LASTEST NEWS

18 ม.ค. 2560(( คัดมาให้ 46 อัตรา )) ที่ไม่ต้องใช้วุฒิครู ตำแหน่งครูธุรการ รับสมัครป.ตรีทุกสาขา 15,000.-บาท 18 ม.ค. 2560((รับสมัครหลายจังหวัด)) สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการครู 130 อัตรา สนใจดูรายละเอียด 18 ม.ค. 2560คุรุสภาวางระบบสกัดคนไม่ดีเป็นครู 18 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา สพป.ลำปาง เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ 4 อัตรา 18 ม.ค. 2560สพป.ลำปาง เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู จำนวน 3 อัตรา สมัคร20-27ม.ค.2560 18 ม.ค. 2560ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง ศธ. 4 ราย 18 ม.ค. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. 1/2560 เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2560 18 ม.ค. 2560มติ ครม.ที่เกี่ยวข้องด้านการศึกษา 17 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 17 ม.ค. 2560ความเชื่อมั่นครูไทย...จากปี 52 ถึงปี 59

'ศธ.'ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที

  • 28 มี.ค. 2557 เวลา 14:44 น.
  • 972 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'ศธ.'ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

          'อ๋อย'กำชับติดตามปมข้อสอบรั่ว ชี้พบเกิดเขตพื้นที่ฯไหนให้ยกเลิกทันที แฉกลโกงแนบเนียน สอบบรรจุครูผู้ช่วยครั้งใหม่ ใช้ช่องให้คะแนนช่วยสอบสัมภาษณ์ ภาค ค ระบุสมัย'สุชาติ'เป็น รมว.ศธ. เคยสั่งยกเลิกไปแล้ว เหตุมีร้องเรียนอื้อ
 
          ความคืบหน้าการป้องกันทุจริตการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1/2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ (สศศ.) โดยมีผู้สมัครสอบแข่งขันกว่า 1 แสนคน และจะเริ่มสอบภาค ก และภาค ข ในวันที่ 19-20 เมษายนนี้ ซึ่งล่าสุด นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา ได้ตั้งข้อสังเกตว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการทุจริต เพราะให้แต่ละเขตพื้นที่ฯจัดสอบกันเอง พร้อมเสนอแนะให้เฝ้าระวังบุคคล 2 กลุ่มที่อาจจะทุจริต คือ กลุ่มบุคคลภายนอกที่จะหาวิธีทุจริตในห้องสอบ และกลุ่มบุคคลภายในที่มีอำนาจในการออกข้อสอบนั้น
 
          เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ผ่านมา ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ให้ความสำคัญกับการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2557 มาตั้งแต่ต้น และได้พูดคุยกันในที่ประชุมว่า การทุจริตในรูปแบบของการลอกข้อสอบ การนำอุปกรณ์สื่อสารหรืออุปกรณ์อื่นๆ เข้าไปในห้องสอบ เป็นการทุจริตอีกแบบหนึ่ง ต้องไปหาทางป้องกันและดำเนินการกับผู้ทุจริต ส่วนกรณีของข้อสอบรั่ว ต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิด และต้องรายงานและหาทางแก้ไขให้รวดเร็ว หากรู้ว่าข้อสอบรั่ว สามารถยกเลิกการสอบในเขตพื้นที่การศึกษานั้นๆ ได้ทันที
 
          "เมื่อมีการกระจายอำนาจไปให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการจัดสอบ ออกข้อสอบเอง แน่นอนว่าปัญหาย่อมกระจายไปในแต่ละเขตพื้นที่ฯด้วย จึงต้องอาศัยการวางระบบที่ดีและต้องช่วยกัน แต่ข้อดีหากเกิดปัญหาขึ้นก็จะเป็นปัญหาเฉพาะส่วนเท่านั้น" นายจาตุรนต์กล่าว
 
          แหล่งข่าวระดับสูงใน ศธ.กล่าวว่า สิ่งที่น่ากังวล หากจะมีการทุจริตในคราวนี้อย่างแนบเนียน คือการให้คะแนนช่วยผู้เข้าสอบในภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ ซึ่งมีคะแนนเต็ม 50 คะแนน โดยจะประเมินด้วยวิธีการสัมภาษณ์ สังเกต ตรวจสอบเอกสารหรือวิธีอื่นที่เหมาะสม โดยจะประเมินจากประวัติส่วนตัวและการศึกษา การประกอบคุณความดี บุคลิกภาพ เจตคติและอุดมการณ์ หากกรรมการสอบให้คะแนนช่วยผู้เข้าสอบคนใดคนหนึ่งก็สามารถทำได้ โดยไม่สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น เรื่องนี้ สพฐ.ควรต้องจับตาดู เพราะเกรงว่ากระบวนการทุจริตอาจใช้ช่องทางนี้เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในสมัยนาย สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้สั่งการให้ยกเลิกการสอบภาค ค ไปแล้ว เพราะพบมีการร้องเรียนกันมากว่า มีการให้คะแนนสัมภาษณ์ช่วยกัน เพื่อให้สอบบรรจุได้ แต่ต่อมาภายหลังที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้มีมติให้มีการสอบภาค ค เช่นเดิม
 
          ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า จากที่สำนักงาน กศน.จัดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ประจำปี 2557 เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้เข้าสอบได้คะแนนผ่านในภาค ก และภาค ข ตั้งแต่ร้อยละ 60 ขึ้นไป และมีสิทธิสอบสัมภาษณ์ในภาค ค จำนวน 652 คน จากผู้สมัครประมาณ 8,400 คน ในขณะที่อัตราบรรจุรอบแรกมีจำนวน 57 อัตรา ซึ่งผู้ที่สอบผ่านจำนวนดังกล่าวแม้ว่าจะไม่มาก แต่ก็ไม่น้อย เพราะคาดว่าจะมีอัตราที่บรรจุได้รวมทั้งหมดไม่เกิน 200 อัตรา ในช่วงที่มีการขึ้นบัญชีไว้
 
          เลขาธิการ กศน.กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ผ่านการสอบภาค ก และภาค ข จะเข้าสอบสัมภาษณ์ในวันที่ 8 เมษายนนี้ โดยจะให้มาสอบสัมภาษณ์ที่กรุงเทพฯทั้งหมด ไม่ต้องกระจายตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งการสอบสัมภาษณ์นั้นจะไม่มีใครช่วยให้ที่กรุงเทพฯทั้งหมด ไม่ต้องกระจายตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งการสอบสัมภาษณ์นั้นจะไม่มีใครช่วยให้คะแนนใครได้ เพราะได้กำหนดมาตรการที่เข้มข้น เช่น กรรมการที่สอบสัมภาษณ์ตั้งแต่รองเลขาธิการ กศน. ผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงาน กศน. และผู้อำนวยการ กศน.จังหวัด จะไม่ได้สอบในจังหวัดหรือพื้นที่ที่เคยทำงาน หรือพื้นที่ที่เป็นภูมิลำเนาเกิด และกรรมการที่สัมภาษณ์จะไม่ทราบคะแนนของผู้ที่เข้าสอบภาค ก และภาค ข เลย เป็นต้น ดังนั้น ตนอยากให้ทุกฝ่ายสบายใจว่า การสอบครั้งนี้มีความโปร่งใสและให้ความยุติธรรมกับทุกคนอย่างแน่นอน
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 'ศธ.'ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^