LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

สอบครูผู้ช่วยล่าสุดภาคอีสาน ตกเบ็ดเรียกเงินแสน อ้างช่วยสอบผ่าน

  • 19 เม.ย. 2557 เวลา 16:51 น.
  • 2,446 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบครูผู้ช่วยล่าสุดภาคอีสาน ตกเบ็ดเรียกเงินแสน อ้างช่วยสอบผ่าน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จับพิรุธสอบครูผู้ช่วยวันแรก พบผอ.ร.ร. – ขรก.ครู เข้าสอบด้วย ล่าสุดภาคอีสาน ตกเบ็ดเรียกเงินแสน อ้างช่วยสอบผ่าน
 
สอบครูผู้ช่วยวันแรก เริ่มส่อแวว! “อภิชาติ” เผยพบ ผอ.ร.ร.วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ เข้าสอบด้วย สั่งกรรมการคุมสอบจับตาพบพิรุธ ตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรงทันที ยอมรับเป็นเรื่องผิดปกติ พร้อมพบพื้นที่อีสานให้วิธีตกเบ็ดเรียกเงินหลักแสน ช่วยให้สอบผ่าน ขณะที่ อัตราการแข่งขันทั่วประเทศอยู่ที่ 1:55 ด้าน “จาตุรนต์” ระบุหลังประกาศผลสอบ 2 พ.ค.ให้ สพฐ.เร่งวิเคราะห์วางแผนผลิตครูทั้งประเทศ มั่นใจ สพฐ.จะดูแลการจัดสอบไม่ให้เกิดทุจริต
 
 วันนี้ (19 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนหอวัง ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1/ 2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษาและ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 90 เขต ตำแหน่งว่าง 1,888 อัตรา โดยกำหนดจัดสอบภาค ก. และ ข พร้อมกันทั่วประเทศระหว่างวันที่ 19-20 เม.ย. โดยการจัดสอบครั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มอบอำนาจให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการจัดสอบและออกข้อสอบทั้งหมด ซึ่งปีนี้มีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 104,576 คน ใน 40 สาขาวิชาเอก โดยกำหนดเข้าสอบในเวลา 09.00-14.30 น.
       
        จากนั้นเมื่อเวลา 08.30 น.นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. นายสัจจา ศรีเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพม.) 2 และผู้บริหาร เดินทางตรวจสนามสอบโรงเรียนหอวัง ซึ่งเป็นสนามสอบของ สพม. 2 กรุงเทพมหานคร โดย นางศิริพร กล่าวว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.ในฐานะผู้ดูแลการจัดสอบ ได้มีการติดตามผลการสอบครูผู้ช่วยทุกพื้นที่ ซึ่งการสอบแข่งขันครั้งนี้ มีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 104,576 คน ใน 90 สนามสอบ คิดเป็นอัตราการแข่งขันทั่วประเทศ 1 ต่อ 55 ส่วนสนามสอบใน กทม.มี 3 สนามสอบ ดังนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กทม. ใช้สนามสอบ โรงเรียนราชวินิตประถม สอบ 9 วิชาเอก ว่าง 9 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,207คน สพม.1 ใช้ที่โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย สอบ10 วิชาเอก ว่าง39 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,262 คน และ สพม.2 ใช้โรงเรียนหอวัง สอบ 11 วิชาเอก ว่าง 66 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,664 คน รวม 3 สนามสอบมีการสอบรวม 30วิชาเอก ว่าง 144 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 4,133 คน คิดเป็นอัตราแข่งขัน 1 ต่อ 36
 


       
        นายอภิชาติ กล่าวว่า การจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีสนามสอบทั้งสิ้น 90 สนาม เบื้องต้นได้รับรายงานว่าการจัดสอบเป็นไปอย่างเรียบร้อย เช่น อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ตรัง เขต 2 รายงานว่าการจัดทำข้อสอบและดำเนินการสอบเรียบร้อย ไม่มีสนามสอบใดเลยที่กรรมการคุมสอบขาด เป็นต้น สำหรับมาตรการป้องกันการทุจริตนั้น ผู้มีบทบาทสำคัญกับการสอบครั้งนี้ คือ กรรมการคุมสอบ ประธานสนามสอบ กรรมการประสานงาน เพราะกระบวนการทุจริตในห้องสอบจะเกิดไม่ได้หากกรรมการทุกคนปฏิบัติตามมาตรการ ซึ่งที่ผ่านมาได้ซักซ้อมทำความเข้าใจกับ ผอ.เขตพื้นที่ฯ รวมทั้งกำหนดมาตรการในการป้องกันไว้ 60 ข้อ ทั้งนี้ ตนได้รับสายด่วนรายงานให้ทราบว่าการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ว่ามีข้าราชการครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ไปสมัครสอบที่สนามสอบภาคกลางไว้ 2 ที่และทราบว่าได้เข้าห้องสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ได้ให้กรรมการผู้คุมสอบจับตามองเป็นพิเศษว่าจะมีพฤติกรรมที่ผิดสังเกตหรือไม่ และให้รีบแจ้งทันที รวมทั้งมีรายงานว่าพบข้าราชการครู 2 รายไปสมัครสอบครูผู้ช่วย
       
        “ผมให้กรรมการคุมสอบเข้มงวดสนามสอบแห่งนี้เป็นพิเศษโดยตรวจสอบผ่านกล้องวงจรปิด หากพบว่าบุคคลดังกล่าวกระทำพฤติกรรมที่ส่อไปในทางทุจริตของบุคคลดังกล่าวจะตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงทันทีและยังมีโทษถึงอาญาด้วย แต่หากไม่พบปัญหาใดก็จะเชิญตัวมาสอบถามรายละเอียดของการไปสมัครสอบรวมถึงอาจมีการตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงประกอบอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ สพฐ.ไม่มีสิทธิ์ห้ามให้บุคคลใดหรือตำแหน่งใดไปสมัครสอบครูผู้ช่วย ทำได้เพียงการควบคุมและตรวจสอบให้ทุกอย่างเป็นด้วยความยุติธรรมโปร่งใสมากที่สุด แต่กรณีดังกล่าวถือว่าผิดปกติดังนั้น สพฐ.จึงต้องจับตามองเป็นพิเศษ”นายอภิชาติ กล่าวและว่า นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานในพื้นที่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วยว่า มีคนไปตกเบ็ดหน้าด้าน ๆ โดยการเรียกเก็บเงินผู้สมัครสอบสูงถึงหลักแสนบาทโดยอ้างว่าสามารถช่วยให้ผ่านการสอบครั้งนี้ได้แต่หากไม่ได้ก็จะคืนเงินให้ อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่า ผอ.และรองผอ.เขตพื้นที่ฯ ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบครั้งนี้จะไม่กระทำการทุจริตใด ๆ เนื่องจากมีตำแหน่งของแต่ละคนเป็นเดิมพัน

       
        นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการคุมเข้มก่อนเข้าห้องสอบนั้น ทราบว่าในแต่ละสนามสอบมีมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ เช่น การพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อพิสูจน์ตัวบุคคล ถ่ายภาพผู้เข้าสอบไว้ตรวจสอบ รวมถึงได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสทช.) ในการนำเครื่องแสกนอุปกรณ์สื่อสารและตัดสัญญาณ ไปติดตั้งไว้ที่สนามสอบที่มีเข้าสอบตั้งแต่ 2,000 คนขึ้นไป และยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยสะดวกด้วย ทั้งนี้จะสามารถประกาศผลสอบได้ในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้และจะเร่งบรรจุให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557
       
        นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เท่าที่ดูจำนวนตัวเลขผู้สมัครสอบในครั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจจึงคิดว่าหลังประกาศผลสอบประมาณ 2 สัปดาห์ สพฐ. จะต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับวงการศึกษาไทยเพราะมีผู้จบการสายครูสะสมจำนวนมากประกอบกับแต่ละปีมีการผลิตเกินความต้องการกว่า 30,000 คน ดังนั้น จำเป็นต้องวางแผนการผลิตและพัฒนาครูของประเทศครั้งใหญ่เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษา รวมถึงตัวผู้เรียนและผู้ที่กำลังจะเข้าเรียนในสายครูด้วย อย่างไรก็ตาม การจัดสอบครั้งนี้หากเป็นไปด้วยความสุจริตหรือมีปัญหาน้อยจะเกิดผลดีต่อการจัดสอบในครั้งต่อไปแต่หากมีปัญหามากถึงขั้นต้องยกเลิกหรือยุติการสอบก็จะเป็นผลเสียหายต่อผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
       
        “ส่วนกรณีที่ สพฐ.ได้รับรายงานว่าการจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มี ผอ.โรงเรียน เข้าสอบด้วยนั้นในเรื่องนี้ก็ต้องดูข้อเท็จจริง ซึ่ง สพฐ.รู้อยู่แล้วว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร และการที่ทราบเหตุล่วงหน้าก็จะทำให้ช่วยแก้ไขปัญหาได้ทันและไม่ส่งผลกระทบกับการสอบทั้งหมด ทั้งนี้ เชื่อว่า สพฐ.จะดูและให้การจัดสอบไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นได้ เพราะสพฐ.และเขตพื้นที่ฯตื่นตัวในการวางมาตรการและหลักเกณฑ์เพื่อป้องกันการทุจริตสอบ”นายจาตุรนต์ กล่าว
       
       เย็นวันเดียวกัน นายอภิชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานว่าการสอบในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้ขาดสอบทั่วประเทศ ประมาณ 10,000 คน คิดเป็นร้อยละ 10 ซึ่งสาเหตุที่ขาดสอบเนื่องจากส่วนใหญ่สมัครสอบหลายที่ ส่วนกรณีที่มี ผอ.โรงเรียนเข้าสอบนั้น ในเบื้องต้นได้รับการยืนยันว่ามาเข้าสอบแต่ยังไม่มีรายงานว่ามีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตหรือไม่ และคงต้องรอดูว่าจะมาสอบ ภาค ข หรือไม่ โดยทางเขตพื้นที่ฯคงจะสรุปและรายงานมาให้ตนทราบอีกครั้ง ในวันที่ 20 เม.ย.นี้
 
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอบครูผู้ช่วยล่าสุดภาคอีสาน ตกเบ็ดเรียกเงินแสน อ้างช่วยสอบผ่าน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^