LASTEST NEWS

28 ต.ค. 2559ไฟเขียวใช้โปรแกรมตรวจคัดลอกผลงานวิชาการครู 28 ต.ค. 2559ประกาศรับสมัครสอบพนักงานราชการครู 29 อัตรา (หลายจังหวัด) สมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 28 ต.ค. 2559คัดแล้ว! ตำแหน่งงานเปิดสอบรับราชการ 1,884 อัตรา (เดือนตุลาคม-มกราคม ปี2560) 27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 15 อัตรา

กองทุนรักษา ขรก.ของอปท. พบเบิกซ้ำซ้อน

  • 05 ก.พ. 2557 เวลา 10:27 น.
  • 804 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กองทุนรักษา ขรก.ของอปท. พบเบิกซ้ำซ้อน

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กองทุนรักษา ขรก.ของอปท. พบเบิกซ้ำซ้อน
 
 สปสช.ชี้แจงความคืบหน้าผลการดำเนินงานกองทุนค่ารักษาพยาบาลให้ ขรก.ส่วนท้องถิ่น ตั้งแต่ 1 ต.ค.56 ใช้งบไปแล้ว 552 ล้านบาท รองอธิบดีกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นชี้ยังพบปัญหาใช้สิทธิ์ไม่ได้ เบิกจ่ายซ้ำซ้อน   

นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการหลัประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวในการประชุมชี้แจงผลการดำเนินงานของ สปสช.ในการทำหน้าที่บริหารกองทุนค่ารักษาพยาบาลองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) อันหมายถึงองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาล และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ให้แก่ข้าราชการและพนักงาน อปท.ต่างๆ ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2556 พบว่ามีผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 687,626 คน จาก อปท.7,851 แห่งทั่วประเทศ ในจำนวนนี้มีการลงทะเบียนเบิกจ่ายตรง 297,390 คน คิดเป็น 43.25% ของผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด ในจำนวนนี้ไปใช้บริการแล้ว 272,763 ครั้ง รวมค่าใช้จ่าย 552.1 ล้านบาท แต่เพิ่งได้รับเงินโอนจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นงวดแรกเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา
 
    สำหรับการใช้บริการนั้น ผู้ที่ลงทะเบียนเบิกจ่ายตรงแล้วไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงแสดงบัตรประชาชนหรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้มีเลข 13 หลัก กรณีเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปีใช้สูติบัตร สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน หากไปใช้บริการต้องสำรองจ่ายแล้วนำใบเสร็จไปเบิกจ่ายกับต้นสังกัดภายหลัง ดังนั้นจึงขอให้ผู้มีสิทธิ์ทุกท่านไปลงทะเบียนโดยเร็วที่สุด ซึ่งข้าราชการท้องถิ่นจะได้รับสวัสดิการรักษาพยาบาลเหมือนกับข้าราชการทุกประการ
 
    นายสมดี คชายั่งยืน รองอธิบดีกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยจัดสรรงบประมาณสำหรับใช้ในโครงการกองทุนค่ารักษาพยาบาลของข้าราชการส่วนท้องถิ่น ปี 2557 จำนวน 7,000 ล้านบาท จ่ายเข้ากองทุนจริง 4,000 ล้านบาท แบ่งจ่ายเป็น 2 งวด จ่ายไปแล้วเมื่อเดือน ธ.ค. 2,000 ล้านบาท อีก 2,000 ล้านบาทที่เหลือจะจ่ายให้ภายในเดือน ก.พ.นี้ ทั้งนี้ สำหรับงบประมาณอีก 3,000 ล้านบาทจะเป็นงบสำรองเพื่อใช้จ่ายในกรณีที่ไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม หลังการดำเนินโครงการดังกล่าวไปแล้ว 4 เดือน ได้มีการหารือและประเมินผล พบว่ายังมีปัญหาอยู่ 3 เรื่องคือ 1.ข้าราชการท้องถิ่นในบางพื้นที่ไม่สามารถใช้สิทธิ์การรักษาได้ 2.ในกรณีที่ผู้ป่วยสำรองจ่ายไปก่อนแล้วมาเบิกคืนทีหลัง พบว่ามีการเบิกซ้ำซ้อนไปยังงบของ อปท. และเบิกมายัง สปสช. และ 3.มีการหักค่าธรรมเนียมในการโอนเงินคืน ซึ่งตามปกติ สปสช.ได้มีการประสานความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารกรุงไทยไว้ แต่ตัวข้าราชการท้องถิ่นเองที่ไปคิดว่าสามารถโอนผ่านธนาคารใดก็ได้ จึงเป็นความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน ซึ่งเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทยได้มีการทำหนังสือชี้แจงไปยังทุกหน่วยงานเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันแล้ว
 
    "โครงกองทุนค่ารักษาพยาบาลของข้าราชการส่วนท้องถิ่นทำให้สามารถประหยัดงบประมาณไปได้เยอะ จากเดิมที่ท้องถิ่นจะต้องนำเงินที่ได้จากการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นมาใช้ ซึ่งตามกฎหมายกำหนดว่างบดังกล่าวจะนำไปใช้เพื่อการพัฒนาและใช้เพื่อการทั่วไป แต่ห้ามใช้เกิน 40% ของภาษีที่จัดเก็บได้ แต่ปรากฏ อปท.บางแห่งนำไปใช้เพื่อการรักษาพยาบาลข้าราชการและเจ้าหน้าที่สูงประมาณ 15-20%".
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กองทุนรักษา ขรก.ของอปท. พบเบิกซ้ำซ้อน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^