LASTEST NEWS

29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (จบ)

  • 21 มี.ค. 2557 เวลา 23:22 น.
  • 604 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (จบ)

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (จบ)
 
ปัญหาเด็กไทยยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ปัญหาเด็กไทยยังขาดโอกาสทางการศึกษาและหลุดออกนอกระบบก่อนวัยอันควร และปัญหาการพัฒนาครูที่มีคุณภาพขึ้นมาทดแทนครูที่จะเกษียณหลายแสนตำแหน่ง และครูที่ยังขาดอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและยากลำบากอีกหลายแสนอัตรา เป็น 3 ปัญหาสำคัญที่ระบบการศึกษาไทยจะต้องหาทางออกที่เป็นรูปธรรมให้ได้ ก่อนที่ปัญหาเหล่านี้จะสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของชาติอย่างประเมินค่ามิได้เมื่อไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558
 
ดังนั้นหากหันกลับมามองดูทิศทางและแนวโน้มทางการศึกษาปี 2557 ในประเทศไทย ภายใต้กระแสการปฏิรูประบบการศึกษาในระดับนานาชาติข้างต้นนั้น จะพบว่าหลายประเด็นข้างต้นได้มีการพูดถึงและพอจะมีต้นทุนในการดำเนินนโยบายอยู่บ้างแล้ว และสามารถทำได้ในเวลาไม่กี่ปี เพื่อให้เกิดความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมในโค้งสุดท้ายก่อนการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนี้ ได้แก่
 
มุ่งแก้ไขปัญหาการอ่านออกเขียนได้ของเด็กประถมศึกษาเพื่อเป็นพื้นฐานสู่การพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ของเด็กไทยจากข้อมูลการสำรวจนักเรียนชั้น ป.3 และชั้น ป.6 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในปี 2556 ทั่วประเทศ จำนวน 1.6 ล้านคน พบว่ามีเด็กนักเรียนที่ยังต้องการการพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้อีกกว่า 411,346 คน คิดเป็นกว่าร้อยละ 25 ของเด็กที่สำรวจทั้งหมด 
 
จึงเป็นเรื่องที่ดีที่ระบบการศึกษาไทยทราบแล้วว่ามีเด็กกี่คน เรียนอยู่ที่ใด ที่ต้องการการพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้มากที่สุด ดังนั้นระบบย่อมสามารถทุ่มเททรัพยากรและประสบการณ์ในการพัฒนาทักษะดังกล่าวสู่เด็กกลุ่มนี้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดก่อนที่จะสามารถยกระดับทักษะการเรียนรู้ขั้นที่สูงขึ้นอย่างทักษะการคิดวิเคราะห์ให้แก่เด็กและเยาวชนเหล่านี้ได้ในอนาคตต่อไป
 
มุ่งวางแผนเพื่อแก้ไขปัญหาการพัฒนาครูที่มีคุณภาพขึ้นมาทดแทนครูที่จะเกษียณหลายแสนตำแหน่งและครูที่ยังขาดอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและยากลำบากอีกหลายแสนอัตรา จากการสำรวจของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) พบว่าในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า ระหว่างปี 2556-2561 จะมีครูจำนวนกว่า 104,108 คนที่จะเกษียณอายุราชการ และยังไม่รวมครูอีกจำนวนมากที่จะเกษียณก่อนกำหนด
 
ด้วยเหตุนี้ระบบการศึกษาไทยจึงจำเป็นต้องวางแผนพัฒนาครูที่มีคุณภาพมารองรับการเกษียณอายุของครูกว่า20-25% เหล่านี้ และเพื่อแก้ไขปัญหาความขาดแคลนครูในระบบอีกจำนวนมากทั้งในเชิงปริมาณและในเชิงคุณภาพ เช่น ยังมีโรงเรียนจำนวนมากในพื้นที่ห่างไกลขาดครูครบชั้นและครบสาระวิชาที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เพราะประสบการณ์จากทุกระบบการศึกษาในโลกได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าคุณภาพการศึกษาย่อมไม่มากไปกว่าคุณภาพครู
 
มุ่งสร้างหลักประกันโอกาสทางการศึกษาที่มีคุณภาพแก่เด็กไทยทุกคนอย่างเท่าเทียมกันจากการสำรวจของสถาบันรามจิตติในปี 2555 พบว่าปัจจุบันยังมีเด็กไทยวัยเรียนจำนวนกว่า 2-3 ล้านคนที่ยังไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษาอันเนื่องมาจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพ รวมทั้งเด็กจำนวนกว่า 1-2 ล้านคนที่เป็นเด็กกลุ่มเสี่ยงในระบบการศึกษาที่พร้อมจะหลุดออกจากระบบการศึกษาก่อนวัยอันควร
 
หากเด็กและเยาวชนกว่า5 ล้านคนเหล่านี้จะสามารถแข่งขันในตลาดแรงงานของประชาคมอาเซียนได้ ระบบการศึกษาไทยจำเป็นต้องสร้างหลักประกันโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนวัยเรียนนี้อย่างเป็นระบบ เพื่อให้ประชากรวัยแรงงานของไทยทุกคนสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานด้วยทักษะอาชีพและทักษะชีวิตที่จำเป็นในการอยู่รอดและสร้างอนาคตที่มั่นคงให้แก่ประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนได้อย่างยั่งยืนสืบไป
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)
อ่านต่อ http://www.kruwandee.com/news-id9393.html
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (จบ)

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^