LASTEST NEWS

18 ม.ค. 2560(ร่าง) ปฏิทินสอบครูผู้ช่วย สพฐ. กรณีทั่วไป ปีพ.ศ.2560 รับสมัคร24-30มี.ค.60 18 ม.ค. 2560แชร์แปะไว้เลย! (ร่าง)กำหนดการสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 สมัคร14-20กุมภาพันธ์2560 18 ม.ค. 2560ว่าด้วยเรื่อง ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ที่กำลังเปิดรับสมัครตอนนี้ 18 ม.ค. 2560สพฐ.รอศาลก่อนคืนสิทธิ์"ครูจอมทรัพย์" 18 ม.ค. 2560"ประยุทธ์" เร่งสอบคดีครูจอมทรัพย์ "เเพะหรือเเกะ" วอนอย่าใช้กระเเสโทษตำรวจ ให้รอการตัดสิน 18 ม.ค. 2560"กรมบัญชีกลาง" จ่ายเงินเดือนตรงสพฐ. ม.ค.นี้ 18 ม.ค. 2560ปฏิรูปล่าช้า "ปนัดดา"เร่งตั้งอกศจ. 18 ม.ค. 2560รับแค่สาขาละ30รับรองครูมีคุณภาพ 18 ม.ค. 2560สำรวจความต้องการบุคลากรสายสนับสนุน และแจ้งอัตราว่างพนักงานราชการ ตามกรอบรอบ 4 18 ม.ค. 2560เปิดรายชื่อสาขาวิชาเอกตัวเต็ง สอบเข้ารับราชการครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปี2560

เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.

  • 06 เม.ย. 2557 เวลา 15:07 น.
  • 918 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.
 
       จับฉลาก ม.1 ไม่ตื่นเต้น เฉพาะ กทม.มีให้ลุ้นแค่ 20 โรงเหตุจำนวนเด็กในพื้นที่บริการปรับลดทุกปี ขณะที่ ร.ร.สุรศักดิ์มนตรีเด็กมาจับเข้าจับฉลากเกินแผนที่รับไว้ 4 คนจากแผนรับได้ 100 คนตัดสินใจรับไว้ทั้งหมด ด้าน “อภิชาติ” เล็งยกเลิกจับฉลากหรือสัดส่วนการจับฉลากในพื้นที่บริการ เตรียมนำเข้าหารือ กพฐ.และผู้เกี่ยวข้องหลังเสร็จสิ้นรับ นร.ปีนี้
       
       วันนี้ (6 เม.ย.) เมื่อเวลา 08.30 น.ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) พร้อมคณะเดินทางตรวจเยี่ยมการจับฉลากเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียน โดยในวันนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กำหนดให้มีการจับฉลากเข้าเรียนม.1 พร้อมกันทั่วประเทศ โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าผู้ปกครองพร้อมบุตรหลานที่มีสิทธิจับฉลากเข้าเรียนชั้น ม.1 ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 2 นำธูปเทียนและพวงมาลัยมาสักการะพระพุทธรูปประจำโรงเรียน เพื่อขอพรให้เป็นขวัญกำลังใจในการจับฉลาก จากนั้นนักเรียนที่มีสิทธิจับฉลากทุกคนต่างทยอยกันลงทะเบียน เพื่อจัดลำดับที่นั่งก่อนขึ้นยังหอประชุม โดยในครั้งนี้พบว่าเด็กบางคนได้แขวนเครื่องลางของขลัง เพื่อสร้างกำลังใจให้แก่ตนเองในการจับฉลากด้วย
       
       สำหรับบรรการศการจับฉลากในวันนี้ไม่ค่อยสร้างความกดดันและไม่ต้องลุ้นเหมือนที่ผ่านมามากนัก เนื่องจากมีโรงเรียนที่จับฉลาก จำนวน 20 โรง โดย 17 โรง เป็นโรงเรียนในสังกัด สพม.กทม.เขต 2 และ อีก 3 โรง สังกัด สพม.กทม.เขต 1 ขณะที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันการจับฉลากสูง คือ โรงเรียนบดินทร์เดชาฯ 2 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า โรงเรียนสตรีวิทยา 2 โรงเรียนหอวัง และโรงเรียนปัญญาวรคุณ อย่างไรก็ตาม เฉพาะที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี แผนรับนักเรียนในพื้นที่บริการ รับได้ 100 คน มายื่นความจำนงขอจับฉลาก 167 คน แต่มารายงานตัวเพียง 104 คน ดังนั้น ทางโรงเรียนตัดสินใจประกาศรับเด็กเข้าเรียนไว้ทั้งหมดเพราะเห็นว่าสามารถดูแลได้และไม่เกิดผลกระทบต่อการจัดการศึกษา ซึ่งส่งผลให้เด็กที่รอคิวจับฉลากต่างเฮลั่นห้องประชุม ขณะเดียวกันผู้ปกครองที่นั่งลุ้นอยู่ภายนอกเมื่อได้ยินการประกาศจากเจ้าหน้าที่ต่างแสดงความดีใจที่บุตรหลานของตนไม่ต้องลุ้นจับฉลากเข้าเรียนเช่นกัน
 
       นายอภิชาติ กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยม ว่า ปีนี้ในเขตพื้นที่บริการมีจำนวนเกินจำนวนที่รับได้ไม่มากนัก ซึ่งตนก็ได้ให้นโยบายไปว่าหากโรงเรียนไหนเกินจากส่วนที่รับได้ไม่เกิน 10 คน ก็ให้รับทั้งหมดโดยไม่ต้องมีการจับฉลาก เพราะเวลานักเรียนมารายงานตัวจริง ๆ จะขาดอยู่ประมาณ 10 คนทุกปี อย่างไรก็ตามหลังจากจับฉลากครบทุกโรงเรียนแล้วนักเรียนคนใดยังไม่มีที่เรียนก็ขอให้แจ้งความจำนงในวันที่ 7-11 เม.ย.ไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพม.) กทม.เขต 1 และ สพม.กทม เขต 2 รวมถึงแจ้งความจำนงไปยังสพฐ. เพราะฉะนั้น หากนักเรียนไม่รู้ว่าตนเองจะไปไหนก็ขอให้ย้อนกลับไปที่โรงเรียนตัวเองสมัคร เพื่อให้โรงเรียนส่งชื่อไปรวมกันและจะจัดไปยังโรงเรียนสหวิทยาเขตต่าง ๆที่ยังมีที่นั่งให้นักเรียนเรียนอยู่ โดยทางเขตพื้นที่จะจัดสรรที่เรียนให้และจะประกาศรายชื่อในวันที่ 18 เม.ย.เพื่อ ให้นักเรียนไปรายตัวในโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรร ซึ่งขณะนี้ทราบว่าโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ โรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร ที่ยังมีที่นั่งว่างอยู่ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม จำนวนนักเรียนในเขต สพม.กทม.เขต 2 ปีนี้มีจำนวนนักเรียนที่เกินจากจำนวนที่ สพม.กทม.เขต2 จะรับได้ 2,925 คน ซึ่งน้อยกกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนสพม.กทม.เขต 1 มีจำนวนนักเรียนเกินที่จะรับได้จำนวน 600-700 คน
 
เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.
       
       ทั้งนี้เข้าใจว่าการจับฉลากเข้าเรียนอาจสร้างแรงกดดันจนทำให้มีผลต่อความรู้สึกเด็ก รวมทั้งผู้ปกครองที่ต้องมาลุ้นว่าบุตรหลานของตนจะจับฉลากได้หรือไม่ ดังนั้น สพฐ. อาจจะพิจารณายกเลิกการจับฉลากเข้าเรียนในชั้นม.1 อีกทั้งเวลานี้จำนวนนักเรียนในพื้นที่บริการของโรงเรียนยอดนิยมก็ปรับตัวลดลงทุก ๆ ปี แต่ขอให้การรับนักเรียนในปีนี้เสร็จสิ้นไปก่อน หลังจากนั้นจะมีการหารือกับคณะกรรมการรับนักเรียน รวมถึงคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)ซึ่งมีความห่วงใยในเรื่องนี้เช่นกัน อาจจะมียกเลิกการจับฉลากเข้าเรียน และหาวิธีการแบบอื่นมาแทนที่ส่วนจะเป็นวิธีใดนั้นต้องรอหารือและรับฟังความจากผู้เกี่ยวข้องด้วยแต่จะมีการทบทวนแน่นอน
       
       ด้าน นายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนสตรีวิทยา 2 มีเด็กมารายงานตัวจับฉลากทั้งหมด 186 คน รับได้ 100 คน ซึ่งปีนี้ถือว่านักเรียนในเขตพื้นที่บริการลดลงกว่าที่ผ่านมาอย่างมาก ดังนั้น ตนจึงเห็นด้วยกับนโยบายนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ที่ให้ลดโควต้าจับฉลากรับนักเรียนในพื้นที่ลง เช่น โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ สพม.กทม.เขต 2 จำนวนเด็กลดลงเรื่อย ๆ เป็นต้น ปีที่แล้วเด็กพื้นที่บริการมาสมัคร 500 คน แต่ปีนี้มาสมัคร 229 คน ซึ่งหากเอาโควต้าจับฉลากไปรับนักเรียน โดยการสอบคัดเลือกโรงเรียนแข่งขันสูงก็จะเป็นโอกาสให้โรงเรียนแข่งขันสูงได้พัฒนาคุณภาพและความจริงแล้ว โรงเรียนมาตรฐานสากลมีความเป็นไปได้สูงที่จะรับโดยการสอบคัดเลือกทั้ง 100% ซึ่งจะทำให้ได้เด็กมีความสามารถสูงเข้ามา ครูเองจะจัดการเรียนการสอนได้ดีกว่า เพราะได้เด็กที่มีไอคิวใกล้เคียงกัน ขณะที่เด็กสามารถพึ่งพาซึ่งกันและกันได้ อย่างไรก้ตามต้องรอความชัดเจนจาก สพฐ.อีกครั้ง        
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^