LASTEST NEWS

13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี 13 ธ.ค. 2561สพม.20 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร 17-21 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561ดาวน์โหลด!! โปรแกรมช่วยคำนวณเวลา สำหรับคุณครูที่ยื่นขอ ว21/2560 ช่วงเปลี่ยนผ่าน 13 ธ.ค. 2561รมต.เสนอ"ยุบคณะ"ล้าหลัง จบดอกเตอร์มีสิทธิ์ตกงาน  13 ธ.ค. 2561สพม.37 เปิดพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 10 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561สพม.40(เพชรบูรณ์) เปิดรับสมัครครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤต สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561สพม.40(เพชรบูรณ์) เปิดสอบพนักงานราชการครู 6 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 12 ธ.ค. 2561เล็งปลดล็อกตั๋วครูพิเศษในโรงงาน 12 ธ.ค. 2561กศจ.เชียงใหม่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 5 จำนวน 159 อัตรา

"สมเกียรติ"ยันตรวจสนามที่"สพป.โคราช6"ไม่พบพิรุธครู คศ.1

  • 24 เม.ย. 2557 เวลา 08:46 น.
  • 1,455 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"สมเกียรติ"ยันตรวจสนามที่"สพป.โคราช6"ไม่พบพิรุธครู คศ.1
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สมเกียรติ" ยันตรวจสนามที่"สพป.โคราช6"ไม่พบพิรุธครู คศ.1 / มสด.แจงข้อสอบ"ครูผู้ช่วย"รัดกุม  
 
     ตามที่ภาคเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ต้องการให้นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ตรวจสอบกรณีมีข้าราชการครู คศ.1 ใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งช่วยราชการอยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด และเป็นติวเตอร์ชื่อดังได้ลงสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราขการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2557 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) นครราชสีมา เขต 6 นั้น  
 
      ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 เม.ย.57 นายศักดา จันทร์ฝอย ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 6 เปิดเผยว่า ในกรณีที่เป็นข้าราชการครู แล้วมาเข้าสอบครูผู้ช่วยอีกนั้นก็สามารถทำได้ เพราะอาจจะเป็นการมาสมัครสอบเพื่อต้องการโอนย้าย แต่กรณีนี้ยังไม่มีรายงานว่าพบพิรุธในการสอบแต่อย่างใด และผลการสอบครูผู้ช่วย สพป.นครราชสีมา เขต 6 ก็ได้ประกาศผลสอบไปตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 22เม.ย.57ที่ผ่านมา
 
      นายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า กรณีที่ สพป.นครราชสีมา เขต 6 นั้น ตนทราบเรื่องเพราะลงพื้นที่ตรวจสอบสนามพอดี ซึ่งทั้งสองคนสมัครสอบจริง และได้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาถูกต้องตามระเบียบ และเมื่อพบว่าทั้งสองคนที่เป็นสามีภรรยากัน แต่คนละนามสกุลมาสอบในห้องเดียวกัน ตนจึงได้ให้แยกไปสอบคนละห้อง จึงไม่มีความผิดปกติแต่อย่างไร ทั้งนี้ประเด็นที่ต้องจับตาดูเป็นพิเศษ คือกลุ่มที่เป็นติวเตอร์เปิดติวสอบครู แล้วแอบมาสอบเองโดยไม่ได้ขออนุญาตต้นสังกัด ซึ่งกำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เปิดศูนย์ติวอยู่ในภาคอีสาน
 
     ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า ขณะนี้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ(สพร.) กำลังตรวจสอบข้อมูลเลขบัตรประชาชน13หลักของผู้เข้าสอบ ทั้ง 9หมื่นกว่าคน ว่ามีใครที่เป็นข้าราชการครูหรือผู้บริหารโรงเรียนบ้าง เพื่อหาเหตุผลของการมาสอบแข่งขันในตำแหน่งที่ต่ำกว่าตำแหน่งปัจจุบันมาสอบบ้าง แต่คงต้องใช้เวลาพอสมควร
 
     นายสวงค์ บุญปลูก ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต (มสด.) กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) 28 เขต ที่จ้าง มสด.จัดการเรื่องการจัดสอบ โดยให้ดำเนินการตั้งแต่การออกข้อสอบไปจนถึงประกาศผล ซึ่ง มสด.มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดทุกขั้นตอน มีการคัดเลือกอาจารย์มาออกข้อสอบตามวิชาเอกโดยเฉพาะ ซึ่งจะออกอย่างน้อย 3 เท่าของข้อสอบที่จะต้องใช้ แล้วส่งให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะวิชา และอาจารย์ด้านการวัดผลเป็นผู้คัดเลือกข้อสอบจากนั้นจะส่งไปพิมพ์ที่โรงพิมพ์ของ มสด.
 
     ทั้งนี้ ผู้ที่เห็นข้อสอบไม่ว่าจะเป็นคนออกข้อสอบ คนคัดเลือกข้อสอบ และเจ้าหน้าพิมพ์ข้อสอบจะถูกเก็บตัวไว้จนการสอบภาค ก และภาค ข เสร็จสิ้น อย่างไรก็ดี ได้มีการจัดผังห้องสอบแบบผัง "งู" ด้านข้างจะไม่ชนกัน ซึ่งผู้เข้าสอบแม้ว่าจะอยู่ติดกัน แต่ก็จะได้รับข้อสอบคนละชุดไม่เหมือนกันและไม่สามารถลอกกันได้  
 
     "การที่ มสด.ต้องเข้มงวด และระมัดระวังเรื่องการรักษาความปลอดภัยของข้อสอบ และมาตรการป้องกันการทุจริต เพราะเรารับผิดชอบเรื่องกระบวนการจัดสอบทั้งกระบวนการ หากเกิดการรั่วไหล มสด.ก็ต้องรับผิดชอบทั้งหมด ดังนั้นเราจึงต้องวางมาตรการอย่างรัดกุมที่สุด และในวันสอบมหาวิทยาลัย ได้แจ้งเขตพื้นที่ฯ ทั้ง 28 เขต ว่ามหาวิทยาลัยจะส่งข้อสอบถึงสนามสอบเวลา 7.00 น.ของวันสอบ จะไม่ให้ข้อสอบไปนอนอยู่ที่เขตพื้นที่"
 
     นายสวงค์ กล่าวและว่า สำหรับการประมวลผลการสอบ ของทั้ง 28 เขตจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 23 เม.ย. และจะส่งรายชื่อผู้ที่ผ่านเกณฑ์ไปให้เขตพื้นที่ ประกาศผลในวันที่ 24 เม.ย.นี้ ซึ่งจะส่งเฉพาะชื่อ-นามสกุล ของผู้สอบผ่านตามเกณฑ์ และเรียงตามเลขที่สมัครสอบเท่านั้นจะไม่ระบุคะแนนสอบ เพื่อไม่ให้มีผลต่อการอัพคะแนนในการสอบภาค ค (สัมภาษณ์) จากนั้นคณะกรรมการสอบสัมภาษณ์ จะจัดส่งคะแนนกลับมาให้ มสด. ประมวลผลเป็นขั้นตอนสุดท้าย 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "สมเกียรติ"ยันตรวจสนามที่"สพป.โคราช6"ไม่พบพิรุธครู คศ.1

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^