LASTEST NEWS

29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

ยกเลิกจับฉลากเข้าม.1 เล็งรร.ดังสอบเข้าทั้งหมด

  • 15 เม.ย. 2557 เวลา 09:29 น.
  • 1,276 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ยกเลิกจับฉลากเข้าม.1 เล็งรร.ดังสอบเข้าทั้งหมด

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 เป็นเวลากว่า 20 ปี ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ กำหนดหลักเกณฑ์การรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ใช้วิธีการแบ่งสัดส่วนการรับนักเรียนด้วยการสอบเข้า การใช้สิทธิ์เป็นเด็กในเขตพื้นที่ฯ และอีกสัดส่วนที่นั่งให้เด็กนอกเขตพื้นที่ฯ เสี่ยงดวงจับฉลากโดยไม่ต้องสอบ 
 
    แต่เมื่อเร็วๆ นี้ สพฐ. โดยนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ สพฐ. ออกมาประกาศว่า มีนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนสังกัด สพฐ. โดยเฉพาะการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.1) และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม.4) ใหม่ โดยเฉพาะนักเรียนชั้น ม.1 นั้น จะให้ยกเลิกการจับฉลาก เหตุผลหนึ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการก็เพราะประชากรในวัยเรียนชั้น ม.1 นั้นลดลง 
 
    อีกเหตุผลหนึ่ง สพฐ.แจกแจงว่า การรับนักเรียนชั้น ม.1 โดยวิธีการจับฉลากนั้นอาจสร้างแรงกดดันจนทำให้มีผลต่อความรู้สึกเด็ก ซึ่ง สพฐ.อาจจะพิจารณายกเลิกการจับฉลากเข้าเรียนในชั้น ม.1 เพราะเข้าใจถึงความรู้สึกเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างดี ที่ต้องคอยลุ้นว่าบุตรหลานของตนเองจะจับฉลากได้หรือไม่ ดังนั้นขอให้การรับนักเรียนในปีนี้เสร็จสิ้นไปก่อน โดยจะหาวิธีการแบบไหนมาแทนที่นั้นต้องรอหารือจากผู้เกี่ยวข้องด้วย 
 
    "การปรับเปลี่ยนวิธีการรับ ม.1 ในปีหน้านั้น จะมีการหารือจริงจังหลังจากการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2557 เรียบร้อยไปแล้ว โดยนายอภิชาติมีแผนที่จะเชิญผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศมาหารือ ข้อดี-ข้อเสีย ปรับวิธีการรับนักเรียนในพื้นที่บริการจากการจับฉลาก ว่าควรจะเปลี่ยนมาใช้วิธีอะไร เพื่อให้การรับนักเรียนในพื้นที่บริการมีความเป็นธรรมมากกว่าวิธีการจับฉลาก ดังนั้นตนจึงคิดว่าควรจะปรับการรับเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ซึ่งอาจจะมียกเลิกการจับฉลากเข้าเรียน" 
 
    รายละเอียดเกณฑ์รับ ม.1 ที่ใช้กันมานานนั้น สพฐ.กำหนดให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสำรวจรายชื่อนักเรียนที่อยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และจำนวนนักเรียน ม.1 ที่โรงเรียนทุกสังกัดในเขตพื้นที่การศึกษาจะประกาศรับ โดยคำนึงถึงหลักการให้นักเรียนได้เรียนใกล้บ้าน สำหรับโรงเรียนทั่วไป ให้รับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการที่มาสมัครเข้าเรียนทุกคน ถ้ายังไม่เต็มให้รับเด็กนอกเขตพื้นที่บริการได้ กรณีที่มีผู้สมัครเกินจำนวนที่รับได้ ให้ใช้วิธีการจับฉลาก 
 
    ส่วนโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง มีจำนวนผู้สมัครเกินกว่าจำนวนนักเรียน ต้องกำหนดสัดส่วนการรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 โดยวิธีการจับฉลาก ในส่วนการรับนักเรียนชั้น ม.4 นั้นกำหนดให้โรงเรียนต้องกำหนดแผนการรับนักเรียนที่มีศักยภาพเหมาะสมจากนักเรียนที่จบชั้น ม.3 จากโรงเรียนเดิมตามเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของแผนการรับนักเรียน และรับนักเรียนทั่วไปอีกไม่เกินร้อยละ 20 ของแผนการรับนักเรียน หากรับนักเรียนไม่ครบตามแผน ให้นำสัดส่วนที่เหลือไปรับนักเรียนทั่วไปจนครบจำนวนที่ประกาศรับ 
 
    เหตุผลจากที่ สพฐ.ต้องยกเลิกวิธีการจับฉลากนั้น น่าจะมาจากข้อมูลการรับนักเรียนพบว่า การจับฉลากเข้าเรียนนั้นมีมาตั้งแต่ปี 2533 ซึ่งเป็นการจับฉลากอย่างเดียวไม่มีการสอบ แต่หลังจากนั้นไม่นานเริ่มนำวิธีสอบคัดเลือกเข้ามาผสมผสานไปด้วย เพราะจะได้เอื้อประโยชน์ให้แก่เด็กที่เรียนเก่งและเด็กที่ไม่เก่งมีโอกาสเท่าเทียมกัน แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ประชากรวัยเรียนลดลง เพราะฉะนั้นสัดส่วนที่แต่ละเขตพื้นที่ฯ กำหนดที่นั่งไว้ส่วนใหญ่มีที่นั่งมากกว่าจำนวนเด็กที่สมัคร หรือมีเด็กเกินกว่าจำนวนที่รับไม่ถึง 10 คน อาทิ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ มีเด็กสมัคร 200 คน รับ 102 คน แต่ที่มารายงานตัวมีแค่ 92 คน หรือโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี สมัคร 164 รับ 100 คน แต่มารายงานตัว 104 คน จึงจำเป็นต้องรับทุกคน เป็นต้น รวมทั้งอาจจะมีการสวมสิทธิ์โดยใช้วิธีการย้ายทะเบียนบ้านมาอยู่ในเขตพื้นที่ที่มีโรงเรียนแข่งขันสูง อย่างเช่น โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย มีจำนวนเด็กที่จะเข้าเรียน ม.1 น้อย แต่มีคนมาสมัครเยอะ และพ่อแม่บางคนเตรียมพร้อมให้ลูกได้เข้าเรียน โดยใช้วิธีย้ายชื่อมาอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่เล็กๆ แต่ที่อยู่จริงๆ อาจจะอยู่บางแค หรือ จ.นครปฐม และที่สำคัญการจับฉลากเป็นวิธีการเสี่ยงโชค หากเด็กไม่ได้ก็จะรู้สึกไม่มีกำลังใจในการเรียน สร้างความกดดันแก่เด็กและผู้ปกครอง 
 
    ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการเปิดเผยว่า ทั้งนี้ อนาคตมีแนวโน้มว่าอาจจะใช้วิธีการสอบเพียงอย่างเดียว เป็นความยุติธรรมต่อเด็ก อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับการหารือผู้อำนวยการโรงเรียนดังทั่วประเทศและผู้ที่เกี่ยวข้องว่าจะปรับเป็นวิธีการใด เพราะอาจมีเสียงคัดค้านเนื่องจากอยากให้โอกาสเด็กที่เรียนไม่เก่งได้ลุ้นโดยใช้ดวง 
 
    ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการที่จะยกเลิกการจับฉลากรับนักเรียนชั้น ม.1 เนื่องจากการจับฉลากนั้นเป็นวิธีที่ไม่มีความยุติธรรมต่อเด็กในพื้นที่ ซึ่งนอกจากการสอบแล้วตนคิดว่าอาจจะใช้สมุดพกความดีเป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนต่อ อย่างไรก็ตาม การใช้สมุดพกความดีต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพราะอาจจะมีการทุจริตในการใช้สมุดพกความดี เช่น อาจารย์จากโรงเรียนเดิมนั้นมีการช่วยเหลือด้วยการให้คะแนนสูง เพื่อช่วยให้นักเรียนของตนสามารถเข้าโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงได้.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ยกเลิกจับฉลากเข้าม.1 เล็งรร.ดังสอบเข้าทั้งหมด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^