LASTEST NEWS

26 เม.ย. 2560349อัตราบรรจุครูผู้ช่วย กศจ.ระยอง 26 เม.ย. 2560สอศ.ประกาศสาขาแล้ว! เปิดสอบครูผู้ช่วยอาชีวะ 562 อัตรา / 48กลุ่มวิชา (สมัคร3-9พ.ค.60) 26 เม.ย. 2560อบจ.ระยองเปิดสอบผู้ช่วยครู 62 อัตรา และพนักงานจ้าง 51 อัตรา (สมัคร8-24พ.ค.60) 26 เม.ย. 2560คุรุสภาขานรับฟื้นกรมการฝึกหัดครู 26 เม.ย. 2560ที่ ศธ 04009/ว 2336 การมอบหมายผู้แทนหน่วยงานเป็นกรรมการใน กศจ. ของจังหวัดต่างๆ 26 เม.ย. 2560โรงเรียน Interkids Bilingual School เปิดรับสมัคร ครูสอนวิชา ภาษาไทย สังคมศึกษา ครูดนตรีไทยและครูนาฏศิลป์ 26 เม.ย. 2560วุฒิป.ตรีทุกสาขา 7 อัตรา สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูธุรการ สมัคร28เม.ย.-8พ.ค.60 26 เม.ย. 2560กศจ.อุบลราชธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 104 อัตรา (รายงานตัว9พ.ค.60) 25 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 25 เม.ย. 2560ด่วน!! กศจ.ชุมพร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

สมศ.ลงมือช่วยรร.ไม่ผ่านประเมินเอง

  • 09 เม.ย. 2557 เวลา 10:55 น.
  • 757 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สมศ.ลงมือช่วยรร.ไม่ผ่านประเมินเอง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สมศ.ลงมือช่วยรร.ไม่ผ่านประเมินเอง
 
  สมศ.รอ ศธ.ไม่ไหว ลุกขึ้นมาผลักดันแก้ปัญหา รร.ไม่ผ่านการประเมินเอง หลังผุดโครงการ "1 ช่วย 9" ดึงสถานศึกษาที่ผ่านการประเมินระดับ "ดีมาก" 207 แห่งเป็นแกนนำช่วยเหลือโรงเรียนที่ไม่ผ่านการประเมินที่มีมากถึง 2,000 แห่ง "ชาญณรงค์" เชื่อได้ผลสำเร็จ 100% แถมปีนี้ยังเชิญสมาคมครูอังกฤษร่วมโครงการด้วย เพื่อพัฒนาเทคนิคการสอน เชิญภาคเอกชน 99 แห่งเข้าร่วมโครงการ 
 
    ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสถานศึกษาที่ยังไม่ผ่านการประเมินจาก สมศ. และต้องได้รับการพัฒนาจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา สมศ.ได้จัดโครงการ “1 ช่วย 9” เพื่อสร้างเครือข่ายโรงเรียนแกนนำ 1 แห่งลงพื้นที่ ปฏิบัติงานในลักษณะที่ไม่พึงพางบประมาณในการดำเนินงาน (Zero Budget Project) ภายใต้แนวคิด “ห่วงโซ่ คุณภาพทางการศึกษา” ซึ่งเป็นการนำเอาระบบประกันคุณภาพจากตะวันตกมาประยุกต์ใช้กับวัฒนธรรมสังคมไทย มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน คือให้สถานศึกษาที่เป็น 1 หรือเป็นสถานศึกษาที่ได้มาตรฐานและผ่านเกณฑ์ประเมินจาก สมศ. เข้ามาช่วยเหลือสถานศึกษาอีก 9 แห่ง หรือสถานศึกษาที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ประเมิน ซึ่งจุดมุ่งหมายของโครงการนี้คือให้สถานศึกษาทุกแห่งสามารถพัฒนาและผ่านเกณฑ์การประเมินคุณภาพ 
 
    อย่างไรก็ตาม ที่ สมศ.ได้ทำโครงการดังกล่าวขึ้น ถือว่าเป็นอาสาสมัครในการทำการทดลองวิจัยเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วหน้าที่ในการพัฒนาสถานศึกษานั้นอยู่ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หาก ศธ.นั้นเห็นว่าโครงการนี้สามารถพัฒนาได้จริง ก็สามารถที่จะร่วมกันขับเคลื่อนโครงการนี้ได้ หรืออาจจะนำไปเป็นต้นแบบตั้งหน่วยงานเฉพาะในการพัฒนาสถานศึกษาที่ยังไม่ได้มาตรฐานก็ได้ โดยปัจจุบันมีโรงเรียนแกนนำที่เข้าร่วมโครงการแล้ว 207 แห่ง เพื่อมาช่วยพัฒนาโรงเรียนที่ยังไม่ผ่านการประเมินกว่า 2,000 แห่ง ทั้งนี้ บางแห่งไม่ได้ลงไปพัฒนาเพียง 9 แห่งเท่านั้น แต่ลงไปพัฒนาถึง 13 แห่ง เป็นต้น
 
    ผอ.สมศ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในปีนี้ สมศ.ยังได้เชิญสมาคมครูอาจารย์อังกฤษ หรือซีเอฟบีที จากประเทศอังกฤษ มาร่วมโครงการ “1 ช่วย 9” ด้วย ซึ่งจะมาช่วยดูแลและพัฒนาเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษ โดยเบื้องต้นจะเริ่มจับคู่กับสถานศึกษาแกนนำ 9 แห่งก่อน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย และโรงเรียนปริ้นส์รอยแยลส์วิทยาลัย ซึ่งสถานศึกษาเหล่านี้จะนำความรู้ที่ได้รับไปขยายผลให้กับสถานศึกษาเครือข่ายต่อไป
 
    “จากการติดตามผลการดำเนินโครงการ “1 ช่วย 9” พบว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างมาก ขณะนี้มีโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการที่ผ่านการประเมิน สมศ.แล้วเกือบ 100% ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมกันพัฒนาสถานศึกษา ซึ่งภายในเดือนธันวาคมนี้ สมศ.จะพยายามเชิญภาคเอกชน 99 แห่งมาเข้าร่วมโครงการ แม้ว่าภาคเอกชนจะเป็นหน่วยงานทางธุรกิจ แต่เชื่อว่าในแต่ละหน่วยงานจะมีบุคลากรที่เก่งและมีความสามารถที่จะมาช่วยพัฒนาความรู้ให้แก่นักเรียนนักศึกษาในสถานศึกษาได้ นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ อาจจะจัดกิจกรรมอาสาพัฒนาโรงเรียนให้มีสภาพที่ดีขึ้น หรืออาจจะสนับสนุนอุปกรณ์การเรียน ซึ่งจะช่วยลดภาระของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มาก” ผอ.สมศ.กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สมศ.ลงมือช่วยรร.ไม่ผ่านประเมินเอง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^