LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

สั่งสอบคลิปเสียงโยธวาทิต เรียก"ผอ.รร.สตรีวิทย์2"แจงด่วนยุเด็กไปขอเงิน/สมาคมนัดศิษย์เก่าหารือกู้ภาพ3เม.ย.

  • 02 เม.ย. 2557 เวลา 10:36 น.
  • 927 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สั่งสอบคลิปเสียงโยธวาทิต เรียก"ผอ.รร.สตรีวิทย์2"แจงด่วนยุเด็กไปขอเงิน/สมาคมนัดศิษย์เก่าหารือกู้ภาพ3เม.ย.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

  'จาตุรนต์' สั่ง สพฐ.เร่งตรวจสอบคลิปฉาว เสียงคล้าย ผอ.สตรีวิทย์ 2 เห็นดีเห็นงามเด็กเร่ไปขอเงินบริษัทเอกชนไปแข่งวงโยธวาทิตต่างประเทศ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ.มอบ ผอ.สพม.2 เชิญ ผอ.โรงเรียนมาชี้แจงด่วน ด้านนายกสมาคมศิษย์เก่าฯ อ้างสื่อสารกันไม่เข้าใจ แต่ 3 เม.ย.นี้นัดศิษย์เก่าประชุมเพื่อหาทางกู้ชื่อโรงเรียนกลับมา
 
    เมื่อวันที่ 1 เมษายน นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียง ชื่อ "วณิพกพเนจร" เครดิต จ่าดราม่า โดยเป็นคลิปเสียงความยาว 21.20 นาที โดยเป็นการสนทนาระหว่างเด็กวัยรุ่นกับผู้ที่เสียงคล้ายนายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 และรองผู้อำนวยการ ร่วมกันวางแผนให้นักเรียนไปขอเงินจากเอกชนเพื่อเดินทางไปแข่งขันการแสดงวงโยธวาทิต โดยบอกจะได้เงินมาฟรีๆ 8-9 ล้านบาท และเสนอให้ไปขอเงินจากนายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง โดยผู้อำนวยการโรงเรียนก็เห็นดีด้วย แต่สั่งห้ามบอกใครว่าตัวเองอยู่เบื้องหลัง และในคลิปเสียงยังมีกล่าวอ้างว่ามีความสนิทสนมกับผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สามารถของบประมาณส่วนหนึ่งเพื่อใช้ในการเดินทางไปแข่งขันได้แน่นอน
 
    นายจาตุรนต์กล่าวว่า เข้าใจว่า สพฐ.กำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว คงต้องมีการสอบถามเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการโรงเรียนมีโทษทางวินัยหรือไม่นั้น ต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องอะไรบ้าง เข้าใจว่าตอนนี้ สพฐ.ก็กำลังตรวจสอบเรื่องอื่นๆ อยู่ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามีเรื่องอะไรบ้าง คงต้องดูตามข้อเท็จจริง เพราะขณะนี้ข้อมูลมีการถูกส่งต่อหลากหลาย ต้องรอ สพฐ.ตรวจสอบก่อน
 
    ด้านนายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ. มอบให้ตนประสานไปยังผู้อำนวยการสำนักงานงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. เขต 2 ให้เชิญผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 มาชี้แจง รวมถึงดูเจตนาของผู้ที่ปล่อยคลิปเสียง และรายงานรายละเอียดทั้งหมดมายัง สพฐ. เนื่องจากขณะนี้ไม่สามารถติดต่อผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้ ดังนั้นจึงต้องสั่งการไปตามขั้นตอน ในส่วนของการลงโทษทางวินัยนั้น สพฐ.คงต้องดูข้อมูลจากทางเขตพื้นที่ฯ ก่อน หากมีความผิดเข้าตามหลักเกณฑ์ หรือการชี้แจงของผู้อำนวยการโรงเรียนยังไม่มีความชัดเจน ก็คงต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หากมีความผิดก็คงเป็นระดับวินัยไม่ร้ายแรง แต่ต้องดูรายละเอียดอื่นๆ ประกอบด้วย
 
    “ในส่วนของวงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา 2 นั้น ที่ผ่านมา สพฐ.ได้มีหนังสือแจ้งและเคยเชิญผู้อำนวยการโรงเรียนมาชี้แจงแล้วว่า วงโยธวาทิตของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ไม่เข้าหลักเกณฑ์ได้ทุนเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ ดังนั้นจึงไม่สามารถอนุมัติงบประมาณให้ได้” นายสมเกียรติกล่าว
 
    นายสัจจา ศรีเจริญ ผอ.สพม.กทม. เขต 2 กล่าวว่า วันนี้จะตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเพื่อลงไปตรวจสอบกรณีดังกล่าว ว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร ขณะเดียวกันก็จะรวบรวมข้อมูลต่างๆ ทั้งเชิงบวกและเชิงลบที่ได้มา เกี่ยวกับการที่วงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา 2 เดินทางไปแข่งขันในครั้งนี้เพื่อประกอบการพิจารณา เช่น ประเด็นว่าเดินทางไปครั้งนี้แค่ไปร่วมโชว์ ไม่ได้ไปแข่งขัน การเดินทางไม่เป็นไปตามกติกาที่กำหนด เป็นต้น ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะใช้เวลาในการสืบหาข้อเท็จจริงเท่าไร แต่จะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด เพราะเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดข้อกังขาขึ้นในสังคม และเชื่อว่าทุกคนต้องการรับรู้ความจริงที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นทางเลขาธิการ กพฐ.เคยได้ให้นายพชรพงศ์มาชี้แจงในเรื่องที่มีการไปขอยืมเงินจากนักธุรกิจ ซึ่งตนก็อยู่ในการชี้แจงด้วย และให้ทำรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรมาเสนอ ขณะเดียวกัน เลขาธิการ กพฐ.เน้นย้ำให้ติดตามดูแลเรื่องดังกล่าวให้เป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสม
 
    น.อ.นพรัตน์ จรรยาสวัสดิ์ นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กล่าวว่า ในวันที่ 3 เมษายนนี้ จะเชิญศิษย์เก่าของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 มาประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน ส่วนกรณีคลิปที่มีเสียงของผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น ตนเห็นว่าเป็นเรื่องของหน่วยงานราชการต้นสังกัดต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากพบว่าเป็นการกระทำผิดจริงก็จะต้องดำเนินการลงโทษตามขั้นตอน ขณะนี้ทางสมาคมศิษย์เก่าฯ คงยังไม่ออกมาเรียกร้องอะไร ต้องรอข้อสรุปจากการประชุมในวันที่ 3 เมษายนก่อน 
 
    “ส่วนตัวคงไม่บอกว่าใครผิดหรือถูก ต้องดูที่เจตนา แต่ก็เป็นเรื่องที่ผู้บริหารโรงเรียนควรออกมาแสดงความรับผิดชอบ ในส่วนของเด็กๆ อาจทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ก็ส่งผลให้โรงเรียนเสื่อมเสีย ดังนั้นคนที่ทำผิดก็ควรออกมายอมรับ เชื่อว่าสังคมให้อภัย จึงและไม่อยากให้ทุกคนเหมารวมว่านักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ทั้งหมดเป็นแบบนั้น อยากให้มองเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลมากกว่า” น.อ.นพรัตน์กล่าว
    นางอรุณ บ่างสกุลนนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทางสมาคมฯ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก และไม่ทราบเรื่องมาก่อนเลย เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีการประกวดแข่งขันวงโยธวาทิตเกิดขึ้น ทางสมาคมฯ จะเป็นผู้หาสปอนเซอร์มาสนับสนุน ซึ่งเข้าใจว่าปัญหาที่เกิดอยู่ตอนนี้อาจเกิดมาจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและสื่อสารกันไม่ถูกต้อง ส่วนกรณีที่เด็กไปขอเงิน 3 ล้านบาทจากนายตัน ภาสกรนที นั้น เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก เพราะเด็กก็อยากจะไปแข่งขันมากเพื่อกลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ซึ่งหากเด็กได้มาพูดคุยกับทางสมาคมฯ ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น และเด็กจะมีเงินไปแข่งขันอย่างแน่นอน เพราะสมาคมฯ จะหาวิธีการแก้ไขปัญหาให้อยู่แล้ว  
 
    ทั้งนี้ สมาคมฯ ต้องการกู้ภาพลักษณ์และชื่อเสียงของโรงเรียนกลับมาให้ได้ เพราะกำลังถูกตราหน้าจากสังคมอย่างหนัก ดังนั้นทางสมาคมฯ จะมีการประชุมหารือร่วมกับองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยอาจจัดเป็นงานระดมทุน เช่น จัดเดินวิ่งการกุศล หรือมินิคอนเสิร์ตขึ้น เป็นต้น เพื่อนำเงินรายได้ทั้งหมดมาใช้คืนให้กับนายตัน ซึ่งนายตันจะรับคืนหรือไม่ ทางสมาคมฯ ก็ยืนยันที่จะนำเงินมาคืนนายตันทั้งหมดอย่างแน่นอน
 
    “เวลานี้ขอร้องอย่าซ้ำเติมโรงเรียนอีกเลย ทั้งที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ผลิตบุคลากรออกรับใช้สังคมจำนวนมาก แต่กลับได้รับข่าวว่าบางหน่วยงานจะไม่รับเด็กที่จบโรงเรียนสตรีวิทยา 2 เข้ามาทำงาน ซึ่งทางสมาคมฯ อยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่มีใครผิด แต่เกิดจากการสื่อสารที่ไม่ตรงกันเท่านั้น ทำให้เรื่องทั้งหมดบานปลาย ซึ่งเด็กก็มีจุดมุ่งหมายอย่างเดียวคือต้องการทำเพื่อชาติ” นายกสมาคมฯ กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สั่งสอบคลิปเสียงโยธวาทิต เรียก"ผอ.รร.สตรีวิทย์2"แจงด่วนยุเด็กไปขอเงิน/สมาคมนัดศิษย์เก่าหารือกู้ภาพ3เม.ย.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^