LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560[วุฒิปวส.-ป.ตรีทุกสาขา] ห้ามพลาด!! เปิดสอบรับราชการ 1,117 อัตรา พนักงานราชการ-รัฐวิสาหกิจ 264 อัตรา 23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560

เยียวยาวิกฤตครู วิวัฒน์การศึกษาไทย

  • 15 ก.พ. 2557 เวลา 07:57 น.
  • 2,269 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เยียวยาวิกฤตครู วิวัฒน์การศึกษาไทย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เยียวยาวิกฤตครู วิวัฒน์การศึกษาไทย
 
คอลัมน์ Education Ideas โดย education.pcc@gmail.com
 
คราวที่แล้ว ผมพูดถึงข้อสรุปจากงานวิจัย "ระบบการศึกษาตั้งแต่ปฐมวัยถึงมัธยมปลาย : ความก้าวหน้า และความล้มเหลว" ว่าปัญหาการศึกษาเป็นปัญหาเชิงระบบและซับซ้อน และจากข้อสรุปดังกล่าว ในฐานะภาคธุรกิจผมมองเห็นสิ่งที่ควรจะต้องทำ 2 เรื่อง 
 
เรื่องแรก คือ การรักษาคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียนไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้ แบบที่เรียกว่า "Strategic Action Plan" และเรื่องที่สอง คือ การขับเคลื่อนและวิวัฒน์ระบบ ที่ผมจะเรียกว่า "Strategic Vision Plan" 
 
แต่ในวันนี้ผมขอพูดถึงเรื่องแรกก่อน ถ้าจะรักษาคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียนไทยไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้โดยทันที เร็วที่สุด เราควรเยียวยาวิกฤตของการศึกษาไทยอย่างไร ส่วนใดคือระบบย่อยที่ทำได้ก่อน และส่งผลต่อในการวิวัฒน์ระบบใหญ่ต่อไปในอนาคต
 
คำตอบจากนักการศึกษาระดับโลก เช่น Prof.Dr. Sharon Feiman-Nemser ที่ว่า What teachers do affects what students learn สิ่งที่ครูทำส่งผลต่อสิ่งที่นักเรียนเรียนรู้ สาระการประชุมนักการศึกษาทั่วโลกเรื่อง Teaching and Leadership for the Twenty-First Century (2012) ที่นิวยอร์ก ระบุว่า คุณภาพของครูเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาระบบการศึกษา ผู้บริหารภาครัฐอย่าง ลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ กล่าวถึงความสำคัญของครูอย่างยิ่งในการพัฒนาการศึกษาชาติ และอีกต่าง ๆ นานาที่ผมเคยนำเสนอมาในบทความก่อนหน้านี้
 
ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จากแทบทุกแหล่งชี้เป้าหมายที่ชัด คือ ต้องเริ่มทันทีที่ "คุณภาพครู" ทั้งคุณภาพของครูประจำการ (ที่อยู่ในระบบ) และคุณภาพของนักศึกษาครู (ที่กำลังจะเข้าสู่ระบบ) ในคราวนี้ผมขอพูดถึงครูประจำการที่อยู่ในระบบก่อน 
 
เยียวยา...หัวใจความเป็นครู...ผมมีโอกาสอ่านผลวิจัยการตลาดที่เกี่ยวข้องกับแรงจูงใจ และพฤติกรรมของครูไทย ตั้งแต่สมัยที่ได้มีโอกาสร่วมผลิตรายการให้แก่โครงการโทรทัศน์ครู ประเด็นที่น่าสนใจมาก คือ ไม่ว่าครูคนนั้นจะเป็นครูที่กระตือรือร้น (กลุ่มครู Active) มีความตั้งใจที่จะมาเป็นครู ขวนขวายพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ หรือครูที่ขาดความกระตือรือร้น (Passive) มาเป็นครูโดยไม่ได้ตั้งใจ แบบจับพลัดจับผลู แม้ว่าจะมีแรงจูงใจและจุดเริ่มต้นการเป็นครูที่ต่างกัน แต่จุดร่วมที่สำคัญคือ ครูทั้งสองกลุ่มต้องการรางวัลในสองระดับ 
 
1) ระดับต้น คือ เรื่องการเลื่อนขั้น วิทยฐานะ เงินตอบแทน และการได้รับการยอมรับจากสังคมวิชาชีพ 
 
และ 2) ระดับสูงในฐานะที่เป็นครู คือการเห็นพัฒนาการของนักเรียนของตนที่ดียิ่งขึ้น อย่าลืมนะครับว่าในแต่ละวันของชีวิตเด็กไทย นอกจากจะอยู่กับครอบครัวแล้ว หนึ่งในสามของเวลาทั้งหมดเด็ก ๆ ผูกพันอยู่กับครูและโรงเรียน ในทางกลับกันครูเองก็ผูกพันกับนักเรียนเช่นกัน 
 
หากเราทำให้ครูได้เห็นสิ่งที่เป็นสาระสำคัญของการเป็นครู คือ การสอนที่มีคุณภาพ ทำให้เชื่อว่าการสอนของตนมีความหมายมากเพียงใดต่อลูกศิษย์ในห้อง สร้างแรงจูงใจให้ครูทุกคนอยากเห็นพัฒนาการของลูกศิษย์ของตน แสดงให้เห็นวิธีการสอนที่มีคุณภาพว่าครูควรสอนอย่างไร
 
เรื่องเหล่านี้ล้วนมีความหมายและเกี่ยวโยงโดยตรงกับครูทุกคน เพราะนี่คือการช่วยเยียวยาคุณภาพครูประจำการที่ทำได้ทันที และเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับที่ประเทศชั้นนำด้านการศึกษาเขาปฏิบัติกันเช่นในประเทศฟินแลนด์ เห็นได้ชัดจากการสัมมนาในหัวข้อ "Focusing on Skills, not Content : The Success Story of Finnish Education" ของสถานทูตฟินแลนด์ที่มาร่วมจัดในงาน EDUCA 2013 สาระของงานทำให้เห็นว่า เรื่องทักษะสำคัญยิ่งกว่าเนื้อหา สำหรับครูแล้วการสอนเป็นทักษะที่จำเป็นของครู ครูต้องรู้ว่าจะสอนอย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับนักเรียนของตน
 
นอกจากนี้ แนวคิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (Public and Private Partnerships หรือ PPP) เป็นแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจ และทั่วโลกต่างใช้กันเพื่อพัฒนาสังคมในประเด็นต่าง ๆ รวมทั้งเรื่องของการศึกษา แนวคิดนี้เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วม สนับสนุนความพยายามของรัฐที่จะปรับปรุงคุณภาพการศึกษาของประเทศ ขณะนี้มีโครงการที่ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนด้านการศึกษาเกิดขึ้นแล้วกว่า 90 โครงการใน 50 ประเทศทั่วโลก
 
ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ผู้กำหนดนโยบายการศึกษาทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงความจริงที่ว่า แม้การให้บริการด้านการศึกษาจะเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของภาครัฐ แต่รัฐก็ไม่จำเป็นที่จะต้องผูกขาดเรื่องการศึกษาแต่เพียงผู้เดียว ยังมีทางเลือกอื่นที่ภาคส่วนต่าง ๆ ของสังคมจะเข้าไปมีส่วนร่วมได้ (Patrinos, 2010)
 
เราจะทำอย่างไรเพื่อสร้างโอกาสให้ภาครัฐและภาคเอกชนจับมือกันตามศักยภาพที่แต่ละฝ่ายมี ลงมือทำทันทีที่จะช่วยสนับสนุน ให้ครูในระบบสามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีคุณภาพ เราจะสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่องได้อย่างไร 
 
เราจะร่วมกันพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงการศึกษาไทยได้อย่างไร 
 
ภายใต้ระบบการศึกษาที่ซับซ้อน ยังมีอีกหลายองค์ประกอบ อีกหลายระบบย่อยที่ภาคเอกชนสามารถมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการศึกษาได้ เพราะภายใต้วิกฤตการณ์ทางสังคม นี่คือโอกาสสำคัญที่จะร่วมกันวิวัฒน์การศึกษาของเรา
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เยียวยาวิกฤตครู วิวัฒน์การศึกษาไทย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^