LASTEST NEWS

28 ต.ค. 2559ไฟเขียวใช้โปรแกรมตรวจคัดลอกผลงานวิชาการครู 28 ต.ค. 2559ประกาศรับสมัครสอบพนักงานราชการครู 29 อัตรา (หลายจังหวัด) สมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 28 ต.ค. 2559คัดแล้ว! ตำแหน่งงานเปิดสอบรับราชการ 1,884 อัตรา (เดือนตุลาคม-มกราคม ปี2560) 27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 15 อัตรา

สมศ.ลงมือช่วยรร.ไม่ผ่านประเมินเอง

  • 09 เม.ย. 2557 เวลา 10:55 น.
  • 722 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สมศ.ลงมือช่วยรร.ไม่ผ่านประเมินเอง

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สมศ.ลงมือช่วยรร.ไม่ผ่านประเมินเอง
 
  สมศ.รอ ศธ.ไม่ไหว ลุกขึ้นมาผลักดันแก้ปัญหา รร.ไม่ผ่านการประเมินเอง หลังผุดโครงการ "1 ช่วย 9" ดึงสถานศึกษาที่ผ่านการประเมินระดับ "ดีมาก" 207 แห่งเป็นแกนนำช่วยเหลือโรงเรียนที่ไม่ผ่านการประเมินที่มีมากถึง 2,000 แห่ง "ชาญณรงค์" เชื่อได้ผลสำเร็จ 100% แถมปีนี้ยังเชิญสมาคมครูอังกฤษร่วมโครงการด้วย เพื่อพัฒนาเทคนิคการสอน เชิญภาคเอกชน 99 แห่งเข้าร่วมโครงการ 
 
    ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสถานศึกษาที่ยังไม่ผ่านการประเมินจาก สมศ. และต้องได้รับการพัฒนาจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา สมศ.ได้จัดโครงการ “1 ช่วย 9” เพื่อสร้างเครือข่ายโรงเรียนแกนนำ 1 แห่งลงพื้นที่ ปฏิบัติงานในลักษณะที่ไม่พึงพางบประมาณในการดำเนินงาน (Zero Budget Project) ภายใต้แนวคิด “ห่วงโซ่ คุณภาพทางการศึกษา” ซึ่งเป็นการนำเอาระบบประกันคุณภาพจากตะวันตกมาประยุกต์ใช้กับวัฒนธรรมสังคมไทย มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน คือให้สถานศึกษาที่เป็น 1 หรือเป็นสถานศึกษาที่ได้มาตรฐานและผ่านเกณฑ์ประเมินจาก สมศ. เข้ามาช่วยเหลือสถานศึกษาอีก 9 แห่ง หรือสถานศึกษาที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ประเมิน ซึ่งจุดมุ่งหมายของโครงการนี้คือให้สถานศึกษาทุกแห่งสามารถพัฒนาและผ่านเกณฑ์การประเมินคุณภาพ 
 
    อย่างไรก็ตาม ที่ สมศ.ได้ทำโครงการดังกล่าวขึ้น ถือว่าเป็นอาสาสมัครในการทำการทดลองวิจัยเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วหน้าที่ในการพัฒนาสถานศึกษานั้นอยู่ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หาก ศธ.นั้นเห็นว่าโครงการนี้สามารถพัฒนาได้จริง ก็สามารถที่จะร่วมกันขับเคลื่อนโครงการนี้ได้ หรืออาจจะนำไปเป็นต้นแบบตั้งหน่วยงานเฉพาะในการพัฒนาสถานศึกษาที่ยังไม่ได้มาตรฐานก็ได้ โดยปัจจุบันมีโรงเรียนแกนนำที่เข้าร่วมโครงการแล้ว 207 แห่ง เพื่อมาช่วยพัฒนาโรงเรียนที่ยังไม่ผ่านการประเมินกว่า 2,000 แห่ง ทั้งนี้ บางแห่งไม่ได้ลงไปพัฒนาเพียง 9 แห่งเท่านั้น แต่ลงไปพัฒนาถึง 13 แห่ง เป็นต้น
 
    ผอ.สมศ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในปีนี้ สมศ.ยังได้เชิญสมาคมครูอาจารย์อังกฤษ หรือซีเอฟบีที จากประเทศอังกฤษ มาร่วมโครงการ “1 ช่วย 9” ด้วย ซึ่งจะมาช่วยดูแลและพัฒนาเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษ โดยเบื้องต้นจะเริ่มจับคู่กับสถานศึกษาแกนนำ 9 แห่งก่อน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย และโรงเรียนปริ้นส์รอยแยลส์วิทยาลัย ซึ่งสถานศึกษาเหล่านี้จะนำความรู้ที่ได้รับไปขยายผลให้กับสถานศึกษาเครือข่ายต่อไป
 
    “จากการติดตามผลการดำเนินโครงการ “1 ช่วย 9” พบว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างมาก ขณะนี้มีโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการที่ผ่านการประเมิน สมศ.แล้วเกือบ 100% ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมกันพัฒนาสถานศึกษา ซึ่งภายในเดือนธันวาคมนี้ สมศ.จะพยายามเชิญภาคเอกชน 99 แห่งมาเข้าร่วมโครงการ แม้ว่าภาคเอกชนจะเป็นหน่วยงานทางธุรกิจ แต่เชื่อว่าในแต่ละหน่วยงานจะมีบุคลากรที่เก่งและมีความสามารถที่จะมาช่วยพัฒนาความรู้ให้แก่นักเรียนนักศึกษาในสถานศึกษาได้ นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ อาจจะจัดกิจกรรมอาสาพัฒนาโรงเรียนให้มีสภาพที่ดีขึ้น หรืออาจจะสนับสนุนอุปกรณ์การเรียน ซึ่งจะช่วยลดภาระของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มาก” ผอ.สมศ.กล่าว.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สมศ.ลงมือช่วยรร.ไม่ผ่านประเมินเอง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^