LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

พลิกตำราสกัดกลโกงครูผู้ช่วย

  • 18 เม.ย. 2557 เวลา 10:40 น.
  • 2,138 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พลิกตำราสกัดกลโกงครูผู้ช่วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

พลิกตำราสกัดกลโกงครูผู้ช่วย
 
          โค้งสุดท้ายของการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2557 ซึ่งจะมีการสอบภาค ก ในวันที่ 19 เมษายน, ภาค ข วันที่ 20 เมษายน และตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนเป็นต้นไป จะทยอยสอบภาค ค การสัมภาษณ์นั้น แม้จะยังไม่มีเบาะแสการทุจริตเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ระบุให้จับตาขบวนการทุจริตเจ้าเดิม ที่กำลังเตรียมการทุจริตสอบครูผู้ช่วยในรอบใหม่นี้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ทางภาคอีสาน หรือแม้จะมีกระแสข่าวติวข้อสอบทางภาคอีสานเล็ดลอดออกมาบ้าง
 
          แต่เมื่อนักข่าวในพื้นที่ไปสังเกตการณ์ ก็พบเพียงการติวข้อสอบธรรมดาๆ ยังไม่พบอะไรที่เป็นพิรุธนั้น
 
          อย่างไรก็ดี การออกมาตรการสกัดการทุจริตเพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะเมื่อครั้งนี้มีผู้สมัครสอบมากถึง 104,545 คน จาก 89 เขตพื้นที่ฯ และ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ขณะที่มีอัตราว่างในการบรรจุรอบแรกแค่ 1,888 อัตราเท่านั้น
 
          ยิ่งกว่านั้นนักวิชาการวิเคราะห์ว่าหากจะมีการทุจริต รูปแบบก็น่าจะแนบเนียนมากขึ้น โดยเฉพาะในขั้นตอนการสัมภาษณ์ ภาค ค ที่ใช้ดุลพินิจของคณะกรรมการในการให้คะแนน ที่อาจมีการวิ่งเต้นหรือเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้องได้
 
          แม้ว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จะออกโรงการันตีถึงหลักเกณฑ์การให้คะแนนภาค ค ว่าจะสร้างความยุติธรรม แล้วก็ตาม ก็ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถคลายความกังวลของสังคมไปได้
 
          นอกจากนี้ นักวิชาการวิเคราะห์มองว่า หากจะมีการทุจริต รูปแบบก็จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ส่วนกลางน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการนำข้อสอบและเฉลยออกไปขายให้กับกลุ่มขบวนการทุจริต แล้วเกิดการโกงการสอบทั่วประเทศ
 
          แต่รอบนี้เมื่อมีการกระจายอำนาจในการดำเนินการออกข้อสอบ จัดสอบและตรวจข้อสอบ ให้กับเขตพื้นที่ฯ เป็นผู้ดำเนินการเอง ก็สามารถจำแนกกลุ่มที่จะทำการทุจริตได้ 2 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มบุคคลภายนอกที่จะทำการทุจริตในห้องสอบ และ 2.กลุ่มบุคคลภายในที่มีอำนาจในการออกข้อสอบเอง
 
          สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตลอดจนเขตพื้นที่การศึกษาที่เปิดสอบ จึงต่างงัดมาตรการต่างๆ มาป้องกันการทุจริต ตลอดจนเพื่อให้การจัดสอบครั้งนี้เกิดความยุติธรรมมากที่สุด
 
          อย่าง สำนักงาน ก.ค.ศ. จัดตั้งศูนย์อำนวยการประสานงานการสอบแข่งขันฯ ที่สำนักงาน ก.ค.ศ. เพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์ ร้องเรียน วินิจฉัย ตัดสินใจและแก้ไขปัญหา โดยหากใครพบพฤติการณ์หรือสิ่งที่ส่อไปในทางไม่สุจริต สามารถแจ้งเบาะแสโดยตรงที่ นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. โทรศัพท์ 08-1913-1278, นายอภิชาติ โทรศัพท์ 09-8463-7725, 09-8463-7723, 08-1913-1278, นายวิวัฒน์ แหวนหล่อ รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. โทรศัพท์ 08-1848-8256, นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. โทรศัพท์ 08-9203-8172, นายศรีชัย พรประชาธรรม โทรศัพท์ 08-4700-9852 หรือสำนักงาน ก.ค.ศ. โทรศัพท์ 0-2280-2840
 
          นอกจากนี้ เลขาธิการ ก.ค.ศ. ยังได้ทำหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานที่เปิดสอบ เพื่อกำชับแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการสอบโดยเคร่งครัด เช่น ไม่เข้าห้องสอบก่อนได้รับอนุมัติ นั่งอยู่ในห้องสอบจนหมดเวลาทำข้อสอบ และ ก.ค.ศ. ยังได้ตั้งผู้แทน ก.ค.ศ. เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ในการกำกับ ดูแล ติดตาม เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำในการสอบ หากตรวจสอบพบว่าการดำเนินการสอบแข่งขันมีการทุจริตหรือส่อไปในทางไม่สุจริตหรือดำเนินการผิดพลาดอันอาจทำให้เกิดความไม่เป็นธรรม ให้รายงาน ก.ค.ศ. ทราบทันที
 
          ส่วน สพฐ. ส่งหนังสือถึงหน่วยจัดสอบ แจ้งถึงแนวปฏิบัติตามมาตรการสอดส่อง ป้องกันข้อสอบรั่วไหลและรู้ทันกลเม็ดการทุจริตการสอบ 3 ช่วง ได้แก่
 
          1.ก่อนสอบ เตรียมความพร้อมและกำหนดขั้นตอนการดำเนินการให้รัดกุม การจัดเตรียมสถานที่ห้องมั่นคงจัดเก็บข้อสอบ กระดาษคำตอบ ตั้งกรรมการในทางลับตรวจสอบข้อมูลและสดับตรับฟังข้อมูลการทุจริต
 
          2.ระหว่างสอบ ให้มีคนสังเกตการณ์ ขอความร่วมมือตำรวจดูแลสนามสอบ กรรมการกำกับการสอบให้สับเปลี่ยนแต่ละวัน ห้ามผู้เข้าสอบนำเอกสาร กระเป๋าต่างๆ อุปกรณ์ที่ใช้ในการคำนวณ เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ จัดอุปกรณ์ดักจับสัญญาณโทรศัพท์หรือเครื่องมือการสื่อสาร การตรวจหลักฐานผู้เข้าสอบ ได้แก่ บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบหรือบัตรแทน หากไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐมาแสดง ไม่ควรให้เข้าสอบ รวมถึงห้ามลุกออกจากโต๊ะที่นั่งและไม่อนุญาตให้ออกจากห้องสอบจนกว่ากรรมการกำกับการสอบจะเก็บกระดาษคำตอบและตรวจนับกระดาษคำตอบเรียบร้อย
 
          และ 3.หลังการสอบ จะต้องนับและตรวจกระดาษคำตอบให้ครบถ้วนถูกต้องตามจำนวนและระมัดระวังมิให้ผู้เข้าสอบนำข้อสอบ กระดาษคำตอบ ออกจากห้องสอบ
 
          ขณะเดียวกัน สพฐ. ยังได้กำชับให้จับตาพฤติกรรมในการทุจริต อาทิ ระมัดระวังบุคคลที่แอบอ้างตนเป็นคนสนิท ใกล้ชิดหรือสนิทกับญาติผู้อำนวยการ หรือผู้ใหญ่ในวงการศึกษา วงการราชการ หรือกรรมการดำเนินการสอบ ว่าจะสามารถช่วยให้ผู้สมัครสอบด้วยวิธีต่างๆ เช่น อ้างว่าสามารถนำข้อสอบมาให้ศึกษาดูก่อนได้ และเรียกร้องเอาทรัพย์สินจากผู้สมัครสอบที่หลงเชื่อ พฤติกรรมหลอกลวงเหล่านี้มีเกิดขึ้นเสมอหรือที่เรียกว่า "ตกเบ็ด"เมื่อสอบไม่ได้ตามที่ตกลงกันไว้ ก็จะเกิดความวุ่นวายตามมา
 
          ตลอดจนขอให้เฝ้าระวังอาจมีกรณีการสอบแทนกัน โดยวิธีหาคนเก่งมาสอบ ใช้วิธีฝนรหัสแลกเปลี่ยนกันหรือวางแผนมาสมัครสอบให้ได้ที่นั่งใกล้กันเพื่อดูกัน
 
          กรณีนี้กรรมการกำกับห้องสอบ จะต้องตรวจการฝนรหัสประจำตัวสอบให้ตรงกับรหัสของผู้เข้าสอบก่อนที่จะให้ข้อสอบและออกจากห้องสอบไป
 
          ขณะที่เขตพื้นที่ฯ ที่เป็นหน่วยจัดสอบต่างออกมาตรการต่างๆ มาป้องกันการทุจริต อาทิ หากผู้สอบผมยาวต้องรวบหนังยางให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการซุกซ่อนอุปกรณ์สื่อสารหรือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในการทุจริตสอบไว้ในบริเวณศีรษะและลำคอ การตรวจสอบลายนิ้วมือผู้สมัครสอบ เป็นต้น
 
          คงต้องจับตามองว่าหลายฝ่ายร่วมแรงร่วมใจออกสารพัดมาตรการสกัดกลโกงขนาดนี้แล้ว จะสามารถสยบการทุจริตได้มากน้อยแค่ไหน เร็วๆ นี้คงรู้คำตอบ
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 18 - 24 เม.ย. 2557
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พลิกตำราสกัดกลโกงครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^