LASTEST NEWS

07 ธ.ค. 2559ด่วน! กทม.เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 304 อัตรา (วุฒิปวช.-ป.ตรีทุกสาขา) สมัคร15ธ.ค.59-6ม.ค.60 07 ธ.ค. 2559พลาดแล้วจะเสียดาย! (วุฒิม.6-ป.ตรี/ป.ตรีทุกสาขา) 27 อัตรา เปิดสอบพนักงานราชการครู และลูกจ้างชั่วคราว 07 ธ.ค. 2559ไทยรั้งท้ายอีกแล้ว!! ‘บิ๊กตู่’ จี้ ศธ.เพิ่มคะแนน PISA หลังไทยอยู่อันดับ 55 จาก 70 ประเทศ 07 ธ.ค. 2559ปรับหลักสูตร!! ศธ.สั่งเพิ่มเนื้อหาหลักสูตรทุกระดับชั้น ‘ร.10 ขึ้นทรงราชย์-ร.9 เสด็จสวรรคต’ 07 ธ.ค. 2559ฟังกันยัง? คู่คอง-แต้ว ณฐพร!! คำแก้วร้องเอง 07 ธ.ค. 2559สพป.ฉะเชิงเทรา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร6-12ธ.ค.2559 07 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา 14 อัตรา เปิดสอบครูธุรการ เงินเดือน15,000บาท 07 ธ.ค. 2559อึ้ง! เปิดเพจรับจ้างทำวุฒิปลอมโจ๋งครึ่ม ป.ตรี 5,000 ป.โท 7,000 06 ธ.ค. 2559เปิดเงินเดือนของ "ประธานองคมนตรี องคมนตรี และรัฐบุรุษ" 06 ธ.ค. 2559สพป.นครราชสีมา เขต 5 เปิดสอบพนักงานราชการครู 2 อัตรา สมัคร8-14ธ.ค.2559

นศ.เรียนครู 5 ปี มรภ.สุรินทร์ เดือดร้อน จบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง

  • 19 มี.ค. 2557 เวลา 20:25 น.
  • 9,276 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
นศ.เรียนครู 5 ปี มรภ.สุรินทร์ เดือดร้อน จบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มรภ.สุรินทร์ทำงามไส้ ! นศ.เรียนครู 5 ปีจบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง
 
นักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เดือดร้อน เรียนครู 5 ปี จบได้แค่ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรองหลักสูตรและไม่สามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ วันนี้ ( 19 มี.ค.)
 
สุรินทร์- ม.ราชภัฎสุรินทร์ ทำงามไส้ ! นศ.ครุศาสตร์เรียนจบได้ปริญญาตรี แต่ครุสภาไม่รับรองหลักสูตรและออกใบประกอบวิชาชีพครูให้ได้ กลายเป็นปริญญาเถื่อน ทั้งที่เรียน คบ. ครู 5 ปี เหตุหลักสูตรหมดอายุแต่ปี 2552 เตรียมลงขันเข้ากรุงเทพฯ ยื่นขอความเป็นธรรม ปลัด ก.ศึกษาธิการ -สกอ. และ ครุสภา เผยบัณฑิตเดือดร้อนแล้วกว่า 500 คน จ่อจบอีกเกือบ 1,000 คน
       
       วันนี้ (19 มี.ค.) ที่อาคาร 28 มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้มีนักศึกษา คณะครุศาสตร์ กว่า 300 คน มารวมตัวกันเพื่อลงรายชื่อเตรียมเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ในค่ำวันนี้ เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อปลัดกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และครุสภา หลังได้รับความเดือนร้อนอย่างหนักกรณีบัณฑิตกว่า 500 คน ไม่สามารถสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุรับราชการครูได้ เนื่องจากครุสภาไม่รับรองหลักสูตรปริญญาครุศาสตร์บัณฑิต (หลักสูตร 5 ปี) หรือ คบ.ครู 5 ปี ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ และไม่สามารถขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้
       
       นางสาวอุไร แก่นไสย อายุ 24 ปี นักศึกษาคณะครุศาสตร์ วิชาเอกนาฏศิลป์ ชั้นปีที่ 5 กล่าวว่า ปัญหาที่ครุสภาไม่สามารถรับรองวุฒิ คบ.5 ปี ให้ เพราะทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ไม่ยอมส่งหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาชีพครู ให้ทาง สกอ.และครุสภา พิจารณารับรองหลักสูตร ซึ่งหลักสูตรที่พวกตนเข้าเรียนหมดอายุไปตั้งแต่ปี 2552 จากนั้นจึงกลายเป็นหลักสูตรเถื่อนตลอดระยะเวลา 5 ปีที่พวกตนเรียน และไม่ได้รับการพัฒนาหลักสูตรให้ถูกต้องตามกฎหมาย
       
       โดยเฉพาะวิชาชีพครู พอสิ้นสุดการศึกษาต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แต่ทางครุสภาได้มีหนังสือตอบกลับมาว่าไม่สามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ได้ เนื่องจากหลักสูตรไม่ได้รับการรับรอง จึงเป็นประเด็นปัญหาที่พวกเราต้องออกมาต่อสู้และเรียกร้องความเป็นธรรมในครั้งนี้ ซึ่งตนและเพื่อนนักศึกษาจะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสือขอความเมตตาจากผู้ใหญ่ คือปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ช่วยผลักดันและขอความเห็นใจ ซึ่งขอแค่ให้ออกหนังสือรับรองให้ทันสมัครสอบบรรจุครูในครั้งนี้ก็ยังดี
 


มรภ.สุรินทร์ทำงามไส้ !  นศ.เรียนครู 5 ปีจบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง
       
       ส่วนคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ซึ่งมี ดร.อัจฉรา ภานุรัตน์ เป็นรักษาการอธิการบดี นั้นทราบว่า จะเรียกประชุมส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยพยายามต่อรองมาตั้งแต่เมื่อวานจนถึงขณะนี้ว่า อย่าให้นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวเกรงว่าจะเสียภาพพจน์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ แต่นักศึกษาไม่เชื่ออีกแล้ว เพราะสุดท้ายจะเหมือนหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาชีพครู ที่ไม่ยอมส่ง สกอ. และ ครุสภา จนกลายมาเป็นปริญญาเถื่อนอย่างที่เห็น
       
       ด้าน นายอนันชัย นพพิบูลย์ อายุ 26 ปี นักศึกษาคณะครุศาสตร์ วิชาเอกวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นปีที่ 5 กล่าวว่า 5 ปีที่ตนและเพื่อนเล่าเรียนวิชาชีพครูมา พอมาเจอปัญหาปริญญาบัตรไม่ได้รับการรับรอง รู้สึกเสียความรู้สึกและเกิดความเสียใจมาก ที่เสียเวลาเรียนมา 5 ปี เราไม่ได้อะไรเลย เหมือนกับเราเป็นคนเถื่อน นักศึกษาเถื่อน ที่เข้าศึกษาเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ ครุสภา และ สกอ. ไม่รับรองหลักสูตร ทำให้ไม่สามารถไปสมัครงานประกอบวิชาอะไรได้
       
       อยากฝากถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว ให้นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ได้วุฒิและใบประกอบวิชาชีพ เพื่อไปสอบแข่งขันบรรจุรับราชการ โดยเฉพาะช่วงนี้มีการเปิดสอบเกี่ยวกับวิชาชีพครูเป็นวันที่ 3 แล้ว ตนและเพื่อนนักศึกษาก็ยังอยู่ในมหาวิทยาลัยยังไม่ได้ไปไหนเลย ซึ่งเป็นความเดือนร้อนสำหรับนักศึกษาที่กำลังจะจบ คบ. ครู 5 ปี อยุ่ในขณะนี้กว่า 500 คน และกำลังจะจบการศึกษาตามมาอีกเกือบ 1,000 คน
 
       
       ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบผู้บริหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ปรากฏว่า ไม่มีผู้บริหารระดับสูงอยู่ปฏิบัติราชการแต่อย่างใด ทราบเพียงว่าผู้บริหารทั้งหมดได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อประชุมหารือในเรื่องการออกใบรับรองปริญญาบัตร และ ใบประกอบวิชาชีพครู ซึ่งจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ ( 20 มี.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นศ.เรียนครู 5 ปี มรภ.สุรินทร์ เดือดร้อน จบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้


Advertisement
^