LASTEST NEWS

26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินบ้านค่าย(วัดหวายกรอง) รับสมัครครูภาษาอังกฤษ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเมืองเสลภูมิ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร25-31พ.ค.61) 26 พ.ค. 2561แนะครูฟังเด็กคิดสอนให้วิเคราะห์ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงคโปร์ รับสมัคร รองผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ 26 พ.ค. 2561กรมบัญชีกลางแจงเงินเดือนพนักงาน – ลูกจ้างไม่ได้ใช้กับ กระทรวงสาธารณสุข 25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง

เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (จบ)

  • 21 มี.ค. 2557 เวลา 23:22 น.
  • 697 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (จบ)
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (จบ)
 
ปัญหาเด็กไทยยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ปัญหาเด็กไทยยังขาดโอกาสทางการศึกษาและหลุดออกนอกระบบก่อนวัยอันควร และปัญหาการพัฒนาครูที่มีคุณภาพขึ้นมาทดแทนครูที่จะเกษียณหลายแสนตำแหน่ง และครูที่ยังขาดอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและยากลำบากอีกหลายแสนอัตรา เป็น 3 ปัญหาสำคัญที่ระบบการศึกษาไทยจะต้องหาทางออกที่เป็นรูปธรรมให้ได้ ก่อนที่ปัญหาเหล่านี้จะสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของชาติอย่างประเมินค่ามิได้เมื่อไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558
 
ดังนั้นหากหันกลับมามองดูทิศทางและแนวโน้มทางการศึกษาปี 2557 ในประเทศไทย ภายใต้กระแสการปฏิรูประบบการศึกษาในระดับนานาชาติข้างต้นนั้น จะพบว่าหลายประเด็นข้างต้นได้มีการพูดถึงและพอจะมีต้นทุนในการดำเนินนโยบายอยู่บ้างแล้ว และสามารถทำได้ในเวลาไม่กี่ปี เพื่อให้เกิดความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมในโค้งสุดท้ายก่อนการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนี้ ได้แก่
 
มุ่งแก้ไขปัญหาการอ่านออกเขียนได้ของเด็กประถมศึกษาเพื่อเป็นพื้นฐานสู่การพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ของเด็กไทยจากข้อมูลการสำรวจนักเรียนชั้น ป.3 และชั้น ป.6 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในปี 2556 ทั่วประเทศ จำนวน 1.6 ล้านคน พบว่ามีเด็กนักเรียนที่ยังต้องการการพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้อีกกว่า 411,346 คน คิดเป็นกว่าร้อยละ 25 ของเด็กที่สำรวจทั้งหมด 
 
จึงเป็นเรื่องที่ดีที่ระบบการศึกษาไทยทราบแล้วว่ามีเด็กกี่คน เรียนอยู่ที่ใด ที่ต้องการการพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้มากที่สุด ดังนั้นระบบย่อมสามารถทุ่มเททรัพยากรและประสบการณ์ในการพัฒนาทักษะดังกล่าวสู่เด็กกลุ่มนี้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดก่อนที่จะสามารถยกระดับทักษะการเรียนรู้ขั้นที่สูงขึ้นอย่างทักษะการคิดวิเคราะห์ให้แก่เด็กและเยาวชนเหล่านี้ได้ในอนาคตต่อไป
 
มุ่งวางแผนเพื่อแก้ไขปัญหาการพัฒนาครูที่มีคุณภาพขึ้นมาทดแทนครูที่จะเกษียณหลายแสนตำแหน่งและครูที่ยังขาดอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและยากลำบากอีกหลายแสนอัตรา จากการสำรวจของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) พบว่าในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า ระหว่างปี 2556-2561 จะมีครูจำนวนกว่า 104,108 คนที่จะเกษียณอายุราชการ และยังไม่รวมครูอีกจำนวนมากที่จะเกษียณก่อนกำหนด
 
ด้วยเหตุนี้ระบบการศึกษาไทยจึงจำเป็นต้องวางแผนพัฒนาครูที่มีคุณภาพมารองรับการเกษียณอายุของครูกว่า20-25% เหล่านี้ และเพื่อแก้ไขปัญหาความขาดแคลนครูในระบบอีกจำนวนมากทั้งในเชิงปริมาณและในเชิงคุณภาพ เช่น ยังมีโรงเรียนจำนวนมากในพื้นที่ห่างไกลขาดครูครบชั้นและครบสาระวิชาที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เพราะประสบการณ์จากทุกระบบการศึกษาในโลกได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าคุณภาพการศึกษาย่อมไม่มากไปกว่าคุณภาพครู
 
มุ่งสร้างหลักประกันโอกาสทางการศึกษาที่มีคุณภาพแก่เด็กไทยทุกคนอย่างเท่าเทียมกันจากการสำรวจของสถาบันรามจิตติในปี 2555 พบว่าปัจจุบันยังมีเด็กไทยวัยเรียนจำนวนกว่า 2-3 ล้านคนที่ยังไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษาอันเนื่องมาจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพ รวมทั้งเด็กจำนวนกว่า 1-2 ล้านคนที่เป็นเด็กกลุ่มเสี่ยงในระบบการศึกษาที่พร้อมจะหลุดออกจากระบบการศึกษาก่อนวัยอันควร
 
หากเด็กและเยาวชนกว่า5 ล้านคนเหล่านี้จะสามารถแข่งขันในตลาดแรงงานของประชาคมอาเซียนได้ ระบบการศึกษาไทยจำเป็นต้องสร้างหลักประกันโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนวัยเรียนนี้อย่างเป็นระบบ เพื่อให้ประชากรวัยแรงงานของไทยทุกคนสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานด้วยทักษะอาชีพและทักษะชีวิตที่จำเป็นในการอยู่รอดและสร้างอนาคตที่มั่นคงให้แก่ประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนได้อย่างยั่งยืนสืบไป
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)
อ่านต่อ http://www.kruwandee.com/news-id9393.html
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (จบ)

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^