LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2562สพป.ชัยภูมิ เขต 2 เปิดรับสมัครสอบบุคลากรวิทยาศาสตร์ สมัคร 23 - 31 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562สำนักงาน กสทช. รับสมัครสอบเป็นพนักงาน จำนวน 79 อัตรา สมัคร 21 ม.ค. - 15 มี.ค. 2562 20 ม.ค. 2562โรงเรียนสตรีภูเก็ต รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกเคมี สมัคร 17-24 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562โรงเรียนบ้านต้นยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 15-23 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562New Single "พื้นที่ความเจ็บ" แอดมินครูวันดี 19 ม.ค. 2562รวมข่าวเปิดสอบครูอัตราจ้าง จำนวน 86 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 35 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพป.อุดรธานี เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน จำนวน 7 อัตรา 19 ม.ค. 2562นักเรียนยุคก่อนเล่า "ผมว่าถ้าเด็กสมัยนี้เจอครูเมื่อสมัยผมเรียน ครูคงแค่ไม่โดนไล่ออก ครูคงติดคุกด้วย" 19 ม.ค. 2562ผอ.สั่งตัดเงินเดือนครูตีก้นเด็กนักเรียน 53 ครั้ง ศธจ.กำชับห้ามเกิดขึ้นอีก 

"อ๋อย"โบ้ยระบบทำ"แท็บเล็ตล่ม" ไม่ใช่ความผิด"พท."/"สมพงษ์"เชื่อมีปัญหาทั้งยวงมากกว่า60%เคยท้วงแต่ไม่ฟัง

  • 05 ก.พ. 2557 เวลา 22:01 น.
  • 823 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"อ๋อย"โบ้ยระบบทำ"แท็บเล็ตล่ม" ไม่ใช่ความผิด"พท."/"สมพงษ์"เชื่อมีปัญหาทั้งยวงมากกว่า60%เคยท้วงแต่ไม่ฟัง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อ๋อย"โบ้ยระบบทำ"แท็บเล็ตล่ม" ไม่ใช่ความผิด"พท."/"สมพงษ์"เชื่อมีปัญหาทั้งยวงมากกว่า60%เคยท้วงแต่ไม่ฟัง
 
 "จาตุรนต์" รับจัดซื้อแท็บเล็ตล่มเกิดจากความล้มเหลวของระบบ ปัดไม่ใช่ความผิดพลาดนโยบายพรรคเพื่อไทย แต่ไม่มีปัญหาทุจริตแน่ หวังสตาร์ทเดินหน้าจัดซื้อใหม่ เริ่มจากป้องกันปัญหาให้ดีที่สุด รอสรุปบทเรียน 7 ก.พ.นี้ "สมพงษ์ จิตระดับ" ชี้แจกแท็บเล็ตเป็นนโยบายประชานิยมแบบฉุกละหุก เชื่อมีปัญหาทั้งระบบมากกว่า 60% ที่ผ่านมาเคยทักท้วง แต่ไม่ฟัง แนะควรเปิดโอกาสฟังความคิดเห็นให้รอบด้าน ทำวิจัยก่อนเดินหน้าต่อ
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการยกเลิกสัญญาจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต ปีการศึกษา 2556 ของบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด ที่ชนะการประมูลจัดซื้อแท็บเล็ตชั้น ป.1 และ ม.1 โซน 1 ภาคกลางและภาคใต้ จำนวน 431,105 เครื่อง มูลค่า 842 ล้านบาท และโซน 2 ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 373,637 เครื่อง เป็นเงิน 786 ล้านบาท ว่า ตนได้ขอให้คณะกรรมการจัดซื้อและคณะกรรมการตรวจรับเตรียมการรวบรวมวิเคราะห์บทเรียนจากการดำเนินงานที่ผ่านมาทั้งหมด เช่น การจัดซื้อแท็บเล็ตควรดูว่าสเปกที่กำหนดควรเป็นเช่นไร และที่สำคัญต้องดูข้อกำหนดและเงื่อนไขการประกวดราคา หรือทีโออาร์ หรือหลักเกณฑ์การประมูล การตรวจสอบคุณสมบัติผู้ขายหรือผู้ผลิต เป็นต้น นอกจากนี้ยังให้ไปดูเรื่องของวิธีการประมูลรอบใหม่ว่าอาจจะต้องใช้การประมูลหน่วยงานเดียวแบบเดิม หรือจะแยกการประมูลของแต่ละหน่วยงาน เพราะการจัดซื้อแท็บเล็ตครั้งนี้มีของส่วนราชการอื่นด้วยประมาณ 7-8 หน่วยงานที่เป็นเจ้าของงบประมาณ โดยทั้งหมดนี้ต้องประเมินมาให้ดีที่สุด และต้องรีบตัดสินใจบนพื้นฐานของการสรุปบทเรียนและป้องกันปัญหา 
 
    นายจาตุรนต์กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาพูดได้เต็มปากว่าไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อมีการทักท้วงก็หาทางตรวจสอบให้หมดข้อสงสัย เมื่อบางเรื่องเห็นว่าน่าจะมีการทุจริตก็ระงับยับยั้ง ตรวจสอบหรือไม่ แต่บางสัญญาก็ยกเลิกไป โดยรวมแล้วตลอดกระบวนการไม่มีทุจริตและไม่มีข้อกล่าวหา แต่กลับมาพบปัญหาความไม่สำเร็จในการจัดซื้อ ความล่าช้า ไม่มีประสิทธิภาพของระบบจัดซื้อ คงต้องดูระเบียบข้อกฎหมายและการดำเนินการของผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากเรื่องทั้งหมดทำให้เกิดความเสียโอกาสกับนักเรียนที่ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องสรุปบทเรียนให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้จัดซื้อ ผู้ตรวจรับ เป็นต้น ได้มาร่วมกันแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร ซึ่งในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ตนจะประชุมคณะกรรมการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพาจะต้องให้ได้ข้อสรุปทั้งหมด โดยเฉพาะการจัดประมูลแท็บเล็ตรอบใหม่ในโซนที่มีปัญหาทั้งหมด 
 
    “เรื่องนี้กระทบพรรคเพื่อไทยอยู่บ้าง เพราะเป็นนโยบายของพรรค ไม่ได้เกิดผลสัมฤทธิ์ แต่ไม่เกิดจากการผิดพลาดทางนโยบาย ส่วนที่ทำไปแล้วมีผลดีต่อการเรียนการสอน ซึ่งยอมรับว่าเกิดความล้มเหลวในการจัดการ ซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องมา และผมเป็นรัฐมนตรีตอนหลังก็ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย เป็นความบกพร่องของระบบ ต้องแยกแยะว่าปัญหาอยู่ที่ไหนบาง ก็ต้องไล่แก้ปัญหากันไป”
 
    ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะปรับเกณฑ์ให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการจัดซื้อเอง รักษาการรัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวว่า เป็นประเด็นหนึ่งที่สามารถจะคิดได้ เพราะเดิมได้ดำเนินการจัดซื้อรวมมาแล้ว และต่อมามาแบ่งเป็นโซนเพื่อคำนึงถึงความสะดวกในการซ่อม ดังนั้นตอนนี้ต้องชั่งน้ำหนักการรวมให้ สพฐ.ดำเนินการจัดซื้อให้ ซึ่งทำให้องค์กรเล็กที่หากดำเนินการเองป่านนี้คงเสร็จไปแล้ว แต่ก็อาจจะเจอปัญหาจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ว่าการจัดซื้อราคาต่างกันจะได้หรือไม่ โดยทั้งหมดนี้ต้องมาหารือเพื่อหาข้อสรุปกัน 
 
    รศ.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีการยกเลิกสัญญาจัดซื้อแท็บเล็ตของบริษัท เสิ่นเจิ้นฯ ว่า ที่ผ่านมาตนคิดว่านโยบายแท็บเล็ตค่อนข้างเป็นนโยบายประชานิยมแบบฉุกละหุก ทำให้ขณะนี้เกิดปัญหาต่างๆ ขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิชาการได้ตั้งคำถามในหลายประเด็นแล้ว เช่น บริษัทที่เข้ามาประมูลนั้นมีสินค้าที่มีคุณภาพและมั่นคงหรือไม่ แม้กระทั่งกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง การส่ง การซ่อมอุปกรณ์ เมื่อใช้ไปแล้วถ้าเกิดปัญหา ใครจะเป็นผู้ดูแล หรือแท็บเล็ตมีความเหมาะสมกับเด็ก ป.1 หรือไม่ แม้ว่ารัฐบาลเคยให้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ไปทำวิจัยมาแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่เอาผลวิจัยดังกล่าวมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งขณะนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นก็มีความชัดเจนและสามารถจะบอกได้ว่าเกิดปัญหากันทั้งระบบ 
 
    รศ.สมพงษ์กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าโครงการนี้มีปัญหามากกว่า 60% ซึ่งการสรุปในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งการสรุปบทเรียนตนเห็นด้วย แต่อาจจะได้แค่ข้อสรุปเบื้องต้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราต้องดูข้อมูลให้รอบด้าน ฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน และมีงานวิจัยมารองรับ หากฟังจากคณะกรรมการการจัดซื้อแท็บเล็ตที่มีนายจาตุรนต์เป็นประธานนั้นจะมีข้อมูลเพียงด้านเดียว และแน่นอนน่าจะสนับสนุนให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป ซึ่งจะเป็นจุดอ่อนเวลานักการเมืองเข้ามามีบทบาท และหากฟังความคิดเห็นเพียงด้านเดียวก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดความผิดพลาดอีกครั้ง
 
    “ควรจะให้หลายๆ ฝ่ายมาสรุปบทเรียน เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมีอยู่มาก หากสรุปข้อมูลในเร็วๆ นี้ ตนคิดว่าอาจจะได้ข้อมูลไม่ครบถ้วนเพียงพอ เชื่อว่าการทำวิจัยนั้นดีที่สุด เพราะจะมีข้อมูลว่าจะเกิดปัญหาหรืออุปสรรคอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้ทราบว่าจะเดินหน้าต่อหรือจะยกเลิกโครงการ” รศ.สมพงษ์กล่าว.
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "อ๋อย"โบ้ยระบบทำ"แท็บเล็ตล่ม" ไม่ใช่ความผิด"พท."/"สมพงษ์"เชื่อมีปัญหาทั้งยวงมากกว่า60%เคยท้วงแต่ไม่ฟัง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^