LASTEST NEWS

25 เม.ย. 2560สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 12 อัตรา (เงินเดือน18,000บ.) 25 เม.ย. 2560โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 13 อัตรา (เงินเดือน 15,000บ. + เงินพิเศษ 2,500บ.) 25 เม.ย. 2560ร้อง"นายกฯ"ทบทวนนโยบายไม่แจกหนังสือเรียนฟรีแต่ให้ยืมแทนเหตุเด็กไม่กล้าจด-เขียนลงหนังสือ 25 เม.ย. 2560ตะลึงอุดมศึกษาไทยมี1.7พันหลักสูตรเถื่อน 25 เม.ย. 2560สั่งปิด56หลักสูตร10ม.เอกชน 25 เม.ย. 2560ดึงอำนาจคืนบอร์ด ก.ค.ศ.จัดสอบครูผู้ช่วย 25 เม.ย. 2560"หมอธี"แจงนโยบายหนังสือยืมเรียน 25 เม.ย. 2560กศน.จังหวัดตราด เปิดสอบครูประจำศูนย์การเรียนชุมชน (สมัคร24-28เม.ย.2560) 25 เม.ย. 2560กศน.จังหวัดตรัง เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูกศน.ตำบล (สมัคร24-28เม.ย.2560) 25 เม.ย. 2560ดาวน์โหลด แผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๖๐ - ๒๕๗๙ (ฉบับสมบูรณ์) ปีที่พิมพ์ : ๒๕๖๐

เร่งรัดเด็กดอยอ่าน-เขียนไทยคล่อง

  • 14 มี.ค. 2557 เวลา 06:58 น.
  • 676 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งรัดเด็กดอยอ่าน-เขียนไทยคล่อง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งรัดเด็กดอยอ่าน-เขียนไทยคล่อง
 
"จาตุรนต์" ถกยุทธศาสตร์จัดการศึกษาเด็กพื้นที่สูงและชายแดน เร่งรัดการเรียนการสอนภาษาไทย เพิ่มชั่วโมง​สอน พร้อมหารือผู้เกี่ยวข้องแก้ปัญหาขาดแคลนครู เล็งหาช่องให้คนในพื้นที่เป็นครู 
 
    ที่ดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานเสวนาแผนยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาในพื้นที่สูงและชายแดน จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีผู้บริหาร สพฐ. ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้แทนครู ผู้ปกครอง และชุมชนเข้าร่วม 
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเสวนาทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า การเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับกลุ่มชนเผ่าในพื้นที่สูงไม่ควรเป็นหน้าที่ของรัฐเพียงฝ่ายเดียว แต่ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันส่งเสริม สนับสนุน และร่วมกันพัฒนาระบบกลไกของการจัดการศึกษา โดยมีการเสนอให้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเรียนการสอนภาษาไทย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร ขณะเดียวกันต้องส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีน นอกจากนี้ เห็นว่าการจัดการศึกษาต้องมีรูปแบบที่แตกต่างกับพื้นราบ เน้นการเรียนเพื่อการประกอบอาชีพมากกว่าการเรียนต่อ และมีการปรับระบบการประเมินผลที่เป็นการพัฒนาให้ใกล้เคียงกับมาตรฐานกลาง โดยอิงบริบทของพื้นที่ เพราะหากใช้มาตรฐานกลางจะก่อให้เกิดปัญหา ทั้งๆ ที่ศักยภาพโดยรวมของเด็กเหล่านี้ไม่ได้ด้อยไปกว่าเด็กพื้นที่ราบ
 
    นายจาตุรนต์กล่าวว่า เด็กในพื้นที่สูงมีประมาณ 1.8 ล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นเด็กชนเผ่าที่หลากหลาย มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญใช้ภาษาถิ่นเป็นภาษาแม่ และภาษาไทยเป็นภาษาที่ 2 ทำให้ต้องมียุทธศาสตร์การเรียนการสอนเป็นพิเศษ ดังนั้นการสอนภาษาไทยในโรงเรียนเหล่านี้ต้องมีการหารือกันอย่างจริงจัง ว่าควรมีรูปแบบและเทคนิคอย่างไรเพื่อให้มีประสิทธิภาพ โดยต้องเพิ่มเวลาและเน้นการสอนแบบเข้มข้น นอกจากนี้ต้องมีการปรับระบบการอุดหนุนรายหัวสำหรับการจัดการศึกษาใหม่ ที่เพียงพอกับภาระหน้าที่ของโรงเรียน ไม่ใช่จ่ายเงินตามรายหัวเท่านี้ พร้อมทั้งต้องส่งเสริมให้คนในพื้นที่เข้ามาเป็นครูให้มากขึ้น และมีเส้นทางความก้าวหน้าในวิชาชีพ ซึ่งปัญหาอยู่ที่ครูที่มาบรรจุนั้นไม่ใช่คนในพื้นที่ ซึ่งขาดความเข้าใจในบริบทของพื้นที่และการสอนเด็กที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ และมีการเคลื่อนย้ายของครูอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และสถาบันการศึกษาที่เป็นผู้ผลิตครู 
 
    “จากการตรวจเยี่ยมในพื้นที่นั้นยังพบอีกว่า เด็กมีการสื่อสารภาษาจีนได้ดี ถ้ามีการส่งเสริมศักยภาพจะกลายเป็นทรัพยากรที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศ ทั้งนี้ จะนำข้อสรุปที่ได้จากการเสวนานำไปจัดทำเป็นยุทธศาสตร์ในการจัดการศึกษาสำหรับพื้นสูงและชายแดน ซึ่งอาจไม่ใช่สูตรสำเร็จ แต่จะมีความหลากหลายและเหมาะสม สอดคล้องกับสภาพพื้นที่มากขึ้น” นายจาตุรนต์กล่าว
 
    ด้านนายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ได้ตั้งคณะทำงานดูแลแผนยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาพื้นที่สูงและชายแดนที่เชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ระดับชาติ โดยเน้นการเพิ่มโอกาสการศึกษา เพิ่มเงินอุดหนุนรายหัว แต่จุดเน้นจะอยู่ที่การเรียนเพื่อการมีงานทำ รวมทั้งพยายามส่งเสริมให้คนในพื้นที่ได้มาเป็นครู.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เร่งรัดเด็กดอยอ่าน-เขียนไทยคล่อง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^