LASTEST NEWS

27 มี.ค. 2560สพฐ.เผย4ปี11วิชาเอกไม่มีผู้สอบขึ้นบัญชีได้ 27 มี.ค. 2560สพฐ.เตรียมติว“เทคนิคการสอน-ทำแผน-จัดครูพี่เลี้ยงประกบ” สำหรับ “ผู้ไร้ตั๋ว” สอบครูผู้ช่วยได้ 27 มี.ค. 2560ไม่ต้องผ่าน ภาค ก 8 อัตรา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย เงินเดือน27,130-35,700 บาท 27 มี.ค. 2560มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 27 มี.ค. 2560นักวิชาการค้านเปิดทุกสาขาวิชาสอบครู ทำด้านครุศาสตร์เสียระบบ นัดทั้งโคราชถก 31 มี.ค.นี้ 27 มี.ค. 2560มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 27 มี.ค. 2560วิทยาลัยเทคนิคจะนะ เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร23-29มี.ค.2560 27 มี.ค. 2560วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร7-31มี.ค.2560 27 มี.ค. 256010 ประเทศที่ครูมีรายได้สูงสุด 27 มี.ค. 2560เครือข่ายนิสิตนักศึกษาครูค้านสอบครูผู้ช่วยเกณฑ์ใหม่

8ข้อเท็จจริงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย - ชี้ควรมีปริญญาใบแรกเรียนฟรี มากกว่ารถคันแรก

  • 11 เม.ย. 2557 เวลา 08:00 น.
  • 2,605 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
8ข้อเท็จจริงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย - ชี้ควรมีปริญญาใบแรกเรียนฟรี มากกว่ารถคันแรก

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มูลนิธิสถาบันอนาคตไทยศึกษา เผย 8 ข้อเท็จจริงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคอยากเห็นงานวิจัยประชานิยม ชี้ควรมีปริญญาใบแรกเรียนฟรี มากกว่ารถคันแรก
 
วันนี้(10 เม.ย.) ที่โรงแรมเอ-วัน เดอะ รอยัลครูส พัทยา จ. ชลบุรี ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) กล่าวในการเสวนาวิชาการ เรื่อง บริบทกิจการเพื่อสังคม(Social Enterprise: SE) กับการเปลี่ยนแปลงสังคมไทย ว่า ทุกวันนี้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมมีมากมาย ความรู้สึกไม่เป็นธรรมยังทวีอยู่ในความรู้สึกของคนทั่วโลก รวมถึงคนในประเทศไทยด้วยที่จะมองว่าคนรวยทำอะไรไม่ผิด คนจนผิดแล้วเข้าคุก ไม่มีโอกาสใดๆ ที่เทียบเท่าคนรวยและสุดท้ายคนรวยสามารถลอยนวลได้ ดังนั้นกลไกสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมได้ คือ กิจการเพื่อสังคมที่จะมาเป็นเครื่องมือสำคัญลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางด้านเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ การศึกษา ซึ่ง มศว ประกาศตัวเป็นมหาวิทยาลัยรับใช้สังคมเพื่อต้องการเน้นบุคลากรมีทัศนคติด้านจิตอาสาและจิตสำนึกสาธารณะ
 
ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าวต่อไปว่ามูลนิธิสถาบันอนาคตไทยศึกษาได้รายงาน 8 ข้อเท็จจริงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ซึ่งพบว่า

1) ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาความเหลื่อมล้ำทางสังคมไทยมีมากขึ้น,

2) สังคมคนจนยังมีผู้สูงอายุเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ส่วนใหญ่ไม่มีรายได้ ส่วนครอบครัวคนรวยจะมีอาชีพเฉพาะ เช่น นักธุรกิจ แพทย์ทนายความ วิศวกร พยาบาล อาชีพในกลุ่มนี้มีความมั่นคง,

3) ครึ่งหนึ่งของครอบครัวไทยมีรายได้ต่ำกว่า 15,000บาทต่อเดือน และยังมีครอบครัวจำนวนมากที่มีรายได้ต่ำกว่า 7,000 บาท ต่อเดือน,

4) ข้อมูลที่นำเสนอเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำในระบบราชการเกินจริงถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติทำข้อมูลเฉลี่ยออกมาความเหลื่อมล้ำจึงคลาดเคลื่อน เมื่อข้อมูลคลาดเคลื่อนการจะแก้ปัญหาก็ไม่ตรงจุด ,

5) ความเหลื่อมล้ำด้านความมั่งคั่งช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยมีเยอะมากและอยู่ในระดับรั้งท้ายของประเทศที่มีการจัดอันดับความเหลื่อมล้ำ จาก 170 ประเทศไทยติด อันดับ 160 กว่า,

6) ทรัพย์สินเฉลี่ยของครอบครัวส.ส. มี จำนวนเยอะกว่าคนปกติถึง 99.99 เปอร์เซ็นต์,

7) มีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา สาธารณสุข

8) ความเหลื่อมล้ำทางโอกาส ซึ่งความเหลื่อมล้ำทางโอกาสเป็นปัญหาใหญ่มาก
 
ด้าน น.ส.สารี อ๋องสมหวังเลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า อยากเห็นมหาวิทยาลัยเป็นผู้นำด้านกิจการเพื่อสังคม โดยเน้นงานวิจัยประชานิยม ที่มหาวิทยาลัยจะต้องใช้องค์ความรู้ของตัวเองบอกกับรัฐบาล ว่า โครงการไหนควรทำโครงการไหนไม่ควรทำ โครงการไหนควรเป็นสวัสดิการที่เป็นนโยบายสาธารณะเช่น ประเทศไทยควรมีปริญญาใบแรกต้องเรียนฟรี ไม่ใช่นโยบายรถคันแรกอย่างที่รัฐบาลทำ เป็นต้น
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 8ข้อเท็จจริงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย - ชี้ควรมีปริญญาใบแรกเรียนฟรี มากกว่ารถคันแรก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^