LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง 25 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงโปร์นครราชสีมา รับสมัคร ครูผู้สอนวิชาภาษาไทย 1 อัตรา 25 พ.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ.2561 25 พ.ค. 2561เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 25 พ.ค. 2561กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร24พ.ค.-14มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561สพป.ขอนแก่น เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 4 อัตรา (สมัคร1-7มิ.ย.61) 24 พ.ค. 2561จริงหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเรียนป.บัณฑิตปีนี้ต้องสอบเอาใบประกอบ 24 พ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 4 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับสมัครครูธุรการ สมัคร22-28 พฤษภาคม 2561 24 พ.ค. 2561รู้แล้วจะอึ้ง! เด็ก ป.3 เสนอวิธีแก้ปัญหาน้ำมันแพงหูฉี่

“จาตุรนต์” ลั่นใช้ข้อสอบกลางเลื่อนชั้น

  • 13 มี.ค. 2557 เวลา 11:59 น.
  • 721 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“จาตุรนต์” ลั่นใช้ข้อสอบกลางเลื่อนชั้น
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“จาตุรนต์” ลั่นใช้ข้อสอบกลางเลื่อนชั้น 
 
“อ๋อย” ลั่นไม่ทบทวนนโยบายใช้สอบข้อสอบกลางเลื่อนชั้น ย้ำไม่สร้างความเหลื่อมล้ำ ชี้การสอบกลางจะเกิดประโยชน์สะท้อนปัญหาจัดการศึกษาเพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด แจงรูปแบบข้อสอบจะคล้ายข้อสอบ PISA ยอมรับกระทบเด็กที่ไม่ใช้ภาษาไทยเป็นหลัก ด้าน ผอ.ร.ร.บ้านสันติคีรี แจงรับได้เพราะใช้สัดส่วนไม่มาก รับห่วงเด็กมีปัญหาอ่านภาษาไทยตีความไม่แตก
       
       วันนี้ (12 มี.ค.) ที่โรงเรียนบ้านสันติคีรี จ.เชียงราย นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีนักวิชาการออกมาคัดค้าน ตามที่ ศธ.จะนำข้อสอบกลางมาใช้ในการเลื่อนชั้นในการสอบปลายภาคเรียนของนักเรียนใน 5 ระดับ ได้แก่ ประถมศึกษาปีปีที่ 2, ป.4 และ ป.5 และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2 เนื่องจากโรงเรียนมีมาตรฐานไม่เท่ากันหากใช้ข้อสอบกลางจะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในการจัดการศึกษา ว่า ยืนยันว่าการนำข้อสอบกลางมาใช้จะไม่มีปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำ แต่ในช่วงแรกของการนำไปอาจจะมีปัญหาบ้างและมีเสียงคัดค้าน ซึ่งยินดีรับฟังแต่ยืนยันว่าจะไม่มีการทบทวน เนื่องจากการใช้ข้อสอบกลางนั้นจะเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมในการพัฒนาคุณภาพและการวัดมาตรฐานที่เป็นมาตรฐานกลาง ซึ่งจะทำให้รู้ผลสัมฤทธิ์ของการจัดการศึกษาทั้งระบบทั่วประเทศ และการกำหนดสัดส่วนในการใช้สอบกลางเพียง 15% ไม่มีผลต่อการผ่านหรือไม่ผ่านประเมิน แต่จะมีส่วนทำให้เราเห็นถึงศักยภาพของโรงเรียนเพื่อจะได้พัฒนาและแก้ปัญหาได้ถูกจุด 
       
       “เชื่อว่าหากทุกคนเข้าใจวัตถุประสงค์ของการจัดข้อสอบกลางการดำเนินการต่างๆ จะเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษา และหากปล่อยให้โรงเรียนวัดและประเมินผลของตนเองก็จะไม่รู้ถึงความแตกต่าง ดังนั้นจำเป็นต้องใช้ข้อสอบที่มีมาตรฐานไปวัด เพราะอะไรที่เป็นมาตรฐานก็ต้องมีความยุติธรรมอยู่แล้ว ส่วนข้อสอบจะเน้นการคิดวิเคราะห์ให้สอดคล้องกับเนื้อหาของหลักสูตรใหม่ที่กำลังปรับ ที่สำคัญรูปแบบข้อสอบกลางจะคล้ายข้อสอบของการโครงประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA เพื่อให้โรงเรียนพัฒนาการเรียนการสอนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันด้วย” นายจาตุรนต์ กล่าว
       
       รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับโรงเรียนที่เด็กไม่ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาแม่ ซึ่งทั่วประเทศมีเด็กเป็นล้านคนนั้น ยอมรับอาจจะเกิดความเสียเปรียบเพราะเด็กไม่สามารถอ่านข้อสอบที่เป็นภาษาไทยได้อย่างแตกฉานแต่จะเป็นโอกาสที่โรงเรียนได้เร่งรัดพัฒนาการเรียนการสอนภาษาไทยให้เป็นมาตรฐาน
       
       ด้าน นายสมสวัสดิ์ ทองประวิทย์ ผอ.โรงเรียนบ้านสันติคีรี กล่าวว่า เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวซึ่งคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะใช้ในสัดส่วนไม่มากเพียงต่างจากคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ซึ่งสอบ 100% และนำมาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการจบช่วงชั้น ขณะเดียวกัน มั่นใจว่าข้อสอบกลาง จะเป็นข้อสอบที่มีมาตรฐาน และโรงเรียนสามารถจะพัฒนาการสอน หรือติวนักเรียนให้สอบได้ และจะไม่กระทบกับเกรดของนักเรียนมาก
       
       “ต้องยอมรับว่าโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลจะเสียเปรียบโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีความพร้อม โดยเฉพาะโรงเรียนที่นักเรียนไม่ได้ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาแม่ จะมีปัญหามาก เพราะจะตีโจทย์ไม่แตก โดยก่อนหน้านี้โรงเรียนเคยนำทดลองข้อสอบ O-NET ไปแปลเป็นภาษาจีนและให้เด็กทำปรากฏว่าเด็กทำคะแนนได้ดีกว่า เป็นภาษาไทยสะท้อนให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเด็กมีความรู้ความสามารถแต่มีปัญหาเรื่องการใช้ภาษา” นายสมสวัสดิ์ กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “จาตุรนต์” ลั่นใช้ข้อสอบกลางเลื่อนชั้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^