LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ

เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.

  • 06 เม.ย. 2557 เวลา 15:07 น.
  • 1,025 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.
 
       จับฉลาก ม.1 ไม่ตื่นเต้น เฉพาะ กทม.มีให้ลุ้นแค่ 20 โรงเหตุจำนวนเด็กในพื้นที่บริการปรับลดทุกปี ขณะที่ ร.ร.สุรศักดิ์มนตรีเด็กมาจับเข้าจับฉลากเกินแผนที่รับไว้ 4 คนจากแผนรับได้ 100 คนตัดสินใจรับไว้ทั้งหมด ด้าน “อภิชาติ” เล็งยกเลิกจับฉลากหรือสัดส่วนการจับฉลากในพื้นที่บริการ เตรียมนำเข้าหารือ กพฐ.และผู้เกี่ยวข้องหลังเสร็จสิ้นรับ นร.ปีนี้
       
       วันนี้ (6 เม.ย.) เมื่อเวลา 08.30 น.ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) พร้อมคณะเดินทางตรวจเยี่ยมการจับฉลากเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียน โดยในวันนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กำหนดให้มีการจับฉลากเข้าเรียนม.1 พร้อมกันทั่วประเทศ โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าผู้ปกครองพร้อมบุตรหลานที่มีสิทธิจับฉลากเข้าเรียนชั้น ม.1 ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 2 นำธูปเทียนและพวงมาลัยมาสักการะพระพุทธรูปประจำโรงเรียน เพื่อขอพรให้เป็นขวัญกำลังใจในการจับฉลาก จากนั้นนักเรียนที่มีสิทธิจับฉลากทุกคนต่างทยอยกันลงทะเบียน เพื่อจัดลำดับที่นั่งก่อนขึ้นยังหอประชุม โดยในครั้งนี้พบว่าเด็กบางคนได้แขวนเครื่องลางของขลัง เพื่อสร้างกำลังใจให้แก่ตนเองในการจับฉลากด้วย
       
       สำหรับบรรการศการจับฉลากในวันนี้ไม่ค่อยสร้างความกดดันและไม่ต้องลุ้นเหมือนที่ผ่านมามากนัก เนื่องจากมีโรงเรียนที่จับฉลาก จำนวน 20 โรง โดย 17 โรง เป็นโรงเรียนในสังกัด สพม.กทม.เขต 2 และ อีก 3 โรง สังกัด สพม.กทม.เขต 1 ขณะที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันการจับฉลากสูง คือ โรงเรียนบดินทร์เดชาฯ 2 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า โรงเรียนสตรีวิทยา 2 โรงเรียนหอวัง และโรงเรียนปัญญาวรคุณ อย่างไรก็ตาม เฉพาะที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี แผนรับนักเรียนในพื้นที่บริการ รับได้ 100 คน มายื่นความจำนงขอจับฉลาก 167 คน แต่มารายงานตัวเพียง 104 คน ดังนั้น ทางโรงเรียนตัดสินใจประกาศรับเด็กเข้าเรียนไว้ทั้งหมดเพราะเห็นว่าสามารถดูแลได้และไม่เกิดผลกระทบต่อการจัดการศึกษา ซึ่งส่งผลให้เด็กที่รอคิวจับฉลากต่างเฮลั่นห้องประชุม ขณะเดียวกันผู้ปกครองที่นั่งลุ้นอยู่ภายนอกเมื่อได้ยินการประกาศจากเจ้าหน้าที่ต่างแสดงความดีใจที่บุตรหลานของตนไม่ต้องลุ้นจับฉลากเข้าเรียนเช่นกัน
 
       นายอภิชาติ กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยม ว่า ปีนี้ในเขตพื้นที่บริการมีจำนวนเกินจำนวนที่รับได้ไม่มากนัก ซึ่งตนก็ได้ให้นโยบายไปว่าหากโรงเรียนไหนเกินจากส่วนที่รับได้ไม่เกิน 10 คน ก็ให้รับทั้งหมดโดยไม่ต้องมีการจับฉลาก เพราะเวลานักเรียนมารายงานตัวจริง ๆ จะขาดอยู่ประมาณ 10 คนทุกปี อย่างไรก็ตามหลังจากจับฉลากครบทุกโรงเรียนแล้วนักเรียนคนใดยังไม่มีที่เรียนก็ขอให้แจ้งความจำนงในวันที่ 7-11 เม.ย.ไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพม.) กทม.เขต 1 และ สพม.กทม เขต 2 รวมถึงแจ้งความจำนงไปยังสพฐ. เพราะฉะนั้น หากนักเรียนไม่รู้ว่าตนเองจะไปไหนก็ขอให้ย้อนกลับไปที่โรงเรียนตัวเองสมัคร เพื่อให้โรงเรียนส่งชื่อไปรวมกันและจะจัดไปยังโรงเรียนสหวิทยาเขตต่าง ๆที่ยังมีที่นั่งให้นักเรียนเรียนอยู่ โดยทางเขตพื้นที่จะจัดสรรที่เรียนให้และจะประกาศรายชื่อในวันที่ 18 เม.ย.เพื่อ ให้นักเรียนไปรายตัวในโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรร ซึ่งขณะนี้ทราบว่าโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ โรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร ที่ยังมีที่นั่งว่างอยู่ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม จำนวนนักเรียนในเขต สพม.กทม.เขต 2 ปีนี้มีจำนวนนักเรียนที่เกินจากจำนวนที่ สพม.กทม.เขต2 จะรับได้ 2,925 คน ซึ่งน้อยกกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนสพม.กทม.เขต 1 มีจำนวนนักเรียนเกินที่จะรับได้จำนวน 600-700 คน
 
เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.
       
       ทั้งนี้เข้าใจว่าการจับฉลากเข้าเรียนอาจสร้างแรงกดดันจนทำให้มีผลต่อความรู้สึกเด็ก รวมทั้งผู้ปกครองที่ต้องมาลุ้นว่าบุตรหลานของตนจะจับฉลากได้หรือไม่ ดังนั้น สพฐ. อาจจะพิจารณายกเลิกการจับฉลากเข้าเรียนในชั้นม.1 อีกทั้งเวลานี้จำนวนนักเรียนในพื้นที่บริการของโรงเรียนยอดนิยมก็ปรับตัวลดลงทุก ๆ ปี แต่ขอให้การรับนักเรียนในปีนี้เสร็จสิ้นไปก่อน หลังจากนั้นจะมีการหารือกับคณะกรรมการรับนักเรียน รวมถึงคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)ซึ่งมีความห่วงใยในเรื่องนี้เช่นกัน อาจจะมียกเลิกการจับฉลากเข้าเรียน และหาวิธีการแบบอื่นมาแทนที่ส่วนจะเป็นวิธีใดนั้นต้องรอหารือและรับฟังความจากผู้เกี่ยวข้องด้วยแต่จะมีการทบทวนแน่นอน
       
       ด้าน นายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนสตรีวิทยา 2 มีเด็กมารายงานตัวจับฉลากทั้งหมด 186 คน รับได้ 100 คน ซึ่งปีนี้ถือว่านักเรียนในเขตพื้นที่บริการลดลงกว่าที่ผ่านมาอย่างมาก ดังนั้น ตนจึงเห็นด้วยกับนโยบายนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ที่ให้ลดโควต้าจับฉลากรับนักเรียนในพื้นที่ลง เช่น โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ สพม.กทม.เขต 2 จำนวนเด็กลดลงเรื่อย ๆ เป็นต้น ปีที่แล้วเด็กพื้นที่บริการมาสมัคร 500 คน แต่ปีนี้มาสมัคร 229 คน ซึ่งหากเอาโควต้าจับฉลากไปรับนักเรียน โดยการสอบคัดเลือกโรงเรียนแข่งขันสูงก็จะเป็นโอกาสให้โรงเรียนแข่งขันสูงได้พัฒนาคุณภาพและความจริงแล้ว โรงเรียนมาตรฐานสากลมีความเป็นไปได้สูงที่จะรับโดยการสอบคัดเลือกทั้ง 100% ซึ่งจะทำให้ได้เด็กมีความสามารถสูงเข้ามา ครูเองจะจัดการเรียนการสอนได้ดีกว่า เพราะได้เด็กที่มีไอคิวใกล้เคียงกัน ขณะที่เด็กสามารถพึ่งพาซึ่งกันและกันได้ อย่างไรก้ตามต้องรอความชัดเจนจาก สพฐ.อีกครั้ง        
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เลขาฯ กพฐ.เล็งยกเลิกจับฉลาก ม.1 หรือปรับวิธีใหม่ เหตุจำนวนเด็กในพื้นที่ลดลงทุกปี.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^