LASTEST NEWS

25 มี.ค. 2560บอร์ดคุรุสภาเปิดช่องผู้ไม่มีตั๋วบรรจุครู 25 มี.ค. 256012 อาชีพโกยเงิน ในยุคดิจิตอลเขมือบโลก 25 มี.ค. 2560จัดหนัก! ผู้นำครู 4 ภาคชี้ “ศึกษาธิการ” เป็นเทคโนฯ โละทิ้ง ขยะรีไซเคิลพัฒนาการศึกษาไทยไม่ได้ 25 มี.ค. 2560จี้ยกเลิกใช้คำว่า "ครูผู้ช่วย"กับคนที่มีตั๋วครู 25 มี.ค. 2560กศจ.ชัยภูมิ เปิดสอบครูผู้ช่วย 26 สาขาวิชา รวม 71 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 25 มี.ค. 2560กศจ.ราชบุรี เปิดสอบครูผู้ช่วย 22 สาขาวิชา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 25 มี.ค. 2560กศจ.กาญจนบุรี เปิดสอบครูผู้ช่วย 22 สาขาวิชา รวม 226 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 25 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร เปิดสอบครูผู้ช่วย 32 สาขาวิชา รวม 406 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 25 มี.ค. 2560กศจ.ชลบุรี เปิดสอบครูผู้ช่วย 25 สาขาวิชา รวม 405 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 25 มี.ค. 2560กศจ.สุรินทร์ เปิดสอบครูผู้ช่วย 25 สาขาวิชา รวม 269 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560

ยกเลิกจับฉลากเข้าม.1 เล็งรร.ดังสอบเข้าทั้งหมด

  • 15 เม.ย. 2557 เวลา 09:29 น.
  • 1,244 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ยกเลิกจับฉลากเข้าม.1 เล็งรร.ดังสอบเข้าทั้งหมด

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 เป็นเวลากว่า 20 ปี ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ กำหนดหลักเกณฑ์การรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ใช้วิธีการแบ่งสัดส่วนการรับนักเรียนด้วยการสอบเข้า การใช้สิทธิ์เป็นเด็กในเขตพื้นที่ฯ และอีกสัดส่วนที่นั่งให้เด็กนอกเขตพื้นที่ฯ เสี่ยงดวงจับฉลากโดยไม่ต้องสอบ 
 
    แต่เมื่อเร็วๆ นี้ สพฐ. โดยนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ สพฐ. ออกมาประกาศว่า มีนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนสังกัด สพฐ. โดยเฉพาะการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.1) และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม.4) ใหม่ โดยเฉพาะนักเรียนชั้น ม.1 นั้น จะให้ยกเลิกการจับฉลาก เหตุผลหนึ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการก็เพราะประชากรในวัยเรียนชั้น ม.1 นั้นลดลง 
 
    อีกเหตุผลหนึ่ง สพฐ.แจกแจงว่า การรับนักเรียนชั้น ม.1 โดยวิธีการจับฉลากนั้นอาจสร้างแรงกดดันจนทำให้มีผลต่อความรู้สึกเด็ก ซึ่ง สพฐ.อาจจะพิจารณายกเลิกการจับฉลากเข้าเรียนในชั้น ม.1 เพราะเข้าใจถึงความรู้สึกเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างดี ที่ต้องคอยลุ้นว่าบุตรหลานของตนเองจะจับฉลากได้หรือไม่ ดังนั้นขอให้การรับนักเรียนในปีนี้เสร็จสิ้นไปก่อน โดยจะหาวิธีการแบบไหนมาแทนที่นั้นต้องรอหารือจากผู้เกี่ยวข้องด้วย 
 
    "การปรับเปลี่ยนวิธีการรับ ม.1 ในปีหน้านั้น จะมีการหารือจริงจังหลังจากการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2557 เรียบร้อยไปแล้ว โดยนายอภิชาติมีแผนที่จะเชิญผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศมาหารือ ข้อดี-ข้อเสีย ปรับวิธีการรับนักเรียนในพื้นที่บริการจากการจับฉลาก ว่าควรจะเปลี่ยนมาใช้วิธีอะไร เพื่อให้การรับนักเรียนในพื้นที่บริการมีความเป็นธรรมมากกว่าวิธีการจับฉลาก ดังนั้นตนจึงคิดว่าควรจะปรับการรับเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ซึ่งอาจจะมียกเลิกการจับฉลากเข้าเรียน" 
 
    รายละเอียดเกณฑ์รับ ม.1 ที่ใช้กันมานานนั้น สพฐ.กำหนดให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสำรวจรายชื่อนักเรียนที่อยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และจำนวนนักเรียน ม.1 ที่โรงเรียนทุกสังกัดในเขตพื้นที่การศึกษาจะประกาศรับ โดยคำนึงถึงหลักการให้นักเรียนได้เรียนใกล้บ้าน สำหรับโรงเรียนทั่วไป ให้รับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการที่มาสมัครเข้าเรียนทุกคน ถ้ายังไม่เต็มให้รับเด็กนอกเขตพื้นที่บริการได้ กรณีที่มีผู้สมัครเกินจำนวนที่รับได้ ให้ใช้วิธีการจับฉลาก 
 
    ส่วนโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง มีจำนวนผู้สมัครเกินกว่าจำนวนนักเรียน ต้องกำหนดสัดส่วนการรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 โดยวิธีการจับฉลาก ในส่วนการรับนักเรียนชั้น ม.4 นั้นกำหนดให้โรงเรียนต้องกำหนดแผนการรับนักเรียนที่มีศักยภาพเหมาะสมจากนักเรียนที่จบชั้น ม.3 จากโรงเรียนเดิมตามเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของแผนการรับนักเรียน และรับนักเรียนทั่วไปอีกไม่เกินร้อยละ 20 ของแผนการรับนักเรียน หากรับนักเรียนไม่ครบตามแผน ให้นำสัดส่วนที่เหลือไปรับนักเรียนทั่วไปจนครบจำนวนที่ประกาศรับ 
 
    เหตุผลจากที่ สพฐ.ต้องยกเลิกวิธีการจับฉลากนั้น น่าจะมาจากข้อมูลการรับนักเรียนพบว่า การจับฉลากเข้าเรียนนั้นมีมาตั้งแต่ปี 2533 ซึ่งเป็นการจับฉลากอย่างเดียวไม่มีการสอบ แต่หลังจากนั้นไม่นานเริ่มนำวิธีสอบคัดเลือกเข้ามาผสมผสานไปด้วย เพราะจะได้เอื้อประโยชน์ให้แก่เด็กที่เรียนเก่งและเด็กที่ไม่เก่งมีโอกาสเท่าเทียมกัน แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ประชากรวัยเรียนลดลง เพราะฉะนั้นสัดส่วนที่แต่ละเขตพื้นที่ฯ กำหนดที่นั่งไว้ส่วนใหญ่มีที่นั่งมากกว่าจำนวนเด็กที่สมัคร หรือมีเด็กเกินกว่าจำนวนที่รับไม่ถึง 10 คน อาทิ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ มีเด็กสมัคร 200 คน รับ 102 คน แต่ที่มารายงานตัวมีแค่ 92 คน หรือโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี สมัคร 164 รับ 100 คน แต่มารายงานตัว 104 คน จึงจำเป็นต้องรับทุกคน เป็นต้น รวมทั้งอาจจะมีการสวมสิทธิ์โดยใช้วิธีการย้ายทะเบียนบ้านมาอยู่ในเขตพื้นที่ที่มีโรงเรียนแข่งขันสูง อย่างเช่น โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย มีจำนวนเด็กที่จะเข้าเรียน ม.1 น้อย แต่มีคนมาสมัครเยอะ และพ่อแม่บางคนเตรียมพร้อมให้ลูกได้เข้าเรียน โดยใช้วิธีย้ายชื่อมาอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่เล็กๆ แต่ที่อยู่จริงๆ อาจจะอยู่บางแค หรือ จ.นครปฐม และที่สำคัญการจับฉลากเป็นวิธีการเสี่ยงโชค หากเด็กไม่ได้ก็จะรู้สึกไม่มีกำลังใจในการเรียน สร้างความกดดันแก่เด็กและผู้ปกครอง 
 
    ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการเปิดเผยว่า ทั้งนี้ อนาคตมีแนวโน้มว่าอาจจะใช้วิธีการสอบเพียงอย่างเดียว เป็นความยุติธรรมต่อเด็ก อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับการหารือผู้อำนวยการโรงเรียนดังทั่วประเทศและผู้ที่เกี่ยวข้องว่าจะปรับเป็นวิธีการใด เพราะอาจมีเสียงคัดค้านเนื่องจากอยากให้โอกาสเด็กที่เรียนไม่เก่งได้ลุ้นโดยใช้ดวง 
 
    ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการที่จะยกเลิกการจับฉลากรับนักเรียนชั้น ม.1 เนื่องจากการจับฉลากนั้นเป็นวิธีที่ไม่มีความยุติธรรมต่อเด็กในพื้นที่ ซึ่งนอกจากการสอบแล้วตนคิดว่าอาจจะใช้สมุดพกความดีเป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนต่อ อย่างไรก็ตาม การใช้สมุดพกความดีต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพราะอาจจะมีการทุจริตในการใช้สมุดพกความดี เช่น อาจารย์จากโรงเรียนเดิมนั้นมีการช่วยเหลือด้วยการให้คะแนนสูง เพื่อช่วยให้นักเรียนของตนสามารถเข้าโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงได้.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ยกเลิกจับฉลากเข้าม.1 เล็งรร.ดังสอบเข้าทั้งหมด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^