LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2561คุรุสภา มีมติปรับแก้ร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ  24 ก.ย. 2561ด่วนที่สุด! สพฐ.ให้ทุกเขตพื้นที่การศึกษารายงานข้อมูล การจ้างธุรการโรงเรียน 14,363 อัตรา 24 ก.ย. 2561สอบครูผู้ช่วยติดมีโอกาสบรรจุไหม 23 ก.ย. 2561เตรียมตัวลุย! (คาดการณ์) กำหนดการสอบครูผู้ช่วย ล็อตใหม่ สพฐ./ท้องถิ่น/อาชีวะ/กศน. 23 ก.ย. 2561กรมชลประทาน เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 26 อัตรา สมัคร 1 - 24 ตุลาคม 2561 23 ก.ย. 2561อายุ38ปี ทำงานเอกชนอยู่ สนใจสมัครเป็นข้าราชการครู/ยังมีโอกาสอยู่ไหม? 21 ก.ย. 2561กศจ.นครราชสีมา รวมลิงค์ สรุปข้อมูลการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 21 ก.ย. 2561ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561" 21 ก.ย. 2561นักวิชาการ แนะ ศธ. ทบทวนบรรจุครูจบไม่ตรงสายสอนประถม ส่อกระทบพัฒนาการเด็ก 21 ก.ย. 2561พิจิตรวิกฤตโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีครูส่อเค้าบาน

ผู้ปกครอง-เด็กม.1มีเฮ! จ่อเลิกจับฉลากเข้าเรียน

  • 07 เม.ย. 2557 เวลา 15:35 น.
  • 1,428 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผู้ปกครอง-เด็กม.1มีเฮ! จ่อเลิกจับฉลากเข้าเรียน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 เมษายน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดให้จับฉลากเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศ  โดยนายอภิชาติ  จีระวุฒิ  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางไปตรวจเยี่ยมการจับฉลากที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 2 ซึ่งบรรยากาศในโรงเรียน มีผู้ปกครองพร้อมบุตรหลานที่มีสิทธิจับฉลากเข้าเรียนชั้น ม.1 ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียน นำธูปเทียนและพวงมาลัยมาสักการะพระพุทธรูปประจำโรงเรียน เพื่อขอพรให้เป็นขวัญกำลังใจในการจับฉลาก
 
สำหรับบรรยากาศการจับฉลากวันนี้ ไม่ได้สร้างความกดดันให้นักเรียนมากนัก เนื่องจากมีโรงเรียนที่จับฉลาก 20 โรง โดย 17 โรง เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา กทม.เขต 2  และอีก 3 โรง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา กทม.เขต 1

สำหรับโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันการจับฉลากสูง คือ โรงเรียนบดินทร์เดชาฯ 2 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า  โรงเรียนสตรีวิทยา 2  โรงเรียนหอวัง และโรงเรียนปัญญาวรคุณ โดยเฉพาะที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ตามแผนรับนักเรียนในพื้นที่บริการได้ 100 คน มายื่นความจำนงขอจับฉลาก 167 คน แต่มารายงานตัวเพียง 104  คน ทำให้โรงเรียนตัดสินใจประกาศรับเด็กเข้าเรียนไว้ทั้งหมด ส่งผลให้เด็กที่รอคิวจับฉลาต่างเฮลั่นห้องประชุม   ขณะที่ผู้ปกครองซึ่งนั่งลุ้นการจับฉลากของบุตรหลานอยู่ภายนอกเมื่อได้ยินการประกาศจากเจ้าหน้าที่ต่างแสดงความดีใจที่บุตรหลานของตนไม่ต้องลุ้นจับฉลากเข้าเรียนเช่นกัน
 
นายอภิชาติกล่าวว่า ปีนี้ในเขตพื้นที่บริการมีจำนวนนักเรียนเกินจำนวนที่รับได้ไม่มากนัก ตนจึงให้นโยบายไปว่า ถ้าโรงเรียนไหนเกินจากส่วนที่รับได้ไม่เกิน 10 คน ก็ให้รับทั้งหมด โดยไม่ต้องจับฉลาก เพราะเวลานักเรียนมารายงานตัวจริงๆ จะขาดอยู่ประมาณ 10 คนทุกปี อย่างไรก็ตาม หลังจับฉลากครบทุกโรงเรียนแล้ว นักเรียนคนใดยังไม่มีที่เรียน ขอให้แจ้งความจำนงไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพม.) กทม.เขต 1 และสพม.กทม เขต 2 รวมถึงแจ้งความจำนงไปยังสพฐ. ภายในวันที่ 7-11 เมษายน 
 
 นายอภิชาติกล่าวต่อว่า หากนักเรียนไม่รู้ว่าตนเองจะไปไหนก็ขอให้ย้อนกลับไปที่โรงเรียนตัวเองสมัคร  เพื่อให้โรงเรียนรวบรวมส่งชื่อไปยังโรงเรียนสหวิทยาเขตต่างๆที่ยังมีที่นั่งให้นักเรียนเรียนอยู่ โดยทางเขตพื้นที่จะจัดสรรที่เรียนให้และจะประกาศรายชื่อในวันที่ 18 เมษายน เพื่อให้นักเรียนไปรายตัวในโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรร  ขณะนี้ทราบว่าโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์  โรงเรียนวัดเบญจมบพิตร ที่ยังมีที่นั่งว่างอยู่ เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตาม จำนวนนักเรียนในเขต สพม.กทม.เขต 2 ปีนี้ มีจำนวนนักเรียนที่เกินจากจำนวนที่ สพม.กทม.เขต2 จะรับได้ 2,925 คน ซึ่งน้อยกกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนสพม.กทม.เขต 1 มีจำนวนนักเรียนเกินที่จะรับได้ 600-700 คน
 
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวด้วยว่า เข้าใจว่าการจับฉลากเข้าเรียนอาจสร้างแรงกดดันจนทำให้มีผลต่อความรู้สึกเด็ก  ดังนั้น สพฐ. อาจพิจารณายกเลิกการจับฉลากเข้าเรียนในชั้น ม.1 ในปีต่อไป เพราะเข้าใจถึงความรู้สึกเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างดี ที่ต้องคอยลุ้นว่าบุตรหลานจะจับฉลากได้หรือไม่ รวมทั้งจำนวนนักเรียนในพื้นที่บริการของโรงเรียนยอดนิยมก็ปรับลดลงทุกปี
 
“หลังจากนี้จะหารือกับคณะกรรมการรับนักเรียน รวมถึงคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)ซึ่งห่วงใยเรื่องนี้เช่นกัน อาจยกเลิกการจับฉลากเข้าเรียนในการรับนักเรียน ม.1 ปีนี้ แต่จะหาวิธีการแบบไหนมาแทนที่ ต้องรอหารือผู้เกี่ยวข้องก่อน แต่แน่นอนว่า การรับนักเรียนปีหน้าต้องมีการทบทวน” นายอภิชาติกล่าว
 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผู้ปกครอง-เด็กม.1มีเฮ! จ่อเลิกจับฉลากเข้าเรียน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^