LASTEST NEWS

30 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! สรุปจำนวนผู้สมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 30 มี.ค. 2560คุรุสภาประกาศชื่อ25 มหา'ลัยได้ตั๋วครู 30 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ปลดล็อกเทียบวิชาสมัครสอบไม่ดูเกรด 30 มี.ค. 2560เปิด "25 สาขาวิชา" สอบครูไม่มีใบวิชาชีพได้ 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ไฟเขียวผู้สมัครครู ผช.ใช้เอกสารแสดงสถานะขึ้นทะเบียนสมัครแทน ‘ตั๋วครู’ ตัวจริง 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เร่งประเมินวิทยฐานะผู้ค้างท่อกว่า 5 พันคน ก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 5 ก.ค.นี้ 29 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 29 มี.ค. 2560นายกฯ วอนเข้าใจไทย ยังขาดครูสอนวิชาเฉพาะเก่งๆ 29 มี.ค. 2560สอบครูผู้ช่วยโคราชคึกคักวันแรกคนแห่สมัครกว่าหมื่น 29 มี.ค. 2560ผูกขาดความรู้ "หาใช่ครูไม่"!

นศ.เรียนครู 5 ปี มรภ.สุรินทร์ เดือดร้อน จบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง

  • 19 มี.ค. 2557 เวลา 20:25 น.
  • 9,318 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
นศ.เรียนครู 5 ปี มรภ.สุรินทร์ เดือดร้อน จบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มรภ.สุรินทร์ทำงามไส้ ! นศ.เรียนครู 5 ปีจบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง
 
นักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เดือดร้อน เรียนครู 5 ปี จบได้แค่ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรองหลักสูตรและไม่สามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ วันนี้ ( 19 มี.ค.)
 
สุรินทร์- ม.ราชภัฎสุรินทร์ ทำงามไส้ ! นศ.ครุศาสตร์เรียนจบได้ปริญญาตรี แต่ครุสภาไม่รับรองหลักสูตรและออกใบประกอบวิชาชีพครูให้ได้ กลายเป็นปริญญาเถื่อน ทั้งที่เรียน คบ. ครู 5 ปี เหตุหลักสูตรหมดอายุแต่ปี 2552 เตรียมลงขันเข้ากรุงเทพฯ ยื่นขอความเป็นธรรม ปลัด ก.ศึกษาธิการ -สกอ. และ ครุสภา เผยบัณฑิตเดือดร้อนแล้วกว่า 500 คน จ่อจบอีกเกือบ 1,000 คน
       
       วันนี้ (19 มี.ค.) ที่อาคาร 28 มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้มีนักศึกษา คณะครุศาสตร์ กว่า 300 คน มารวมตัวกันเพื่อลงรายชื่อเตรียมเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ในค่ำวันนี้ เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อปลัดกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และครุสภา หลังได้รับความเดือนร้อนอย่างหนักกรณีบัณฑิตกว่า 500 คน ไม่สามารถสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุรับราชการครูได้ เนื่องจากครุสภาไม่รับรองหลักสูตรปริญญาครุศาสตร์บัณฑิต (หลักสูตร 5 ปี) หรือ คบ.ครู 5 ปี ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ และไม่สามารถขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้
       
       นางสาวอุไร แก่นไสย อายุ 24 ปี นักศึกษาคณะครุศาสตร์ วิชาเอกนาฏศิลป์ ชั้นปีที่ 5 กล่าวว่า ปัญหาที่ครุสภาไม่สามารถรับรองวุฒิ คบ.5 ปี ให้ เพราะทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ไม่ยอมส่งหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาชีพครู ให้ทาง สกอ.และครุสภา พิจารณารับรองหลักสูตร ซึ่งหลักสูตรที่พวกตนเข้าเรียนหมดอายุไปตั้งแต่ปี 2552 จากนั้นจึงกลายเป็นหลักสูตรเถื่อนตลอดระยะเวลา 5 ปีที่พวกตนเรียน และไม่ได้รับการพัฒนาหลักสูตรให้ถูกต้องตามกฎหมาย
       
       โดยเฉพาะวิชาชีพครู พอสิ้นสุดการศึกษาต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แต่ทางครุสภาได้มีหนังสือตอบกลับมาว่าไม่สามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ได้ เนื่องจากหลักสูตรไม่ได้รับการรับรอง จึงเป็นประเด็นปัญหาที่พวกเราต้องออกมาต่อสู้และเรียกร้องความเป็นธรรมในครั้งนี้ ซึ่งตนและเพื่อนนักศึกษาจะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสือขอความเมตตาจากผู้ใหญ่ คือปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ช่วยผลักดันและขอความเห็นใจ ซึ่งขอแค่ให้ออกหนังสือรับรองให้ทันสมัครสอบบรรจุครูในครั้งนี้ก็ยังดี
 


มรภ.สุรินทร์ทำงามไส้ !  นศ.เรียนครู 5 ปีจบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง
       
       ส่วนคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ซึ่งมี ดร.อัจฉรา ภานุรัตน์ เป็นรักษาการอธิการบดี นั้นทราบว่า จะเรียกประชุมส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยพยายามต่อรองมาตั้งแต่เมื่อวานจนถึงขณะนี้ว่า อย่าให้นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวเกรงว่าจะเสียภาพพจน์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ แต่นักศึกษาไม่เชื่ออีกแล้ว เพราะสุดท้ายจะเหมือนหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาชีพครู ที่ไม่ยอมส่ง สกอ. และ ครุสภา จนกลายมาเป็นปริญญาเถื่อนอย่างที่เห็น
       
       ด้าน นายอนันชัย นพพิบูลย์ อายุ 26 ปี นักศึกษาคณะครุศาสตร์ วิชาเอกวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นปีที่ 5 กล่าวว่า 5 ปีที่ตนและเพื่อนเล่าเรียนวิชาชีพครูมา พอมาเจอปัญหาปริญญาบัตรไม่ได้รับการรับรอง รู้สึกเสียความรู้สึกและเกิดความเสียใจมาก ที่เสียเวลาเรียนมา 5 ปี เราไม่ได้อะไรเลย เหมือนกับเราเป็นคนเถื่อน นักศึกษาเถื่อน ที่เข้าศึกษาเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ ครุสภา และ สกอ. ไม่รับรองหลักสูตร ทำให้ไม่สามารถไปสมัครงานประกอบวิชาอะไรได้
       
       อยากฝากถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว ให้นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ได้วุฒิและใบประกอบวิชาชีพ เพื่อไปสอบแข่งขันบรรจุรับราชการ โดยเฉพาะช่วงนี้มีการเปิดสอบเกี่ยวกับวิชาชีพครูเป็นวันที่ 3 แล้ว ตนและเพื่อนนักศึกษาก็ยังอยู่ในมหาวิทยาลัยยังไม่ได้ไปไหนเลย ซึ่งเป็นความเดือนร้อนสำหรับนักศึกษาที่กำลังจะจบ คบ. ครู 5 ปี อยุ่ในขณะนี้กว่า 500 คน และกำลังจะจบการศึกษาตามมาอีกเกือบ 1,000 คน
 
       
       ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบผู้บริหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ปรากฏว่า ไม่มีผู้บริหารระดับสูงอยู่ปฏิบัติราชการแต่อย่างใด ทราบเพียงว่าผู้บริหารทั้งหมดได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อประชุมหารือในเรื่องการออกใบรับรองปริญญาบัตร และ ใบประกอบวิชาชีพครู ซึ่งจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ ( 20 มี.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นศ.เรียนครู 5 ปี มรภ.สุรินทร์ เดือดร้อน จบได้ปริญญาเถื่อน ครุสภาไม่รับรอง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^