LASTEST NEWS

23 เม.ย. 2560วิธีสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย พิชิตใจกรรมการ ผ่านแบบฉลุย โดย ดร.วีระ ติวสอบ เพจการศึกษา 23 เม.ย. 2560เผยสอบครูบุรีรัมย์ ขาดสอบวันแรก 404 คน ผอ.เขตพื้นที่สั่งดูแลคนท้อง-คนป่วย กรณีพิเศษ 23 เม.ย. 2560(รับเยอะ 43 อัตรา)ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบบุคคลภายนอกช่วยปฏิบัติราชการ 23 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 1 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 2 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 3 23 เม.ย. 256010วิธีเตรียมพร้อมสอบสัมภาษณ์ สอบครูผู้ช่วย โดยDrPongFC 23 เม.ย. 2560อบจ.ปทุมธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 15 อัตรา - บุคลากร 5 อัตรา (สมัครตั้งแต่บัดนี้-4พ.ค.60) 23 เม.ย. 2560โรงเรียนสตรีวัดระฆัง รับสมัครครูผู้สอน 2 อัตรา (สมัครตั้งแต่บัดนี้-28เม.ย.60)

พลิกตำราสกัดกลโกงครูผู้ช่วย

  • 18 เม.ย. 2557 เวลา 10:40 น.
  • 2,153 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พลิกตำราสกัดกลโกงครูผู้ช่วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

พลิกตำราสกัดกลโกงครูผู้ช่วย
 
          โค้งสุดท้ายของการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2557 ซึ่งจะมีการสอบภาค ก ในวันที่ 19 เมษายน, ภาค ข วันที่ 20 เมษายน และตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนเป็นต้นไป จะทยอยสอบภาค ค การสัมภาษณ์นั้น แม้จะยังไม่มีเบาะแสการทุจริตเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ระบุให้จับตาขบวนการทุจริตเจ้าเดิม ที่กำลังเตรียมการทุจริตสอบครูผู้ช่วยในรอบใหม่นี้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ทางภาคอีสาน หรือแม้จะมีกระแสข่าวติวข้อสอบทางภาคอีสานเล็ดลอดออกมาบ้าง
 
          แต่เมื่อนักข่าวในพื้นที่ไปสังเกตการณ์ ก็พบเพียงการติวข้อสอบธรรมดาๆ ยังไม่พบอะไรที่เป็นพิรุธนั้น
 
          อย่างไรก็ดี การออกมาตรการสกัดการทุจริตเพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะเมื่อครั้งนี้มีผู้สมัครสอบมากถึง 104,545 คน จาก 89 เขตพื้นที่ฯ และ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ขณะที่มีอัตราว่างในการบรรจุรอบแรกแค่ 1,888 อัตราเท่านั้น
 
          ยิ่งกว่านั้นนักวิชาการวิเคราะห์ว่าหากจะมีการทุจริต รูปแบบก็น่าจะแนบเนียนมากขึ้น โดยเฉพาะในขั้นตอนการสัมภาษณ์ ภาค ค ที่ใช้ดุลพินิจของคณะกรรมการในการให้คะแนน ที่อาจมีการวิ่งเต้นหรือเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้องได้
 
          แม้ว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จะออกโรงการันตีถึงหลักเกณฑ์การให้คะแนนภาค ค ว่าจะสร้างความยุติธรรม แล้วก็ตาม ก็ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถคลายความกังวลของสังคมไปได้
 
          นอกจากนี้ นักวิชาการวิเคราะห์มองว่า หากจะมีการทุจริต รูปแบบก็จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ส่วนกลางน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการนำข้อสอบและเฉลยออกไปขายให้กับกลุ่มขบวนการทุจริต แล้วเกิดการโกงการสอบทั่วประเทศ
 
          แต่รอบนี้เมื่อมีการกระจายอำนาจในการดำเนินการออกข้อสอบ จัดสอบและตรวจข้อสอบ ให้กับเขตพื้นที่ฯ เป็นผู้ดำเนินการเอง ก็สามารถจำแนกกลุ่มที่จะทำการทุจริตได้ 2 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มบุคคลภายนอกที่จะทำการทุจริตในห้องสอบ และ 2.กลุ่มบุคคลภายในที่มีอำนาจในการออกข้อสอบเอง
 
          สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตลอดจนเขตพื้นที่การศึกษาที่เปิดสอบ จึงต่างงัดมาตรการต่างๆ มาป้องกันการทุจริต ตลอดจนเพื่อให้การจัดสอบครั้งนี้เกิดความยุติธรรมมากที่สุด
 
          อย่าง สำนักงาน ก.ค.ศ. จัดตั้งศูนย์อำนวยการประสานงานการสอบแข่งขันฯ ที่สำนักงาน ก.ค.ศ. เพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์ ร้องเรียน วินิจฉัย ตัดสินใจและแก้ไขปัญหา โดยหากใครพบพฤติการณ์หรือสิ่งที่ส่อไปในทางไม่สุจริต สามารถแจ้งเบาะแสโดยตรงที่ นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. โทรศัพท์ 08-1913-1278, นายอภิชาติ โทรศัพท์ 09-8463-7725, 09-8463-7723, 08-1913-1278, นายวิวัฒน์ แหวนหล่อ รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. โทรศัพท์ 08-1848-8256, นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. โทรศัพท์ 08-9203-8172, นายศรีชัย พรประชาธรรม โทรศัพท์ 08-4700-9852 หรือสำนักงาน ก.ค.ศ. โทรศัพท์ 0-2280-2840
 
          นอกจากนี้ เลขาธิการ ก.ค.ศ. ยังได้ทำหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานที่เปิดสอบ เพื่อกำชับแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการสอบโดยเคร่งครัด เช่น ไม่เข้าห้องสอบก่อนได้รับอนุมัติ นั่งอยู่ในห้องสอบจนหมดเวลาทำข้อสอบ และ ก.ค.ศ. ยังได้ตั้งผู้แทน ก.ค.ศ. เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ในการกำกับ ดูแล ติดตาม เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำในการสอบ หากตรวจสอบพบว่าการดำเนินการสอบแข่งขันมีการทุจริตหรือส่อไปในทางไม่สุจริตหรือดำเนินการผิดพลาดอันอาจทำให้เกิดความไม่เป็นธรรม ให้รายงาน ก.ค.ศ. ทราบทันที
 
          ส่วน สพฐ. ส่งหนังสือถึงหน่วยจัดสอบ แจ้งถึงแนวปฏิบัติตามมาตรการสอดส่อง ป้องกันข้อสอบรั่วไหลและรู้ทันกลเม็ดการทุจริตการสอบ 3 ช่วง ได้แก่
 
          1.ก่อนสอบ เตรียมความพร้อมและกำหนดขั้นตอนการดำเนินการให้รัดกุม การจัดเตรียมสถานที่ห้องมั่นคงจัดเก็บข้อสอบ กระดาษคำตอบ ตั้งกรรมการในทางลับตรวจสอบข้อมูลและสดับตรับฟังข้อมูลการทุจริต
 
          2.ระหว่างสอบ ให้มีคนสังเกตการณ์ ขอความร่วมมือตำรวจดูแลสนามสอบ กรรมการกำกับการสอบให้สับเปลี่ยนแต่ละวัน ห้ามผู้เข้าสอบนำเอกสาร กระเป๋าต่างๆ อุปกรณ์ที่ใช้ในการคำนวณ เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ จัดอุปกรณ์ดักจับสัญญาณโทรศัพท์หรือเครื่องมือการสื่อสาร การตรวจหลักฐานผู้เข้าสอบ ได้แก่ บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบหรือบัตรแทน หากไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐมาแสดง ไม่ควรให้เข้าสอบ รวมถึงห้ามลุกออกจากโต๊ะที่นั่งและไม่อนุญาตให้ออกจากห้องสอบจนกว่ากรรมการกำกับการสอบจะเก็บกระดาษคำตอบและตรวจนับกระดาษคำตอบเรียบร้อย
 
          และ 3.หลังการสอบ จะต้องนับและตรวจกระดาษคำตอบให้ครบถ้วนถูกต้องตามจำนวนและระมัดระวังมิให้ผู้เข้าสอบนำข้อสอบ กระดาษคำตอบ ออกจากห้องสอบ
 
          ขณะเดียวกัน สพฐ. ยังได้กำชับให้จับตาพฤติกรรมในการทุจริต อาทิ ระมัดระวังบุคคลที่แอบอ้างตนเป็นคนสนิท ใกล้ชิดหรือสนิทกับญาติผู้อำนวยการ หรือผู้ใหญ่ในวงการศึกษา วงการราชการ หรือกรรมการดำเนินการสอบ ว่าจะสามารถช่วยให้ผู้สมัครสอบด้วยวิธีต่างๆ เช่น อ้างว่าสามารถนำข้อสอบมาให้ศึกษาดูก่อนได้ และเรียกร้องเอาทรัพย์สินจากผู้สมัครสอบที่หลงเชื่อ พฤติกรรมหลอกลวงเหล่านี้มีเกิดขึ้นเสมอหรือที่เรียกว่า "ตกเบ็ด"เมื่อสอบไม่ได้ตามที่ตกลงกันไว้ ก็จะเกิดความวุ่นวายตามมา
 
          ตลอดจนขอให้เฝ้าระวังอาจมีกรณีการสอบแทนกัน โดยวิธีหาคนเก่งมาสอบ ใช้วิธีฝนรหัสแลกเปลี่ยนกันหรือวางแผนมาสมัครสอบให้ได้ที่นั่งใกล้กันเพื่อดูกัน
 
          กรณีนี้กรรมการกำกับห้องสอบ จะต้องตรวจการฝนรหัสประจำตัวสอบให้ตรงกับรหัสของผู้เข้าสอบก่อนที่จะให้ข้อสอบและออกจากห้องสอบไป
 
          ขณะที่เขตพื้นที่ฯ ที่เป็นหน่วยจัดสอบต่างออกมาตรการต่างๆ มาป้องกันการทุจริต อาทิ หากผู้สอบผมยาวต้องรวบหนังยางให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการซุกซ่อนอุปกรณ์สื่อสารหรือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในการทุจริตสอบไว้ในบริเวณศีรษะและลำคอ การตรวจสอบลายนิ้วมือผู้สมัครสอบ เป็นต้น
 
          คงต้องจับตามองว่าหลายฝ่ายร่วมแรงร่วมใจออกสารพัดมาตรการสกัดกลโกงขนาดนี้แล้ว จะสามารถสยบการทุจริตได้มากน้อยแค่ไหน เร็วๆ นี้คงรู้คำตอบ
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 18 - 24 เม.ย. 2557
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พลิกตำราสกัดกลโกงครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^