LASTEST NEWS

27 พ.ค. 2561กรมการท่องเที่ยว เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.-บาท 27 พ.ค. 2561เปิดคลิป "ครูดอย" เดินทางเสี่ยงชีวิต เพื่อแลกกับการเข้าไปสอนหนังสือ 27 พ.ค. 2561ครู Booking หลักสูตรไว้ แต่หลักสูตร "ไม่เปิดรุ่น" ทำไงดี!! 27 พ.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร1-7มิ.ย.61 27 พ.ค. 2561คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? 27 พ.ค. 2561คลัง-ก.พ.แจงยิบปม 'ระเบียบจ้างพนักงานลูกจ้าง' หวั่นบานปลาย 27 พ.ค. 2561สพม.18 รับสมัครครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท (สมัคร1-7มิ.ย.61) 27 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดคลองคาง ( แดงประชานุกูล ) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดนาแก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรี เงินเดือน 5,500 บาท

ความหวัง "บุคลากร 38ค(2)" - ครูชายขอบในชายคา ศธ.รอวันแก้ปัญหา สู่วิชาชีพ

  • 11 ก.พ. 2557 เวลา 10:32 น.
  • 1,631 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ความหวัง "บุคลากร 38ค(2)" -  ครูชายขอบในชายคา ศธ.รอวันแก้ปัญหา สู่วิชาชีพ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ความหวัง'บุคลากร 38ค(2)' ครูชายขอบในชายคา ศธ.รอวันแก้ปัญหา สู่วิชาชีพ : โดย...ชยานนท์ ปราณีต
 
บทพิสูจน์ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่จะแก้ไขปัญหาให้ บุคลากร 38 ค (2) ให้บุคลากรได้ประกอบวิชาชีพได้เสมอเหมือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอื่นๆ ตามสิ่งที่เคยเรียกร้องได้หรือไม่
 
สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ประกาศเลือกตั้งกรรมการผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษาใน ก.ค.ศ.ที่หมดวาระลงและจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 ที่จะถึงนี้ ได้ก่อให้เกิดปฏิกิริยาความคาดหวังต่อ เส้นทางชีวิตและความก้าวหน้า" ของข้าราชการกลุ่มที่เรียกว่า "บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2)" หรือกลุ่มข้าราชการซึ่งปฏิบัติหน้าที่ทั้งในสายวิชาการและสายทั่วไปในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและมัธยมศึกษา (สพป./สพม.) 225 เขตทั่วประเทศ รวมจำนวนกว่า 14,000 คน
 
นายบุญช่วย พันธ์งาม นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ สพป.สระบุรี เขต 1 กล่าว่า ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา นับแต่การยุบรวมโครงสร้างหน่วยงานราชการทางการศึกษาตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา กลุ่มข้าราชการ "บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2)" นับเป็นกลุ่มที่ได้รับการพัฒนา เยียวยาและได้รับการเอาใจใส่จาก "คณะกรรมการ" หรือ "บอร์ดพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา" ทั้งจาก ก.ค.ศ. และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) น้อยที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับข้าราชการครู ผู้บริหารโรงเรียน ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและศึกษานิเทศก์ แม้ว่า "ศักดิ์และสิทธิ์" ของ "บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2)" จะปรากฏประจักษ์ชัดในพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ฉบับเดียวกันก็ตาม 
 
สภาพ "ย้ายหนี-ซีตัน- ขวัญหาย-ไร้อนาคต" จึงเป็น "สภาพจริง" ที่ไม่ได้ปั้นแต่งของชาว "38 ค (2)" กับความเป็นจริงของหน่วยงานการศึกษาที่มีชื่อว่า "สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา" ในมิติ "1 หน่วยงาน : 1 กฎหมาย : 2 กติกาพัฒนาบุคลากร"
 
แม้ว่า ล่าสุด ก.ค.ศ.จะมีการขับเคลื่อน "กรอบอัตรากำลัง" ซึ่งทิ้งช่วงห่างหายอึมครึมไปนานร่วม 3 ปี แต่กระนั้นก็ยังไม่มีหลักประกันใดๆ ถึงอนาคต ความมั่นคงและความก้าวหน้าของเหล่าบรรดา "คนชายขอบในชายคา ศธ." เหล่านี้ว่าจะมีโอกาส "เรียกขวัญมั่นใจ" กลับคืนมาได้มากน้อยเพียงใด เพราะปมปูมวิบากกรรมตามเงื่อนไข "คมคำซ้ำซาก" ยังมีหลอกหลอนหลายฉบับ 
 
นายดุสิต อารยกูล ผู้อำนวยการกลุ่มอำนวยการ สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 กล่าวว่า หากมีปรากฏการณ์โฟกัสกรุ๊ปประชุมกลุ่มย่อยของเหล่าบรรดาแกนนำผู้อาวุโสจากกลุ่มงานต่างๆ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ที่ร้าน "ถึงพริกถึงขิง" ศูนย์การค้าเซียร์รังสิต ปทุมธานี เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2557 ได้แก่ นายกิจจา  จงประเสริฐ ผอ.กลุ่มส่งเสริมสถานศึกษาเอกชน สพป.ลพบุรี เขต 1, นายภูเบศ พลชัย ผอ.กลุ่มอำนวยการ สพป.ชลบุรี เขต 2, นายชาญ คำภิระแปง ผอ.กลุ่มนโยบายและแผน สพป.เชียงใหม่ เขต 2, นายนนท์ แสงจันทร์ ผอ.กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา สพป.ระยอง เขต 1, นายวิชัย ปานอุทัย ผอ.หน่วยตรวจสอบภายใน สพป.เชียงใหม่ เขต 5, นายอำพล แสนมหานิล ผอ.กลุ่มบริหารงานบุคคล สพป.เชียงใหม่ เขต 1 และตน
 
นอกจากนั้นยังมีบุคลากรระดับ "คีย์แมน" แกนนำการเคลื่อนไหวในช่วงจากสายงานต่างๆ อีกหลายคนที่มาร่วมอ่านประวัติศาสตร์ วิเคราะห์ปัจจุบัน เพื่อพัฒนาการสู่อนาคต เช่น นายบุญช่วย พันธ์งาม นักประชาสัมพันธ์ สพป.สระบุรี เขต 1 ประธานชมรมนักประชาสัมพันธ์ สพท.ทั่วประเทศ, นายดุสิต อารยกูล  ผอ.กลุ่มอำนวยการ สพป.สุพรรณบุรี เขต 3, นายยุทธนา เอกาพันธ์ ผอ.กลุ่มบริหารการเงินฯ สพป.ขอนแก่น เขต 1, นายอุดม ต้องเซ่งกี่ ผอ.กลุ่มนโยบายและแผน สพป.ปัตตานี เขต 2, นายสุชาติ เหล่ากอ ผอ.กลุ่มนโยบายและแผน สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1 ฯลฯ ซึ่งการเสวนาพูดคุยถ่ายทอดความรู้สึก ความคิดเห็นแนวทางเพื่อการแก้ไขปัญหาและพัฒนาความก้าวหน้าในวิชาชีพ ล้วนแล้วแต่มาตกผลึกอยู่ที่วิสัยทัศน์ บทบาทและอำนาจหน้าที่ของ ก.ค.ศ. ผนวกกับนโยบายด้านการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาของ "จาตุรนต์ ฉายแสง" รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะ "ประธาน ก.ค.ศ." ว่าจะ "ฝนตกทั่วฟ้า" หรือไม่ต่อการเยียวยา ดูแล เจาะลึกถึงปัญหา วิเคราะห์กระทั่ง "1 ทศวรรษบุคลากร 38 ค (2) กับประสิทธิภาพบริหารจัดการ สพท.สู่คุณภาพการศึกษาไทย"
 
กระแสการเลือกตั้งผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งคาบเกี่ยวกับการพัฒนาการศึกษาไทยในประเด็น  ในสัดส่วนของบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2) จึงถือเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญที่สมาชิกบุคลากรทางการศึกษา 38 ค (2) ต้องตระหนักและเหลียวมองย้อนอดีตเพื่ออ่านอนาคต พร้อมใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 
 
หากใช้สิทธิ์อหิงสาไม่ออกไปลงคะแนนมีหวังบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2) ได้ย่ำรอยเท้ากับประวัติศาสตร์หน้าเดิม คือ "อนาคตและความก้าวหน้าที่อึมครึม"...แน่นอน  
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ความหวัง "บุคลากร 38ค(2)" - ครูชายขอบในชายคา ศธ.รอวันแก้ปัญหา สู่วิชาชีพ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^