LASTEST NEWS

20 มิ.ย. 2561โหลดฟรี!! สรุปแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.สภาครูฯ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 20 มิ.ย. 2561ผ่าตัดใหญ่ไทยใช้9แสนล้านจัดการศึกษา 19 มิ.ย. 2561รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’ 19 มิ.ย. 2561สรุปอัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กศจ.กาฬสินธุ์ (ดูเป็นข้อมูลก่อนประกาศจริง) 19 มิ.ย. 256121 คำถาม 21 คำตอบ สำหรับ ว.21 19 มิ.ย. 2561เปิดศึก!! ผอ.ร.ร. ‘รัฐ-เอกชน’ ซัดกันนัว แย่ง น.ร.อุตลุต ถึงขั้น ‘ไม่มองหน้า’ 19 มิ.ย. 2561สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้ 18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561 18 มิ.ย. 2561องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เปิดสอบพนักงานจ้าง และผู้ช่วยครู 25อัตรา (สมัคร20-29 มิถุนายน 2561)

แห่สอบครูผู้ช่วย พิลึกผอ.โรงเรียนลงแข่ง

  • 20 เม.ย. 2557 เวลา 09:27 น.
  • 3,691 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แห่สอบครูผู้ช่วย พิลึกผอ.โรงเรียนลงแข่ง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

‘ครูน้องชาย’ก็เข้าสอบ กพฐ.จ่อตั้งกก.สืบสวน ‘จาตุรนต์’ลุยสนามคุม! ผวาซ้ำรอยทุจริตปีก่อน
 
สอบครูผู้ช่วยประจำปี 57 ทั่วประเทศวันแรก ฉลุย ยอดสมัครทะลุแสนขณะที่มีอัตราว่างเพียง 1,888 ตำแหน่ง สัดส่วนการแข่งขันสูง 1:55 แต่พบผิดสังเกตผอ.โรงเรียน-ครู จากบุรีรัมย์ หนำซ้ำเป็นพี่น้องกันมาเข้าสอบด้วย โดยเลขาฯ กพฐ.ส่งผู้บริหาร พร้อมตำรวจบุกสนามสอบจับตาสกัดกระบวนการทุจริต ชี้เบรกเข้าสอบไม่ได้เพราะกฎหมายไม่ได้ห้าม แต่เตรียมตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงให้ดูที่เจตนา หากพบตุกติกสั่งฟันวินัยร้ายแรงทันทีแถมพ่วงอาญาอีกกระทง
 
ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป ครั้งที่ 1 ประจำปี 2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษาและ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ มีอัตราว่างที่บรรจุได้ 1,888 อัตรา โดยกำหนดสอบภาค ก ซึ่งเป็นความรู้ความสามารถทั่วไป ในวันที่ 19 เม.ย. และภาค ข ความรู้ ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง ในวันที่ 20 เม.ย. นั้น
 
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 เม.ย.ซึ่งเป็นวันแรกของการสอบบรรจุครูพร้อมกันทั่วประเทศ ใน 90 สนามสอบ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.เดินทางไปตรวจเยี่ยมสนามสอบที่โรงเรียนหอวัง ซึ่งเป็นหน่วยสอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร โดยนายจาตุรนต์กล่าวว่า การสอบบรรจุครูผู้ช่วยในครั้งนี้ได้กระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการสอบเอง แทนการจัดสอบโดยส่วนกลางเหมือนที่ผ่านมา หากเกิดปัญหาขึ้นก็จะเป็นเฉพาะรายเขตพื้นที่ไม่กระทบในวงกว้าง อย่างไรก็ตาม สพฐ.ตื่นตัวและมีการสรุปบทเรียนการทุจริตสอบครูผู้ช่วยที่เกิดขึ้นเพื่อหาทางป้องกัน จึงเชื่อว่าการสอบครั้งนี้น่าจะบรรลุผลสามารถคัดคนดีมีความรู้มาเป็นครู และจากตัวเลขผู้สมัครเห็นว่ามีคนสมัครสอบจำนวนมาก แม้จะบรรจุไปแล้วก็ยังเหลืออีกเป็นแสนคน ในขณะเดียวกันพบว่ามีการผลิตครูเกินความต้องการปีละ 30,000 คน ดังนั้น หลังประกาศผลสอบเสร็จสิ้นจะให้ สพฐ.วิเคราะห์ข้อมูล เพื่อวางแผนการผลิตครูให้สอดคล้องกับความต้องการ
 
ด้านนางศิริพรกล่าวว่า การสอบในครั้งนี้เปิดสอบ 40 สาขาวิชา ในอัตราว่างบรรจุ 1,888 อัตรา ซึ่งมีผู้มาสมัครสอบทั้งสิ้น 104,545 คน ทำให้สัดส่วนการแข่งขันสูงถึง 1 : 55 เขตที่มีผู้สมัครสอบมากที่สุดคือ สพม.เขต 6 จ.ฉะเชิงเทราและสมุทรปราการ 5,617 คน รองลงมา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) บึงกาฬ 4,759 คน สพป. ปัตตานี เขต 2 จำนวน 3,653 คน สพป. นครราชสีมา เขต 6 จำนวน 3,633 คน สพม.32 จ.บุรีรัมย์ 2,975 คน สพป.นราธิวาส เขต 1 จำนวน 2,934 คน ส่วนสาขาวิชาที่มีผู้สมัคร 5 อันดับแรกได้แก่ คอมพิวเตอร์ ปฐมวัย/อนุบาลศึกษา สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์
 
ขณะที่นายอภิชาติกล่าวว่า เนื่องจากการสอบบรรจุครูผู้ช่วยที่ผ่านมามีการทุจริตสร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการครู สพฐ.จึงสั่งให้คุมเข้มการสอบครั้งนี้เป็นพิเศษ โดยมีการติดตั้งเครื่องสแกน กล้องวงจรปิด และในเขตพื้นที่ที่มีผู้สมัครสอบเกินกว่า 2,000 คนขึ้นไปมีการติดตั้งเครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อป้องกันการทุจริต นอกจากนี้ทราบว่าในการสอบครั้งนี้มีครูตั้งตนเป็นศาสดาเปิดสอนติว และเก็บเงินหลายพันถึงหมื่นบาท จึงสั่งให้เขตพื้นที่เรียกครูเหล่านี้มาคุย เพราะทราบว่าหลายพื้นที่มีการให้ความหวังกับผู้เข้าสอบ และมีการเรียกเก็บเงินล่วงหน้าเป็นตัวเลขถึง 6 หลัก โดยบอกว่าถ้าสอบไม่ได้ยินดีคืนเงินให้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมตกเบ็ดอย่างชัดเจน จึงขอให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อไปเรียกเงินคืน และหากพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าวให้แจ้งมา สพฐ.จะเอาจริงกับการขจัดเหลือบในวงการครู
 
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่าการสอบครั้งนี้มีเรื่องที่ผิดสังเกต คือมีผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งมีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ หรือเทียบเท่าระดับ 8 มาสมัครสอบ โดยมีชื่อสมัครสอบซ้ำ 2 เขตในภาคกลางใกล้กับ กทม. นอกจากนี้ยังมีผู้ที่เป็นครูอยู่แล้วอีก 2 รายมาสอบด้วย ซึ่งได้สั่งให้กรรมการคุมสอบจับตาดูกล้องวงจรปิดอย่างใกล้ชิด พร้อมส่งผู้บริหาร สพฐ. และตำรวจไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามาเข้าสอบแทนใครหรือไม่ หากพบว่ามีพฤติกรรมที่ส่อไปในทางทุจริตก็จะสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงทันที และยังมีความผิดทางอาญาด้วย แต่ถ้าเป็นการสอบไปเฉยๆ ไม่มีอะไรตุกติกก็คงต้องตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง ว่ามีเหตุผลและความจำเป็นอะไรที่มาสมัครสอบในครั้งนี้ ส่วนเหตุผลที่ไม่สั่งระงับการเข้าสอบตั้งแต่แรก เนื่องจากกฎหมายไม่มีข้อห้ามเอาไว้ เรื่องนี้คงต้องดูที่เจตนา
 
จากนั้น ในช่วงเย็น นายอภิชาติ ให้สัมภาษณ์สรุปภาพรวมการสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้ขาดสอบทั่วประเทศ ประมาณ 10,000 คน คิดเป็นร้อยละ 10 ซึ่งสาเหตุที่ขาดสอบเนื่องจากส่วนใหญ่สมัครสอบหลายที่ ส่วนกรณีที่มี ผอ.โรงเรียนเข้าสอบ ในเบื้องต้นได้รับการยืนยันว่ามาเข้าสอบแต่ยังไม่มีรายงานว่ามีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตหรือไม่ อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูว่าจะมาสอบ ภาค ข หรือไม่ โดยทางเขตพื้นที่ฯ คงจะสรุปและรายงานมาให้ตนทราบอีกครั้ง ในวันที่ 20 เม.ย.นี้
 
ส่วน ผอ.โรงเรียนที่เข้าสอบด้วยนั้น หลังจากที่นายอภิชาติส่งทีมตรวจสอบชื่อว่า นายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผอ.โรงเรียนบ้านหนองไทร ต.ลุมปุ๊ก อ.เมืองบุรีรัมย์ สังกัด สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 แต่เข้ามาสอบที่สนามสอบ สพป.สมุทรสาคร และเป็นที่น่าสังเกตว่าในสนามสอบดังกล่าวมีคนต่างพื้นที่ โดยเฉพาะจากบุรีรัมย์มาสมัครสอบพร้อมกับนายพิทักษ์ถึง 9 คน นอกจากนี้ ครู 2 ราย ที่มาสอบด้วยนั้น หนึ่งในสองที่เข้าสอบคือ นายชุมพล ศุภเลิศ ครูโรงเรียนเมืองแฝกพิทยาคม สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 ซึ่งเป็นน้องชายของนายพิทักษ์ เข้าสอบที่สนามสอบนนทบุรี
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แห่สอบครูผู้ช่วย พิลึกผอ.โรงเรียนลงแข่ง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^