LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

'ศธ.'ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที

  • 28 มี.ค. 2557 เวลา 14:44 น.
  • 976 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'ศธ.'ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

          'อ๋อย'กำชับติดตามปมข้อสอบรั่ว ชี้พบเกิดเขตพื้นที่ฯไหนให้ยกเลิกทันที แฉกลโกงแนบเนียน สอบบรรจุครูผู้ช่วยครั้งใหม่ ใช้ช่องให้คะแนนช่วยสอบสัมภาษณ์ ภาค ค ระบุสมัย'สุชาติ'เป็น รมว.ศธ. เคยสั่งยกเลิกไปแล้ว เหตุมีร้องเรียนอื้อ
 
          ความคืบหน้าการป้องกันทุจริตการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1/2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ (สศศ.) โดยมีผู้สมัครสอบแข่งขันกว่า 1 แสนคน และจะเริ่มสอบภาค ก และภาค ข ในวันที่ 19-20 เมษายนนี้ ซึ่งล่าสุด นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา ได้ตั้งข้อสังเกตว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการทุจริต เพราะให้แต่ละเขตพื้นที่ฯจัดสอบกันเอง พร้อมเสนอแนะให้เฝ้าระวังบุคคล 2 กลุ่มที่อาจจะทุจริต คือ กลุ่มบุคคลภายนอกที่จะหาวิธีทุจริตในห้องสอบ และกลุ่มบุคคลภายในที่มีอำนาจในการออกข้อสอบนั้น
 
          เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ผ่านมา ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ให้ความสำคัญกับการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2557 มาตั้งแต่ต้น และได้พูดคุยกันในที่ประชุมว่า การทุจริตในรูปแบบของการลอกข้อสอบ การนำอุปกรณ์สื่อสารหรืออุปกรณ์อื่นๆ เข้าไปในห้องสอบ เป็นการทุจริตอีกแบบหนึ่ง ต้องไปหาทางป้องกันและดำเนินการกับผู้ทุจริต ส่วนกรณีของข้อสอบรั่ว ต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิด และต้องรายงานและหาทางแก้ไขให้รวดเร็ว หากรู้ว่าข้อสอบรั่ว สามารถยกเลิกการสอบในเขตพื้นที่การศึกษานั้นๆ ได้ทันที
 
          "เมื่อมีการกระจายอำนาจไปให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการจัดสอบ ออกข้อสอบเอง แน่นอนว่าปัญหาย่อมกระจายไปในแต่ละเขตพื้นที่ฯด้วย จึงต้องอาศัยการวางระบบที่ดีและต้องช่วยกัน แต่ข้อดีหากเกิดปัญหาขึ้นก็จะเป็นปัญหาเฉพาะส่วนเท่านั้น" นายจาตุรนต์กล่าว
 
          แหล่งข่าวระดับสูงใน ศธ.กล่าวว่า สิ่งที่น่ากังวล หากจะมีการทุจริตในคราวนี้อย่างแนบเนียน คือการให้คะแนนช่วยผู้เข้าสอบในภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ ซึ่งมีคะแนนเต็ม 50 คะแนน โดยจะประเมินด้วยวิธีการสัมภาษณ์ สังเกต ตรวจสอบเอกสารหรือวิธีอื่นที่เหมาะสม โดยจะประเมินจากประวัติส่วนตัวและการศึกษา การประกอบคุณความดี บุคลิกภาพ เจตคติและอุดมการณ์ หากกรรมการสอบให้คะแนนช่วยผู้เข้าสอบคนใดคนหนึ่งก็สามารถทำได้ โดยไม่สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น เรื่องนี้ สพฐ.ควรต้องจับตาดู เพราะเกรงว่ากระบวนการทุจริตอาจใช้ช่องทางนี้เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในสมัยนาย สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้สั่งการให้ยกเลิกการสอบภาค ค ไปแล้ว เพราะพบมีการร้องเรียนกันมากว่า มีการให้คะแนนสัมภาษณ์ช่วยกัน เพื่อให้สอบบรรจุได้ แต่ต่อมาภายหลังที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้มีมติให้มีการสอบภาค ค เช่นเดิม
 
          ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า จากที่สำนักงาน กศน.จัดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ประจำปี 2557 เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้เข้าสอบได้คะแนนผ่านในภาค ก และภาค ข ตั้งแต่ร้อยละ 60 ขึ้นไป และมีสิทธิสอบสัมภาษณ์ในภาค ค จำนวน 652 คน จากผู้สมัครประมาณ 8,400 คน ในขณะที่อัตราบรรจุรอบแรกมีจำนวน 57 อัตรา ซึ่งผู้ที่สอบผ่านจำนวนดังกล่าวแม้ว่าจะไม่มาก แต่ก็ไม่น้อย เพราะคาดว่าจะมีอัตราที่บรรจุได้รวมทั้งหมดไม่เกิน 200 อัตรา ในช่วงที่มีการขึ้นบัญชีไว้
 
          เลขาธิการ กศน.กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ผ่านการสอบภาค ก และภาค ข จะเข้าสอบสัมภาษณ์ในวันที่ 8 เมษายนนี้ โดยจะให้มาสอบสัมภาษณ์ที่กรุงเทพฯทั้งหมด ไม่ต้องกระจายตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งการสอบสัมภาษณ์นั้นจะไม่มีใครช่วยให้ที่กรุงเทพฯทั้งหมด ไม่ต้องกระจายตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งการสอบสัมภาษณ์นั้นจะไม่มีใครช่วยให้คะแนนใครได้ เพราะได้กำหนดมาตรการที่เข้มข้น เช่น กรรมการที่สอบสัมภาษณ์ตั้งแต่รองเลขาธิการ กศน. ผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงาน กศน. และผู้อำนวยการ กศน.จังหวัด จะไม่ได้สอบในจังหวัดหรือพื้นที่ที่เคยทำงาน หรือพื้นที่ที่เป็นภูมิลำเนาเกิด และกรรมการที่สัมภาษณ์จะไม่ทราบคะแนนของผู้ที่เข้าสอบภาค ก และภาค ข เลย เป็นต้น ดังนั้น ตนอยากให้ทุกฝ่ายสบายใจว่า การสอบครั้งนี้มีความโปร่งใสและให้ความยุติธรรมกับทุกคนอย่างแน่นอน
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 'ศธ.'ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^