LASTEST NEWS

19 ม.ค. 2562รวมข่าวเปิดสอบครูอัตราจ้าง จำนวน 86 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 35 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพป.อุดรธานี เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน จำนวน 7 อัตรา 19 ม.ค. 2562นักเรียนยุคก่อนเล่า "ผมว่าถ้าเด็กสมัยนี้เจอครูเมื่อสมัยผมเรียน ครูคงแค่ไม่โดนไล่ออก ครูคงติดคุกด้วย" 19 ม.ค. 2562ผอ.สั่งตัดเงินเดือนครูตีก้นเด็กนักเรียน 53 ครั้ง ศธจ.กำชับห้ามเกิดขึ้นอีก  19 ม.ค. 2562มองย้อนหลังไปการศึกษาไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? 19 ม.ค. 2562นายกฯ ย้ำทุกหน่วยงานร่วม ศธ.บูรณาการจัดการศึกษา-พัฒนาเด็ก 19 ม.ค. 2562ครูสาวอัตราจ้าง จ.ชุมพร ร้อง ปปช. ถูกหลอกสวมชื่อรับเงินเดือน 19 ม.ค. 2562เสนอครูยุคใหม่ต้องมีจิตวิญญาณความเป็นครู-มีความรู้ยุค4.0 19 ม.ค. 2562นายกฯ สั่ง ขรก.ทำความเข้าใจ ปชช.ช่วงเลือกตั้ง จ่อคืนวันสอบ GAT-PAT

อ๋อย”สงสัยปมทุจริต สั่งเช็คผอ.รร. มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์

  • 21 เม.ย. 2557 เวลา 10:38 น.
  • 2,617 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ๋อย”สงสัยปมทุจริต สั่งเช็คผอ.รร. มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“อ๋อย”สงสัยปมทุจริต สั่งเช็คผอ.รร. มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์
 
อ๋อย”สงสัยปมทุจริต 
 
สั่งเช็คผอ.รร. 
 
มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์ 
 
จับตาบุรีรัมย์ลงสนามเป็นทีม 
 
แฉตกเป็นข่าวหายตัวกันหมด 
 
เมื่อวันที่ 20เมษายน ซึ่งเป็นวันที่สองของการจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ครั้งที่ 1/ 2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และอีกสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 90 เขต โดยมีตำแหน่งว่างบรรจุได้ 1,888 อัตรา โดยกำหนดจัดสอบภาค ก.และ ข. พร้อมกันทั่วประเทศ ระหว่างวันที่19-20 เมษายนนั้น ยังคงมาตรการตรวจผู้เข้าสอบคัดเลือกเพื่อป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด 
 
“อ๋อย”ชี้คนขาดสอบครูผู้ช่วยเยอะ 
 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรมว.ศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมสนามสอบครูผู้ช่วยที่ จ.ฉะเชิงเทรา ว่า พื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา มีผู้สมัครสอบทั้งหมด 5,600 คน มีผู้เข้าสอบจริงจำนวน 4,800 คน ส่วนที่เหลือไม่มาสอบ โดยทั่วประเทศมีผู้ไม่เข้าสอบทั้งหมดประมาณ 9,000 คน คิดเป็น 13% ของจำนวนผู้สมัครทั้งหมด เท่าที่ได้รับรายงานอาจเป็นเพราะผู้สมัครบางคนสมัครสอบหลายที่ ส่วนที่เหลือไม่ทราบสาเหตุ คงต้องให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ไปวิเคราะห์ว่าผู้ที่ไม่มาสอบเพราะสาเหตุใด 
 
สั่งสพฐ.สอบปมผอ.รร.โผล่สอบ 
 
ส่วนกรณีที่นายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองไทร จ.บุรีรัมย์ เข้าสอบที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สมุทรสาคร และนายชุมพล ศุภเลิศ ครูโรงเรียนเมืองแฝกพิทยาคม สพป.บุรีรัมย์ เขต1 ซึ่งเป็นน้องชายของนายพิทักษ์ และครูอีกหนึ่งคนนั้น นายศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการก.ค.ศรายงานว่า ในการสอบภาค ข วันนี้ ทั้ง 3 รายไม่ได้เข้าสอบ ซึ่งเรื่องดังกล่าวสพฐ.จะต้องสอบข้อเท็จจริงและถ้ามีมูลว่าอาจจะนำไปสู่การทุจริตก็จำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง 
 
ยอมรับคาใจโยงการทุจริตหรือไม่ 
 
“ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นที่น่าสงสัยว่าจะส่อไปในทางทุจริตอยู่แล้ว เพราะคนที่เป็นระดับผู้อำนวยการโรงเรียน และครู คงไม่มีความจำเป็นต้องมาสอบครูผู้ช่วยอีก ดังนั้นจึงขอให้สพฐ.ตรวจสอบให้แน่ใจเพื่อให้การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีความโปร่งใสมากที่สุด แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานการทุจริตเพิ่มเติม” นายจาตุรนต์ กล่าว 
 
จับตาบุรีรัมย์ข้ามจว.สอบเป็นทีม 
 
รมว.ศธ.กล่าวด้วยว่า อีกกรณีที่น่าสงสัยและต้องจับตาเป็นพิเศษ คือมีบางจังหวัด มีคนจากต่างพื้นที่รวมตัวมาเป็นกลุ่ม และสมัครสอบที่เดียวกัน โดยเฉพาะจากจ. บุรีรัมย์ ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร แต่เบื้องต้นทางสนามสอบแก้ปัญหาโดยการให้ผู้สมัครที่มาจากจังหวัดเดียวกันแยกให้นั่งห่างกัน และหากพบว่ามีสัญญาณที่ส่อว่าจะมีการทุจริต ก็จะให้มีผู้บริหารระดับผู้ใหญ่เข้าไปดูแลทันที แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น 
 
สพฐ.ชี้ผอ.-ครูมาสอบไม่ปกติแน่ 
 
ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า ภาพรวมของการจัดสอบครูผู้ช่วย ทั้ง 2 วันเป็นไปอย่างเรียบร้อย และไม่มีรายงานว่าพบพฤติกรรมที่ส่อไปในทางทุจริตแต่อย่างใด 
 
ส่วนกรณีของ ผอ.โรงเรียน และข้าราชการครูอีก 2 รายที่เข้าสอบภาค ก. นั้น เบื้องต้นได้สั่งการให้เขตพื้นที่ฯ ที่ทั้ง 3 รายไปเข้าสอบรวมถึงเขตพื้นที่ฯ ที่ไปสมัครสอบไว้จัดทำรายงานส่งมายัง สพฐ.ก่อนซึ่งต้องสอบถามข้อเท็จจริงของการมาสอบในครั้งนี้ว่าสาเหตุเพราะอะไร หรือมีเหตุผลใด 
 
เนื่องจากเป็นทั้ง 3 รายเป็นระดับ ผอ.โรงเรียนที่มีวิทยฐานะสูง และเป็นข้าราชการครูอยู่แล้วซึ่งไม่มีความจำเป็นจะต้องมาสอบในตำแหน่งครูผู้ช่วย เมื่อได้รับข้อมูลแล้วก็จะพิจารณาอีกครั้งหากพบว่ามีพฤติกรรมที่น่าสงสัยก็อาจจะต้องตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป 
 
พบผอ.เปิดติวสอบบรรจุครูผู้ช่วย 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่สนามสอบโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 32 ได้ร่วมกับกรรมการควบคุมการสอบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ได้ช่วยกันตรวจสอบผู้เข้าสอบเข้าเข้มงวดเพื่อป้องกันการกระทำทุจริต พร้อมกับมีการตรวจสอบข้อมูลของผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์และน้องชายที่เป็นครู ไปมีชื่อสอบครูผู้ช่วยที่จ.นนทบุรีด้วย 
 
ทั้งนี้มีรายงานว่า สำหรับผอ.โรงเรียนคนดังกล่าวได้เปิดธุรกิจติวสอบบรรจุครูผู้ช่วยด้วย 
 
สนามขอนแก่นหายไป53คน 
 
ส่วนที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 สนามสอบภายในโรงเรียนขามแก่นนคร ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีผู้สมัครสอบ 381 คน ในกลุ่ม วิชาเอก ภาษาไทย ภาษาจีน คณิตศาสตร์พิสิกส์ พลศึกษา ดนตรีศึกษาและนาฎศิลป์ ปรากฏว่าในวันที่สองนี้พบว่า มีผู้มารายงานตัวเพื่อเข้าสอบลดจำนวนลงเหลือ 328 คน ขาดสอบ 53 คน 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางคณะกรรมการสอบได้มีการตรวจผู้เข้าสอบคัดเลือกอย่างเข้มงวดทั้งเครื่องตรวจโลหะ หรือเครื่องประดับสร้อย แหวน นาฬิกา ต้องฝากไว้กับเจ้าหน้าที่คุมสอบ และต้องถอดรองเท้าในการเข้าสอบด้วย นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้เฝ้าระวังการทุจริตอย่างใกล้ชิด 
 
เจอมาตรการเข้มไม่กล้ามาสอบ 
 
นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องกระบวนการทุจริตเข้ามาแม้ว่ามีมูลทุจริตการสอบครูผู้ช่วยครั้งก่อน ที่เริ่มมาจากภาคตะออกเฉียงเหนือก็ตาม ครั้งนี้ทางสพฐ. และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)จึงร่วมมือกัน จับตาดูเป็นกรณีพิเศษ 
 
“เชื่อมั่นได้ว่าการสอบครูผู้ช่วยปีนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ทำให้คนไม่กล้าทุจริตข้อสอบแถมยังกลัวการสอบครั้งนี้จนขาดสอบไปไม่น้อยกว่า 53 คน ซึ่งผมเชื่อว่าผู้สมัครเข้าสอบตำแหน่งครูผู้ช่วยชอบวิธีการคุมเข้มแบบนี้เพราะทำให้เกิดความเที่ยงธรรมกับทุกคนเพื่อรักษาศรัทธาของสังคมที่มีต่อวิชาชีพครู”นายพิษณุ กล่าว 
 
เลยพบรายชื่อซ้ำกัน1ราย 
 
ขณะที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 19 จ.เลย ในการสอบวันที่สองนี้มีการจับตามองเรื่องของผู้เข้าสอบที่มีรายชื่อซ้ำกับเขตอื่นในหลายๆ เขตที่เข้าสอบ ซึ่งทางสพฐ.ได้ให้มีการเฝ้าติดตามเฝ้าระวัง เพื่อป้องกัน การทุจริต ในทางลับ กับกลุ่มบุคลดังกล่าวที่อาจจะแฝงตัวมาเข้าสอบ ขณะนี้ทราบมีชื่อ 1 คน ส่วนอีก 3 คน นั้น ไม่มาสอบในพื้นที่ เขต 19 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ๋อย”สงสัยปมทุจริต สั่งเช็คผอ.รร. มีชื่อโผล่สอบครูผู้ช่วยที่นนท์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^