LASTEST NEWS

24 ต.ค. 2559ด่วน!!! รับสมัคร ครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย และเอกภาษาอังกฤษ 24 ต.ค. 2559สพป.อุดรธานี เขต 3 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 26 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 24 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดพังงา เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 32 อัตรา 23 ต.ค. 2559กำชับโรงเรียนต้องซื้อหนังสือใหม่สอนนร. 23 ต.ค. 2559เปิดสาขาวิชาเอก ใช้สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 20 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดปัตตานี เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนราธิวาส เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 53 อัตรา 23 ต.ค. 2559​ท้องถิ่นจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 12 อัตรา 9 วิชาเอก 23 ต.ค. 2559อปท.นครสวรรค์ ขอให้กสถ.จัดสอบท้องถิ่น 39 อัตรา ครูผู้ช่วย 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนครพนม เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2 อัตรา 2 วิชาเอก

เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)

  • 20 มี.ค. 2557 เวลา 03:48 น.
  • 759 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)
 
คอลัมน์ Education Ideas โดย ดร.ไกรยส ภัทราวาส สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.)
 
ในปี 2557 ประเทศไทยจะเข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเตรียมตัวสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว เชื่อว่าทุกท่านอยากเห็นระบบการศึกษาไทยเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนา และเตรียมความพร้อมด้านกำลังคนของชาติให้มีคุณภาพ และมีความพร้อมในการแข่งขันทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของชาติในเวทีอาเซียน เชื่อว่าทุก ๆ ฝ่ายคงอยากเห็นการศึกษาไทยเป็นกลไกช่วยเสริมสร้างสันติสุข ความร่วมมือในชาติ และในภูมิภาคอาเซียนที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต 
 
หลังจากการประกาศผลการประเมินคุณภาพนักเรียนนานาชาติประจำปี 2555 (PISA 2012) ของประเทศไทย และประเทศที่เข้าร่วมจำนวน 65 ประเทศเมื่อปลายปีที่แล้ว มีนักการศึกษาระดับนานาชาติ นำเสนอบทวิเคราะห์ผลคะแนน PISA หลายประเด็นที่เป็นประโยชน์ต่อการกำหนดทิศทาง และแนวโน้มการพัฒนาระบบการศึกษาของประเทศที่เข้าร่วมการประเมินครั้งนี้รวมถึงประเทศไทยในปี 2557 
 
ผลคะแนน PISA รวมถึงอันดับระหว่างประเทศนั้น ไม่สำคัญเท่าการเรียนรู้กระบวนการปฏิรูปและนวัตกรรมการยกระดับคุณภาพระบบการศึกษาของแต่ละประเทศ คือสิ่งที่โครงการ PISA ต้องการ 
 
"Wendy Kopp" ผู้ก่อตั้งและประธานองค์กร Teach for America และ Teach for All ได้ตอบโต้สื่อมวลชนหลายแขนงที่นำเสนอผลการประเมิน PISA แต่เพียงคะแนนและการจัดอันดับ ซึ่งสร้างแรงกดดันให้หลายประเทศ จนทำให้สังคมพลาดโอกาสในการเรียนรู้สิ่งที่สำคัญจากโครงการนั่นคือ แต่ละประเทศทำอย่างไรจึงพัฒนาคุณภาพการศึกษาได้เป็นผลสำเร็จในระดับประเทศ ภายในระยะเวลาเพียง 10 ปี และเป็นที่น่าสนใจว่าหลายประเทศทั่วโลกยกระดับคุณภาพการศึกษาของตนขึ้นมาด้วยยุทธศาสตร์และทิศทางการปฏิรูปที่คล้ายคลึงกันมากใน3ยุทธศาสตร์สำคัญ ได้แก่ 
 
หนึ่ง การพัฒนาหลักสูตร และกระบวนการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนที่มุ่งพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ของผู้เรียน และการกำหนดเป้าหมายในการเรียนรู้แต่ละขั้นตอนแก่ครู และผู้เรียนเอาไว้อย่างชัดเจน
 
สอง การพัฒนาคุณภาพครู และการผลิตครูรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพสู่พื้นที่ยากลำบากที่ยังขาดแคลนครู 
 
สาม การปิดช่องว่างโอกาสทางการศึกษา เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยทุกคนมีหลักประกันโอกาสทางการศึกษาที่มีคุณภาพ โดยประเทศที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมของยุทธศาสตร์หลักทั้ง 3 มาตรการข้างต้นนี้ คือ เกาหลีใต้, จีน (เซี่ยงไฮ้), โปแลนด์ และบราซิล ซึ่งประสบความสำเร็จในการสร้างโอกาส และคุณภาพทางการศึกษาพร้อม ๆ กัน
 
ในปี 2557 ทิศทางและแนวโน้มการปฏิรูประบบการศึกษาในระดับนานาชาติ คือ ส่งเสริมให้เด็กคิดวิเคราะห์เป็น ผลิต และพัฒนาครูที่มีคุณภาพสูงสู่พื้นที่ยากลำบาก และปิดช่องว่างโอกาสทางการศึกษาของเด็กและเยาวชนด้อยโอกาสทุกประเภท
 
สอดคล้องกับทรรศนะของ "Anthony Jackson" รองประธานด้านนโยบายการศึกษาแห่ง Asia Society ซึ่งวิเคราะห์ว่าผล PISA 2012 แสดงให้เห็นว่ากุญแจสู่ความสำเร็จของประเทศที่ประสบความสำเร็จในการยกระดับคุณภาพการศึกษาอย่างรวดเร็วในทศวรรษที่ผ่านมาคือการมีโอกาสที่เท่าเทียมกันสำหรับเด็กและเยาวชนทุกคนสู่การศึกษาที่มีคุณภาพสูง 
 
ตัวอย่างเช่น เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่หลายคนปรามาสว่าจีนส่งเมืองที่มีคุณภาพการศึกษาดีที่สุดมาเข้าแข่งขันกับประเทศต่าง ๆ แต่ "Wendy" ชี้ให้เห็นว่า มหานครเซี่ยงไฮ้ซึ่งมีประชากรกว่า 12 ล้านคน (มากกว่าสิงคโปร์ และฟินแลนด์ ซึ่งได้คะแนน PISA ต่ำกว่าเซี่ยงไฮ้) ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นแรงงานอพยพมาจากภาคเกษตรกรรมทางภาคตะวันตกของประเทศที่ไม่เคยมีการศึกษามาก่อน 
 
แต่ระบบการศึกษาของเซี่ยงไฮ้สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า ระบบค้นพบสูตรสำเร็จในการสร้างโอกาสทางการศึกษาที่มีคุณภาพให้แก่เด็กและเยาวชนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน จนทำให้เด็กและเยาวชนหลายล้านคนที่เป็นประชากรรุ่นแรกของวงศ์ตระกูลที่ได้รับโอกาสทางการศึกษาในโรงเรียนสร้างผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาในระดับสูงไม่แพ้ใครในโลก
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^