LASTEST NEWS

22 พ.ย. 2560กพฐ.กำชับสกัดทุจริต เปิดรับสมัครครูผู้ช่วย 4,680 อัตรา 22 พ.ย. 2560สพฐ.ย้ำเลิก"ไอซียู"เหตุ รร.พ้นวิกฤต 22 พ.ย. 2560สพม.36 เปิดรับสมัครครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 14 อัตรา สมัคร24-30พ.ย.60 22 พ.ย. 2560สอบสวน2ครูสาวพุ่งเป้าสพม.38 เรียกผลประโยชน์ตอบแทนหรือไม่ 21 พ.ย. 2560เช็คคุณสมบัติ ปี1-5 ปีการศึกษา 2560 ที่มีสิทธิ์สมัครทุนครูคืนถิ่น 26,967 อัตรา 21 พ.ย. 2560มาแล้ว! ทุนครูคืนถิ่น รับสมัคร2.7หมื่นอัตรา จบแล้วบรรจุครูผู้ช่วยภูมิลำเนาทันที - สมัครถึง8ธ.ค.60 21 พ.ย. 2560สถ.แจ้งให้ม.บูรพา ตรวจสอบข้อร้องเรียนการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น 21 พ.ย. 2560โรงเรียนจ่าอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ เปิดสอบบรรจุเข้าเป็นนักเรียนจ่าอากาศ 393 นาย 21 พ.ย. 2560ไม่ต้องผ่านภาค ก. 31 อัตรา สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุบุคคลเข้าเป็นพนักงาน 21 พ.ย. 2560ยันไม่มีระเบียบให้กล้อนผมเด็ก

ผู้ปกครอง-เด็กม.1มีเฮ! จ่อเลิกจับฉลากเข้าเรียน

  • 07 เม.ย. 2557 เวลา 15:35 น.
  • 1,331 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผู้ปกครอง-เด็กม.1มีเฮ! จ่อเลิกจับฉลากเข้าเรียน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 เมษายน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดให้จับฉลากเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศ  โดยนายอภิชาติ  จีระวุฒิ  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางไปตรวจเยี่ยมการจับฉลากที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 2 ซึ่งบรรยากาศในโรงเรียน มีผู้ปกครองพร้อมบุตรหลานที่มีสิทธิจับฉลากเข้าเรียนชั้น ม.1 ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียน นำธูปเทียนและพวงมาลัยมาสักการะพระพุทธรูปประจำโรงเรียน เพื่อขอพรให้เป็นขวัญกำลังใจในการจับฉลาก
 
สำหรับบรรยากาศการจับฉลากวันนี้ ไม่ได้สร้างความกดดันให้นักเรียนมากนัก เนื่องจากมีโรงเรียนที่จับฉลาก 20 โรง โดย 17 โรง เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา กทม.เขต 2  และอีก 3 โรง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา กทม.เขต 1

สำหรับโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันการจับฉลากสูง คือ โรงเรียนบดินทร์เดชาฯ 2 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า  โรงเรียนสตรีวิทยา 2  โรงเรียนหอวัง และโรงเรียนปัญญาวรคุณ โดยเฉพาะที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ตามแผนรับนักเรียนในพื้นที่บริการได้ 100 คน มายื่นความจำนงขอจับฉลาก 167 คน แต่มารายงานตัวเพียง 104  คน ทำให้โรงเรียนตัดสินใจประกาศรับเด็กเข้าเรียนไว้ทั้งหมด ส่งผลให้เด็กที่รอคิวจับฉลาต่างเฮลั่นห้องประชุม   ขณะที่ผู้ปกครองซึ่งนั่งลุ้นการจับฉลากของบุตรหลานอยู่ภายนอกเมื่อได้ยินการประกาศจากเจ้าหน้าที่ต่างแสดงความดีใจที่บุตรหลานของตนไม่ต้องลุ้นจับฉลากเข้าเรียนเช่นกัน
 
นายอภิชาติกล่าวว่า ปีนี้ในเขตพื้นที่บริการมีจำนวนนักเรียนเกินจำนวนที่รับได้ไม่มากนัก ตนจึงให้นโยบายไปว่า ถ้าโรงเรียนไหนเกินจากส่วนที่รับได้ไม่เกิน 10 คน ก็ให้รับทั้งหมด โดยไม่ต้องจับฉลาก เพราะเวลานักเรียนมารายงานตัวจริงๆ จะขาดอยู่ประมาณ 10 คนทุกปี อย่างไรก็ตาม หลังจับฉลากครบทุกโรงเรียนแล้ว นักเรียนคนใดยังไม่มีที่เรียน ขอให้แจ้งความจำนงไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพม.) กทม.เขต 1 และสพม.กทม เขต 2 รวมถึงแจ้งความจำนงไปยังสพฐ. ภายในวันที่ 7-11 เมษายน 
 
 นายอภิชาติกล่าวต่อว่า หากนักเรียนไม่รู้ว่าตนเองจะไปไหนก็ขอให้ย้อนกลับไปที่โรงเรียนตัวเองสมัคร  เพื่อให้โรงเรียนรวบรวมส่งชื่อไปยังโรงเรียนสหวิทยาเขตต่างๆที่ยังมีที่นั่งให้นักเรียนเรียนอยู่ โดยทางเขตพื้นที่จะจัดสรรที่เรียนให้และจะประกาศรายชื่อในวันที่ 18 เมษายน เพื่อให้นักเรียนไปรายตัวในโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรร  ขณะนี้ทราบว่าโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์  โรงเรียนวัดเบญจมบพิตร ที่ยังมีที่นั่งว่างอยู่ เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตาม จำนวนนักเรียนในเขต สพม.กทม.เขต 2 ปีนี้ มีจำนวนนักเรียนที่เกินจากจำนวนที่ สพม.กทม.เขต2 จะรับได้ 2,925 คน ซึ่งน้อยกกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนสพม.กทม.เขต 1 มีจำนวนนักเรียนเกินที่จะรับได้ 600-700 คน
 
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวด้วยว่า เข้าใจว่าการจับฉลากเข้าเรียนอาจสร้างแรงกดดันจนทำให้มีผลต่อความรู้สึกเด็ก  ดังนั้น สพฐ. อาจพิจารณายกเลิกการจับฉลากเข้าเรียนในชั้น ม.1 ในปีต่อไป เพราะเข้าใจถึงความรู้สึกเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างดี ที่ต้องคอยลุ้นว่าบุตรหลานจะจับฉลากได้หรือไม่ รวมทั้งจำนวนนักเรียนในพื้นที่บริการของโรงเรียนยอดนิยมก็ปรับลดลงทุกปี
 
“หลังจากนี้จะหารือกับคณะกรรมการรับนักเรียน รวมถึงคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)ซึ่งห่วงใยเรื่องนี้เช่นกัน อาจยกเลิกการจับฉลากเข้าเรียนในการรับนักเรียน ม.1 ปีนี้ แต่จะหาวิธีการแบบไหนมาแทนที่ ต้องรอหารือผู้เกี่ยวข้องก่อน แต่แน่นอนว่า การรับนักเรียนปีหน้าต้องมีการทบทวน” นายอภิชาติกล่าว
 
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผู้ปกครอง-เด็กม.1มีเฮ! จ่อเลิกจับฉลากเข้าเรียน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^