LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2560คุรุสภาเร่งออกตั๋วครู ยื่นเอกสารครบรอแค่ 20 วัน 23 ก.พ. 2560สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยเสร็จแล้ว 23 ก.พ. 2560"หมอธี"ลั่นไม่ยุบเขตพื้นที่ฯ-ไม่ย้าย "การุณ" 23 ก.พ. 2560กศจ.สระบุรี เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 22 วิชาเอก 64 อัตรา 23 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.อนุมัติตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 3,492 อัตรา 23 ก.พ. 2560การประชุมขับเคลื่อนการยกระดับคุณภาพโรงเรียน ICU 22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู

ผอ.โรงเรียนสมัครครูผู้ช่วยเจองานหนัก

  • 21 เม.ย. 2557 เวลา 23:16 น.
  • 2,891 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผอ.โรงเรียนสมัครครูผู้ช่วยเจองานหนัก

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ผอ.โรงเรียนสมัครครูผู้ช่วยเจองานหนัก
 
"จาตุรนต์" จี้สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีผู้อำนวยการโรงเรียนและข้าราชการครูแอบมาสมัครสอบครูผู้ช่วย ระบุหากมีมูลส่อทุจริต โดนตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยแน่
 
วันนี้ (21 เม.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง   รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุแต่งตั้งเข้ารับราชการในตำแหน่ง ครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1 พ.ศ.2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และ 1สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.)ที่ได้สอบไปแล้วระหว่างวันที่19-20 เมษายนที่ผ่านมาว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้รายงานว่าการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีผู้มีสิทธิ์สอบ 104,066 คน เข้าสอบ91,577 คน คิดเป็นร้อยละ 88 มีผู้ขาดสอบ 12,489 คน คิดเป็นร้อยละ 12 จากการรายงานล่าสุดยังไม่พบว่ามีการทุจริตหรือข้อพิรุธของผู้เข้าสอบเพิ่มเติม แต่สพฐ. ได้แจ้งว่ากำลังตรวจสอบข้อมูลการสอบครูผู้ช่วยภายใน 3-4 วันนี้ว่าในกรณีของผู้ที่สมัครสอบมากกว่า 1 เขตพื้นที่ฯมีจำนวนกี่รายและมีการไปสอบมากกว่า1ที่หรือไม่ หากพบว่ามีจะต้องไปดูข้อเท็จจริงว่ามีคนรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ และมีใครไปสอบ หากตรวจพบก็ต้องดำเนินการทันที 
 
 
รมว.ศึกษาธิการ  กล่าวต่อไปว่า  ส่วนกรณีนายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองไทร ต.ลุมปุ๊ก อ.เมือง บุรีรัมย์ และน้องชายที่เป็นครูอยู่แล้วมาสอบก็จะต้องตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเนื่องจากพฤติกรรมของผู้อำนวยการโรงเรียนถูกเชื่อมโยงกับรายชื่อผู้เข้าสอบ จากจังหวัดบุรีรัมย์ 9 คนที่ไปสมัครสอบที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สมุทรสาครและไปมีชื่อซ้ำกับเขตพื้นที่อื่นด้วย ทั้งนี้ตนเห็นว่าการมีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแต่มาสมัครสอบครูผู้ช่วยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างผิดปกติ ส่วนประเด็นจะให้พักราชการเอาไว้ก่อนหรือไม่นั้นต้องดูข้อเท็จจริงประกอบกันก่อน หากการสืบข้อเท็จจริงพบว่าส่อไปในทางทุจริตก็ต้องมีการสอบสวนทางวินัยอย่างแน่นอน 
 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีของนายพิทักษ์ ไปสอบที่สพป.สมุทรสาคร โดยมีผู้สมัครจากบุรีรัมย์ไปสอบในห้องเดียวกันหลายคนจะต้องตั้งกรรมการสอบเขตพื้นที่ฯด้วยหรือไม่  นายจาตุรนต์ กล่าวว่า จะต้องดูผลสอบข้อท็จจริงก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง และการที่เขตพื้นที่ฯปล่อยให้ผู้เข้าสอบที่มาจากจังหวัดเดียวกันไปนั่งสอบในห้องเดียวกันจะส่อพิรุธหรือไม่ ซึ่งจากรายงานข้อมูลของสพฐ.ผู้เข้าสอบส่วนใหญ่ก็มาจากจังหวัดเดียวกันแต่เมื่อข้ามจังหวัดมาไกลจึงทำให้เกิดคำถามและเข้าใจว่ากรรมการสอบคงไม่ได้เพ่งเล็ง เพราะผู้สมัครสอบจะมาจากจังหวัดไหนก็ได้  
 
นางภานิชา อินทร์ช้าง รองผอ.สพป.บุรีรัมย์เขต  4 รักษาการผอ.สพป.บุรีรัมย์เขต 4  กล่าวว่า ตนได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงนายธนกฤต ศุภเลิศ ครูรร.บ้านหนองกระทุ่มที่ไปสอบครูผู้ช่วยโดยไม่ได้มีการขออนุญาต รวมถึงเหตุผลของการไปสอบ ซึ่งเบื้องต้นนายธนกฤษให้เหตุผลว่าต้องการดูแนวข้อสอบไว้ให้ลูกหลานเท่านั้น อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้จะต้องรอให้คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงสรุปผลออกมาว่าจะเป็นเช่นไร 
 
 
นายพิศุทธิ์ วีระจิตต์ ผอ.สพป.สมุทรสาคร กล่าวว่า ขณะนี้ได้จัดทำรายงานส่งให้นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)โดยชี้แจงตามข้อเท็จจริงและข้อมูลส่วนตัวจากเอกสารหลักฐานที่นายพิทักษ์ และนายชุมพล นำมายื่นสมัครสอบ อาทิ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน วุฒิการศึกษา และได้ชี้แจงว่าในการสมัครสอบดังกล่าวทั้ง 2 รายระบุในใบสมัครว่าประกอบอาชีพอื่นๆ ไม่ได้แสดงตนว่าเป็นข้าราชการ ทั้งนี้ก่อนหน้าวันสอบเพียง 1 วันเพิ่งได้ข้อมูลว่าทั้ง 2 คน เป็นผอ.โรงเรียนและข้าราชการครู ดังนั้นในวันสอบภาค ก.วันที่ 20 เมษายน ซึ่งปรากฎว่า นายพิทักษ์ เดินทางมาสอบเพียงคนเดียวนั้น ทางเขตพื้นที่ฯ จึงได้สั่งให้คณะกรรมการคุมสอบนั่งประกบนายพิทักษ์ตลอดการสอบเพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะมีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตและในพื้นที่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดก็มีการเฝ้าสังเกตการณ์รวมถึงกำชับให้จับตาพฤติกรรมของผู้เข้าสอบอีก 9 คนที่มาจากจังหวัดบุรีรัมย์ด้วย ส่วน นายชุมพล แม้จะมีชื่อเข้าสอบแต่ไม่ได้มาสอบที่นี่ โดยทราบว่าไปสอบที่สพป.นนทบุรี เขต 1
 
“ถ้ามองมิติทางสังคมก็เป็นเรื่องที่แปลกและต้องมองว่ามีเจตนาอะไรที่จะมาสอบครูผู้ช่วยทั้งที่มีตำแหน่งเป็นผอ.โรงเรียนอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อรู้เรื่องก็วางมาตรการให้กรรมการคุมสอบ 1 คน นั่งประกบตลอดการสอบ อีกทั้งเราใช้ข้อสอบที่ออกโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ซึ่งจะเป็นลักษณะคู่ขนาน สลับข้อสอบ สลับคำตอบจึงเป็นไปได้ยากที่จะส่งสัญญาณ รวมทั้ง มสด.ได้พิมพ์ชื่อผู้เข้าสอบลงในกระดาษคำตอบด้วย เพราะฉะนั้นพฤติกรรมที่ว่าอาจจะสวมรอยเข้าสอบจึงไม่เกิดขึ้นแน่นอน อย่างไรก็ตามผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำสถิติจำแนกผู้เข้าสอบที่มาจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะที่มาจากบุรีรัมย์ด้วยว่ามีกี่รายเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา สำหรับในส่วนของ นายพิทักษ์ จะต้องมีการดำเนินการอย่างไรเพิ่มเติมหรือไม่ต้องรอให้นายอภิชาติ สั่งการอีกครั้งหนึ่ง”นายพิศุทธิ์ กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผอ.โรงเรียนสมัครครูผู้ช่วยเจองานหนัก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^