LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

อ๋อย”สงสัยปมทุจริต สั่งเช็คผอ.รร. มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์

  • 21 เม.ย. 2557 เวลา 10:38 น.
  • 2,487 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ๋อย”สงสัยปมทุจริต สั่งเช็คผอ.รร. มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“อ๋อย”สงสัยปมทุจริต สั่งเช็คผอ.รร. มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์
 
อ๋อย”สงสัยปมทุจริต 
 
สั่งเช็คผอ.รร. 
 
มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์ 
 
จับตาบุรีรัมย์ลงสนามเป็นทีม 
 
แฉตกเป็นข่าวหายตัวกันหมด 
 
เมื่อวันที่ 20เมษายน ซึ่งเป็นวันที่สองของการจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ครั้งที่ 1/ 2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และอีกสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 90 เขต โดยมีตำแหน่งว่างบรรจุได้ 1,888 อัตรา โดยกำหนดจัดสอบภาค ก.และ ข. พร้อมกันทั่วประเทศ ระหว่างวันที่19-20 เมษายนนั้น ยังคงมาตรการตรวจผู้เข้าสอบคัดเลือกเพื่อป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด 
 
“อ๋อย”ชี้คนขาดสอบครูผู้ช่วยเยอะ 
 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรมว.ศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมสนามสอบครูผู้ช่วยที่ จ.ฉะเชิงเทรา ว่า พื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา มีผู้สมัครสอบทั้งหมด 5,600 คน มีผู้เข้าสอบจริงจำนวน 4,800 คน ส่วนที่เหลือไม่มาสอบ โดยทั่วประเทศมีผู้ไม่เข้าสอบทั้งหมดประมาณ 9,000 คน คิดเป็น 13% ของจำนวนผู้สมัครทั้งหมด เท่าที่ได้รับรายงานอาจเป็นเพราะผู้สมัครบางคนสมัครสอบหลายที่ ส่วนที่เหลือไม่ทราบสาเหตุ คงต้องให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ไปวิเคราะห์ว่าผู้ที่ไม่มาสอบเพราะสาเหตุใด 
 
สั่งสพฐ.สอบปมผอ.รร.โผล่สอบ 
 
ส่วนกรณีที่นายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองไทร จ.บุรีรัมย์ เข้าสอบที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สมุทรสาคร และนายชุมพล ศุภเลิศ ครูโรงเรียนเมืองแฝกพิทยาคม สพป.บุรีรัมย์ เขต1 ซึ่งเป็นน้องชายของนายพิทักษ์ และครูอีกหนึ่งคนนั้น นายศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการก.ค.ศรายงานว่า ในการสอบภาค ข วันนี้ ทั้ง 3 รายไม่ได้เข้าสอบ ซึ่งเรื่องดังกล่าวสพฐ.จะต้องสอบข้อเท็จจริงและถ้ามีมูลว่าอาจจะนำไปสู่การทุจริตก็จำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง 
 
ยอมรับคาใจโยงการทุจริตหรือไม่ 
 
“ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นที่น่าสงสัยว่าจะส่อไปในทางทุจริตอยู่แล้ว เพราะคนที่เป็นระดับผู้อำนวยการโรงเรียน และครู คงไม่มีความจำเป็นต้องมาสอบครูผู้ช่วยอีก ดังนั้นจึงขอให้สพฐ.ตรวจสอบให้แน่ใจเพื่อให้การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีความโปร่งใสมากที่สุด แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานการทุจริตเพิ่มเติม” นายจาตุรนต์ กล่าว 
 
จับตาบุรีรัมย์ข้ามจว.สอบเป็นทีม 
 
รมว.ศธ.กล่าวด้วยว่า อีกกรณีที่น่าสงสัยและต้องจับตาเป็นพิเศษ คือมีบางจังหวัด มีคนจากต่างพื้นที่รวมตัวมาเป็นกลุ่ม และสมัครสอบที่เดียวกัน โดยเฉพาะจากจ. บุรีรัมย์ ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร แต่เบื้องต้นทางสนามสอบแก้ปัญหาโดยการให้ผู้สมัครที่มาจากจังหวัดเดียวกันแยกให้นั่งห่างกัน และหากพบว่ามีสัญญาณที่ส่อว่าจะมีการทุจริต ก็จะให้มีผู้บริหารระดับผู้ใหญ่เข้าไปดูแลทันที แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น 
 
สพฐ.ชี้ผอ.-ครูมาสอบไม่ปกติแน่ 
 
ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า ภาพรวมของการจัดสอบครูผู้ช่วย ทั้ง 2 วันเป็นไปอย่างเรียบร้อย และไม่มีรายงานว่าพบพฤติกรรมที่ส่อไปในทางทุจริตแต่อย่างใด 
 
ส่วนกรณีของ ผอ.โรงเรียน และข้าราชการครูอีก 2 รายที่เข้าสอบภาค ก. นั้น เบื้องต้นได้สั่งการให้เขตพื้นที่ฯ ที่ทั้ง 3 รายไปเข้าสอบรวมถึงเขตพื้นที่ฯ ที่ไปสมัครสอบไว้จัดทำรายงานส่งมายัง สพฐ.ก่อนซึ่งต้องสอบถามข้อเท็จจริงของการมาสอบในครั้งนี้ว่าสาเหตุเพราะอะไร หรือมีเหตุผลใด 
 
เนื่องจากเป็นทั้ง 3 รายเป็นระดับ ผอ.โรงเรียนที่มีวิทยฐานะสูง และเป็นข้าราชการครูอยู่แล้วซึ่งไม่มีความจำเป็นจะต้องมาสอบในตำแหน่งครูผู้ช่วย เมื่อได้รับข้อมูลแล้วก็จะพิจารณาอีกครั้งหากพบว่ามีพฤติกรรมที่น่าสงสัยก็อาจจะต้องตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป 
 
พบผอ.เปิดติวสอบบรรจุครูผู้ช่วย 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่สนามสอบโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 32 ได้ร่วมกับกรรมการควบคุมการสอบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ได้ช่วยกันตรวจสอบผู้เข้าสอบเข้าเข้มงวดเพื่อป้องกันการกระทำทุจริต พร้อมกับมีการตรวจสอบข้อมูลของผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์และน้องชายที่เป็นครู ไปมีชื่อสอบครูผู้ช่วยที่จ.นนทบุรีด้วย 
 
ทั้งนี้มีรายงานว่า สำหรับผอ.โรงเรียนคนดังกล่าวได้เปิดธุรกิจติวสอบบรรจุครูผู้ช่วยด้วย 
 
สนามขอนแก่นหายไป53คน 
 
ส่วนที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 สนามสอบภายในโรงเรียนขามแก่นนคร ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีผู้สมัครสอบ 381 คน ในกลุ่ม วิชาเอก ภาษาไทย ภาษาจีน คณิตศาสตร์พิสิกส์ พลศึกษา ดนตรีศึกษาและนาฎศิลป์ ปรากฏว่าในวันที่สองนี้พบว่า มีผู้มารายงานตัวเพื่อเข้าสอบลดจำนวนลงเหลือ 328 คน ขาดสอบ 53 คน 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางคณะกรรมการสอบได้มีการตรวจผู้เข้าสอบคัดเลือกอย่างเข้มงวดทั้งเครื่องตรวจโลหะ หรือเครื่องประดับสร้อย แหวน นาฬิกา ต้องฝากไว้กับเจ้าหน้าที่คุมสอบ และต้องถอดรองเท้าในการเข้าสอบด้วย นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้เฝ้าระวังการทุจริตอย่างใกล้ชิด 
 
เจอมาตรการเข้มไม่กล้ามาสอบ 
 
นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องกระบวนการทุจริตเข้ามาแม้ว่ามีมูลทุจริตการสอบครูผู้ช่วยครั้งก่อน ที่เริ่มมาจากภาคตะออกเฉียงเหนือก็ตาม ครั้งนี้ทางสพฐ. และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)จึงร่วมมือกัน จับตาดูเป็นกรณีพิเศษ 
 
“เชื่อมั่นได้ว่าการสอบครูผู้ช่วยปีนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ทำให้คนไม่กล้าทุจริตข้อสอบแถมยังกลัวการสอบครั้งนี้จนขาดสอบไปไม่น้อยกว่า 53 คน ซึ่งผมเชื่อว่าผู้สมัครเข้าสอบตำแหน่งครูผู้ช่วยชอบวิธีการคุมเข้มแบบนี้เพราะทำให้เกิดความเที่ยงธรรมกับทุกคนเพื่อรักษาศรัทธาของสังคมที่มีต่อวิชาชีพครู”นายพิษณุ กล่าว 
 
เลยพบรายชื่อซ้ำกัน1ราย 
 
ขณะที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 19 จ.เลย ในการสอบวันที่สองนี้มีการจับตามองเรื่องของผู้เข้าสอบที่มีรายชื่อซ้ำกับเขตอื่นในหลายๆ เขตที่เข้าสอบ ซึ่งทางสพฐ.ได้ให้มีการเฝ้าติดตามเฝ้าระวัง เพื่อป้องกัน การทุจริต ในทางลับ กับกลุ่มบุคลดังกล่าวที่อาจจะแฝงตัวมาเข้าสอบ ขณะนี้ทราบมีชื่อ 1 คน ส่วนอีก 3 คน นั้น ไม่มาสอบในพื้นที่ เขต 19 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ๋อย”สงสัยปมทุจริต สั่งเช็คผอ.รร. มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^