LASTEST NEWS

25 ก.ค. 2560ต่อลมหายใจลูกหนี้กยศ. คลังยังไม่พร้อมหักเงินเดือนนี้ 25 ก.ค. 2560เปิดสอบท้องถิ่น รับ 85 ตำแหน่ง 21,605 อัตรา รับสมัครถึง 1 ก.ย.นี้ 25 ก.ค. 2560ชัดเจนอย่างเป็นทางการ! สอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น เปิดระบบรับสมัคร 10 สิงหาคมนี้ 25 ก.ค. 25601 ปี 6 เดือน กว่าจะได้ "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู" ต้องผ่านอะไรมาบ้าง 24 ก.ค. 2560ครูถูกเบี้ยวอบรมคูปองหัวละ 10,000 24 ก.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4562 เรื่อง แนวทางการสรรหาและบริหารอัตรากำลังพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว 24 ก.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 51 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 24 ก.ค. 2560หึ่งชง ครม.เด้ง ‘กมล’ พ้น สกศ.ไปสำนักนายกฯ โยก ‘สุเทพ’ นั่งแทน ดัน ‘กฤตชัย’ เสียบเลขาฯ อาชีวะ 24 ก.ค. 2560ขาดเพียบ!! ศธภ.ขาดบุคลากรกว่า 1 พันอัตรา เตรียมรับโอนข้ามกระทรวงหลังเกลี่ยอัตรากำลังรอบ 2 24 ก.ค. 2560ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา แจ้งข่าวเปิดสอบข้าราชการท้องถิ่น น่าจะประกาศรับสมัคร 25ก.ค.2560 นี้

เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)

  • 20 มี.ค. 2557 เวลา 03:48 น.
  • 805 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)
 
คอลัมน์ Education Ideas โดย ดร.ไกรยส ภัทราวาส สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.)
 
ในปี 2557 ประเทศไทยจะเข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเตรียมตัวสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว เชื่อว่าทุกท่านอยากเห็นระบบการศึกษาไทยเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนา และเตรียมความพร้อมด้านกำลังคนของชาติให้มีคุณภาพ และมีความพร้อมในการแข่งขันทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของชาติในเวทีอาเซียน เชื่อว่าทุก ๆ ฝ่ายคงอยากเห็นการศึกษาไทยเป็นกลไกช่วยเสริมสร้างสันติสุข ความร่วมมือในชาติ และในภูมิภาคอาเซียนที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต 
 
หลังจากการประกาศผลการประเมินคุณภาพนักเรียนนานาชาติประจำปี 2555 (PISA 2012) ของประเทศไทย และประเทศที่เข้าร่วมจำนวน 65 ประเทศเมื่อปลายปีที่แล้ว มีนักการศึกษาระดับนานาชาติ นำเสนอบทวิเคราะห์ผลคะแนน PISA หลายประเด็นที่เป็นประโยชน์ต่อการกำหนดทิศทาง และแนวโน้มการพัฒนาระบบการศึกษาของประเทศที่เข้าร่วมการประเมินครั้งนี้รวมถึงประเทศไทยในปี 2557 
 
ผลคะแนน PISA รวมถึงอันดับระหว่างประเทศนั้น ไม่สำคัญเท่าการเรียนรู้กระบวนการปฏิรูปและนวัตกรรมการยกระดับคุณภาพระบบการศึกษาของแต่ละประเทศ คือสิ่งที่โครงการ PISA ต้องการ 
 
"Wendy Kopp" ผู้ก่อตั้งและประธานองค์กร Teach for America และ Teach for All ได้ตอบโต้สื่อมวลชนหลายแขนงที่นำเสนอผลการประเมิน PISA แต่เพียงคะแนนและการจัดอันดับ ซึ่งสร้างแรงกดดันให้หลายประเทศ จนทำให้สังคมพลาดโอกาสในการเรียนรู้สิ่งที่สำคัญจากโครงการนั่นคือ แต่ละประเทศทำอย่างไรจึงพัฒนาคุณภาพการศึกษาได้เป็นผลสำเร็จในระดับประเทศ ภายในระยะเวลาเพียง 10 ปี และเป็นที่น่าสนใจว่าหลายประเทศทั่วโลกยกระดับคุณภาพการศึกษาของตนขึ้นมาด้วยยุทธศาสตร์และทิศทางการปฏิรูปที่คล้ายคลึงกันมากใน3ยุทธศาสตร์สำคัญ ได้แก่ 
 
หนึ่ง การพัฒนาหลักสูตร และกระบวนการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนที่มุ่งพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ของผู้เรียน และการกำหนดเป้าหมายในการเรียนรู้แต่ละขั้นตอนแก่ครู และผู้เรียนเอาไว้อย่างชัดเจน
 
สอง การพัฒนาคุณภาพครู และการผลิตครูรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพสู่พื้นที่ยากลำบากที่ยังขาดแคลนครู 
 
สาม การปิดช่องว่างโอกาสทางการศึกษา เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยทุกคนมีหลักประกันโอกาสทางการศึกษาที่มีคุณภาพ โดยประเทศที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมของยุทธศาสตร์หลักทั้ง 3 มาตรการข้างต้นนี้ คือ เกาหลีใต้, จีน (เซี่ยงไฮ้), โปแลนด์ และบราซิล ซึ่งประสบความสำเร็จในการสร้างโอกาส และคุณภาพทางการศึกษาพร้อม ๆ กัน
 
ในปี 2557 ทิศทางและแนวโน้มการปฏิรูประบบการศึกษาในระดับนานาชาติ คือ ส่งเสริมให้เด็กคิดวิเคราะห์เป็น ผลิต และพัฒนาครูที่มีคุณภาพสูงสู่พื้นที่ยากลำบาก และปิดช่องว่างโอกาสทางการศึกษาของเด็กและเยาวชนด้อยโอกาสทุกประเภท
 
สอดคล้องกับทรรศนะของ "Anthony Jackson" รองประธานด้านนโยบายการศึกษาแห่ง Asia Society ซึ่งวิเคราะห์ว่าผล PISA 2012 แสดงให้เห็นว่ากุญแจสู่ความสำเร็จของประเทศที่ประสบความสำเร็จในการยกระดับคุณภาพการศึกษาอย่างรวดเร็วในทศวรรษที่ผ่านมาคือการมีโอกาสที่เท่าเทียมกันสำหรับเด็กและเยาวชนทุกคนสู่การศึกษาที่มีคุณภาพสูง 
 
ตัวอย่างเช่น เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่หลายคนปรามาสว่าจีนส่งเมืองที่มีคุณภาพการศึกษาดีที่สุดมาเข้าแข่งขันกับประเทศต่าง ๆ แต่ "Wendy" ชี้ให้เห็นว่า มหานครเซี่ยงไฮ้ซึ่งมีประชากรกว่า 12 ล้านคน (มากกว่าสิงคโปร์ และฟินแลนด์ ซึ่งได้คะแนน PISA ต่ำกว่าเซี่ยงไฮ้) ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นแรงงานอพยพมาจากภาคเกษตรกรรมทางภาคตะวันตกของประเทศที่ไม่เคยมีการศึกษามาก่อน 
 
แต่ระบบการศึกษาของเซี่ยงไฮ้สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า ระบบค้นพบสูตรสำเร็จในการสร้างโอกาสทางการศึกษาที่มีคุณภาพให้แก่เด็กและเยาวชนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน จนทำให้เด็กและเยาวชนหลายล้านคนที่เป็นประชากรรุ่นแรกของวงศ์ตระกูลที่ได้รับโอกาสทางการศึกษาในโรงเรียนสร้างผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาในระดับสูงไม่แพ้ใครในโลก
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งเครื่องคุณภาพการศึกษาไทย (1)

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^