LASTEST NEWS

24 มิ.ย. 2561ด่วน! สพฐ.สกัดทุจริตครูผู้ช่วยส่งทหาร-ตำรวจคุมสอบ เก็บลายนิ้ว รูปถ่ายผู้สมัครเป็นหลักฐาน 24 มิ.ย. 2561เด็กมรภ.เลยเกือบ 100 คน แจ้งความมหา’ลัยเข้าข่ายต้มตุ๋น หลอกเรียนครู 5 ปี แต่จบแล้วไม่ได้ตั๋ว 24 มิ.ย. 2561องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สูน เปิดสอบผู้ช่วยครู วิชาเอกคณิตศาสตร์หรือสถิติ (สมัคร18-26มิ.ย.61) 24 มิ.ย. 2561โรงเรียนบ้านเขาถ้ำพระ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย (สมัคร25 – 28 มิถุนายน 2561) 24 มิ.ย. 2561เช็คข้อมูล 1,524 อัตราว่าง 17 จังหวัด เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย ปี2561 24 มิ.ย. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 24 มิ.ย. 2561เผยแล้ว! สอบรอบ2 ท้องถิ่น มีแน่นอน ใครพร้อมสอบเตรียมตัว!! 24 มิ.ย. 2561โรงเรียนรัษฎานุประดิษฐ์อนุสรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 1 อัตรา (ป.ตรีเงินเดือน 15,000.-บาท) 23 มิ.ย. 2561อบจ.กระบี่ เปิดสอบผู้ช่วยครู 16 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-1ก.ค.2561 23 มิ.ย. 2561หนุ่มสอบเข้า ราชการ ได้คะแนนอันดับ 1 แต่ไม่ได้รับบรรจุ เจ็บจี๊ด ‘คนไม่ใช่ ยังไงก็ไม่ใช่’

เยียวยาวิกฤตครู วิวัฒน์การศึกษาไทย

  • 15 ก.พ. 2557 เวลา 07:57 น.
  • 2,354 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เยียวยาวิกฤตครู วิวัฒน์การศึกษาไทย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เยียวยาวิกฤตครู วิวัฒน์การศึกษาไทย
 
คอลัมน์ Education Ideas โดย education.pcc@gmail.com
 
คราวที่แล้ว ผมพูดถึงข้อสรุปจากงานวิจัย "ระบบการศึกษาตั้งแต่ปฐมวัยถึงมัธยมปลาย : ความก้าวหน้า และความล้มเหลว" ว่าปัญหาการศึกษาเป็นปัญหาเชิงระบบและซับซ้อน และจากข้อสรุปดังกล่าว ในฐานะภาคธุรกิจผมมองเห็นสิ่งที่ควรจะต้องทำ 2 เรื่อง 
 
เรื่องแรก คือ การรักษาคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียนไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้ แบบที่เรียกว่า "Strategic Action Plan" และเรื่องที่สอง คือ การขับเคลื่อนและวิวัฒน์ระบบ ที่ผมจะเรียกว่า "Strategic Vision Plan" 
 
แต่ในวันนี้ผมขอพูดถึงเรื่องแรกก่อน ถ้าจะรักษาคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียนไทยไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้โดยทันที เร็วที่สุด เราควรเยียวยาวิกฤตของการศึกษาไทยอย่างไร ส่วนใดคือระบบย่อยที่ทำได้ก่อน และส่งผลต่อในการวิวัฒน์ระบบใหญ่ต่อไปในอนาคต
 
คำตอบจากนักการศึกษาระดับโลก เช่น Prof.Dr. Sharon Feiman-Nemser ที่ว่า What teachers do affects what students learn สิ่งที่ครูทำส่งผลต่อสิ่งที่นักเรียนเรียนรู้ สาระการประชุมนักการศึกษาทั่วโลกเรื่อง Teaching and Leadership for the Twenty-First Century (2012) ที่นิวยอร์ก ระบุว่า คุณภาพของครูเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาระบบการศึกษา ผู้บริหารภาครัฐอย่าง ลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ กล่าวถึงความสำคัญของครูอย่างยิ่งในการพัฒนาการศึกษาชาติ และอีกต่าง ๆ นานาที่ผมเคยนำเสนอมาในบทความก่อนหน้านี้
 
ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จากแทบทุกแหล่งชี้เป้าหมายที่ชัด คือ ต้องเริ่มทันทีที่ "คุณภาพครู" ทั้งคุณภาพของครูประจำการ (ที่อยู่ในระบบ) และคุณภาพของนักศึกษาครู (ที่กำลังจะเข้าสู่ระบบ) ในคราวนี้ผมขอพูดถึงครูประจำการที่อยู่ในระบบก่อน 
 
เยียวยา...หัวใจความเป็นครู...ผมมีโอกาสอ่านผลวิจัยการตลาดที่เกี่ยวข้องกับแรงจูงใจ และพฤติกรรมของครูไทย ตั้งแต่สมัยที่ได้มีโอกาสร่วมผลิตรายการให้แก่โครงการโทรทัศน์ครู ประเด็นที่น่าสนใจมาก คือ ไม่ว่าครูคนนั้นจะเป็นครูที่กระตือรือร้น (กลุ่มครู Active) มีความตั้งใจที่จะมาเป็นครู ขวนขวายพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ หรือครูที่ขาดความกระตือรือร้น (Passive) มาเป็นครูโดยไม่ได้ตั้งใจ แบบจับพลัดจับผลู แม้ว่าจะมีแรงจูงใจและจุดเริ่มต้นการเป็นครูที่ต่างกัน แต่จุดร่วมที่สำคัญคือ ครูทั้งสองกลุ่มต้องการรางวัลในสองระดับ 
 
1) ระดับต้น คือ เรื่องการเลื่อนขั้น วิทยฐานะ เงินตอบแทน และการได้รับการยอมรับจากสังคมวิชาชีพ 
 
และ 2) ระดับสูงในฐานะที่เป็นครู คือการเห็นพัฒนาการของนักเรียนของตนที่ดียิ่งขึ้น อย่าลืมนะครับว่าในแต่ละวันของชีวิตเด็กไทย นอกจากจะอยู่กับครอบครัวแล้ว หนึ่งในสามของเวลาทั้งหมดเด็ก ๆ ผูกพันอยู่กับครูและโรงเรียน ในทางกลับกันครูเองก็ผูกพันกับนักเรียนเช่นกัน 
 
หากเราทำให้ครูได้เห็นสิ่งที่เป็นสาระสำคัญของการเป็นครู คือ การสอนที่มีคุณภาพ ทำให้เชื่อว่าการสอนของตนมีความหมายมากเพียงใดต่อลูกศิษย์ในห้อง สร้างแรงจูงใจให้ครูทุกคนอยากเห็นพัฒนาการของลูกศิษย์ของตน แสดงให้เห็นวิธีการสอนที่มีคุณภาพว่าครูควรสอนอย่างไร
 
เรื่องเหล่านี้ล้วนมีความหมายและเกี่ยวโยงโดยตรงกับครูทุกคน เพราะนี่คือการช่วยเยียวยาคุณภาพครูประจำการที่ทำได้ทันที และเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับที่ประเทศชั้นนำด้านการศึกษาเขาปฏิบัติกันเช่นในประเทศฟินแลนด์ เห็นได้ชัดจากการสัมมนาในหัวข้อ "Focusing on Skills, not Content : The Success Story of Finnish Education" ของสถานทูตฟินแลนด์ที่มาร่วมจัดในงาน EDUCA 2013 สาระของงานทำให้เห็นว่า เรื่องทักษะสำคัญยิ่งกว่าเนื้อหา สำหรับครูแล้วการสอนเป็นทักษะที่จำเป็นของครู ครูต้องรู้ว่าจะสอนอย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับนักเรียนของตน
 
นอกจากนี้ แนวคิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (Public and Private Partnerships หรือ PPP) เป็นแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจ และทั่วโลกต่างใช้กันเพื่อพัฒนาสังคมในประเด็นต่าง ๆ รวมทั้งเรื่องของการศึกษา แนวคิดนี้เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วม สนับสนุนความพยายามของรัฐที่จะปรับปรุงคุณภาพการศึกษาของประเทศ ขณะนี้มีโครงการที่ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนด้านการศึกษาเกิดขึ้นแล้วกว่า 90 โครงการใน 50 ประเทศทั่วโลก
 
ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ผู้กำหนดนโยบายการศึกษาทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงความจริงที่ว่า แม้การให้บริการด้านการศึกษาจะเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของภาครัฐ แต่รัฐก็ไม่จำเป็นที่จะต้องผูกขาดเรื่องการศึกษาแต่เพียงผู้เดียว ยังมีทางเลือกอื่นที่ภาคส่วนต่าง ๆ ของสังคมจะเข้าไปมีส่วนร่วมได้ (Patrinos, 2010)
 
เราจะทำอย่างไรเพื่อสร้างโอกาสให้ภาครัฐและภาคเอกชนจับมือกันตามศักยภาพที่แต่ละฝ่ายมี ลงมือทำทันทีที่จะช่วยสนับสนุน ให้ครูในระบบสามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีคุณภาพ เราจะสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่องได้อย่างไร 
 
เราจะร่วมกันพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงการศึกษาไทยได้อย่างไร 
 
ภายใต้ระบบการศึกษาที่ซับซ้อน ยังมีอีกหลายองค์ประกอบ อีกหลายระบบย่อยที่ภาคเอกชนสามารถมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการศึกษาได้ เพราะภายใต้วิกฤตการณ์ทางสังคม นี่คือโอกาสสำคัญที่จะร่วมกันวิวัฒน์การศึกษาของเรา
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เยียวยาวิกฤตครู วิวัฒน์การศึกษาไทย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^