LASTEST NEWS

23 ต.ค. 2559สพม.2 สงวนอัตราว่าง 182 อัตรา ใช้สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ว 16/2557 23 ต.ค. 2559บัญชีครูผู้ช่วย สพม.2 เฮ! รอบรรจุทันที 314 อัตรา 23 ต.ค. 2559ผู้สอบครูคืนถิ่นขับเสภาถวายความอาลัยในหลวง 23 ต.ค. 2559วันปิยมหาราช...ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี 23 ต.ค. 2559สพป.นครราชสีมา เขต 6 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ต.ค. 2559พระบรมราโชวาท ตลอดกาล ตลอดไป 22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท

ศธ.จี้โรงเรียนขยับผลพิซาเด็กไทย

  • 27 มี.ค. 2557 เวลา 09:07 น.
  • 652 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.จี้โรงเรียนขยับผลพิซาเด็กไทย

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“จาตุรน์” จี้โรงเรียนใช้เวลา 16 เดือนก่อนสอบพิซาปี 58 เล็งยกระดับเป้าหมายกลุ่มโรงเรียนผลพิซาตกต่ำ จับครูอบรม ฝึกเด็กทำข้อสอบเข้มข้น ชี้ผลพิซาที่ดีจะเชื่อมโยงถึงเศรษฐกิจบ้านเมือง
 
วันนี้ (26มี.ค.) ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ นายจาตุรนต์ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมเร่งรัดการยกระดับคุณภาพผู้เรียนสู่ความพร้อมในการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ พิซา ว่า ตามที่ตนได้ประกาศนโยบายยกระดับคุณภาพผู้เรียน โดยเฉพาะการยกระดับผลสอบพิซ่าของเด็กไทยจะต้องมีคะแนนที่สูงขึ้นในปี 2558 และ 2561 นั้น ตนขอย้ำว่านโยบายดังกล่าวไม่ได้ต้องการให้ยกระดับผลคะแนนพิซ่าสูงขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการให้เด็กเกิดการเรียนรู้ ปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถคิดวิเคราะห์และมีทักษะในการดำเนินชีวิต ซึ่งบางประเทศที่มีผลคะแนนพิซาที่ดีจะเชื่อมโยงไปถึงเศรษฐกิจบ้านเมืองให้ดีขึ้นตามไปด้วย รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า การเพิ่มคะแนนพิซานั้น กลุ่มเป้าหมายสำคัญ คือ โรงเรียนที่เคยได้คะแนนพิซาต่ำ เพราะการทำให้กลุ่มที่ได้คะแนนสูงอยู่แล้วได้คะแนนสูงขึ้นอีก เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่การทำให้กลุ่มที่เคยได้คะแนนต่ำ ทำคะแนนได้ดีขึ้นเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายกว่า และมีผลต่อคะแนนโดยรวม ดังนั้น การเตรียมความพร้อมในการสอบรอบนี้ ที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี 2558 ศธ.จะให้ความสำคัญกับโรงเรียนกลุ่มดังกล่าว โดยจะให้มีการอบรมครู นำข้อสอบไปให้นักเรียนทดลองทำอย่างเข้มข้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเน้นการติว เพื่อให้เด็กทำคะแนนได้ดี แต่เราจะเอาผลการทดสอบมาวิเคราะห์ดูว่า จุดอ่อนของแต่ละโรงเรียนอยู่ตรงไหน และหาทางแก้ไขภายใน 16 เดือนนี้ จุดอ่อนใดที่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ทันทีก็จะทำเลย ตนขอให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งพัฒนายกระดับเรื่องนี้อย่างจริงจังได้แล้ว เพราะหากทำได้ก็จะส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กไทยดีขึ้นตามไปด้วย
 
ดร . ธงชัย ชิวปรีชา ประธานคณะกรรมการปฏิบัติการในคณะกรรมการเร่งรัดพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนการสอนเพื่อยกระดับผลการทดสอบพิซา กล่าวว่า ต้องยอมรับว่ามีข้อมูลเชิงประจักษ์จำนวนมากที่บ่งชี้ว่าคุณภาพการศึกษาของไทยยังต้องได้รับการปรับปรุงอย่างหนัก ทั้งคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ที่คะแนนแต่ละวิชาต่ำไม่ถึงครึ่ง ขณะเดียวกันยังมีข้อมูลจากองค์กรต่าง ๆ พบว่า ศักยภาพในการใช้ภาษาอังกฤษของคนไทย อยู่ในลำดังที่ 55 จากประเทศที่ได้สำรวจทั้งหมด 60 ประเทศ ซึ่งถ้าโดยภาพรวมคนไทยยังใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็คงไม่สามารถไปต่อสู่กับประเทศอื่นๆ ได้ โรงเรียนต่าง ๆ จึงต้องทบทวนว่า ขณะนี้สอนภาษาอังกฤษเพื่อสอบหรือสอนเพื่อสื่อสาร ซึ่งจากประสบการณ์ครูไทยสอนภาษาอังกฤษเพื่อสอบเท่านั้น
 
ดร.ธงชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้การประเมินผลของเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม พบว่าการศึกษาไทยอยู่ลำดับที่ 8 ของอาเซียน แพ้ลาวและกัมพูชา โดยข้อมูลหนึ่งที่ใช้ในการสำรวจ คือ อัตราการเข้าเรียนระดับประถมศึกษาสุทธิของแต่ละประเทศ ซึ่งเมื่อดูก็น่าตกใจ ที่พบว่าประเทศไทยมีอัตราการเข้าเรียนระดับประถมศึกษาต่ำกว่าทั้งสองประเทศ โดยเด็กไทย 100 คน ได้เข้าเรียนประถมศึกษาเพียง 90 คน หรือคิดเป็น 89.7% ซึ่ง ข้อมูลส่วนนี้มีความสำคัญมาก เพราะถ้าสมมติว่าไม่ตรงกับความจริง และมีการประกาศข้อมูลดังกล่าวไปทั่วโลก ทำให้ประเทศไทยเสียชื่อเสียอย่างมาก และที่น่าตกใจกว่านั้น ข้อมูลดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ประเทศลาวมีอัตราการเข้าเรียนระดับประถมศึกษา 97% หมายความว่า เด็กลาว 100คน ได้เข้าเรียนประถม 97 คน ซึ่งเมื่อเทียบกับ 10 ปีที่แล้ว เด็กชนเผ่าของประเทศลาว ไม่มีโอกาสได้รับการศึกษาเลย ส่วนกัมพูชา เด็กได้เข้าเรียนระดับประถมศึกษาถึง 98% ขณะที่ผลการประเมินเชิงคุณภาพ การประถมศึกษาของไทย ของไทยได้ 3.5 คะแนนเต็ม 7ลาว ได้ 3.8 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวมีผลกระทบต่อการเลือกลงทุนในประเทศไทยของชาวต่างประเทศ
 
“ หลายประเทศที่ประสบความสำเร็จในการยกระดับคะแนนพิซา พบแล้วว่าคะแนนพิซามีความสัมพันธ์กับคุณภาพการศึกษา และสภาพเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม ดังนั้นจึงต้องทำให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องดังกล่าว โดยประเทศไทยเหลือเวลาเตรียมตัว อีกประมาณ 16 เดือนที่จะเข้าสอบในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2558 มีโรงเรียนที่ต้องเข้าสอบทั้งหมดประมาณ 12,000 โรงเรียน ซึ่งเท่าที่ดูจากระยะเวลาดังกล่าวแล้วเป้าหมายที่จะยกระดับคะแนนพิซาให้เท่ากับค่าเฉลี่ยนานาชาติที่ 500 คะแนนนั้น คงไม่สามารถทำได้ เพราะปัจจุบันคะแนนเฉลี่ยของประเทศไทยอยู่ที่ 440 แต่หากพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็อาจได้ตามเป้าหมายในปี 2561 เท่ากับว่าเราจะต้องเร่งพัฒนาเด็กที่อยู่ในชั้นป.5-6 เพื่อให้มีความพร้อมในการสอบพิซา ปี 2561 น่าจะมีความหวังมากกว่า ” ดร.ธงชัย กล่าวและว่า ขณะที่การสอนในโรงเรียนก็จะต้องปรับเปลี่ยน เพราะในอนาคตทิศทางการสอบของพิซาจะเปลี่ยนมาใช้การสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งการสอบจะมีทั้งเสียงและภาพเคลื่อนไหว ดังนั้นโรงเรียนต่างๆจึงต้องเร่งปรับตัว และฝึกเด็กให้ชินกับการสอบรูปแบบดังกล่าวด้วย.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.จี้โรงเรียนขยับผลพิซาเด็กไทย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^