LASTEST NEWS

28 ต.ค. 2559ไฟเขียวใช้โปรแกรมตรวจคัดลอกผลงานวิชาการครู 28 ต.ค. 2559ประกาศรับสมัครสอบพนักงานราชการครู 29 อัตรา (หลายจังหวัด) สมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 28 ต.ค. 2559คัดแล้ว! ตำแหน่งงานเปิดสอบรับราชการ 1,884 อัตรา (เดือนตุลาคม-มกราคม ปี2560) 27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 15 อัตรา

ร่วงกราว O-NET ประเมินเด็กดอย

  • 13 มี.ค. 2557 เวลา 11:05 น.
  • 828 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ร่วงกราว O-NET ประเมินเด็กดอย

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ร่วงกราว O-NET ประเมินเด็กดอย
 
โรงเรียนร้าง"ผอ.-ครู"/วอน สมศ.วัดผลสัมฤทธิ์ใช้ความรู้เกิดประโยชน์ "จาตุรนต์" ย้ำใช้ข้อสอบกลางวัดความแตกต่าง-เหลื่อมล้ำ และแก้ไขได้ตรงจุดทั้งประเทศ
 
      จากการสำรวจปัญหาด้านการศึกษาบนพื้นที่สูงและชายแดนที่พบว่านักเรียน อ่านไม่ออก คิดเป็นร้อยละ 21.94 เขียนไม่ได้ คิดเป็นร้อยละ 22.67 ของนักเรียนที่อ่านไม่ออกของโรงเรียนในสังกัด สพฐ. และไม่ผ่านการประเมินของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)นั้น
 
     นายสมสวัสดิ์ ทองประวิทย์ รักษาการ ผอ.โรงเรียนบ้านแม่เต๋อ จ.เชียงราย กล่าวว่า โรงเรียนในพื้นที่ไม่ค่อยมีผู้บริหารตัวจริงมาบริหารงาน ซึ่งส่งผลถึงผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก เช่นที่โรงเรียนบ้านแม่เต๋อ แม้จะสามารถเก็บตกเด็กในพื้นที่เข้าเรียนได้ 100% แต่ผลสัมฤทธิ์การเรียนก็ยังไม่ผ่านเกณฑ์ของ สมศ. เพราะมีปัญหาเรื่องการอ่านออกเขียนได้ การวิเคราะห์ข้อสอบที่มีความซับซ้อน ซึ่งเด็กจะตีความหมายผิดเพี้ยนไป ซึ่งเรื่องนี้เคยมีการเสนอแนะต่อ สมศ.แล้วว่า ในการประเมินด้านผลสัมฤทธิ์ จะใช้ประเมินผลการเรียนของโรงเรียนในสัดส่วนร้อยละ 50 ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบคือไม่ได้ เพราะเกณฑ์การประเมินจะต้องเหมือนกันทั้งประเทศ 
 
      "โรงเรียนเข้ารับการประเมินของ สมศ.ครบทั้ง 3 รอบ ในรอบแรกไม่ผ่านเกณฑ์ รอบ2 มีพัฒนาการดีขึ้น ส่วนรอบ 3 ผลการประเมินอยู่ในระดับดีทุกด้าน แต่มาตกเรื่องผลสัมฤทธิ์ที่ดูจากคะแนน O-NETที่เพิ่มขึ้นมาในการประเมินรอบ 3 จึงอยากเสนอว่า การดูผลสัมฤทธิ์นั้น ควรดูที่การนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ของเด็ก ซึ่งเรามุ่งเน้นเรื่องวิชาชีพเพื่อให้เด็กมีงานทำ เช่น มัคคุเทศก์ เพราะเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว รวมถึงเรื่องระเบียบวินัยคุณธรรม จริยธรรม"นายสมสวัสดิ์ กล่าว
 
      นายอาโซ วุยซือ อบต.แม่สลองนอก กล่าวว่า ทาง อบต.แม่สลองนอก ให้การสนับสนุนด้านการศึกษา โดยเชิญชวนให้ชาวบ้านนำลูกหลานมาเรียนหนังสือ ขณะเดียวกันก็สนับสนุนเรื่องอาหารกลางวันและค่ารถเดินทางมาเรียน แต่ทาง อบต.ก็อยากได้ผู้บริหารโรงเรียนตัวจริง และครูมาอยู่สอนที่นี่ เพราะถ้ามีปัญหาอะไรจะได้แก้ไขปัญหาได้ นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ยังสนใจเรียนภาษากันมาก โดยเฉพาะจีน-อังกฤษ แต่ก็มีอุปสรรคเรื่องการเดินทางและต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก 
 
      ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ เพื่อศึกษาสภาพปัญหาอุปสรรค ศักยภาพในการจัดการศึกษาของโรงเรียน และเขตพื้นที่การศึกษาบนพื้นที่สูงและบริเวณชายแดน เพื่อเป็นข้อมูลในการเสวนาแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาการจัดการศึกษาในเขตพื้นที่สูงและชายแดน ประจำปีงบประมาณ 2558-2561 พบว่ามีหลายประเด็นที่ต้องให้ความสนใจ โดยเรื่องการสอนภาษาไทย สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาแม่ ที่จะต้องมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน อย่างไรก็ตามเท่าที่ดูศักยภาพของเด็กในพื้นที่แล้ว คิดว่าสามารถพัฒนาและส่งเสริมได้อย่างหลากหลาย 
 
     ขณะเดียวกัน นายจาตุรนต์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงการนำข้อสอบกลางมาใช้ ก็เพื่อจะดูการจัดการศึกษาทั้งระบบของทั้งประเทศเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังจะรู้ถึงความแตกต่าง ซึ่งรวมถึงความเหลื่อมล้ำด้วยว่าผลการเรียนการสอนในพื้นที่ต่างๆ ต่างกันอย่างไร ทั้งนี้เพื่อพัฒนาและแก้ปัญหาไดัถูกจุด ถ้าปล่อยให้วัดผลกันเอง อย่างที่ทำมา 20 กว่าปีก่อนจะมีการทดสอบ O-NET เราจะไมีรู้เลยว่าได้เกิดความแตกต่าง และเหลื่อมล้ำอย่างมาก มารู้อีกทีก็ตอนที่เด็กเก่งๆ ไปแข่งขันกับต่างประเทศ แต่ถ้าใช้ข้อสอบกลางวัด เหมือนการสแกนภาษาไทย ป.3 กับ ป.6 ทั่วประเทศ ทำให้ทราบว่า มีเด็กอยู่ในขั้นที่ต้องปรับปรุงถึง 2 แสนกว่าคน
 
     เพราะฉะนั้นการใช้ข้อสอบกลางก็เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความเข้าใจของผู้นำไปใช้ ถ้าเข้าใจก็จะสามารถทำให้เกิดประโยชน์กับการเรียนการสอนได้ แต่ถ้าปล่อยไว้ก็เท่ากับเป็นการปล่อยปัญหาทิ้งไว้ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนท้วงติงก็ยินดีรับฟัง แต่ไม่ใช่ประเด็นที่จะต้องทบทวน
 
      นายจาตุรนต์ กล่าวต่อไปว่า การออกข้อสอบโดยเขตพื้นที่ฯ ร่วมกับโรงเรียน 15% และโดยส่วนกลางอีก 15% นั้น ถ้าพูดเฉพาะ 15% โดยส่วนกลางจะมีผลต่อการผ่านหรือไม่ผ่านไม่มากนัก แต่จะมีประโยชน์ในการดูการจัดการศึกษาโดยรวม ว่าการจัดการศึกษาทั้งประเทศเป็นอย่างไร โรงเรียนไหนเป็นอย่างไร เขตพื้นที่ฯ ไหนเป็นอย่างไร ซึ่งเมื่อนำ 2 ส่วนนี้มารวมกัน จะเป็นตัวผลักหรือค่อยๆ บังคับให้มีการแก้ปัญหาเกรดเฟ้อ และโรงเรียนต้องปรับตัว และทำให้เกรดของโรงเรียนมีมาตรฐานมากขึ้น
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ร่วงกราว O-NET ประเมินเด็กดอย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^