LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560

"อ๋อย"ระดมความคิดอุดจุดอ่อนโอเน็ต หวังทุกวิชาได้มากกว่า50%/เห็นด้วยข้อสอบเข้าม.1,ม.4เป็นอัตนัย

  • 01 เม.ย. 2557 เวลา 10:48 น.
  • 342 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"อ๋อย"ระดมความคิดอุดจุดอ่อนโอเน็ต หวังทุกวิชาได้มากกว่า50%/เห็นด้วยข้อสอบเข้าม.1,ม.4เป็นอัตนัย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อ๋อย"ระดมความคิดอุดจุดอ่อนโอเน็ต หวังทุกวิชาได้มากกว่า50%/เห็นด้วยข้อสอบเข้าม.1,ม.4เป็นอัตนัย
 
"จาตุรนต์" สั่งวิเคราะห์ผลโอเน็ตอีก ระดมผู้เกี่ยวข้องหารือ ปิดจุดอ่อน "ตั้งโจทย์" จัดการเรียนการสอนตรงหลักสูตรแล้วทำไมเด็กยังทำคะแนนโอเน็ตได้ไม่ดี หวังทุกวิชาได้ไม่ต่ำกว่า 50% พร้อมเห็นด้วย สพฐ.เสนอปรับรูปแบบข้อสอบเข้าเรียนต่อ ม.1, ม.4 เพิ่มข้อสอบอัตนัยมากขึ้น ชี้จะได้รองรับการข้อสอบกลางซึ่งเน้นให้เด็กคิดวิเคราะห์มากขึ้น 
 
    ผลสอบคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือโอเน็ต ล่าสุดของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จัดสอบสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ที่ทุกวิชามีคะแนนเฉลี่ยไม่ถึง 50% ล่าสุด นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ว่า สทศ.ได้รายงานข้อมูลการวัดผลทดสอบโอเน็ต โดยเชื่อมั่นว่าผลการสอบสะท้อนเด็กมีการปรับตัวและพัฒนามากขึ้น และมั่นใจว่าระยะเวลาใน 3 ปีหลังมานี้ การสอบโอเน็ตช่วยสะท้อนและบอกได้ถึงผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในระดับต่างๆ และสาขาวิชาต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร รวมทั้งสามารถแยกแยะได้ว่าโรงเรียนขนาดใหญ่ โรงเรียนขนาดกลาง และโรงเรียนขนาดเล็กมีการพัฒนาอย่างไร รวมทั้งเด็กไทยมีแนวโน้มจุดอ่อนในด้านใดบ้าง
 
    รักษาการ รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนเห็นว่ายังมีประเด็นที่ต้องศึกษาวิเคราะห์ ซึ่งการระดมความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องจัดเสวนาในเรื่องดังกล่าว ซึ่งอาจเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนมาหารือร่วมกัน เนื่องจากขณะนี้ สทศ.เชื่อมั่นว่าการใช้โอเน็ตจะทำให้เด็กได้รับการพัฒนา ซึ่งการทดสอบวัดผลดังกล่าวเน้นการเชื่อมโยงให้สอดคล้องกับหลักสูตรและการ จัดการเรียนการสอนในห้องเรียน แต่เมื่อผลคะแนนการสอบโอเน็ตออกมาแล้วกลับพบว่า คะแนนเฉลี่ยของนักเรียนในบางวิชาต่ำมาก โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ ซึ่งฝ่ายที่จัดการเรียนการสอนก็เห็นว่าได้จัดการเรียนการสอนสอดคล้องกับหลัก สูตรแล้ว ดังนั้นจึงทำให้ขาดความเข้าใจและส่งผลให้มีความเห็นที่แตกต่างกันในทาง ปฏิบัติเกิดขึ้น
 
    “หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมาร่วมกันวิเคราะห์ว่า การสอบวัดผล หลักสูตร และการจัดการเรียนการสอนมีความสอดคล้องกันมากน้อยแค่ไหน ความเข้าใจระหว่างผู้ทดสอบ วัดผล กับโรงเรียนและครู มีความเข้าใจตรงกันหรือไม่ หรือที่ผ่านมามีการสอนตรงกับหลักสูตรแล้ว ซึ่งจะต้องมาดูว่าขั้นตอนการปฏิบัติเกิดจากส่วนไหนที่ส่งผลให้เกิดความเข้า ใจที่คลาดเคลื่อนจนมีความเห็นแตกต่างกัน โดยเรื่องเหล่านี้เป็นปัญหาเร่งด่วนที่จะต้องหาข้อสรุปโดยเร็ว เพราะเราต้องการใช้การทดสอบกลางเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งเสริมให้มีการ ปรับปรุงการเรียนการสอน เนื่องจาก สทศ.เองมีความคาดหวังว่าต่อจากนี้ไป การวัดผลโอเน็ตเด็กควรได้คะแนนเฉลี่ยแต่ละวิชาไม่น้อยกว่า 50% ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องท้าทายและยากมาก” นายจาตุรนต์กล่าว
 
    นายจาตุรนต์ยังกล่าวถึงกรณีที่นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จะเสนอต่อคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พิจารณาปรับรูปแบบการสอบเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั่วประเทศ โดยเพิ่มการสอบข้อเขียนหรืออัตนัยให้มากขึ้น ว่า เบื้องต้นยังไม่ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าว แต่เท่าที่ดูข้อเสนอของนายอภิชาติ มีความสอดคล้องกับนโยบายการปรับการทดสอบวัดผลของ ศธ. ที่เน้นกระบวนการคิดวิเคราะห์ เชื่อมโยงกับการยกระดับคะแนนการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA ซึ่งโดยทิศทางจะเน้นออกข้อสอบให้เด็กได้เขียนมากขึ้น เพื่อให้เกิดกระบวนการคิดวิเคราะห์ ส่วนที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง และมีเด็กสมัครสอบคัดเลือกจำนวนมาก จะเกิดปัญหาหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับขีดความสามารถของโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนก็ต้องใช้ศักยภาพที่มีในการแก้ปัญหาการจัดสอบ
 
    นายจาตุรนต์กล่าวต่อว่า เมื่อก่อนโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงจะมีจำนวนเด็กที่สมัครมากกว่า จำนวนที่รับจริงถึง 10 เท่า แต่จากตัวเลขปัจจุบันนั้นมีไม่มาก เท่าที่ดูแล้วไม่เกิน 2 เท่า ดังนั้นหากโรงเรียนจะนำการสอบแบบอัตนัยมาใช้ในการคัดเลือกก็น่าจะทำได้ ขณะเดียวกันในส่วนของการป้องกันปัญหาการทุจริตในการสอบข้อเขียนที่อาจมีการ ให้คะแนนช่วยเหลือกันนั้น ทาง สพฐ.ก็คงต้องไปหามาตรการป้องกัน เพราะในอนาคตจะต้องมีการยกระดับเรื่องการวัดผล ให้การจัดสอบมีความน่าเชื่อถือ
 
    “ต่อไปประเทศไทยจะต้องพัฒนาระบบการสอบมาเป็นข้อเขียนให้มากขึ้น เพราะเท่าที่ดูประเทศที่ประสบความสำเร็จในการจัดการศึกษาส่วนใหญ่จะให้เด็ก สอบข้อเขียน และองค์กรระดับโลกที่จัดสอบข้อเขียนเป็นแสนๆ คนยังสามารถทำได้ ดังนั้นจึงไม่น่าจะใช่เรื่องยาก” นายจาตุรนต์กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "อ๋อย"ระดมความคิดอุดจุดอ่อนโอเน็ต หวังทุกวิชาได้มากกว่า50%/เห็นด้วยข้อสอบเข้าม.1,ม.4เป็นอัตนัย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^