LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561ศธจ.บุรีรัมย์ ประสงค์สอบครูผู้ช่วย 2561 จำนวน 146 อัตรา 17สาขาวิชา 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการอบรมคูปองครู Credit ครูสุรีรัตน์ บุญหล้า 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มักออกสอบ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 เปิดรับสมัครสอบธุรการโรงเรียน (ครูธุรการ) วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัคร18-24มิ.ย.61

โอด! คลังปรับเงินเดือนตามแผน ป.ตรีรับ 15,000 ถ้วนหน้า แต่ลืม′พนง.มหาวิทยาลัย′ซ้ำซาก !

  • 25 ก.พ. 2557 เวลา 13:49 น.
  • 2,859 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
โอด! คลังปรับเงินเดือนตามแผน ป.ตรีรับ 15,000 ถ้วนหน้า แต่ลืม′พนง.มหาวิทยาลัย′ซ้ำซาก !
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

โอด! คลังปรับเงินเดือนตามแผน ป.ตรีรับ 15,000 ถ้วนหน้า แต่ลืม′พนง.มหาวิทยาลัย′ซ้ำซาก !
 
รศ. ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะเลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ(CHES) เปิดเผยว่า จากหลังที่ปลายปี 2554 ที่มีการดำเนินนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลให้ผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีมีรายได้เดือนละไม่น้อยกว่า 15,000 บาท และกระทรวงการคลังได้ดำเนินการตามแผนงานปรับเงินค่าตอบแทนข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยปรับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราว (พ.ช.ค.) เพื่อสมทบกับเงินเดือนหรือค่าจ้างให้ได้รับตามนโยบาย ไม่น้อยกว่า 15,000 บาท ต่อเดือน สำหรับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป และไม่น้อยกว่า 9,000 บาท ต่อเดือน สำหรับผู้มีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรี และกระทรวงการคลังได้ดำเนินการแก้ไขระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินเพิ่มการครองชีพของข้าราชการและลูกจ้างประจำส่วนราชการ พ.ศ. 2548  และที่แก้ไขเพิ่มเติม เรียบร้อยแล้ว และทางกรมบัญชีกลางได้ซักซ้อมวิธีปฏิบัติให้กับส่วนราชการเรียบร้อยแล้ว  ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ สามารถเบิกเงินที่ปรับได้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 เป็นต้นไปนั้น
 
บัดนี้ในปี 2557 ได้มีการปรับเงินเดือนข้าราชการเต็ม และมีหน่วยงานของรัฐรวมถึงมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ทยอยปรับเบิกไปตามแผนดังกล่าว แต่ก็มีปัญหาซ้ำซากอย่างเดิมคือ ลืม พนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ปฏิบัติหน้าที่ราชการในสถาบันอุดมศึกษา ที่เปลี่ยนสถานะจากข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาตามมติคณะรัฐมนตรี ปี 2542  มีมติให้จัดจ้างพนักงานทดแทนอัตราข้าราชการพลเรือนในมหาวิทยาลัย เพื่อรองรับการออกนอกระบบในปี 2545 โดยให้ได้รับเงินเดือนในอัตราที่มากกว่าข้าราชการ คือ เพิ่มขึ้น 1.7 เท่า สำหรับข้าราชการ สาย ก. และเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า สำหรับข้าราชการ สาย ข. และ สาย ค. ซึ่งในทุกครั้งที่มีการปรับฐานข้าราชการ มักจะลืมพนักงานมหาวิทยาลัยซ้ำซาก จนศูนย์ประสานงานฯ ต้องออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมทุกครั้ง จึงได้ดำเนินการตามมติ ครม. ดังกล่าว ทั้งที่งบประมาณก็ได้ถูกตั้งตามแผนอัตโนมัติอยู่แล้ว และทุกครั้งที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ จะใช้เวลานานเป็นปี ถึงจะได้ปรับเงินเดือนตามหลังฐานเงินเดือนปัจจุบัน จึงขอวิงวอนหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดด้วย
 
ด้าน ดร. ณัฐปคัลภ์ ญาณมโนวิศิษฏ์ ประธานสภาข้าราชการและบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ กล่าวว่าปัญหาการปรับเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยเป็นปัญหาที่แก้ไขได้เพราะมีงบประมาณตามแผนอยู่แล้ว แต่ไม่ยอมดำเนินการ หรือดำเนินการช้า ตอนนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ที่เคยสัญญาจะปรับเพิ่มเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยตามมติ ครม. 2542 ก็ติดที่นายกสภามหาวิทยาลัยไม่อนุมัติ ทำให้เกิดความไม่พอใจอย่างมาก และคณาจารย์ทั่วมหาวิทยาลัยกำลังนัดประท้วงโดยแต่งชุดดำ
 
ด้าน รศ.น.สพ.ดร.วรวุฒิ ฤกษ์อำนวยโชค คณบดีคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความเห็นว่า ในคณะเทคนิคการสัตวแพทย์เอง แม้ยังอยู่ในสังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐที่ยังไม่ออกนอกระบบ แต่บุคลากรในคณะมีสถานะเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยเป็นส่วนใหญ่  ในฐานะผู้บริหารมีนโยบายการสนับสนุนการปรับฐานเงินเดือนดังกล่าวให้กับพนักงานมหาวิทยาลัยทุกคนอยู่แล้ว ทั้งนี้ ขึ้นกับการจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลมาตามแผน ซึ่งหากมีความชัดเจนและรวดเร็ว ก็จะสร้างขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาอย่างมาก
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : โอด! คลังปรับเงินเดือนตามแผน ป.ตรีรับ 15,000 ถ้วนหน้า แต่ลืม′พนง.มหาวิทยาลัย′ซ้ำซาก !

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^