LASTEST NEWS

13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี 13 ธ.ค. 2561สพม.20 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร 17-21 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561ดาวน์โหลด!! โปรแกรมช่วยคำนวณเวลา สำหรับคุณครูที่ยื่นขอ ว21/2560 ช่วงเปลี่ยนผ่าน 13 ธ.ค. 2561รมต.เสนอ"ยุบคณะ"ล้าหลัง จบดอกเตอร์มีสิทธิ์ตกงาน  13 ธ.ค. 2561สพม.37 เปิดพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 10 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561สพม.40(เพชรบูรณ์) เปิดรับสมัครครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤต สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561สพม.40(เพชรบูรณ์) เปิดสอบพนักงานราชการครู 6 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 12 ธ.ค. 2561เล็งปลดล็อกตั๋วครูพิเศษในโรงงาน 12 ธ.ค. 2561กศจ.เชียงใหม่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 5 จำนวน 159 อัตรา

"อ๋อย"เตรียมฟ้อง"เสิ่นเจิ้น"! สรุปค่าเสียหาย7กพ.นี้ - ส่วนบริษัทจีนอ้างการเมืองไทยไม่นิ่งต้องยกเลิกสัญญา

  • 05 ก.พ. 2557 เวลา 10:20 น.
  • 506 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"อ๋อย"เตรียมฟ้อง"เสิ่นเจิ้น"! สรุปค่าเสียหาย7กพ.นี้ - ส่วนบริษัทจีนอ้างการเมืองไทยไม่นิ่งต้องยกเลิกสัญญา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อ๋อย"เตรียมฟ้อง"เสิ่นเจิ้น"! สรุปค่าเสียหาย7กพ.นี้ส่วนบริษัทจีนอ้างการเมืองไทยไม่นิ่งต้องยกเลิกสัญญา
 
"จาตุรนต์" เผยเสิ่นเจิ้นฯ ยกเลิกสัญญาซื้อขายแท็บเล็ต อ้างเหตุสถานการณ์การเมืองไทยไม่นิ่ง สัญญา TOR ไม่ตรงกัน เตรียมริบวงเงินค้ำประกัน 120 ลบ. และฟ้องบริษัทในฐานะผู้ละทิ้งงาน เรียกค่าเสียหาย สรุปผล 7 ก.พ.นี้ ชี้ต้องเร่งสรุปบทเรียนเพื่อหาแนวทางการจัดซื้อแท็บเล็ตต่อไป คาดนักเรียนล็อตที่ตกรุ่น น่าจะใช้แท็บเล็ตพร้อมชั้น ป.1, ม.1 ปี 57
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะคณะกรรมการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ได้ทำหนังสือเร่งรัดให้บริษัทที่ชนะการประมูลแท็บเล็ตปีการศึกษา 2556 ดำเนินการจัดส่งแท็บเล็ตตามสัญญานั้น เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา บริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด ที่ชนะการประมูลจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 1 ภาคกลางและภาคใต้ จำนวน 431,105 เครื่อง มูลค่า 842 ล้านบาท และโซน 2 ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 373,637 เครื่อง เป็นเงิน 786 ล้านบาท ได้ทำหนังสือแจ้งขอยกเลิกสัญญาซื้อขายแท็บเล็ต โดยให้เหตุผลถึงความไม่แน่นอนของสถานการณ์การเมืองไทย ความเข้าใจต่อทีโออาร์ (TOR) และสัญญาไม่ตรงกัน รวมถึงการติดต่อสื่อสารมีปัญหาอุปสรรคจนกระทั่งบริษัทส่งมอบของล่าช้าและถูกเรียกค่าปรับ ซึ่งทางบริษัท เสิ่นเจิ้นฯ แจ้งว่า เพื่อไม่ส่งผลกระทบต่อโครงการแท็บเล็ตและเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียทางธุรกิจ จึงขอยกเลิกสัญญาทั้งหมดที่ได้ลงนาม 
 
    ส่วนการขอคืนหลักประกันตามสัญญาที่ทางบริษัทเสิ่นเจิ้นฯ ได้มอบไว้ ทางบริษัท เสิ่นเจิ้นฯ ขอสงวนสิทธิ์อุทธรณ์ตามกฎหมาย ซึ่งทางคณะกรรมการจัดซื้อของ สพฐ.จะพิจารณาในประเด็นการริบวงเงินค้ำประกัน 120 ล้านบาท การฟ้องร้องบริษัทในฐานะผู้ละทิ้งงานและเรียกร้องค่าเสียหายในส่วนต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการจัดซื้อเดิมและการประมูลจัดซื้อใหม่ที่จะเกิดขึ้นตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งจะต้องพิจารณาและสรุปเสนอต่อที่ประชุมในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ 
 
    นายจาตุรนต์กล่าวต่อว่า แม้จะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ แต่คงไม่คุ้มกับความเสียหายที่เด็กไม่ได้ใช้แท็บเล็ตตลอดปีการศึกษาที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องมีการสรุปบทเรียนจากการดำเนินการที่ผ่านมาทั้งหมด ซึ่งต้องยอมรับว่าการจัดซื้อแท็บเล็ตที่ผ่านมามีปัญหาอย่างมาก ทั้งปัญหาทางเทคนิค วิธีการ กระบวนการจัดซื้อ และยังมีปัญหาแทรกซ้อนขึ้นมา เช่น ปัญหาบริษัทที่เสนอราคาประมูลต่ำ แต่ทำไม่ได้จริงตามสัญญา มีข้อสงสัยว่าแข่งกันจริงหรือไม่ในบางรายการ และเมื่อจะยกเลิกก็ยกเลิกไม่ได้ เหมือนเขาวงกตตกหลุมดำแล้วหาทางออกไม่เจอ ซึ่งเรื่องนี้ต้องเร่งสรุปบทเรียนเพื่อนำมาแก้ปัญหาในการดำเนินการจัดซื้อรอบใหม่
 
    "ในกรณีของบริษัท เสิ่นเจิ้นฯ ผู้ดำเนินการก็ต้องมาสรุปปัญหาเช่นกันว่ามีใครทำอะไรในแต่ละขั้นตอน เช่น เห็นปัญหาอยู่แล้วและหาทางป้องกันดีหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็มีข่าวเป็นระยะเกี่ยวกับความมั่นคงของบริษัท เป็นต้น" นายจาตุรนต์กล่าว 
 
    รักษาการ รมว.ศธ.กล่าวสรุปว่า สพฐ.จะต้องเร่งสรุปบทเรียนในครั้งนี้ และเมื่อยกเลิกสัญญาแล้วต้องรีบดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อจัดซื้อ แต่แนวโน้มเด็ก ป.1 และ ม.1 ปีการศึกษา 2556 น่าจะได้ใช้แท็บเล็ตพร้อมกับเด็กชั้น ป.1 และ ม.1 ในปีการศึกษา 2557 อีกทั้งการจัดซื้อแท็บเล็ตจะต้องดำเนินการต่อไป เพราะเป็นโครงการที่ได้รับมาตาม พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2556 ที่ได้อนุมัติวงเงินไว้แล้ว จึงต้องทำให้ได้ สำหรับวิธีการจัดซื้อที่มีผู้เสนอให้กระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการเองนั้น จะต้องมาดูมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่อนุมัติไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะให้ดำเนินการได้หรือไม่ อย่างไร และจะผูกพันไปถึง ครม.ชุดใหม่หรือไม่ ดังนั้นจึงต้องมาดูว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน.
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "อ๋อย"เตรียมฟ้อง"เสิ่นเจิ้น"! สรุปค่าเสียหาย7กพ.นี้ - ส่วนบริษัทจีนอ้างการเมืองไทยไม่นิ่งต้องยกเลิกสัญญา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^