LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ

สอบครูผู้ช่วยล่าสุดภาคอีสาน ตกเบ็ดเรียกเงินแสน อ้างช่วยสอบผ่าน

  • 19 เม.ย. 2557 เวลา 16:51 น.
  • 2,498 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบครูผู้ช่วยล่าสุดภาคอีสาน ตกเบ็ดเรียกเงินแสน อ้างช่วยสอบผ่าน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จับพิรุธสอบครูผู้ช่วยวันแรก พบผอ.ร.ร. – ขรก.ครู เข้าสอบด้วย ล่าสุดภาคอีสาน ตกเบ็ดเรียกเงินแสน อ้างช่วยสอบผ่าน
 
สอบครูผู้ช่วยวันแรก เริ่มส่อแวว! “อภิชาติ” เผยพบ ผอ.ร.ร.วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ เข้าสอบด้วย สั่งกรรมการคุมสอบจับตาพบพิรุธ ตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรงทันที ยอมรับเป็นเรื่องผิดปกติ พร้อมพบพื้นที่อีสานให้วิธีตกเบ็ดเรียกเงินหลักแสน ช่วยให้สอบผ่าน ขณะที่ อัตราการแข่งขันทั่วประเทศอยู่ที่ 1:55 ด้าน “จาตุรนต์” ระบุหลังประกาศผลสอบ 2 พ.ค.ให้ สพฐ.เร่งวิเคราะห์วางแผนผลิตครูทั้งประเทศ มั่นใจ สพฐ.จะดูแลการจัดสอบไม่ให้เกิดทุจริต
 
 วันนี้ (19 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนหอวัง ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1/ 2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษาและ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 90 เขต ตำแหน่งว่าง 1,888 อัตรา โดยกำหนดจัดสอบภาค ก. และ ข พร้อมกันทั่วประเทศระหว่างวันที่ 19-20 เม.ย. โดยการจัดสอบครั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มอบอำนาจให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการจัดสอบและออกข้อสอบทั้งหมด ซึ่งปีนี้มีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 104,576 คน ใน 40 สาขาวิชาเอก โดยกำหนดเข้าสอบในเวลา 09.00-14.30 น.
       
        จากนั้นเมื่อเวลา 08.30 น.นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. นายสัจจา ศรีเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพม.) 2 และผู้บริหาร เดินทางตรวจสนามสอบโรงเรียนหอวัง ซึ่งเป็นสนามสอบของ สพม. 2 กรุงเทพมหานคร โดย นางศิริพร กล่าวว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.ในฐานะผู้ดูแลการจัดสอบ ได้มีการติดตามผลการสอบครูผู้ช่วยทุกพื้นที่ ซึ่งการสอบแข่งขันครั้งนี้ มีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 104,576 คน ใน 90 สนามสอบ คิดเป็นอัตราการแข่งขันทั่วประเทศ 1 ต่อ 55 ส่วนสนามสอบใน กทม.มี 3 สนามสอบ ดังนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กทม. ใช้สนามสอบ โรงเรียนราชวินิตประถม สอบ 9 วิชาเอก ว่าง 9 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,207คน สพม.1 ใช้ที่โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย สอบ10 วิชาเอก ว่าง39 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,262 คน และ สพม.2 ใช้โรงเรียนหอวัง สอบ 11 วิชาเอก ว่าง 66 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,664 คน รวม 3 สนามสอบมีการสอบรวม 30วิชาเอก ว่าง 144 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 4,133 คน คิดเป็นอัตราแข่งขัน 1 ต่อ 36
 


       
        นายอภิชาติ กล่าวว่า การจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีสนามสอบทั้งสิ้น 90 สนาม เบื้องต้นได้รับรายงานว่าการจัดสอบเป็นไปอย่างเรียบร้อย เช่น อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ตรัง เขต 2 รายงานว่าการจัดทำข้อสอบและดำเนินการสอบเรียบร้อย ไม่มีสนามสอบใดเลยที่กรรมการคุมสอบขาด เป็นต้น สำหรับมาตรการป้องกันการทุจริตนั้น ผู้มีบทบาทสำคัญกับการสอบครั้งนี้ คือ กรรมการคุมสอบ ประธานสนามสอบ กรรมการประสานงาน เพราะกระบวนการทุจริตในห้องสอบจะเกิดไม่ได้หากกรรมการทุกคนปฏิบัติตามมาตรการ ซึ่งที่ผ่านมาได้ซักซ้อมทำความเข้าใจกับ ผอ.เขตพื้นที่ฯ รวมทั้งกำหนดมาตรการในการป้องกันไว้ 60 ข้อ ทั้งนี้ ตนได้รับสายด่วนรายงานให้ทราบว่าการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ว่ามีข้าราชการครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ไปสมัครสอบที่สนามสอบภาคกลางไว้ 2 ที่และทราบว่าได้เข้าห้องสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ได้ให้กรรมการผู้คุมสอบจับตามองเป็นพิเศษว่าจะมีพฤติกรรมที่ผิดสังเกตหรือไม่ และให้รีบแจ้งทันที รวมทั้งมีรายงานว่าพบข้าราชการครู 2 รายไปสมัครสอบครูผู้ช่วย
       
        “ผมให้กรรมการคุมสอบเข้มงวดสนามสอบแห่งนี้เป็นพิเศษโดยตรวจสอบผ่านกล้องวงจรปิด หากพบว่าบุคคลดังกล่าวกระทำพฤติกรรมที่ส่อไปในทางทุจริตของบุคคลดังกล่าวจะตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงทันทีและยังมีโทษถึงอาญาด้วย แต่หากไม่พบปัญหาใดก็จะเชิญตัวมาสอบถามรายละเอียดของการไปสมัครสอบรวมถึงอาจมีการตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงประกอบอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ สพฐ.ไม่มีสิทธิ์ห้ามให้บุคคลใดหรือตำแหน่งใดไปสมัครสอบครูผู้ช่วย ทำได้เพียงการควบคุมและตรวจสอบให้ทุกอย่างเป็นด้วยความยุติธรรมโปร่งใสมากที่สุด แต่กรณีดังกล่าวถือว่าผิดปกติดังนั้น สพฐ.จึงต้องจับตามองเป็นพิเศษ”นายอภิชาติ กล่าวและว่า นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานในพื้นที่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วยว่า มีคนไปตกเบ็ดหน้าด้าน ๆ โดยการเรียกเก็บเงินผู้สมัครสอบสูงถึงหลักแสนบาทโดยอ้างว่าสามารถช่วยให้ผ่านการสอบครั้งนี้ได้แต่หากไม่ได้ก็จะคืนเงินให้ อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่า ผอ.และรองผอ.เขตพื้นที่ฯ ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบครั้งนี้จะไม่กระทำการทุจริตใด ๆ เนื่องจากมีตำแหน่งของแต่ละคนเป็นเดิมพัน

       
        นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการคุมเข้มก่อนเข้าห้องสอบนั้น ทราบว่าในแต่ละสนามสอบมีมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ เช่น การพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อพิสูจน์ตัวบุคคล ถ่ายภาพผู้เข้าสอบไว้ตรวจสอบ รวมถึงได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสทช.) ในการนำเครื่องแสกนอุปกรณ์สื่อสารและตัดสัญญาณ ไปติดตั้งไว้ที่สนามสอบที่มีเข้าสอบตั้งแต่ 2,000 คนขึ้นไป และยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยสะดวกด้วย ทั้งนี้จะสามารถประกาศผลสอบได้ในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้และจะเร่งบรรจุให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557
       
        นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เท่าที่ดูจำนวนตัวเลขผู้สมัครสอบในครั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจจึงคิดว่าหลังประกาศผลสอบประมาณ 2 สัปดาห์ สพฐ. จะต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับวงการศึกษาไทยเพราะมีผู้จบการสายครูสะสมจำนวนมากประกอบกับแต่ละปีมีการผลิตเกินความต้องการกว่า 30,000 คน ดังนั้น จำเป็นต้องวางแผนการผลิตและพัฒนาครูของประเทศครั้งใหญ่เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษา รวมถึงตัวผู้เรียนและผู้ที่กำลังจะเข้าเรียนในสายครูด้วย อย่างไรก็ตาม การจัดสอบครั้งนี้หากเป็นไปด้วยความสุจริตหรือมีปัญหาน้อยจะเกิดผลดีต่อการจัดสอบในครั้งต่อไปแต่หากมีปัญหามากถึงขั้นต้องยกเลิกหรือยุติการสอบก็จะเป็นผลเสียหายต่อผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
       
        “ส่วนกรณีที่ สพฐ.ได้รับรายงานว่าการจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มี ผอ.โรงเรียน เข้าสอบด้วยนั้นในเรื่องนี้ก็ต้องดูข้อเท็จจริง ซึ่ง สพฐ.รู้อยู่แล้วว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร และการที่ทราบเหตุล่วงหน้าก็จะทำให้ช่วยแก้ไขปัญหาได้ทันและไม่ส่งผลกระทบกับการสอบทั้งหมด ทั้งนี้ เชื่อว่า สพฐ.จะดูและให้การจัดสอบไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นได้ เพราะสพฐ.และเขตพื้นที่ฯตื่นตัวในการวางมาตรการและหลักเกณฑ์เพื่อป้องกันการทุจริตสอบ”นายจาตุรนต์ กล่าว
       
       เย็นวันเดียวกัน นายอภิชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานว่าการสอบในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้ขาดสอบทั่วประเทศ ประมาณ 10,000 คน คิดเป็นร้อยละ 10 ซึ่งสาเหตุที่ขาดสอบเนื่องจากส่วนใหญ่สมัครสอบหลายที่ ส่วนกรณีที่มี ผอ.โรงเรียนเข้าสอบนั้น ในเบื้องต้นได้รับการยืนยันว่ามาเข้าสอบแต่ยังไม่มีรายงานว่ามีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตหรือไม่ และคงต้องรอดูว่าจะมาสอบ ภาค ข หรือไม่ โดยทางเขตพื้นที่ฯคงจะสรุปและรายงานมาให้ตนทราบอีกครั้ง ในวันที่ 20 เม.ย.นี้
 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอบครูผู้ช่วยล่าสุดภาคอีสาน ตกเบ็ดเรียกเงินแสน อ้างช่วยสอบผ่าน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^