต

  • 26 เม.ย. 2557 เวลา 05:58 น.
  • 1,776 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จับตา"กลุ่มติวเตอร์อีสาน"แอบสอบโดยไม่ได้ขออนุญาต

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จับตา"กลุ่มติวเตอร์อีสาน"แอบสอบโดยไม่ได้ขออนุญาต
 
     ยิ่งสอบยิ่งปูด สพฐ.พบกลุ่มที่เป็นชุดติวเตอร์สอบครูแอบเข้ามาสอบครูผู้ช่วยโดยไม่ได้มีการขออนุญาตผู้บังคับบัญชา ส่วนใหญ่อยู่ภาคอีสาน ขณะเดียวกัน สพร.กำลังตรวจสอบบัตร ปชช.ผู้เข้าสอบกว่า 9 หมื่นคน ชี้ต้องใช้เวลาเพราะมีจำนวนมาก ด้าน ผอ.ฉาวโผล่ให้ปากคำกรรมการสืบข้อเท็จจริง ขณะครูน้องชายดอดชี้แจง อ้างหาความรู้ติวลูกศิษย์
 
    เมื่อวันที่ 23 เมษายน ตามที่ภาคเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ (ภตช.) ต้องการให้นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตรวจสอบกรณีมีข้าราชการครู คศ.1 ในจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งช่วยราชการอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ดและเป็นติวเตอร์ชื่อดัง ได้ลงสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี 2557 ใน 2 เขตพื้นที่การศึกษาคือ สนามสอบสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) บุรีรัมย์ เขต 32 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 6 โดยลงสมัครพร้อมกับเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าทั้ง 2 คนได้ที่นั่งสอบติดกันทั้ง 2 สนามสอบ อย่างไรก็ตาม ในวันสอบทั้ง 2 คนได้เลือกไปสอบที่สนามสอบ สพป.นครราชสีมา เขต 6 ล่าสุด นายศักดา จันทร์ฝอย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 6 กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานการทุจริตเกิดขึ้นในเขตพื้นที่ฯ ของตนเอง ซึ่งกรณีดังกล่าวก็สามารถทำได้ เพราะอาจจะเป็นการมาสมัครสอบเพื่อต้องการโอนย้าย ทั้งนี้ หากกรรมการคุมสอบพบพิรุธจริงก็จะดำเนินการไล่ออกจากห้องสอบทันที แต่กรณีนี้ยังไม่มีรายงานที่จะพบพิรุธในการสอบแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การสอบครูผู้ช่วยในเขตพื้นที่ฯ ของตนได้มีการประกาศผลสอบไปแล้วตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 22 เมษายน
 
    นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) กำลังตรวจสอบข้อมูลเลขบัตรประชาชน 13 หลักของผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยในครั้งนี้ประมาณกว่า 9 หมื่นคน ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และ 1 สำนักบริหารงานการศึกษา (สศศ.) ที่เปิดสอบครูผู้ช่วย ว่าจะมีใครที่เป็นข้าราชการครูและผู้บริหารสถานศึกษาไปมาสมัครสอบในคราวนี้บ้าง ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการตรวจ สอบเนื่องจากมีผู้มาสอบเป็นจำนวนมาก
 
    ด้านนายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า กรณีที่มีการออกมาเปิดเผยว่ามีติวเตอร์ที่เป็นครูกับภรรยาไปสอบครูผู้ช่วยที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 6 นั้น ในวันที่ 19 เมษายน ที่เป็นวันสอบวันแรก ตนได้ลงพื้นที่ไปตรวจที่ สพป.นครราชสีมา เขต 6 ก็พบว่าทั้ง 2 คนมาสมัครสอบจริง แต่ได้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชามาสอบถูกต้องตามระเบียบ และสาเหตุที่มาสอบเนื่องจากทั้ง 2 คนต้องการมาสอบเพื่อย้ายมาอยู่ที่เขตพื้นที่การศึกษานี้ ทั้งนี้ เมื่อพบว่าทั้ง 2 คนที่เป็นสามีภรรยากัน แต่คนละนามสกุล มาสอบในห้องเดียวกัน ตนจึงได้ให้มีการแยกห้องสอบกันคนละห้อง ดังนั้นในกรณีนี้จึงไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างไร แม้ว่าครูที่เป็นสามีจะเป็นติวเตอร์มาสอบก็ตาม
 
    ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายอภิชาติให้ สพร.ตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าสอบที่เป็นครูและผู้อำนวยการโรงเรียนที่อาจจะเข้ามาสอบนั้นกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งหากเป็นครูที่ขออนุญาตมาสอบเพื่อย้ายก็ไม่ผิดปกติอะไร แต่ที่กำลังจับตาดูเป็นพิเศษคือกลุ่มที่เป็นชุดติวเปิดติวสอบครูแล้วแอบมาสอบโดยไม่ได้มีการขออนุญาต ทาง สพฐ.กำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่ ซึ่งเท่าที่ทราบจะเป็นกลุ่มที่เปิดศูนย์ติวอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นส่วนใหญ่ และมีอยู่ไม่กี่กลุ่มเท่านั้น
 
    นางภานิชา อินทร์ช้าง รอง ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รักษาการ ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงนายธนกฤต ศุภเลิศ ครูโรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม สังกัด สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 ยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากมีการสืบพยานบุคคลและมีหลักฐานพบว่า มีกลุ่มผู้มาสมัครสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้เป็นผู้ที่ไปสมัครติวกับนายธนกฤต ดังนั้นขอรวบรวมข้อมูลหลักฐานให้ชัดเจนก่อน คาดว่าจะสรุปได้ไม่เกิน 1-2 วันนี้
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา นายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองไทร ต.ลุมปุ๊ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) บุรีรัมย์ เขต 1 เข้าสอบแข่งขันบรรจุครูผู้ช่วยที่สนามสอบ จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ได้ติดต่อมายังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 และคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง เพื่อมาให้ปากคำแล้ว แต่ไม่สามารถระบุว่าเวลาและสถานที่ในการเข้าให้ปากคำได้ เพราะต้องการหลบเลี่ยงการเป็นข่าว
 
    นายสุพจน์ เจียมใจ ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการฯ สอบปากคำนายพิทักษ์เสร็จแล้ว ก็จะสรุปผลการสืบหาข้อเท็จจริงนำเสนอให้ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 พิจารณาได้โดยเร็ว ว่ามีมูลการกระทำความผิดวินัยหรือไม่ ขณะที่นายชุมพล ศุภเลิศ ข้าราชการครูโรงเรียนบ้านเมืองแฝกพิทยาคม อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32 บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นครูอีกคนที่มีชื่อเข้าแข่งขันบรรจุครูผู้ช่วยที่ จ.นนทบุรี และเป็นน้องชายของนายพิทักษ์ ผอ.โรงเรียนบ้านหนองไทร ก็ได้เข้ารายงานกับคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 32 บุรีรัมย์ ด้วยแล้ว พร้อมชี้แจงเหตุผลที่เข้าสอบเบื้องต้นด้วยว่า ต้องการความรู้เพิ่มเติมและแนวข้อสอบ เพื่อนำไปติวให้กับลูกศิษย์ที่ตนเองได้เปิดรับติวให้กับผู้ที่จะสอบบรรจุเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาอื่นหรือทุจริตสอบแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ทางคณะกรรมการฯ ก็ต้องทำการสืบหาข้อมูลหลักฐานตามขั้นตอน.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จับตา"กลุ่มติวเตอร์อีสาน"แอบสอบโดยไม่ได้ขออนุญาต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^