LASTEST NEWS

30 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! สรุปจำนวนผู้สมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 30 มี.ค. 2560คุรุสภาประกาศชื่อ25 มหา'ลัยได้ตั๋วครู 30 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ปลดล็อกเทียบวิชาสมัครสอบไม่ดูเกรด 30 มี.ค. 2560เปิด "25 สาขาวิชา" สอบครูไม่มีใบวิชาชีพได้ 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ไฟเขียวผู้สมัครครู ผช.ใช้เอกสารแสดงสถานะขึ้นทะเบียนสมัครแทน ‘ตั๋วครู’ ตัวจริง 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เร่งประเมินวิทยฐานะผู้ค้างท่อกว่า 5 พันคน ก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 5 ก.ค.นี้ 29 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 29 มี.ค. 2560นายกฯ วอนเข้าใจไทย ยังขาดครูสอนวิชาเฉพาะเก่งๆ 29 มี.ค. 2560สอบครูผู้ช่วยโคราชคึกคักวันแรกคนแห่สมัครกว่าหมื่น 29 มี.ค. 2560ผูกขาดความรู้ "หาใช่ครูไม่"!

เร่งรัดเด็กดอยอ่าน-เขียนไทยคล่อง

  • 14 มี.ค. 2557 เวลา 06:58 น.
  • 675 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งรัดเด็กดอยอ่าน-เขียนไทยคล่อง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งรัดเด็กดอยอ่าน-เขียนไทยคล่อง
 
"จาตุรนต์" ถกยุทธศาสตร์จัดการศึกษาเด็กพื้นที่สูงและชายแดน เร่งรัดการเรียนการสอนภาษาไทย เพิ่มชั่วโมง​สอน พร้อมหารือผู้เกี่ยวข้องแก้ปัญหาขาดแคลนครู เล็งหาช่องให้คนในพื้นที่เป็นครู 
 
    ที่ดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานเสวนาแผนยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาในพื้นที่สูงและชายแดน จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีผู้บริหาร สพฐ. ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้แทนครู ผู้ปกครอง และชุมชนเข้าร่วม 
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเสวนาทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า การเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับกลุ่มชนเผ่าในพื้นที่สูงไม่ควรเป็นหน้าที่ของรัฐเพียงฝ่ายเดียว แต่ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันส่งเสริม สนับสนุน และร่วมกันพัฒนาระบบกลไกของการจัดการศึกษา โดยมีการเสนอให้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเรียนการสอนภาษาไทย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร ขณะเดียวกันต้องส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีน นอกจากนี้ เห็นว่าการจัดการศึกษาต้องมีรูปแบบที่แตกต่างกับพื้นราบ เน้นการเรียนเพื่อการประกอบอาชีพมากกว่าการเรียนต่อ และมีการปรับระบบการประเมินผลที่เป็นการพัฒนาให้ใกล้เคียงกับมาตรฐานกลาง โดยอิงบริบทของพื้นที่ เพราะหากใช้มาตรฐานกลางจะก่อให้เกิดปัญหา ทั้งๆ ที่ศักยภาพโดยรวมของเด็กเหล่านี้ไม่ได้ด้อยไปกว่าเด็กพื้นที่ราบ
 
    นายจาตุรนต์กล่าวว่า เด็กในพื้นที่สูงมีประมาณ 1.8 ล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นเด็กชนเผ่าที่หลากหลาย มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญใช้ภาษาถิ่นเป็นภาษาแม่ และภาษาไทยเป็นภาษาที่ 2 ทำให้ต้องมียุทธศาสตร์การเรียนการสอนเป็นพิเศษ ดังนั้นการสอนภาษาไทยในโรงเรียนเหล่านี้ต้องมีการหารือกันอย่างจริงจัง ว่าควรมีรูปแบบและเทคนิคอย่างไรเพื่อให้มีประสิทธิภาพ โดยต้องเพิ่มเวลาและเน้นการสอนแบบเข้มข้น นอกจากนี้ต้องมีการปรับระบบการอุดหนุนรายหัวสำหรับการจัดการศึกษาใหม่ ที่เพียงพอกับภาระหน้าที่ของโรงเรียน ไม่ใช่จ่ายเงินตามรายหัวเท่านี้ พร้อมทั้งต้องส่งเสริมให้คนในพื้นที่เข้ามาเป็นครูให้มากขึ้น และมีเส้นทางความก้าวหน้าในวิชาชีพ ซึ่งปัญหาอยู่ที่ครูที่มาบรรจุนั้นไม่ใช่คนในพื้นที่ ซึ่งขาดความเข้าใจในบริบทของพื้นที่และการสอนเด็กที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ และมีการเคลื่อนย้ายของครูอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และสถาบันการศึกษาที่เป็นผู้ผลิตครู 
 
    “จากการตรวจเยี่ยมในพื้นที่นั้นยังพบอีกว่า เด็กมีการสื่อสารภาษาจีนได้ดี ถ้ามีการส่งเสริมศักยภาพจะกลายเป็นทรัพยากรที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศ ทั้งนี้ จะนำข้อสรุปที่ได้จากการเสวนานำไปจัดทำเป็นยุทธศาสตร์ในการจัดการศึกษาสำหรับพื้นสูงและชายแดน ซึ่งอาจไม่ใช่สูตรสำเร็จ แต่จะมีความหลากหลายและเหมาะสม สอดคล้องกับสภาพพื้นที่มากขึ้น” นายจาตุรนต์กล่าว
 
    ด้านนายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ได้ตั้งคณะทำงานดูแลแผนยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาพื้นที่สูงและชายแดนที่เชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ระดับชาติ โดยเน้นการเพิ่มโอกาสการศึกษา เพิ่มเงินอุดหนุนรายหัว แต่จุดเน้นจะอยู่ที่การเรียนเพื่อการมีงานทำ รวมทั้งพยายามส่งเสริมให้คนในพื้นที่ได้มาเป็นครู.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งรัดเด็กดอยอ่าน-เขียนไทยคล่อง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^