LASTEST NEWS

03 ธ.ค. 2559ด่วน! การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดสอบเข้าทำงาน 23 อัตรา วุฒิม.3 ขึ้นไป สมัคร 6-15ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ไม่ต้องผ่านภาค ก 11 อัตรา วุฒิปวส.ทุกสาขา/ป.ตรีทุกสาขา สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบ 03 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดอ่างทอง เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา สมัคร 1-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559สพป.นครนายก เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร 5-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องผ่านภาค ก) วุฒิป.ตรี เงินดือน 27,130 บาท ส.ป.ก.เปิดรับสมัครพนักงานราชการ 03 ธ.ค. 2559รบ.เร่งจัดทำปฏิทินวันหยุดปี’60 เตรียมจัด จุดเทียน-สวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ​ 03 ธ.ค. 2559กศจ.สงขลา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 47 อัตรา รายงานตัว 13 ธันวาคม 2559 02 ธ.ค. 2559ฝาก ศธ.สอนเด็กยอมรับการคิดต่างแต่มีจุดลงตัวร่วมกัน 02 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา สพป.นครสวรรค์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ 2 อัตรา เงินเดือน15,000บาท 02 ธ.ค. 2559มติบอร์คุรุสภาไม่รับอุทธรณ์จาก ม.กรุงเทพธนบุรี

ส่อพิรุธผอ.โรงเรียนสอบแข่งครูผู้ช่วย

  • 19 เม.ย. 2557 เวลา 15:53 น.
  • 3,679 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ส่อพิรุธผอ.โรงเรียนสอบแข่งครูผู้ช่วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ส่อพิรุธผอ.โรงเรียนสอบแข่งครูผู้ช่วย
 
"อภิชาติ"เผยส่อทุจริตสอบครูผู้ช่วยหลายพื้นที่ ทุกเขตพื้นที่คุมเข้มทุกกระบวนการ พบคนระดับผู้อำนวยการโรงเรียนสมัครสอบแข่งขันด้วยในสนามสอบภาคกลาง สั่งจับตาใกล้ชิด
 
วันนี้(19 เม.ย.) ที่สนามสอบโรงเรียนหอวัง นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) และผู้แทนใน ก.ค.ศ.เดินทางตรวจเยี่ยมสนามสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2557 ซึ่งมีการเปิดสอบใน 89เขตพื้นที่การศึกษาและ 1สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 1,888 อัตรา โดยวันที่ 19 เม.ย.เป็นการสอบภาค ก และจะสอบภาค ข ในวันที่ 20 เม.ย.
 
นางศิริพร กล่าวว่า การสอบแข่งขันดังกล่าวมีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 104,576 คนใน40สาขาวิชาเอก คิดเป็นอัตราการแข่งขันทั่วประเทศ1ต่อ55 ซึ่งสนามสอบในกทม.มี 3สนามสอบดังนี้ สนามสอบประถมศึกษาโรงเรียนราชวินิตประถม สอบ 9วิชาเอก ว่าง9ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,207คน สนามสอบมัธยมศึกษาเขต1 โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย สอบ10วิชาเอก ว่าง39 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,262คน และสนามสอบมัธยมศึกษาเขต2โรงเรียนหอวัง สอบ 11วิชาเอก ว่าง66 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 1,664คน โดยรวม3สนามสอบมีการสอบรวม30วิชาเอก ว่าง144ตำแหน่ง มีผู้สมัคร4,133คน คิดเป็นอัตราแข่งขัน1ต่อ36
 
ด้าน นายอภิชาติ เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากสายด่วนว่า การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ มีข้าราชการครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ไปสมัครสอบที่สนามสอบภาคกลาง 2 แห่ง และได้เข้าห้องสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตนกำชับให้กรรมการผู้คุมสอบจับตามองเป็นพิเศษว่า จะมีพฤติกรรมที่ผิดสังเกตหรือไม่ พร้อมทั้งให้ทางสนามสอบตรวจสอบผ่านกล้องวงจรปิดด้วย หากพบสิ่งผิดปกติที่ส่อไปในทางทุจริตจะตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงทันที แต่หากไม่พบปัญหาใดก็จะเชิญตัวมาสอบถามรายละเอียดของการไปสมัครสอบในภายหลัง รวมถึงอาจมีการตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงประกอบอีกทางหนึ่ง เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ นอกจากนี้ยังได้รับรายงานว่ามีครูที่เพิ่งบรรจุเป็นข้าราชการครูมาสมัครสอบครูผู้ช่วยอีก 2 คน ซึ่ง สพฐ.ก็ไม่มีสิทธิ์ห้ามบุคคลตำแหน่งใดไปสมัครสอบครูผู้ช่วย ทำได้เพียงควบคุมและตรวจสอบให้ทุกอย่างเป็นด้วยความยุติธรรมโปร่งใสมากที่สุดเท่านั้น 

?ส่อพิรุธผอ.โรงเรียนสอบแข่งครูผู้ช่วย?
 
“สำหรับเรื่องการตกเบ็ดก็ยังได้รับรายงานว่า ในพื้นที่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีคนไปตกเบ็ดหน้าด้าน ๆ โดยเรียกเก็บเงินผู้สมัครสอบสูงถึงหลักแสนบาทโดยอ้างว่าสามารถช่วยให้ผ่านการสอบครั้งนี้ได้ แต่ถ้าไม่ได้ก็จะคืนเงินให้ อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่า ผอ.เขตพื้นที่ฯ ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบครั้งนี้จะไม่กระทำการทุจริตใด ๆ เนื่องจากมีตำแหน่งของแต่ละคนเป็นเดิมพัน”นายอภิชาติกล่าวและว่า เท่าที่ได้รับรายงานทราบว่าแต่ละสนามสอบมีมาตรการป้องกันการทุจริตด้วยวิธีการต่าง ๆ อย่างเข้มงวด เช่น การพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อพิสูจน์ตัวบุคคล ถ่ายภาพผู้เข้าสอบ รวมถึงได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสทช.) ในการนำเครื่องแสกนอุปกรณ์สื่อสารและตัดสัญญาณ ไปติดตั้งไว้ที่สนามสอบที่มีเข้าสอบตั้งแต่ 2,000 คนขึ้นไป และยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยสะดวกด้วย ทั้งนี้จะสามารถประกาศผลสอบได้ในวันที่ 2 พ.ค.และจะเร่งบรรจุให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557
 
ด้าน นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เท่าที่ดูจำนวนตัวเลขผู้สมัครสอบในครั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจมากจึงคิดว่าหลังประกาศผลสอบประมาณ 2 สัปดาห์ สพฐ. ต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับวงการศึกษาไทยเพราะมีผู้จบสายครูสะสมจำนวนมากประกอบกับแต่ละปีมีการผลิตครูเกินความต้องการกว่า 30,000 คน ดังนั้น จำเป็นต้องวางแผนการผลิตและพัฒนาครู เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษา รวมถึงตัวผู้เรียนและผู้ที่กำลังจะเข้าเรียนในสายครูด้วย อย่างไรก็ตามในการสอบครั้งนี้หากเป็นไปด้วยความสุจริต หรือมีปัญหาน้อยก็จะเกิดผลดีต่อการจัดสอบในการจัดสอบต่อไป แต่หากพบปัญหามากถึงขั้นต้องยกเลิกหรือยุติการสอบกลางคันก็จะส่งผลเสียหายต่อผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ส่อพิรุธผอ.โรงเรียนสอบแข่งครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^