LASTEST NEWS

27 มี.ค. 2560ถกด่วน!!แก้ปมให้คนไร้ตั๋วสอบบรรจุครูพรุ่งนี้ 27 มี.ค. 2560สพฐ.เผย4ปี11วิชาเอกไม่มีผู้สอบขึ้นบัญชีได้ 27 มี.ค. 2560สพฐ.เตรียมติว“เทคนิคการสอน-ทำแผน-จัดครูพี่เลี้ยงประกบ” สำหรับ “ผู้ไร้ตั๋ว” สอบครูผู้ช่วยได้ 27 มี.ค. 2560ไม่ต้องผ่าน ภาค ก 8 อัตรา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย เงินเดือน27,130-35,700 บาท 27 มี.ค. 2560มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 27 มี.ค. 2560นักวิชาการค้านเปิดทุกสาขาวิชาสอบครู ทำด้านครุศาสตร์เสียระบบ นัดทั้งโคราชถก 31 มี.ค.นี้ 27 มี.ค. 2560มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 27 มี.ค. 2560วิทยาลัยเทคนิคจะนะ เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร23-29มี.ค.2560 27 มี.ค. 2560วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร7-31มี.ค.2560 27 มี.ค. 256010 ประเทศที่ครูมีรายได้สูงสุด

ระดมนักวิชาการไขปัญหาการศึกษาชาติ

  • 26 มี.ค. 2557 เวลา 06:48 น.
  • 543 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ระดมนักวิชาการไขปัญหาการศึกษาชาติ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ระดมนักวิชาการไขปัญหาการศึกษาชาติ
 
วันนี้ (25 มี.ค.) ที่อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง (มร.) สมาคมสภาการศึกษาทางเลือกไทย(สกล.)และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดเวทีสมัชชา เพื่อขับเคลื่อนการปฎิรูปการศึกษา:เวทีกลุ่ม/เครือข่ายสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย โดย ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดี มร. กล่าวว่า สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ มีบทบาทสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาการศึกษา ได้แก่ 1.การปฏิรูปการศึกษา ต้องมาช่วยกันวิเคราะห์ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะที่ผ่านมาไทยพูดถึงการปฏิรูปฯ มากที่สุดในโลก แต่เมื่อดูผลประเมินต่างๆ กลับถูกติติงตลอด 2.คะแนนเฉลี่ยของนักเรียนระดับ ม.ปลาย ซึ่งค่อนข้างต่ำและน่าหดหู่มาก 3.การกระจายอำนาจการจัดการศึกษา เพราะปัจจุบันเป็นการควบคุมมากขึ้น จึงต้องย้อนกลับมาดูว่าการกระจายอำนาจทำถูกทางแล้วหรือไม่ และ 4.สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ควรเป็นพลัง และเป็นกระบอกเสียงแทนคนในแวดวงการศึกษา เพื่อช่วยพัฒนาการศึกษาไทยให้มีประสิทธิภาพ เพราะกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีบ่อยมาก ทำให้การบริหารงาน และการดำเนินนโยบายต่างๆ ไม่ต่อเนื่อง
 
ด้าน รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส.) กล่าวว่า จากการสังเคราะห์ข้อมูลปัญหาการศึกษาของประเทศในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่า ปัญหาการศึกษาไทยเกิดจากการจัดสรรทรัพยากรจากส่วนกลาง ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำสูง มีการผูกขาด และรวบอำนาจไว้ที่เดียว ไม่มีการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ เปลี่ยนนโยบายโดยไม่สอบถามผู้ปฏิบัติ ขณะที่การใช้งบประมาณของ ศธ. เน้นการบริหารจัดการถึง 75% แต่พัฒนาการเรียนการสอน และผู้เรียนเเพียง 25% สถานศึกษาแข่งขันกัน ครูให้ความสำคัญกับงานกระดาษ มีเด็กสร้างชื่อเสียงให้ประเทศเพียง 10% แต่เด็กที่อยู่ใต้พรมมีจำนวนมาก ทั้งปัญหายาเสพติดและเซ็กส์
 
รศ.ดร.ประวิต กล่าวด้วยว่า ประเด็นที่ต้องเดินหน้าปฏิรูปการศึกษา มี 3 ด้านคือ 1.ปฏิรูปการบริหารจัดการ โดยปรับบทบาทของ ศธ. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จากผู้ถืองบฯเป็นผู้กำหนดนโยบายเพียงอย่างเดียวโดยระบุเป็นกฎหมาย ควรจัดงบฯถึงตัวผู้เรียน ให้โรงเรียนมีอิสระมากขึ้น ใช้มาตรการภาษีจูงใจเอกชน ตั้งกองทุนสมทบภาคประชาชน และจัดคูปองการศึกษาให้เด็กด้อยโอกาส 2.ปฎิรูปบุคลากรทางการศึกษา โดยระบบผลิตครูต้องเน้นปฎิบัติจริง ปรับระบบวิทยฐานะให้สะท้อนผลลัพธ์ที่นักเรียน เปิดให้ภาคส่วนต่างๆ มีส่วนร่วมกำกับประเมิน และจัดสรรอัตรากำลังครูให้เหมาะกับโรงเรียน และ 3.ปฎิรูปความรับผิดชอบตรวจสอบได้ ได้แก่ ปรับปรุงกฎระเบียบที่กำกับความรับผิดชอบทุกระดับ ปรับระบบการวัดและประเมินผล และ ลดขนาดห้องเรียน โรงเรียน รวมทั้งกระจายทรัพยากรอย่างเท่าเทียม เพื่อให้การปฎิรูปการศึกษารอบใหม่ เป็นการสร้างพลเมืองที่มีคุณภาพ มีความเข้มแข็ง มีความคิดเพียงพอที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข ซึ่งภายในเดือนพฤษภาคมนี้ จะสรุปข้อเสนอทั้งหมด เพื่อเตรียมเสนอรัฐบาลชุดใหม่ต่อไป.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ระดมนักวิชาการไขปัญหาการศึกษาชาติ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^